Luigi’s Mansion พระรองใจเสาะในคฤหาสถ์สยอง

ลุยจิ (Luigi) น้องชายฝาแฝดของมาริโอ้ (Mario) ที่รูปลักษณ์ส่วนใหญ่คล้ายและหนวดงามไม่แพ้กัน เพียงแต่เขาตัวสูงกว่า ค่อนข้างขี้กลัว มาพร้อมชุดเขียวเอี๊ยมน้ำเงินและหมวกสัญลักษณ์รูปตัว L ลุยจิปรากฏตัวครั้งแรกในฐานะพระรองเกม Mario Bros ปี 1983 โดยรับบทแทน “ผู้เล่นหมายเลข 2” เสมอมาในแฟรนไชส์ไม่ว่าจะ Super Mario Bros (1985), Super Mario Bros 3 (1988), Super Mario World (1990) และเกมอีกหลาย ๆ ภาคที่ปล่อยมาภายหลัง ทั้งคู่เป็นพี่น้องช่างประปาชาวอิตาเลียนที่อยู่คู่เกมมาริโอ้มาอย่างยาวนาน แต่ลุยจิกลับเป็นพระรองที่หลายคนอาจจะไม่ได้ใส่ใจนัก บางคนไม่รู้จัก หรือแม้แต่ผู้ให้กำเนิดอย่าง Nintendo ก็เคยไม่ใส่เขาเข้ามาในเกมถึง 2 ครั้ง คือภาค Super Mario 64 (1996) และ Super Mario Sunshine (2002)

ถึงจะเป็นพระรองแต่ลุยจิก็มีโอกาสคว้าสปอตไลต์เป็นตัวเอกในเกมของตัวเองมาแล้วอย่าง Luigi’s Hammer Toss (1990) และ Mario Is Missing! (1992) แต่ไตเติ้ลเกมที่โด่งดังที่สุดของลุยจิคือ Luigi’s Mansion ว่าด้วยเรื่องราวการล่าท้าผีของลุยจิขี้กลัว ซึ่งปัจจุบันทำภาคต่อออกมาทั้งหมด 3 ภาคแล้ว แต่ก่อนจะได้ฉายแสงในคฤหาสถ์ผีสิง เกมนี้เคยเกือบเป็นแค่เดโมโชว์เทคโนโลยีเพียงเท่านั้น

จุดเริ่มต้นของ Luigi’s Mansion

แรกเริ่มเดิมทีโปรเจกต์ Luigi’s Mansion เป็นเพียงเดโมที่ทำขึ้นเพื่อสาธิตเทคโนโลยี (Tech demo) กราฟิกเครื่อง GameCube เมื่อ 24 ปีก่อนเท่านั้น แต่ไม่นานหลังอวดศักยภาพเครื่องด้วยคัทซีนลุยจิลุยคฤหาสถ์ผีสิงไปในงาน Nintendo Space World ปี 2000 ปู่นินก็เกิดปิ๊งไอเดียอยากดันโปรเจกต์นี้ให้กลายเป็นเกมจริง ๆ ซึ่งไอเดียดั้งเดิมอันที่จริงทีมงานเคยลองปรับตัวละครจากลุยจิไปเป็นมาริโอ้และเปลี่ยนคฤหาสถ์ผีสิงเป็นบ้านตุ๊กตามาแล้ว แต่สุดท้ายก็เปลี่ยนใจเพราะต้องการความสดใหม่และเป็นออริจินัลเลยเลือกลุยจิเป็นตัวเอก

Luigi's Mansion

เกมเพลย์และเนื้อเรื่อง Luigi’s Mansion

Luigi’s Mansion วางจำหน่ายครั้งแรกในปี 2001 ให้กับเครื่อง GameCube เป็นเกม Action-adventure ที่ให้ผู้เล่นรับบทเป็นลุยจิออกตามหามาริโอ้พี่ชายที่หายตัวไปจากการลักพาตัวของ King Boo ราชาผีที่เคียดแค้นพวกเขาจากการที่เหล่าสมุน Boo เคยพ่ายแพ้ให้กับพี่น้องมาริโอ้ในตัวเกมภาคหลัก โดยผี Boo ปรากฏตัวครั้งแรกในเกม Super Mario Bros 3 ซึ่งพวกมันจะหยุดเมื่อเราจ้องตาและจะไล่ล่าตอนเราหันหลัง โดยในเกม Luigi’s Mansion ลุยจิต้องผจญภัยในคฤหาสถ์ที่เต็มไปด้วยผี ไขปริศนา ต่อสู้และออกตามหาพี่ชายให้เจอ


