Support

Support

รู้จักเผด็จการไทยผ่าน Final Fantasy VII Remake

คำเตือน: บทความมีใจความบางส่วนที่เปิดเผยเนื้อหาสำคัญภายในเกม

ไม่ว่าจะชอบหรือไม่แต่ผู้เขียนขอยืนยันข้อเท็จจริงว่า “การเมืองเป็นเรื่องของทุกคน” หนียังไงก็ไม่พ้นแม้แต่โลกวิดีโอเกม วันที่ 17 – 20 นี้ครบรอบ 28 ปีเหตุการณ์พฤษภาทมิฬ อดีตแสนเลวร้ายที่เผด็จการไทยฆ่าคนไทยด้วยกันเอง แต่จะผ่านมานานแค่ไหนทรราชก็ไม่เคยหายไปจากเมืองไทย ยังหลอกหลอนวนเวียนรัฐประหารซ้ำแล้วซ้ำเล่า เฝ้าลบประวัติศาสตร์ออกจากหน้าหนังสือเรียนจนคนลืมวัฏจักรและเหตุผลเดิม ๆ ที่ใช้ยึดอำนาจ เมื่อรัฐไม่สอนอดีตผ่านหนังสือ เราจะสอนมันผ่านวิดีโอเกม เมื่อชนชั้นนำพยายามดึงเยาวชนออกจากการเมือง เราจะขยี้ให้พวกคุณเห็นว่าทำไมเขาถึงได้กลัวคนรุ่นใหม่รู้ทันเผด็จการกันนักหนา

Final Fantasy VII Remake นับเป็นเกมชั้นดีที่ผู้เขียนขอเชิดชูเอาไว้ขึ้นหิ้ง แต่นอกจากความเร้าใจในระบบการเล่นกับเนื้อเรื่องที่ครบรสแล้ว ผมค้นพบกลิ่นอายของทฤษฎีการเมือง ศาสตร์ความเป็นเผด็จการแฝงอยู่อย่างอัดแน่น แม้จะเป็นเรื่องแต่งแต่บางเหตุการณ์ภายในเกมก็สามารถวางทับความจริงที่เกิดในสังคมไทยได้อย่างแนบสนิท เหมาะสำหรับนำมาอธิบายเหตุการณ์ความขัดแย้งในปัจจุบันได้เป็นอย่างดี

President Shinra

สวัสดีจ้ะ ฉันชื่อเผด็จการ

ถ้าใครเคยผ่านมือเกม Final Fantasy VII Remake มาแล้ว คงระบุได้ไม่ผิดตัวว่าโลกนี้ใครคุม ซึ่งจะเป็นใครไปไม่ได้นอกจาก Shinra Electric Power Company หรือ Shinra Company บริษัทที่ค้นพบวิธีแปลง Lifestream เป็นพลังงาน Mako ผูกขาดธุรกิจพลังงานโลก เติบโตรุดหน้าและขยายอำนาจด้วยการพัฒนาอาวุธ สร้างกองทัพดึงคนมาเป็นทหารด้วยการปลูกฝังค่านิยมเกียรติแห่ง Soldier จนยิ่งใหญ่คับฟ้าประหนึ่งได้ครอบครองโลกทั้งใบ แม้การสูบ Lifestream มาใช้จะค่อย ๆ ทำลายโลกไปช้า ๆ แต่กลับมีกลุ่มชนเพียงหยิบมือออกมาต่อต้านนามว่า Avalanche (กลุ่มตัวเอกที่เราเล่นภายในเกม) ข้อเท็จจริงในเกมอาจไม่ได้ซับซ้อนเท่าประวัติศาสตร์จริงของไทย แต่มันก็พอเอามาเทียบเคียงเหตุการณ์การเมืองนองเลือดในอดีต ลากยาวไปยันการขึ้นสู่อำนาจของรัฐบาลปัจจุบัน ให้พอเห็นภาพเครื่องมือที่เผด็จการใช้ในทุกยุคทุกสมัย

