คุยการเมืองเรื่องเกม ๆ กับเจ้าของเพจ Sookphum Game

ช่วงนี้การเมืองไทยกำลังดุเด็ดเผ็ดร้อน อีกทั้งเมื่อไม่กี่สัปดาห์ก่อนวงการเกมก็มีประเด็นถกเถียงเรื่องรัฐพยายามออกกฎหมายควบคุมเกมที่ปัจจุบันก็ยังไม่รู้ว่าจะไปจบกันที่ตรงไหน เดือนกรกฎาคมจึงเป็นเดือนที่ผู้เขียนมีโอกาสได้แลกเปลี่ยนความคิดเห็นกับมิตรสหายเพจเกมข้างเคียงเรื่องการเมืองอยู่บ่อย ๆ หลายหัวข้อการสนทนาเป็นที่น่าเสียดายหากต้องเก็บไว้เพียงในช่องแชทจึงถือโอกาสนี้รบกวนเจ้าของเพจเกม Sookphum Game มาแสดงทรรศนะทางการเมือง โดยเฉพาะอย่างยิ่งการเมืองในมุมของคนวงการเกม เพื่อตอกย้ำค่านิยมคนรุ่นใหม่ว่า “การเมืองเป็นเรื่องของทุกคน” ไม่เว้นแม้แต่คนเล่นเกมอย่างพวกเรา

แนะนำตัวหน่อยครับ

สวัสดีครับ ผมเชนทร์ ชอบกินข้าวหมูแดง มีความฝันคือการนอนอยู่บ้านแล้วมีเงินใช้ การ์ตูนที่ชอบที่สุด คือ JOJO Bizarre adventure ความสามารถพิเศษคือเคยเล่นมายากล และกีตาร์เป็น ตอนนี้ไม่เป็นแล้ว อ้อ แล้วก็ยังเป็นแอดมินเพจ Sookphum Game(สุก-พูม-เกม) และนักพัฒนาเกมที่ยังพัฒนาไม่เสร็จ Spirit Mancer ครับ

ช่วงนี้การเมืองกำลังร้อนระอุ คุณว่าวงการเกมมีส่วนเกี่ยวข้องกับมันไหม

จะว่าเกี่ยวก็เกี่ยว แต่ก็คงไม่เกี่ยวตรง ๆ หรอก มีคำพูดหนึ่งที่ผมชอบมากจากหนัง V for vendetta “ศิลปินใช้คำโกหกเพื่อบอกความจริง” ผมคิดว่าเกมใกล้เคียงกับงานศิลปะอย่างหนึ่ง เพราะในแต่ละเกมก็มักมีข้อความบางอย่างที่ต้องการจะบอกแก่ผู้เล่น บางคนก็อยากสนุกกับการผจญภัยในป่าอย่าง Notch ผู้สร้าง Minecraft แต่บางคนก็อยากแสดงความเห็นทางการเมืองอย่าง Devotion ที่มีข้อความล้อ Xi Jinping จนเกมโดนแบน

V for vendetta 1

ผมว่าเกมหลายเกมก็ได้ปลูกฝังความสำคัญของเสรีภาพ และบ่อยครั้งที่เราต้องเล่นเป็นกลุ่มต่อต้านผู้มีอำนาจที่กดขี่ประชาชน ทำร้ายผู้บริสุทธิ์ เห็นแก่อำนาจ เช่น เจ้าสัว นักธุรกิจ ผู้มีอิทธิพล ผู้นำเผด็จการ ผู้นำศาสนา ไปจนถึงราชวงศ์ ความคิดที่ว่าเราต้องต่อสู้เพื่อความยุติธรรม เสรีภาพ ความถูกต้อง มันก็ปลูกฝังในจิตใจของเหล่าเกมเมอร์ไม่น้อยเช่นกัน

อีกอย่าง ถ้าบังเอิญว่าผู้นำประเทศเราที่ใคร ๆ เทิดทูนดีนักหนามีพฤติกรรมและข่าวลือที่ดันไปคล้ายสิ่งที่ตัวร้ายในเกมที่เราเล่นเป็น จะไม่เอะใจนิดนึงเหรอว่าผู้นำเราดีจริงหรือ? นั่นแหล่ะ ผมก็เลยว่ามันมีอิทธิพลอ้อม ๆ กับเกมเมอร์อย่างเราเหมือนกัน