Luigi’s Mansion 1

Luigi's Mansion 1

ลุยจิได้รับจดหมายปริศนาแจ้งว่าเขาเป็นผู้ชนะได้รับคฤหาสถ์หลังโตเป็นของขวัญ ทั้งที่ตนไม่เคยสมัครแข่งอะไร เขาบอกข่าวดีนี้กับมาริโอ้และนัดกันไปเจอที่หน้าคฤหาสถ์ แต่เมื่อไปถึงกลับพบว่าสถานที่แห่งนี้ตั้งอยู่กลางป่าสุดสยองและบ้านหลังโตตรงหน้าน่ากลัวไม่ตรงปก ลุยจิปากสั่นเดินเข้าไปสำรวจในคฤหาสถ์น่าขนลุกเพียงคนเดียว และต้องตกใจจนล้มคะมำเพราะข้างในมันมีผี! แต่ก่อนจะถูกทำร้ายก็มีชายปริศนาพร้อมเครื่องดูดฝุ่นประหลาดเข้ามาดูดวิญญาณตนนั้นช่วยลุยจิไว้ได้หวุดหวิด เขาคือ Professor E. Gadd นักวิทยาศาสตร์อัจฉริยะที่วิจัยเกี่ยวกับผี

ศาสตราจารย์เล่าว่าคฤหาสถ์ผีสิงนี้เพิ่งปรากฏขึ้นมาไม่กี่วันก่อน และเขาเห็นชายที่หน้าตาคล้ายลุยจิเดินเข้าไปข้างในและยังไม่เห็นกลับออกมา ลุยจิจึงบอกว่านั่นคือพี่ชายของเขา ด้วยเหตุนี้ Professor E. Gadd จึงตัดสินใจมอบเครื่องดูดฝุ่น Poltergust 3000 ที่มีความสามารถในการดูดวิญญาณปัดเป่าสิ่งชั่วร้าย พร้อมเครื่องมือสื่อสารหน้าตาคล้าย Game Boy และคอยติดต่อช่วยเหลือลุยจิจากห้องแล็บอันแสนปลอดภัย เขาต้องออกปราบวิญญาณ ไขปริศนาว่ามันเกิดอะไรขึ้นกันแน่ พร้อมตามหามาริโอ้แม้จะกลัวผีจนก้าวขาแทบไม่ออก


Luigi’s Mansion 2

Luigi's Mansion 2

ตัวร้ายจากภาคแรกหนีรอดออกมาได้ และทุบทำลาย Dark Moon จนแตกเป็นเสี่ยง ๆ ทำให้ผีร้ายที่เคยกลายเป็นมิตรจากฤทธิ์ Dark Moon ออกมาพิโรธสร้างความวุ่นวายอีกครั้ง Professor E. Gadd ได้ทำลายค่ำคืนอันแสนสงบสุขของลุยจิด้วยการติดต่อไปหาลุงหนวดผ่านทีวี และพาเขาทะลุมิติกลับไปทำภารกิจกอบกู้ชิ้นส่วน Dark Moon ทั้งห้าให้กลับเป็นชิ้นเดียวกันอีกครั้ง ครั้งนี้เขาอัปเกรดเครื่องดูดฝุ่นให้เป็นรุ่น Poltergust 5000 พร้อมอุปกรณ์สื่อสารใหม่ที่คราวนี้ไม่ใช่ Game Boy แต่เป็น Nintendo DS แทน


