ปฐมบท Elden Ring ก่อนแหวนเอลเดนแตกสลาย

คำเตือน บทความมีการเปิดเผยเนื้อเรื่องก่อนเหตุการณ์ภายในเกม Elden Ring

ปฐมบท Elden Ring กำเนิดแหวนเอลเดน

ในอดีตอันไกลโพ้น พระมหาประสงค์พลังอำนาจลึกลับเหนือการหยั่งรู้ได้ใช้ดวงดาวสีทองส่งอสูรเอลเดนมายังดินแดนมัชฌิมา ภายหลังมันได้กลายสภาพเป็นวงแหวนเอลเดน และก่อกำเนิดต้นพฤกษาทองซึ่งมีพลังอำนาจในการกำหนดความเป็นจริง ชะตาชีวิต ความเป็นความตายของทุกสรรพชีวิตในดินแดน ผู้ใดที่ได้ครอบครองก็เสมือนเป็นนายเหนือประชากรทั้งมวล

ผู้ที่จะครองแหวนเอลเดนได้ต้องมีสถานะพิเศษเป็น Empyreans สิ่งมีชีวิตชั้นสูงที่เกิดจากเทพเจ้าเพียงองค์เดียว ไม่ได้เป็นมนุษย์ครึ่งเทพหรือเกิดจากเทพมากกว่าหนึ่ง และด้วยเงื่อนไขนี้เองพระมหาประสงค์ได้เลือกมาริกาหญิงสาวจากต่างแดนที่เกิดจากเทพเจ้าองค์เดียวมาเป็นร่างสถิตของแหวนเอลเดน สถาปนาเธอเป็นเทพเจ้าและราชินีแห่งดินแดนมัชฌิมา โดยเลือกญาติใกล้ชิดอย่างมาลิเกธดาบทมิฬมาเป็นเงาอารักขา


บัญญัติทอง

มาริกาไม่ปรารถนาความตายให้บังเกิดในดินแดนของเธอ จึงแยกรูนมรณะออกจากแหวนเอลเดนและเก็บมันไว้ในดาบทมิฬให้มาลิเกธคอยปกปักรักษา เธอได้รับสมญานามว่า “มาริการาชินีแห่งนิรันดร” และเรียกกฎไร้ความตายนี้ว่า “บัญญัติทอง” เมื่อสิ่งมีชีวิตใดตายลงวิญญาณจะกลับไปยังพฤกษาทองและวนเวียนกลับมาเกิดในตัวตนเดิมร่างกายเดิมอย่างไม่รู้จบสิ้น อย่างไรก็ดี ก่อนเธอจะครองบัลลังก์ดินแดนมัชฌิมาก็ไม่ได้มีเพียงเมืองและเผ่าพันธุ์เดียว ฉะนั้น ไม่ใช่ทุกคนจะสยบยอมต่ออำนาจและกฎความเป็นจริงใหม่นี้ เธอจึงจำเป็นต้องก่อสงครามเพื่อล่าความภักดี ด้วยเหตุนี้จึงแต่งตั้งยอดนักรบกระหายเลือดอย่างโฮราห์ รูส์เป็นแม่ทัพและส่งเขากับกองทัพออกไปปราบผู้ต่อต้าน อีกทั้งมาริกายังได้แต่งงานกับเขาอีกด้วย ซึ่งภายหลังเปลี่ยนชื่อใหม่เป็นก็อดฟรีย์ ผู้ซึ่งถูกขนานนามว่าเป็นราชาแห่งเอลเดนองค์แรก ทั้งคู่ให้กำเนิดบุตรครึ่งเทพ 4 คนคือ ก็อดวิน, ก็อดดริก, มอร์ก็อต และม็อก ซึ่งไม่มีสิทธิเป็นผู้สืบทอดแหวนเอลเดนต่อจากมาริกา เนื่องจากขัดกับกฎที่ว่าไม่ได้เกิดจากเทพองค์เดียว


สงครามปราบขบถ

ก็อดฟรีย์และกองทัพออกศึกพิชิตผู้ต่อต้านไปทั่วดินแดน หนึ่งในนั้นคือสงครามกับยักษ์ไฟจากทางเหนือที่ครองพลังเปลวเพลิงแห่งความพินาศที่สามารถแผดเผาต้นพฤกษาทองได้ เปิดศึกกับราชันมังกรอดีตผู้ปกครองดินแดนมัชฌิมาก่อนยุคพฤกษาทอง และท้ายที่สุดนักรบบัญญัติทองเป็นฝ่ายชนะ