“แบ่งแยกแล้วปกครอง” มหานครด้านบนกับสลัมคนจนด้านล่าง

เรากำลังใช้ระบบปฏิบัติการ หรือ OS ที่โลกเลิกใช้ไปแล้ว แต่เราหยิบมาใช้ แล้วยังคาดหวังว่ามันจะเวิร์ก แรงเสียดทานจึงสูงมาก เพราะโลกได้ก้าวไปสู่ OS อื่น ๆ แล้ว

คำพูดนี้ผู้เขียนหยิบยืมมาจากบทสัมภาษณ์ ผศ.ดร.ประจักษ์ ก้องกีรติ อาจารย์ประจำคณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์บนเว็บไซต์ The Momentum ให้พอเห็นภาพว่าเพราะศาสตร์แห่งทรราชมันมาถึงทางตันแล้ว เราจึงสามารถวิเคราะห์เครื่องมือเดิม ๆ ที่คนเหล่านี้ใช้ซ้ำ ๆ มาอธิบายเหตุการณ์ต่าง ๆ ได้อย่างไม่ยากเย็น เริ่มด้วยยุทธวิธีทางทหารที่เหล่านักล่าอาณานิคมในอดีตมักใช้ยึดครองประเทศราชโดยการแบ่งแยกประชาชนออกจากกันด้วยความเกลียดชัง และความไม่เท่าเทียม เพื่อไม่ให้คนใต้ปกครองรักกัน สามัคคีกัน จนหันคมดาบขับไล่เจ้าอาณานิคมได้สำเร็จ ดังในเกมที่ชนชั้นกลางอาศัย ณ เมืองแผ่นเหล็กลอยฟ้า และเบื้องล่างห่าง 300 เมตรคือสลัม พื้นดินแห้งแล้งที่อยู่อาศัยของเหล่าคนจนผู้ไม่แม้แต่จะได้โอกาสเห็นท้องฟ้า โลกเรียกทฤษฎีนี้ว่า “การแบ่งแยกแล้วปกครอง หรือ Divide and Rule”

Above Slum ffvii

รวันดา ฆ่ากันตายเพราะบัตรประชาชน

ตัวอย่างการแบ่งแยกแล้วปกครองที่เห็นเด่นชัดจนก่อให้เกิดโศกนาฏกรรมเลวร้ายครั้งใหญ่ในประวัติศาสตร์สากลโลกเกิดขึ้น ณ ประเทศรวันดาเมื่อปี 1994 ที่ประชาชนฆ่ากันเองตายนับแปดแสนคนอันมีสาเหตุมาจาก “บัตรประชาชน” ซึ่งประเทศเจ้าอาณานิคมอย่างเบลเยี่ยมสร้างขึ้นเพื่อใช้ระบุเชื้อสายเผ่าพันธุ์ประชากรทุกคนแยกอย่างชัดเจนว่าเป็นชาวฮูตู หรือชาวทุตซี พร้อมให้อภิสิทธิ์ชาวทุตซีในการใช้ชีวิต ให้เป็นชนชั้นปกครอง ส่วนชาวฮูตูถูกกดขี่จนเกิดความเกลียดชังกันเองอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ทั้งที่ก่อนหน้าก็รักกันดี วันหนึ่งชาวฮูตูลุกฮือยึดอำนาจปกครองมาได้ และแก้แค้นด้วยนโยบายกดขี่ทุตซีกลับ เกิดความเกลียดชังรวมถึงความกลัวจะถูกเอาคืนอย่างรุนแรง สุดท้ายฮูตูจึงก่อเหตุฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ เพียงร้อยวันประชาชนทั้งสองฝ่ายถูกฆ่าไปกว่าแปดแสนคน โดยไม่เคลือบแคลงสงสัยเลยว่าสาเหตุทั้งหมดมันมาจากนโยบายการแบ่งแยกแล้วปกครองในอดีตของเบลเยี่ยม