Luigi’s Mansion 3

Luigi's Mansion 3

คราวนี้ลุยจิและผองเพื่อนได้รับคำเชิญให้ไปพักผ่อนหย่อนใจ ณ โรงแรมหรู Last Resort ทุกอย่างกำลังไปได้ดีทุกคนมีความสุข แต่แล้วเมื่อผลอยหลับและตื่นขึ้นกลางดึก ลุยจิพบว่ามาริโอ้กับเจ้าหญิงพีชหายตัวไป และทั้งโรงแรมเต็มไปด้วยผี เช่นเคยเขาต้องกัดฟันกลั้นใจออกตามหา โดยบังเอิญเจอเข้ากับเครื่องดูดรุ่นใหม่อย่าง Poltergust G-00 ในรถของ Professor E. Gadd ที่ถูกจับตัวมาด้วยแบบงง ๆ พอดิบพอดี และพบว่าผีเจ้าของโรงแรมร่วมกับ King Boo ลวงพวกเขามาและตั้งใจว่าจะจับทุกคนขังเอาไว้ในรูปวาดเพื่อแก้แค้น แต่คราวนี้ลุยจิไม่ต้องลุยอย่างเดียวดายแล้ว เพราะเขาสามารถเรียกร่างโคลนอย่างกุยกิ (Gooigi) สสารสีเขียวที่สร้างจากพลังวิญญาณด้วยเครื่องดูดใหม่ มาช่วยไขปริศนาฝ่าฟันดูดผีไปช่วยพี่ชายและเจ้าหญิงออกมาให้ได้


ปัจจุบันเกมภาคแรกยังไม่ถูกรีเมคมาลงเครื่องเกมรุ่นใหม่ แต่ภาค 2 เพิ่งถูกรีมาสเตอร์แบบ HD สด ๆ ร้อน ๆ หอมกรุ่นจากเตามาลง Nintendo Switch โดยใช้ชื่อว่า Luigi’s Mansion 2 HD และภาค 3 ก็วางขายให้กับเครื่องสวิตช์แล้วเช่นกัน ใครอยากผจญภัยขนหัวลุก เดินไขปริศนา ต่อสู้กับผี ๆ แบบน่ารักกุ๊กกิ๊กด้วยเครื่องดูดฝุ่นจนลืมเวลาก็ลองจับจ่ายใช้สอยมาเล่นได้ จะว่าไปลุยจินี่บางทีก็ได้คฤหาสถ์หลังโตเป็นของขวัญ บางทีก็ได้รับคำเชิญไปโรงแรมสุดหรู ช่างเป็นคนโชคดีจนน่ากลัวเสียจริงนะ

Ref: wikipedia, wikipedia, nintendo, nintendo

urguy
urguy
เขียนคอนเทนต์มาตั้งแต่ปี 2015 ปัจจุบันเป็นฟูลไทม์สคริปต์ & คอนเทนต์ไรเตอร์ช่องไอทีที่แวะมาเขียนบทความเกมเป็นครั้งคราว

Latest

พรีวิว Chained Together คล้องโซ่แหกนรกไปพร้อมผองเพื่อน

Chained Together เกมที่ชวนคุณมากพักผ่อนหย่อนใจด้วยการเอาโซ่คล้องเอวแล้วไปแหกขุมนรกกับผองเพื่อน Co-op สูงสุด 4 คน

ปฐมบท Elden Ring ก่อนแหวนเอลเดนแตกสลาย

ปฐมบท Elden Ring เนื้อเรื่องก่อนเหตุการณ์ภายในเกม ก่อนแหวนเอลเดนแตกสลาย ก่อนดินแดนมัชฌิมาจะกลายเป็นซากปรักหักพัง ก่อนที่ผู้มัวหมองจะกลับมาฟื้นฟูดินแดนนี้อีกครั้ง

พรีวิว Dave the Diver ดำน้ำจับสัตว์ทะเลยักษ์มาทำซูชิ

Dave the Diver เกมสวมบทเป็น Dave ลงดำน้ำจับสัตว์ทะเลเวลาเช้าบ่ายในช่วงกลางวันจากนั้นไปบริหารจัดการร้านซูชิในเวลากลางคืน

รีวิว Onikuma Hoko M630 ไมค์หลักร้อยคุณภาพหลักพัน

รีวิว Onikuma Hoko M630 สีชมพูน่ารักที่สเปคไม่ธรรมดา ใช้งานทั่วไปยันลงเสียงจริงจังได้เลย