Support

Support

PTSD โรคซึมเศร้า กับเทพเจ้าสงคราม God of War

หลายคนอาจจดจำเครโทสในคราบเทพเจ้าสงครามผู้ไร้ปรานี ดิบเถื่อน เชือดเฉือนทุกสรรพสิ่ง ไม่แยแสแม้โลกจะล่มสลาย เขาคือผู้นำความฉิบหายมาสู่มวลมนุษย์และแดนใต้ปกครองของเทพปกรณัมกรีก อย่างไรก็ดี ผมกลับจดจำเขาได้ในฐานะมนุษย์ผู้โหยหารัก เจ็บปวด ทนทุกข์กับ PTSD และโรคซึมเศร้าที่กัดกินหัวใจ จนยอมสละได้ทุกสิ่งเพื่อวอนขอเทพเจ้าโปรดไถ่บาป ลบเลือนฝันร้ายที่คอยหลอกหลอนเขาชั่วกัปชั่วกัลป์

หมายเหตุ บทความนี้เปิดเผยเนื้อหาสำคัญของ God of War ทุกภาค ยกเว้น Ragnarok

God of War 1 Kratos kill his family

PTSD ฝันร้ายคอยฉายช้ำซ้ำราวกับตลอดกาล

Post-Traumatic Stress Disorder (PTSD) คือโรคเกิดจากการได้รับสิ่งกระทบกระเทือนจิตใจอย่างรุนแรง อาทิ ทหารที่ไม่อาจทนแรงกดดันจากสงคราม, เหยื่อที่ถูกข่มขืน, การเผชิญความสูญเสีย ฯลฯ ซึ่งไม่ต่างอะไรกับโชคชะตาของเทพเจ้าสงคราม ตั้งแต่ครั้งยังเยาว์วัยเขาถูกมหาเทพซูสสั่งน้องรักให้ไปตาย เพียงเพราะเกรงจะเป็นไปดั่งคำทำนายว่าชายที่มีปานคาดตาจะเป็นคนมาฆ่าตน เมื่อเติบใหญ่ก็ถูกบีบให้ฆ่าแม่ ซ้ำหนักลูกสาวยังป่วยเป็นโรคที่ไม่อาจรักษา แม้พวกนี้จะก่อร่างสร้างความเจ็บปวด แต่สิ่งที่บอบช้ำจิตใจเครโทสอย่างสาหัสคือการถูกเทพเจ้าวางอุบายให้พลั้งมือสังหารลูกเมียผู้เป็นแก้วตาดวงใจ นั่นสาปฝันร้ายฉายภาพให้เครโทสกลับไปฆ่าครอบครัวซ้ำแล้วซ้ำเล่าผ่านความทรงจำและภาพหลอน เฉกเช่นเดียวกับผู้ป่วย PTSD ที่มีอาการตกอยู่ในภวังค์ ฝันผวา อาทิ เหล่าทหารผ่านศึกที่เคยผ่านความโหดร้ายของสงคราม บางรายจะมีอาการเห็นภาพตัวเองกลับไปอยู่ท่ามกลางห่ากระสุน รายล้อมด้วยเลือด ศพ และความหดหู่ ซึ่งแม้จะผ่านเรื่องราวเหล่านั้นมานานแค่ไหน เสมือนเวลาแช่แข็งพวกเขาให้หยุดอยู่กับความทรงจำเลวร้ายไปตลอดกาล

“ไม่ว่าจะลิ้มรสไวน์มากแค่ไหน แม้มีหญิงเปลือยกายถวายร่างมากเท่าไร ก็ไม่อาจมีสิ่งใดพาเขาหลุดพ้นจากฝันอันน่าสยดสยอง”

ไกอา เทพีแห่งพื้นพิภพ

PTSD เป็นโรคที่โจมตีจิตใจและมักมากับภาวะแทรกซ้อน เช่น การทำร้ายตนเอง, วิตกกังวล หรือโรคซึมเศร้า ทั้งนี้ แม้ตำนานเทพปกรณัมกรีกใน God of War จะไม่มีโรงพยาบาลให้เครโทสไปตรวจวินิจฉัย แต่หลายอย่างมันบ่งชี้ว่าเขาอาจมีอาการซึมเศร้า เครโทสจมอยู่กับความเครียดสะสม สิ้นหวัง และไม่มีสิ่งใดทำให้ใจเป็นสุข สปาร์ตันนายนี้ภาวนาให้ทวยเทพโปรดไถ่บาป ลบเลือนฝันร้ายมาตลอด 10 ปี อย่างไรก็ดี เทพีอะธีน่าเผยว่าบาปนั้นเทพอาจไถ่ถอน แต่ฝันร้ายมันไม่อาจลบเลือน หลังได้ยินคำนั้นเครโทสเข้าใจได้ทันทีว่าเขาไม่อาจตื่นจากฝันร้าย จึงตัดสินใจโดดผาหวังจบชีวิตยุติความเจ็บปวดอย่างเดียวดาย ดังปรากฏเมื่อฉากเริ่มและตอนจบของเกมภาคหนึ่ง “เทพเจ้าโอลิมปัสทอดทิ้งข้าเสียแล้ว”