หากมองเนื้อเรื่องภายในเกมกับสถานการณ์บ้านเมืองไทยในยุคปัจจุบัน ถ้าไม่หลงไปกับการสถาปนาว่าตนเป็นคนดี และชี้หน้าด่าประชาชนที่เห็นต่างว่าเลวแล้วล่ะก็ คุณจะมองเห็นการแบ่งแยกประชาชนออกจากกันของรัฐบาล การอุ้มนายทุนไม่เห็นหัวคนจน เห็นความเหลื่อมล้ำ เห็นการพลั้งปากของรัฐมนตรีว่า “คนเราไม่มีทางเท่ากันหรอกครับ” กลางสภา เห็นการจับนักศึกษาที่มาเคลื่อนไหวเข้าคุก หรืออะไรที่ดูเป็นคนดี๊คนดีอย่างการออกค่านิยม 12 ประการให้เด็ก ๆ ท่องจำ Exclusive ความดีให้อยู่เพียงในกรอบที่ตนกำหนด หลายคนอาจมองว่าทำไมเผด็จการดูทำอะไรไร้เหตุผล หรือทำไมรัฐบาลต้องเป็นศัตรูกับประชาชนบางฝ่ายด้วย ลองสวมแว่นสายตาของเผด็จการดูสิครับ ลองมองว่าทำอย่างไรถึงจะแบ่งประชาชนออกจากกันได้เพื่อให้ง่ายต่อการปกครองแล้วจะเข้าใจสิ่งที่เขาทำมากขึ้น ซึ่งเราจะพบอะไรคล้าย ๆ กันนี้ใน Final Fantasy VII Remake เช่นกัน ตั้งแต่การแบ่งที่อยู่อาศัยเป็นคนบนฟ้ากับคนใต้แผ่นเหล็ก หรือแม้แต่การสแกนบัตรประชาชนทุกคนที่ใช้บริการรถไฟของ Shinra Company เพื่อดูว่าเป็นใคร อาศัยอยู่ที่ไหน ได้รับอนุญาตให้เข้าเมืองหรือไม่ ฯลฯ ดังที่เห็นได้จากภารกิจระเบิดเตาปฏิกรณ์ Mako ตอนเริ่มเกม หรือการป้ายสีกลุ่ม Avalanche ให้ดูคนเลวสุด ๆ เป็นคนระเบิดเตาปฏิกรณ์จนบ้านเมืองพัง ผู้คนล้มตาย ทั้ง ๆ ที่ความจริงน่ะเป็นฝีมือของ Shinra Company จัดฉากเองทั้งนั้น เอ้อ! ไอ้เรื่องป้ายสีนี่แหละเป็นเครื่องมือสำคัญที่จะใช้แบ่งแยกประชาชนได้เป็นอย่างดีเลยล่ะ

SNnet

ควบคุมสื่อ โฆษณาชวนเชื่อ และการสร้างปีศาจทางการเมือง

การเขียนโฆษณาชวนเชื่อนั้นแค่ตั้งกรอบความคิดเห็นไว้สองสามอย่างแล้วก็พูดถึงมันซ้ำ ๆ

