PTSD โรคซึมเศร้า กับเทพเจ้าสงคราม God of War

หลายคนอาจจดจำเครโทสในคราบเทพเจ้าสงครามผู้ไร้ปรานี ดิบเถื่อน เชือดเฉือนทุกสรรพสิ่ง ไม่แยแสแม้โลกจะล่มสลาย เขาคือผู้นำความฉิบหายมาสู่มวลมนุษย์และแดนใต้ปกครองของเทพปกรณัมกรีก อย่างไรก็ดี ผมกลับจดจำเขาได้ในฐานะมนุษย์ผู้โหยหารัก เจ็บปวด ทนทุกข์กับ PTSD และโรคซึมเศร้าที่กัดกินหัวใจ จนยอมสละได้ทุกสิ่งเพื่อวอนขอเทพเจ้าโปรดไถ่บาป ลบเลือนฝันร้ายที่คอยหลอกหลอนเขาชั่วกัปชั่วกัลป์

หมายเหตุ บทความนี้เปิดเผยเนื้อหาสำคัญของ God of War ทุกภาค ยกเว้น Ragnarok

God of War 1 Kratos kill his family

PTSD ฝันร้ายคอยฉายช้ำซ้ำราวกับตลอดกาล

Post-Traumatic Stress Disorder (PTSD) คือโรคเกิดจากการได้รับสิ่งกระทบกระเทือนจิตใจอย่างรุนแรง อาทิ ทหารที่ไม่อาจทนแรงกดดันจากสงคราม, เหยื่อที่ถูกข่มขืน, การเผชิญความสูญเสีย ฯลฯ ซึ่งไม่ต่างอะไรกับโชคชะตาของเทพเจ้าสงคราม ตั้งแต่ครั้งยังเยาว์วัยเขาถูกมหาเทพซูสสั่งน้องรักให้ไปตาย เพียงเพราะเกรงจะเป็นไปดั่งคำทำนายว่าชายที่มีปานคาดตาจะเป็นคนมาฆ่าตน เมื่อเติบใหญ่ก็ถูกบีบให้ฆ่าแม่ ซ้ำหนักลูกสาวยังป่วยเป็นโรคที่ไม่อาจรักษา แม้พวกนี้จะก่อร่างสร้างความเจ็บปวด แต่สิ่งที่บอบช้ำจิตใจเครโทสอย่างสาหัสคือการถูกเทพเจ้าวางอุบายให้พลั้งมือสังหารลูกเมียผู้เป็นแก้วตาดวงใจ นั่นสาปฝันร้ายฉายภาพให้เครโทสกลับไปฆ่าครอบครัวซ้ำแล้วซ้ำเล่าผ่านความทรงจำและภาพหลอน เฉกเช่นเดียวกับผู้ป่วย PTSD ที่มีอาการตกอยู่ในภวังค์ ฝันผวา อาทิ เหล่าทหารผ่านศึกที่เคยผ่านความโหดร้ายของสงคราม บางรายจะมีอาการเห็นภาพตัวเองกลับไปอยู่ท่ามกลางห่ากระสุน รายล้อมด้วยเลือด ศพ และความหดหู่ ซึ่งแม้จะผ่านเรื่องราวเหล่านั้นมานานแค่ไหน เสมือนเวลาแช่แข็งพวกเขาให้หยุดอยู่กับความทรงจำเลวร้ายไปตลอดกาล

“ไม่ว่าจะลิ้มรสไวน์มากแค่ไหน แม้มีหญิงเปลือยกายถวายร่างมากเท่าไร ก็ไม่อาจมีสิ่งใดพาเขาหลุดพ้นจากฝันอันน่าสยดสยอง”