อย่างที่แฟนเกมทราบดีว่าต่อให้เครโทสตายสักกี่ที ตกนรกสักกี่หนก็แหกยมโลกกลับมาได้ทุกครา แม้แต่ตอนตั้งใจตายในเกมภาคแรกหรือภาคสามก็เช่นกัน เขาไม่เคยได้ตายจริงสมใจ อย่างไรก็ดี เครโทสได้โอกาสครั้งใหม่ที่จะใช้ชีวิตตามที่ฝันมาตลอดอายุขัยอันนานนมของเทพเจ้านั่นคือ “การได้อยู่กับครอบครัว” หลังล้างบางเทพหมดโอลิมปัสจนโลกแทบล่มสลาย เขาได้เดินทางไปสู่แดนเทพปกรณัมนอร์สและพบว่าที่นั่นเป็นดั่งโลกคู่ขนานที่ความพังพินาศจากโลกเดิมไม่ได้ส่งผลใด ๆ กับที่นี่เลย เขามีภรรยาและลูกชาย ครอบครัวใหม่ที่แม้ทีแรกเครโทสกับลูกจะเข้ากันไม่ค่อยได้หลังภรรยาด่วนจากไปเสียก่อน แต่อเทรอัสลูกชายของเขาก็ค่อย ๆ เปลี่ยนให้เทพเจ้าสงครามกลายเป็นมนุษย์ กลายเป็นพ่อที่อบอุ่น ซึ่งถึงแม้จะดุไปหน่อยแต่เครโทสก็แสดงออกอย่างชัดเจนว่าเขารักลูกมากเพียงใด นี่คือรักที่เขาโหยหาจะมอบให้ใครสักคนมานานแสนนาน และแม้ฝันร้ายจากอดีตยังคงหลอกหลอนแต่สิ่งที่เปลี่ยนไปแล้วคือเครโทสกล้าหาญที่จะยอมรับมัน ยอมรับอดีตอันไม่สวยงาม และเลือกจะใช้ชีวิตต่อไปอย่างมีหวัง

“ความหวังทำให้เราแข็งแกร่ง มันทำให้เรายังสู้ต่อแม้ในวันที่ต้องสูญเสียทุกสิ่ง”

แพนโดร่า
God of War 3 Pandora Tell About Power of Hope

ผู้ป่วย PTSD และโรคซึมเศร้ามักจมอยู่กับความคิดลบ เสมือนตกอยู่ในบ่อลึกที่ไม่อาจปีนกลับขึ้นมาได้ด้วยตนเอง จึงต้องการใครสักคนที่ช่วยยื่นมือลงไป และคนใกล้ตัวที่มีผลกับผู้ป่วยมากที่สุดก็คือ “ครอบครัว” ความเข้าใจและความอบอุ่นจากคนใกล้ชิดจะค่อย ๆ เยียวยาปลอบประโลมผู้ป่วยจากความเศร้า แน่นอนว่าการปรับความคิดของคนไข้ก็สำคัญ “การรู้สึกมีหวัง” รวมถึงการยอมรับความจริงว่าตนกำลังป่วย ยอมรับสิ่งที่ทำให้เราเจ็บปวด กล้าเผชิญหน้ากับมันจะทำให้สามารถเอาชนะโชคร้ายนี้ได้ (บางรายอาจต้องรักษาควบคู่กับยา) เหมือนกับเครโทสที่เลิกวิ่งหนีความผิดบาปของตน ปล่อยวาง เลิกเว้าวอนขอให้เทพเจ้าลบภาพฝันร้าย และเลือกจะมีความสุขโดยไม่ต้องรอให้ใครหน้าไหนมาบันดล

God of War Ragnarok Kratos hugs Atreus

Source: petcharavejhospital.com, sikarin.com, samitivejhospitals.com,
nph.go.th, he02.tci-thaijo.org, godofwar.fandom.com, godofwar.fandom.com, godofwar.fandom.com, godofwar.fandom.com, youtube.com, youtube.com, youtube.com, en.wikipedia.org, intrend.trueid.net, rarehistoricalphotos.com

urguy
urguy
ชายผู้หลงใหลเกม MMORPG แต่ไม่มีเวลาเล่น

Latest

Gas Station Simulator จ้างเด็กปั๊ม รับล้างรถ เติมน้ำมัน

รับบทเจ้าของปั๊มน้ำมัน Gas Station Simulator ซื้อปั๊มร้างริมทางหลวงกลางทะเลทราย ซ่อมแซม ตกแต่ง ปรับปรุง และฟื้นคืนกิจการ

สัมผัสงานศิลป์สุดสยอง รื้ออดีต(โรค)จิตรกรใน Layers of Fear

นี่คือ Layers of Fear เกมสยองขวัญเชิงจิตวิทยาเน้นการเล่าเรื่องที่อัดแน่นด้วยตุ้งแช่สั่นประสาทและบรรยากาศสุดหลอนเวอร์ชัน “รีเมค” ซึ่งหยิบเอาเกมสองภาคแรกและ DLC ทั้งหมดมามัดรวม พร้อมเพิ่มเนื้อเรื่องใหม่ บอกเล่าชะตากรรมของเหล่าตัวเอกที่ต้องเผชิญหน้ากับอดีตที่อยากลืมกลับมาหลอกหลอน

ค่ายเหลี่ยมกังวลหลังยอดพรี Final Fantasy 16 ต่ำกว่าตอนภาค 15

วงในเผยค่ายเหลี่ยมกังวลเล็กน้อยหลังยอดพรีออเดอร์ Final Fantasy 16 ต่ำกว่ายอดของภาค 15 แม้จะคาดการณ์ยอดขายบนเงื่อนไขว่าภาค 16 จะเปิดตัวเป็นเอกซ์คลูซีฟชั่วคราวสำหรับ...

Story of Seasons เปิดตัว 2 ภาคใหม่ หนึ่งในนั้นเป็นเกมมัลติเพลเยอร์

Story of Seasons ประกาศเปิดตัว 2 ภาคใหม่ที่กำลังพัฒนา ภาคแรกเป็นเกมปลูกผักจีบสาวแบบดั้งเดิม อีกภาคจะมาในรูปแบบมัลติเพลเยอร์เล่นด้วยกันกับผองเพื่อนMarvelous ประกาศเปิดตัว...