ข้อความข้างต้นผู้เขียนไม่ได้จินตนาการขึ้นเอง แต่มันคือคำกล่าวของอดอล์ฟ ฮิตเลอร์ เผด็จการชื่อก้องโลกที่น้อยคนจะไม่รู้จัก หรือบางคนอาจจำกัดความว่าเขาเป็น “นักโฆษณาชวนเชื่อ” ผู้ก่อชนวนสงครามโลกครั้งที่ 2 ก่อการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ด้วยการพูดซ้ำ ๆ ป้ายสีว่าชาวยิวคือเชื้อโรคที่ต้องกำจัดทิ้ง นี่เป็นหนึ่งในเครื่องมือของเผด็จการ ซึ่งจะพบเห็นได้หลายครั้งตั้งแต่บทแรกของ Final Fantasy VII Remake ในภารกิจบุกระเบิดเตาปฏิกรณ์ Mako ประธานบริษัท Shinra ใช้ประโยชน์จากภาพกล้องวงจรปิดป้ายสีว่าเหล่า Avalanche และทหารรับจ้างอย่าง Cloud เป็นผู้ก่อการร้ายระเบิดเตา ใช่! พวกเขาวางระเบิดจริง ๆ แต่ผลกระทบที่เกิดขึ้น บ้านเมืองเสียหาย ผู้คนล้มตายนั่นเป็นฝีมือ Shinra ที่สั่งระเบิดเตาตัวเองผสมโรงจนความเสียหายลุกลามต่างหาก ทั้งนี้ด้วยความที่สามารถคุมสื่อได้ทั้งหมด Shinra จึงแพร่ข่าวปลอมได้ซ้ำ ๆ เพื่อให้ประชาชนเกลียดกลัวกลุ่ม Avalanche ซึ่งความจริงแล้วลงมือระเบิดเตาเพียงเพื่ออยากหยุดยั้งการทำลายโลกด้วยน้ำมือของ Shinra ก็เท่านั้น โดยผู้เล่นจะเห็นการโกหกคำโตของ Shinra อีกครั้งตอนที่ประธาน Shinra สั่งระเบิดเสาค้ำเมืองให้แผ่นเหล็กทั้งหมดหล่นลงมาถล่มทับสลัม Sector 7 แหล่งกบดานของตัวเอก บ้านเรือนพังทลายไปในพริบตา แต่ Shinra กลับป่าวประกาศว่านี่คือฝีมือการก่อการร้ายของ Avalanche นอกจากนี้ยังกล่าวหาว่า Avalanche ก็คือพวกเดียวกับ Wutai กลุ่มชนที่เคยต่อต้านการตั้งเตาปฏิกรณ์ที่หมู่บ้านตนจนก่อสงครามระหว่างกัน มีคนบาดเจ็บล้มตายจำนวนมาก เป็นภาพสงครามที่ประชาชนไม่อยากให้เกิดขึ้นอีก ใช่แล้ว Shinra ใช้ Wutai เป็นปีศาจทางการเมืองเพื่อโทษความเลวร้ายที่เกิดขึ้นทั้งหมดว่าเป็นฝีมือของเขา แม้ตามจริงสงครามมันก็จบไปตั้งนานแล้ว (คุ้น ๆ เนอะว่าไหม)

ย้อนกลับมาดูประวัติศาสตร์ไทยกันเล็กน้อยก่อนจบบทความ จะเห็นได้ว่าทุกครั้งที่ยึดอำนาจทหารจะคุมสื่อเป็นอย่างแรกซึ่งไม่ใช่เรื่องบังเอิญ เผด็จการทั่วโลกก็ทำกัน เพราะ “หากคุมสื่อได้ ก็ควบคุมความคิดประชาชนได้” ตัวอย่างที่ชัดเจนที่สุดก็คงเป็นเกาหลีเหนือที่ประชาชนแทบไม่แตกแถว ภาคภูมิใจในชาติตนทุกอย่างแม้ในสายตาชาวโลกจะมองว่าประเทศนี้แร้นแค้นแค่ไหนก็ตาม มันเกิดขึ้นได้เพราะทุกสื่อถูกควบคุมโดยรัฐบาล หากเทียบกับไทยการคุมขนาดนั้นก็คงทำได้ไม่ง่ายนัก วิธีที่เผด็จการไทยใช้จึงมักเป็นการโบ้ยสื่อที่เสนอข่าวร้าย ๆ หรือไม่เห็นด้วยกับรัฐบาลว่า “เป็นการบิดเบือน ไม่ก็เป็นข่าวจากผู้ไม่หวังดี” แต่ไม่ยักกะนำข้อมูลมาหักล้างว่าที่เขากล่าวหาไม่ถูกต้องยังไง บางครั้งก็ใช้ยาแรงสั่งระงับการออกอากาศสื่อที่อยู่ฝ่ายตรงข้ามไปซะ แต่สื่อที่อวยผู้นำเผด็จการแม้นำเสนอข่าวปลอมโดนประชาชนพากันสาปแช่งกลับไม่เคยโดนลงโทษใด ๆ ซ้ำร้ายย้อนกลับไปเมื่อปี 2519 หนังสือพิมพ์ดาวสยามเคยลงข่าวบิดเบือนโจมตีนักศึกษาประชาชนที่ชุมนุมอยู่ในมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ซึ่งออกมาต่อต้านเผด็จการทหารว่าล้มเจ้า ล้อเลียน ร.10 (ในขณะนั้นเป็นพระบรมโอรสาธิราชฯ) รวมถึงกุข่าวอื่น ๆ อีกมาก จนประชาชนฝ่ายนิยมเจ้า ทหารและรัฐบาลก่อเหตุสังหารหมู่ประชาชนใจกลางสนามฟุตบอลมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์

