Support

Support

Side story

PTSD โรคซึมเศร้า กับเทพเจ้าสงคราม God of War

หลายคนอาจจดจำเครโทสในคราบเทพเจ้าสงครามผู้ไร้ปรานี ดิบเถื่อน เชือดเฉือนทุกสรรพสิ่ง ไม่แยแสแม้โลกจะล่มสลาย เขาคือผู้นำความฉิบหายมาสู่มวลมนุษย์และแดนใต้ปกครองของเทพปกรณัมกรีก อย่างไรก็ดี ผมกลับจดจำเขาได้ในฐานะมนุษย์ผู้โหยหารัก เจ็บปวด ทนทุกข์กับ PTSD และโรคซึมเศร้าที่กัดกินหัวใจ จนยอมสละได้ทุกสิ่งเพื่อวอนขอเทพเจ้าโปรดไถ่บาป ลบเลือนฝันร้ายที่คอยหลอกหลอนเขาชั่วกัปชั่วกัลป์หมายเหตุ บทความนี้เปิดเผยเนื้อหาสำคัญของ God of War ทุกภาค ยกเว้น...

ดูบอลโลก เล่น FIFA แจกเพลย์ห้ากับ EA ประเทศไทย

เมื่อ 23 พ.ย. ที่ผ่านมาทาง Electronic Arts ประเทศไทยเชิญเราไปร่วมอีเวนต์ FIFA Mobile World Cup เสกสนาม Super Kick ลาดพร้าวเป็น EA Sports FIFA Stadium จัดจอยักษ์ให้ชมบอลโลกนัดเยอรมนีปะทะญี่ปุ่นแบบสด ๆ

The Sims House Party โรลเพลย์เป็นชาวซิมส์ บรรยากาศดี๊ดี มี NPC ติดบัค

เมื่อวันที่ 12 พ.ย. ที่ผ่านมาทาง EA ไทยเชิญเราไปร่วมงาน The Sims House Party ยกเกม The Sims มาไว้ในชีวิตจริง ซึ่งเป็นอีเวนต์ที่แปลกใหม่สำหรับผมมาก ไม่เคยไปงานเกมไหนแบบนี้เลย ตั้งแต่ได้บัตรเชิญหย่อนมาในอีเมลก็แอบงงนิด ๆ ว่าคืองานยังไงกันนะ...

วัฏจักรแห่งการฆ่าพ่อใน God of War

The Cycle of Patricide หรือ The Cycle คือวัฏจักรแห่งการฆ่าพ่อจากตำนานเทพปกรณัมกรีกซึ่งในซีรีส์เกม God of War ก็หยิบเรื่องราวนี้มาเล่าเป็นแก่นของเกมหลายภาค พ่อกลัวคำทำนายว่าจะถูกลูกฆ่าเลยชิงฆ่าลูกแต่สุดท้ายก็โดนลูกฆ่าอยู่ดี วนเวียนมาตั้งแต่ยุคปฐมเทพ โดยผู้ริ่เริ่มวัฏจักรปีศาจนี้ไม่ใช่ใครอื่นหากแต่เป็นยูเรนัส เทพเจ้าแห่งท้องฟ้าผู้สรรสร้างจักรวาลนี้1.โครนอสโค่นยูเรนัสในยุคปฐมเทพยูเรนัส เทพเจ้าแห่งท้องฟ้าครองคู่กับพระแม่ไกอาเทพีแห่งพื้นดิน ทั้งสองมีลูกด้วยกันเป็นยักษ์และปีศาจสุดอัปลักษณ์นั่นทำให้ยูเรนัสไม่พอใจถึงกับบูลลี่ลูกในไส้ส่งไปขังที่นรกทาร์ทารัส นั่นทำให้ไกกาเคียดแค้น...

แจก Template รูปติดบัตรพื้นหลังฟ้าฉบับเกมเมอร์

แจกไฟล์ฉากฟ้าเอาไปตัดต่อใส่หน้าตัวเองทำภาพติดบัตรสไตล์เกมเมอร์กันโลด ได้ผลออกมายังไงมาแชร์ให้กันดูที่เพจ GAMERGUY หน่อยนะLeon S. Kennedy - Resident Evil 22B - Nier AutomataCloud - Final Fantasy VIITifa - Final...

ครบรอบ 20 ปี Animal Crossing เกมที่เกือบจะได้เป็น RPG ตีมอน ลงดันมาก่อน

เมื่อ 14 เมษายน ที่ผ่านมา Animal Crossing ซีรีส์เกมจำลองวิถีสโลไลฟ์สุดน่ารักของนินเทนโดมีอายุครบ 20 ปีบริบูรณ์แล้วนะครับ โดยภาคแรกของซีรีส์นั้นใช้ชื่อว่า Animal Forest (หรืออีกชื่อ Dobutsu no Mori) เป็นเกมที่พัฒนาให้กับเครื่อง Nintendo 64...