ไกอา เทพีแห่งพื้นพิภพ

PTSD เป็นโรคที่โจมตีจิตใจและมักมากับภาวะแทรกซ้อน เช่น การทำร้ายตนเอง, วิตกกังวล หรือโรคซึมเศร้า ทั้งนี้ แม้ตำนานเทพปกรณัมกรีกใน God of War จะไม่มีโรงพยาบาลให้เครโทสไปตรวจวินิจฉัย แต่หลายอย่างมันบ่งชี้ว่าเขาอาจมีอาการซึมเศร้า เครโทสจมอยู่กับความเครียดสะสม สิ้นหวัง และไม่มีสิ่งใดทำให้ใจเป็นสุข สปาร์ตันนายนี้ภาวนาให้ทวยเทพโปรดไถ่บาป ลบเลือนฝันร้ายมาตลอด 10 ปี อย่างไรก็ดี เทพีอะธีน่าเผยว่าบาปนั้นเทพอาจไถ่ถอน แต่ฝันร้ายมันไม่อาจลบเลือน หลังได้ยินคำนั้นเครโทสเข้าใจได้ทันทีว่าเขาไม่อาจตื่นจากฝันร้าย จึงตัดสินใจโดดผาหวังจบชีวิตยุติความเจ็บปวดอย่างเดียวดาย ดังปรากฏเมื่อฉากเริ่มและตอนจบของเกมภาคหนึ่ง “เทพเจ้าโอลิมปัสทอดทิ้งข้าเสียแล้ว”

อย่างที่แฟนเกมทราบดีว่าต่อให้เครโทสตายสักกี่ที ตกนรกสักกี่หนก็แหกยมโลกกลับมาได้ทุกครา แม้แต่ตอนตั้งใจตายในเกมภาคแรกหรือภาคสามก็เช่นกัน เขาไม่เคยได้ตายจริงสมใจ อย่างไรก็ดี เครโทสได้โอกาสครั้งใหม่ที่จะใช้ชีวิตตามที่ฝันมาตลอดอายุขัยอันนานนมของเทพเจ้านั่นคือ “การได้อยู่กับครอบครัว” หลังล้างบางเทพหมดโอลิมปัสจนโลกแทบล่มสลาย เขาได้เดินทางไปสู่แดนเทพปกรณัมนอร์สและพบว่าที่นั่นเป็นดั่งโลกคู่ขนานที่ความพังพินาศจากโลกเดิมไม่ได้ส่งผลใด ๆ กับที่นี่เลย เขามีภรรยาและลูกชาย ครอบครัวใหม่ที่แม้ทีแรกเครโทสกับลูกจะเข้ากันไม่ค่อยได้หลังภรรยาด่วนจากไปเสียก่อน แต่อเทรอัสลูกชายของเขาก็ค่อย ๆ เปลี่ยนให้เทพเจ้าสงครามกลายเป็นมนุษย์ กลายเป็นพ่อที่อบอุ่น ซึ่งถึงแม้จะดุไปหน่อยแต่เครโทสก็แสดงออกอย่างชัดเจนว่าเขารักลูกมากเพียงใด นี่คือรักที่เขาโหยหาจะมอบให้ใครสักคนมานานแสนนาน และแม้ฝันร้ายจากอดีตยังคงหลอกหลอนแต่สิ่งที่เปลี่ยนไปแล้วคือเครโทสกล้าหาญที่จะยอมรับมัน ยอมรับอดีตอันไม่สวยงาม และเลือกจะใช้ชีวิตต่อไปอย่างมีหวัง

“ความหวังทำให้เราแข็งแกร่ง มันทำให้เรายังสู้ต่อแม้ในวันที่ต้องสูญเสียทุกสิ่ง”