ถ้าเราเป็นสื่อการเมืองจ๋าคงเล่าได้เข้มและลึกกว่านี้ แต่ยาวระดับนี้ผู้เขียนก็เกรงว่าผู้อ่านอาจง่วงหรือบางรายอาจปิดหนีตั้งแต่ครึ่งบทความแล้วก็เป็นได้ (ฮ่า ๆ) ถึงช่วงสัปดาห์นี้จะเป็นวันครบรอบพฤษภาทมิฬแต่ผู้เขียนกลับไม่ได้กล่าวถึงเรื่องราวในวันนั้นนักต้องขออภัย แต่บริบทของทรราชไทยมันก็เกิดขึ้นคล้าย ๆ กันซ้ำ ๆ วนเวียนอยู่อย่างนี้ หากใครอ่านจนจบผมต้องขอขอบคุณด้วยใจ และหวังว่าบทความนี้จะทำให้คุณมองการเมืองไทยได้กระจ่างขึ้น หรืออย่างน้อยก็ทำให้คุณเล่นเกม Final Fantasy VII Remake ได้สนุกขึ้น ไม่มากก็น้อย

urguy
urguy
ชายผู้หลงใหลเกม MMORPG แต่ไม่มีเวลาเล่น

Latest

Gas Station Simulator จ้างเด็กปั๊ม รับล้างรถ เติมน้ำมัน

รับบทเจ้าของปั๊มน้ำมัน Gas Station Simulator ซื้อปั๊มร้างริมทางหลวงกลางทะเลทราย ซ่อมแซม ตกแต่ง ปรับปรุง และฟื้นคืนกิจการ

สัมผัสงานศิลป์สุดสยอง รื้ออดีต(โรค)จิตรกรใน Layers of Fear

นี่คือ Layers of Fear เกมสยองขวัญเชิงจิตวิทยาเน้นการเล่าเรื่องที่อัดแน่นด้วยตุ้งแช่สั่นประสาทและบรรยากาศสุดหลอนเวอร์ชัน “รีเมค” ซึ่งหยิบเอาเกมสองภาคแรกและ DLC ทั้งหมดมามัดรวม พร้อมเพิ่มเนื้อเรื่องใหม่ บอกเล่าชะตากรรมของเหล่าตัวเอกที่ต้องเผชิญหน้ากับอดีตที่อยากลืมกลับมาหลอกหลอน

ค่ายเหลี่ยมกังวลหลังยอดพรี Final Fantasy 16 ต่ำกว่าตอนภาค 15

วงในเผยค่ายเหลี่ยมกังวลเล็กน้อยหลังยอดพรีออเดอร์ Final Fantasy 16 ต่ำกว่ายอดของภาค 15 แม้จะคาดการณ์ยอดขายบนเงื่อนไขว่าภาค 16 จะเปิดตัวเป็นเอกซ์คลูซีฟชั่วคราวสำหรับ...

Story of Seasons เปิดตัว 2 ภาคใหม่ หนึ่งในนั้นเป็นเกมมัลติเพลเยอร์

Story of Seasons ประกาศเปิดตัว 2 ภาคใหม่ที่กำลังพัฒนา ภาคแรกเป็นเกมปลูกผักจีบสาวแบบดั้งเดิม อีกภาคจะมาในรูปแบบมัลติเพลเยอร์เล่นด้วยกันกับผองเพื่อนMarvelous ประกาศเปิดตัว...