“ไซคลอปส์” นักพากย์อีสปอร์ตไทยที่ได้ไป Go Inter

"ไซคลอปส์ (Xyclopz) หรือแชมป์ ตรีภพ เที่ยงตรง" นี่คือบทสัมภาษณ์ที่จะพาให้คุณไปรู้จักกับชายผู้บุกเบิกการแข่งขันทัวร์นาเมนต์เกม Dota 2 ที่มีผู้เข้าร่วมจากทั่วโลก อะไรหล่อหลอมให้เขากลายเป็นผู้ที่ยืนอยู่บนจุดสูงสุดของวงการพากย์การแข่งขันเกม (Esports commentator) เป็นนักพากย์ระดับโลก ระหว่างเส้นทางความสำเร็จชายผู้นี้ผ่านบททดสอบอะไรมาบ้าง มาหาคำตอบกันในบทสัมภาษณ์นี้ผู้บุกเบิกการแข่งขัน Dota 2 ตั้งแต่ปี 2013...

ทำไมเกมเมอร์อมตีน

วินาทีนี้คงไม่มีเพจเกมเพจไหนจะร้อนแรงไปกว่า "เกมเมอร์อมตีน" ด้วยแนวทางเพจที่ยียวนกวนประสาท เคาะแคะแกะเกาทุกกระแสสังคม เอามาล้อเลียนบดขยี้ด้วยมุกเกี่ยวกับวิดีโอเกมจนเป็นที่พูดถึงอย่างมาก ความเร็วในการเกาะกระแสของเขาประหนึ่งสมองเชื่อมต่อกับอินเทอร์เน็ตความเร็วสูง ร่างกายเป็นคอมพิวเตอร์สเปคดีมีโฟโต้ช้อปไว้พร้อมแต่งภาพเขียนมุกลงเพจได้ตลอดเวลามันคือคำถามที่วิ่งวุ่นรบกวนความสงบสุขของสมอง ความคิดลอยวนเวียนเหมือนแมลงหวี่โรคตาแดงกำลังรุมเร้าความขี้สงสัยยังไงอย่างนั้นว่าเขาคือใคร "ทำไมต้องชื่อเกมเมอร์อมตีน" ฉะนั้นจึงอยากลองวิเคราะห์ดูข้อสันนิษฐานที่ 1 เพราะขยี้ค่ายเกมมากจากที่ติดตามเกมเมอร์อมตีนมาแสนนานก็ได้เห็นมุกล้อเลียนค่ายเกมต่าง ๆ นานา จน "นัท" เจ้าของเพจเคยกล่าวกับผู้เขียนในโอกาสพบกันช่วงงานสื่อว่า "เคยมีพี่ที่รู้จักทำงานในค่ายเกมติดต่อมาว่าให้ (ล้อเลียน)...

23 บทกลอนบนชื่อคลิปช่อง HEARTROCKER

กวีเอก HEARTROCKER พ่อนักแต่งกลอน ใครตามตาเอก HRK ก็จะรู้ว่าชายหน้ากากขาวนี้ชื่นชอบการแต่งกลอนเป็นชีวิตจิตใจ ถึงกับแต่งเป็นชื่อคลิปที่เขาแคสเกมในยูทูบเป็นประจำ อย่างไรก็ดีเราสงสัยมากว่าเขาทำแบบนี้มานานแค่ไหนจึงไปย้อนดู พบว่าแกแต่งมาตั้งแต่ปี 2013 ช่วงแรก ๆ ของช่องปัจจุบันนี้ยันมาปี 2020 รวม 7 ปีมีผลงานเสร็จสมบูรณ์แล้วถึง 23 บทกลอน...

ส่องสตอรี่ 20 ตัวละครแม่น่าจดจำในวิดีโอเกม

เรามีแม่คนเดียว แต่โลกใบนี้มีคนเป็นแม่อีกมากและนั่นอาจทำให้คุณนึกสงสัยว่าแม่ในครอบครัวอื่นมีเรื่องราวสุขทุกข์เช่นไร แตกต่างจากเราหรือไม่ ซึ่งหากไปเดินถามตามบ้านช่องชาวบ้านอาจโดนตบตีหรือมองแรงกลับมา ดังนั้นมาดูแม่ในเกมกันดีกว่ากับ "20 สตอรี่ตัวละครแม่น่าจดจำในวิดีโอเกม"คำเตือน: มีการเปิดเผยเนื้อหาสำคัญภายในเกม (เป็นเกมเก่าเกือบทั้งหมด)1.Kara (Detroit: Become Human)Kara หนึ่งในสามตัวเอกจากเกม Detroit: Become Human ตัวละครแอนดรอยด์สาวรับใช้ของ Todd Williams...