แพนโดร่า
God of War 3 Pandora Tell About Power of Hope

ผู้ป่วย PTSD และโรคซึมเศร้ามักจมอยู่กับความคิดลบ เสมือนตกอยู่ในบ่อลึกที่ไม่อาจปีนกลับขึ้นมาได้ด้วยตนเอง จึงต้องการใครสักคนที่ช่วยยื่นมือลงไป และคนใกล้ตัวที่มีผลกับผู้ป่วยมากที่สุดก็คือ “ครอบครัว” ความเข้าใจและความอบอุ่นจากคนใกล้ชิดจะค่อย ๆ เยียวยาปลอบประโลมผู้ป่วยจากความเศร้า แน่นอนว่าการปรับความคิดของคนไข้ก็สำคัญ “การรู้สึกมีหวัง” รวมถึงการยอมรับความจริงว่าตนกำลังป่วย ยอมรับสิ่งที่ทำให้เราเจ็บปวด กล้าเผชิญหน้ากับมันจะทำให้สามารถเอาชนะโชคร้ายนี้ได้ (บางรายอาจต้องรักษาควบคู่กับยา) เหมือนกับเครโทสที่เลิกวิ่งหนีความผิดบาปของตน ปล่อยวาง เลิกเว้าวอนขอให้เทพเจ้าลบภาพฝันร้าย และเลือกจะมีความสุขโดยไม่ต้องรอให้ใครหน้าไหนมาบันดล

God of War Ragnarok Kratos hugs Atreus

Source: petcharavejhospital.com, sikarin.com, samitivejhospitals.com,
nph.go.th, he02.tci-thaijo.org, godofwar.fandom.com, godofwar.fandom.com, godofwar.fandom.com, godofwar.fandom.com, youtube.com, youtube.com, youtube.com, en.wikipedia.org, intrend.trueid.net, rarehistoricalphotos.com

urguy
urguy
เขียนคอนเทนต์มาตั้งแต่ปี 2015 ปัจจุบันเป็นฟูลไทม์สคริปต์ & คอนเทนต์ไรเตอร์ที่แวะมาเขียนบทความเกมเป็นครั้งคราว

Latest

Eric Barone ผู้สร้าง Stardew Valley เพราะไม่มีใครรับเข้าทำงาน

เด็กชายผู้หลงรัก Harvest Moonนักศึกษาจบใหม่ไร้งานทำการพัฒนาเกมที่เต็มไปด้วยพุ่มหนามเกือบยกเลิกการพัฒนาStardew Valley เกมที่ใครก็หลงรัก Stardew Valley คือเกมปลูกผักทำฟาร์มใช้ชีวิตสโลว์ไลฟ์ที่ประสบความสำเร็จอย่างถล่มทลายทั้งในแง่ยอดขายและการได้ไปนั่งอยู่ในใจผู้เล่น แต่ย้อนกลับไป ณ...

Gas Station Simulator จ้างเด็กปั๊ม รับล้างรถ เติมน้ำมัน

รับบทเจ้าของปั๊มน้ำมัน Gas Station Simulator ซื้อปั๊มร้างริมทางหลวงกลางทะเลทราย ซ่อมแซม ตกแต่ง ปรับปรุง และฟื้นคืนกิจการ

สัมผัสงานศิลป์สุดสยอง รื้ออดีต(โรค)จิตรกรใน Layers of Fear

นี่คือ Layers of Fear เกมสยองขวัญเชิงจิตวิทยาเน้นการเล่าเรื่องที่อัดแน่นด้วยตุ้งแช่สั่นประสาทและบรรยากาศสุดหลอนเวอร์ชัน “รีเมค” ซึ่งหยิบเอาเกมสองภาคแรกและ DLC ทั้งหมดมามัดรวม พร้อมเพิ่มเนื้อเรื่องใหม่ บอกเล่าชะตากรรมของเหล่าตัวเอกที่ต้องเผชิญหน้ากับอดีตที่อยากลืมกลับมาหลอกหลอน

ค่ายเหลี่ยมกังวลหลังยอดพรี Final Fantasy 16 ต่ำกว่าตอนภาค 15

วงในเผยค่ายเหลี่ยมกังวลเล็กน้อยหลังยอดพรีออเดอร์ Final Fantasy 16 ต่ำกว่ายอดของภาค 15 แม้จะคาดการณ์ยอดขายบนเงื่อนไขว่าภาค 16 จะเปิดตัวเป็นเอกซ์คลูซีฟชั่วคราวสำหรับ...