แต่หนึ่งในศัตรูตัวฉกาจยากจะเอาชนะคือราชวงศ์คาเรียแห่งทะเลสาบลิเออร์เนีย ซึ่งมีผู้นำเป็นราชินีจันทร์เพ็ญเร็นนาล่า มนุษย์ธรรมดาผู้มีศักดิ์เป็นถึงมหาเวทและผู้นำวิทยาลัยคาถาเรยาลูคาเรีย สงครามระหว่างนักเวทและนักรบยืดเยื้อมาถึง 2 คราวก็ยังหาผู้ชนะศึกไม่ได้ มาริกาตัดสินใจส่งนักรบผมแดงนามราดากอนไปนำทัพเผชิญหน้ากับเร็นนาล่า แต่ท้ายที่สุดเขาและเธอได้ตกหลุมรักกัน สงครามนองเลือดของสองเมืองจึงจบลงด้วยการแต่งงาน ทั้งคู่ให้กำเนิดลูก 3 คนได้แก่ แรนนี่, ราดาห์น และไรคาร์ด ซึ่งภายหลังได้เฉลยว่าแท้จริงราดากอนคือร่างแยกของมาริกาเพียงแต่ว่ามีความรู้สึกนึกคิดเป็นของตนเอง นี่เป็นเหตุผลว่าทำไมลูกทั้งสามจึงมีสถานะเป็นมนุษย์ครึ่งเทพ เพราะแท้จริงราดากอนก็คือเทพเจ้านั่นเอง แต่ก็มีเรื่องแปลกอย่างหนึ่งที่มนุษย์ครึ่งเทพอย่างแรนนี่กลับได้รับเลือกให้เป็น Empyreans ที่สามารถสืบทอดพลังต่อจากมาริกาได้ ทั้งที่เธอไม่ได้เกิดจากเทพเพียงองค์เดียวตามกฎของพระมหาประสงค์


ผู้มัวหมองคนแรก

เมื่อสงครามปราบขบถจบลง และไม่มีใครเก่งกาจพอจะให้ก็อดฟรีย์รบพุ่งด้วยแล้ว ไฟในดวงตาของเขาก็มอดดับลง ประกอบกับที่มาริกามองว่ากองทัพนั้นหมดประโยชน์แล้ว จึงเนรเทศทั้งสามีและนักรบทั้งหลายออกไปจากดินแดนมัชฌิมา พวกเขาเดินทางไปยังแดนเถื่อนสถานที่ไกลโพ้นที่บัญญัติทองไม่ส่งผลและถูกเรียกว่าผู้มัวหมอง ด้วยเหตุนี้เองก็อดฟรีย์จึงถูกจารึกว่าเป็นผู้มัวหมองคนแรก ที่นั่นเขาเปลี่ยนชื่ออีกครั้ง ได้จับอาวุธขึ้นสู้กับเหล่าผู้กระหายเลือดและจบชีวิตลง ณ ดินแดนหลังเมฆหมอก

เมื่อบัลลังก์ราชาแห่งเอลเดนว่างลง ราดากอนทรยศเร็นนาล่าและเดินทางกลับนครหลวงเลนเดลเพื่อไปแต่งงานกับมาริกาขึ้นเป็นราชาแห่งเอลเดนคนที่ 2 เหตุการณ์ครั้งนี้ทำจิตใจของเร็นนาล่าแตกสลาย เธอเฝ้าคร่ำครวญถึงแต่เขา จนที่สุดบริวารก็สูญสิ้นความภักดีก่อเกิดเป็นสงครามชิงอำนาจภายใน และนั่นทำให้เมืองนี้จะไม่สามารถเป็นปรปักษ์ต่อนครหลวงไปได้อีกช้านาน

มาริกาและราดากอนให้กำเนิดลูกแฝดได้แก่มาเลเนีย และมิเคลล่า ซึ่งมีสถานะเป็น Empyreans โดยกำเนิดเนื่องจากเกิดจากเทพองค์เดียวกัน (แต่แบ่งเป็น 2 ร่าง) ทั้งสองจึงมีสิทธิในการสืบทอดแหวนเอลเดนในอนาคต แต่โชคร้ายที่ทั้งคู่เกิดมาพร้อมคำสาป มิเคลล่าต้องเป็นเด็กไปตลอดกาล ขณะที่มาเลเนียเป็นโรค Scarlet Rot ที่คอยกัดกินร่างกายของเธอจากภายใน ทำให้ผู้ที่น่าจะมีโอกาสรับช่วงต่อจากมาริกามากที่สุดคือแรนนี่ ที่ได้รับเลือกเป็น Empyreans ไปก่อนหน้านี้


คืนปฏิบัติการดาบทมิฬ

แม้แรนนี่จะถูกเลือกให้เป็นผู้สืบทอดแต่เธอต่อต้านบัญญัติทอง และมีความปรารถนาที่จะปลดแอกตนเองจากการครอบงำของพระมหาประสงค์ วันหนึ่งเธอได้ขโมยเศษเสี้ยวรูนแห่งความตายจากมาริเกธ และสั่งการให้มือสังหารไปฆ่าก็อดวินลูกชายคนโตของมาริกา ขณะที่ห่างออกไป ณ อีกสถานที่หนึ่ง แรนนี่ก็ทำพิธีกรรมใช้ดาบทมิฬปลิดชีพตนเองไปในเวลาเดียวกัน ผลที่ได้คือก็อดวินถูกทำลายวิญญาณแต่กลับยังหลงเหลือร่างกายไร้สติที่คอยแพร่ความตายประหนึ่งโรคร้ายไปทุกแห่งหน กลับกันแรนนี่สูญเสียร่างกายแต่ยังเหลือวิญญาณที่ภายหลังย้ายไปสิงในร่างตุ๊กตาที่เธอจะไม่ถูกควบคุมโชคชะตาโดยพระมหาประสงค์อีกต่อไป