คุยการเมืองเรื่องเกม ๆ กับเจ้าของเพจ Sookphum Game

ช่วงนี้การเมืองไทยกำลังดุเด็ดเผ็ดร้อน อีกทั้งเมื่อไม่กี่สัปดาห์ก่อนวงการเกมก็มีประเด็นถกเถียงเรื่องรัฐพยายามออกกฎหมายควบคุมเกมที่ปัจจุบันก็ยังไม่รู้ว่าจะไปจบกันที่ตรงไหน เดือนกรกฎาคมจึงเป็นเดือนที่ผู้เขียนมีโอกาสได้แลกเปลี่ยนความคิดเห็นกับมิตรสหายเพจเกมข้างเคียงเรื่องการเมืองอยู่บ่อย ๆ หลายหัวข้อการสนทนาเป็นที่น่าเสียดายหากต้องเก็บไว้เพียงในช่องแชทจึงถือโอกาสนี้รบกวนเจ้าของเพจเกม Sookphum Game มาแสดงทรรศนะทางการเมือง โดยเฉพาะอย่างยิ่งการเมืองในมุมของคนวงการเกม เพื่อตอกย้ำค่านิยมคนรุ่นใหม่ว่า "การเมืองเป็นเรื่องของทุกคน" ไม่เว้นแม้แต่คนเล่นเกมอย่างพวกเราแนะนำตัวหน่อยครับสวัสดีครับ ผมเชนทร์ ชอบกินข้าวหมูแดง มีความฝันคือการนอนอยู่บ้านแล้วมีเงินใช้ การ์ตูนที่ชอบที่สุด คือ JOJO...

จิตวิทยาเบื้องหลังเกม: ซอมบี้มาจากไหน ทำไมจึงได้รับความนิยมกันนักหนา

ผมเชื่อว่าคนส่วนใหญ่คงรู้จักคำว่า “ซอมบี้” อยู่แล้วแน่นอน คนตายที่กลับมามีชีวิตอีกครั้ง อมนุษย์สภาพเหมือนศพผู้หิวกระหายเลือดเนื้อของคนเป็น โรคระบาดที่อาจนำมาซึ่งการสูญสิ้นของอารยธรรมมนุษย์ในปัจจุบัน แต่ทว่า... เคยสงสัยกันรึเปล่าว่า เพราะอะไรซอมบี้ถึงโด่งดังและอยู่คู่สื่อบันเทิงรูปแบบต่าง ๆ มาตราบจนทุกวันนี้ และอะไรคือสาเหตุที่ทำให้ผู้คนหวาดกลัวหายนะจากซอมบี้กันนักในเชิงจิตวิทยาและปรัชญามีคำอธิบายที่จะตอบคำถามเหล่านี้ได้หรือไม่ บทความนี้เขียนขึ้นจากข้อสงสัยเหล่านั้น และผมเชื่อว่าเนื้อหาที่คุณกำลังจะอ่านต่อไปนี้มีคำตอบสำหรับคำถามนั้นอย่างแน่นอนต้นกำเนิดของซอมบี้เดิมทีตำนานซอมบี้มีที่มาจากประเทศเฮติ ในคริสต์ศตวรรษที่ 17 ถึง 18 แผ่นดินเฮติ ณ ช่วงเวลานั้นเป็นอาณานิคมของฝรั่งเศส...

รู้จักเผด็จการไทยผ่าน Final Fantasy VII Remake

คำเตือน: บทความมีใจความบางส่วนที่เปิดเผยเนื้อหาสำคัญภายในเกมไม่ว่าจะชอบหรือไม่แต่ผู้เขียนขอยืนยันข้อเท็จจริงว่า "การเมืองเป็นเรื่องของทุกคน" หนียังไงก็ไม่พ้นแม้แต่โลกวิดีโอเกม วันที่ 17 - 20 นี้ครบรอบ 28 ปีเหตุการณ์พฤษภาทมิฬ อดีตแสนเลวร้ายที่เผด็จการไทยฆ่าคนไทยด้วยกันเอง แต่จะผ่านมานานแค่ไหนทรราชก็ไม่เคยหายไปจากเมืองไทย ยังหลอกหลอนวนเวียนรัฐประหารซ้ำแล้วซ้ำเล่า เฝ้าลบประวัติศาสตร์ออกจากหน้าหนังสือเรียนจนคนลืมวัฏจักรและเหตุผลเดิม ๆ ที่ใช้ยึดอำนาจ เมื่อรัฐไม่สอนอดีตผ่านหนังสือ เราจะสอนมันผ่านวิดีโอเกม...

จิตวิทยาว่าด้วยเรื่อง “ทำไมเราจึงรัก HEARTROCKER”

ทำไมเราจึงรัก HEARTROCKER ชายชื่อ "เอก" เจ้าของช่องยูทูบแคสเกม (Let's play) อันดับต้น ๆ ของประเทศ ซึ่งปัจจุบันอบอวลไปด้วยความรักของผู้ติดตาม (Subscribers) กว่า 5.91 ล้านคน ชายผู้เขย่าโลก Twitter ดินแดนซึ่งแฟนคลับ K-POP...