ศึกแตกสลาย

หลังก็อดวินตาย ไม่ทราบแน่ชัดว่าด้วยความเสียใจหรือเหตุผลใด มาริกาตัดสินใจทุบทำลายแหวนเอลเดนจนแตกเป็นเสี่ยง ๆ ราดากอนผู้ภักดีต่อบัญญัติทองเห็นดังนั้นจึงตัดสินใจซ่อมแซมพยายามรวบรวมมันเข้าด้วยกันอีกครั้งแต่ก็ไม่เป็นผล เศษเสี้ยวของแหวนได้กระจัดกระจายไปสู่มือของเหล่าครึ่งเทพ จากเหตุการณ์นั้นมาริกาถูกลงโทษด้วยการจองจำอยู่ในต้นพฤกษาทอง ส่วนราดากอนนั้นหายสาบสูญ (เป็นไปได้ว่าเขาจะรวมกลับเป็นร่างเดียวกับมาริกาและถูกจองจำอยู่เช่นกัน)

เหล่าลูก ๆ ของมาริกาที่ได้รับเศษเสี้ยวพลังเข้าต่อสู้ห่ำหั่นกันแย่งชิงรูน โดยเรียกสงครามครั้งนั้นว่าศึกแตกสลายที่ทำลายดินแดนมัชฌิมาจนย่อยยับ เมื่อแต่ละฝ่ายต่างแข็งแกร่งจึงไม่มีผู้แพ้หรือชนะชัดเจน เหล่าครึ่งเทพทยอยแยกย้ายกันกลับฐานที่ตั้งของตนเอง ไม่มีใครตาย ไม่มีใครชนะ เหลือไว้เพียงแต่ซากปรักหักพัง แต่หนึ่งในการต่อสู้อันน่าจดจำคือศึกระหว่างพี่น้องต่างแม่ มาเลเนีย และราดาห์น ระหว่างการฟาดฟันอย่างเอาเป็นเอาตาย มาเลเนียได้ปิดฉากสงครามด้วยการปลดปล่อยคำสาป Scarlet Rot ที่กัดกินร่างกายของเธอออกมาทำลายสติสัมปชัญญะของราดาห์นจนหมดสิ้น และยังแพร่โรคระบาดไปทั่วดินแดนนั้น ขณะที่ตัวเธอเองก็เจ็บหนักจนเข้าสู่สภาวะโคม่าหลังจากการต่อสู้เช่นกัน


ตื่นเถิดเหล่าผู้มัวหมอง

พระมหาประสงค์ได้ทอดทิ้งลูกหลานของมาริกาแล้ว และปลุกเหล่าผู้มัวหมองที่ล้มตาย ณ แดนไกลให้เดินทางฝ่าม่านหมอกตามแสงแห่งพรกลับไปยังดินแดนมัชฌิมา โดยให้คำสัญญาว่าใครก็ตามที่สามารถรวบรวมเศษเสี้ยวมหารูนจนฟื้นตัวกลับมาเป็นแหวนเอลเดนได้อีกครั้ง จะได้รับการสถาปนาเป็นราชาแห่งเอลเดนองค์ใหม่ และเรื่องราวถัดจากนี้คุณในฐานะผู้มัวหมองจะเป็นผู้กำหนด

Ref: rockpapershotgun, screenrant, gamespot.com, eldenring.fandom

urguy
urguy
เขียนคอนเทนต์มาตั้งแต่ปี 2015 ปัจจุบันเป็นฟูลไทม์สคริปต์ & คอนเทนต์ไรเตอร์ช่องไอทีที่แวะมาเขียนบทความเกมเป็นครั้งคราว

Latest

พรีวิว Chained Together คล้องโซ่แหกนรกไปพร้อมผองเพื่อน

Chained Together เกมที่ชวนคุณมากพักผ่อนหย่อนใจด้วยการเอาโซ่คล้องเอวแล้วไปแหกขุมนรกกับผองเพื่อน Co-op สูงสุด 4 คน

Luigi’s Mansion พระรองใจเสาะในคฤหาสถ์สยอง

Luigi's Mansion ก่อนจะมาเป็นเกมลุยจิบุกคฤหาสถ์ผีสิง มันเคยเป็นแค่เดโมโชว์เทคโนโลยีมาก่อน

พรีวิว Dave the Diver ดำน้ำจับสัตว์ทะเลยักษ์มาทำซูชิ

Dave the Diver เกมสวมบทเป็น Dave ลงดำน้ำจับสัตว์ทะเลเวลาเช้าบ่ายในช่วงกลางวันจากนั้นไปบริหารจัดการร้านซูชิในเวลากลางคืน

รีวิว Onikuma Hoko M630 ไมค์หลักร้อยคุณภาพหลักพัน

รีวิว Onikuma Hoko M630 สีชมพูน่ารักที่สเปคไม่ธรรมดา ใช้งานทั่วไปยันลงเสียงจริงจังได้เลย