รัฐกำลังพยายามควบคุมวงการเกม คิดเห็นอย่างไรกับเรื่องนี้

อย่างที่ผมว่าก่อนหน้านี้ เกมเป็นสื่อประเภทหนึ่งที่สามารถใช้สื่อสารข้อความบางอย่าง ที่สามารถมีอิทธิพลต่อความคิดและความเชื่อของคนได้ ก็ไม่แปลกใจที่รัฐจะต้องการควบคุมมัน ไม่ใช่แต่ในไทย ต่างประเทศก็ทำแบบนี้กันทั้งนั้น เพราะบ่อยครั้งที่เกมอาจจะมีอิทธิพลในแบบที่เราไม่ต้องการ ยกตัวอย่างอันที่ผมว่าน่าควบคุมคือเกมแนวกาชา ๆ

อย่างที่ผมเคยทำเกร็ดเกม ลองค้นหาใน Google เลยว่า “เกร็ดเกม กาชา” เกมกาชาพวกนี้มีผลต่อสมองเหมือนการเล่นการพนันและนำพาไปสู่การเสพติดได้ ถ้าเด็กได้เล่นเกมเหล่านี้ในช่วงอายุยังน้อย แล้วเกิดเสพติดขึ้นมาก็จะมีผลต่อพัฒนาการสมองของเด็ก และทำให้เกิดปัญหาตามมาแน่นอน นอกจากนี้ก็ยังมีปัญหาอีกอย่างคือการติดเกมในเด็ก การเข้ามาของรัฐก็จะช่วยจัดการเรื่องเหล่านี้ได้ แต่มองอีกมุมหนึ่ง รัฐก็สามารถแบนเกมบางเกมที่รัฐเห็นว่าอาจส่งผลให้เด็กมีความคิดต่อต้านก็ได้ เช่น เกมที่ทำให้เด็กที่เล่นคิดได้ว่าผู้นำเราดีจริงไหม? การควบคุมคนที่หูหนวกตาบอดมันง่ายกว่าเยอะ อย่างที่ Yeonmi Park กล่าวใน Ted Talks ถ้าคุณไม่รู้ว่าคุณกำลังถูกกดขี่ คุณจะสู้เพื่ออิสรภาพได้อย่างไร?

อยากเห็นเรื่องอะไรในร่างกฎหมายควบคุมเกม

อย่างแรกก็เรื่อง กาชา นี่แหล่ะ (หัวเราะ) อย่างน้อยก็ควบคุมนิดนึง อย่างน้อยไม่ให้เด็กมันติดเกลืออะนะ

เรื่องที่ 2 ที่อยากให้มีคงเป็นเรื่องจัดเรตกับควบคุมเวลาเล่นเกมอย่างพอเหมาะกับเด็กนะเพราะในความรู้สึกผม เกมมันสนุกอะ ผู้ใหญ่บางคนเวลาเจออะไรสนุกก็ยังติดจนเสียงานเสียการเลย แล้วกับเด็กที่ไม่สามารถควบคุมตัวเองได้ดีเนี่ย การมีแนวทาง ย้ำว่าแนวทาง เพื่อช่วยให้เด็กสามารถจัดการ และแบ่งเวลาเล่นเกมอย่างพอเหมาะจะมีผลดีกับเด็กที่จะเติบโตขึ้นมาแน่ ๆ แต่ว่า ก็ให้เล่นหน่อยนะเกมอะ ไม่ใช่แบบแทบไม่ให้เล่น เพราะเกมก็เป็นสื่อที่สามารถสอนเด็กได้ดีกว่าหนังสือด้วยซ้ำในความเห็นผม เพียงแค่ต้องทำแต่พอดี

เคยได้ยินวลี “ถ้าการเมืองดี” ไหม แล้วถ้าการเมืองดี คิดว่าวงการเกมบ้านเราจะเป็นอย่างไร

ผมว่าเรื่องนี้มีผลที่สุดกับอุตสาหกรรมเกมไทย เกมนี้ผมคิดว่าจะสามารถดึงรายได้เข้าประเทศได้มากกว่าผลผลิตทางการเกษตรแน่ ๆ ถ้าทำโดยมีรัฐบาลสนับสนุน ยกตัวอย่าง Untitled Goose Game ทำโดยคนที่มีความคิดบ้า ๆ แค่ 4 คน ซึ่งเกมนี้โด่งดังได้เพราะได้การสนับสนุนจากรัฐบาล Australia เกมห่านนี้ขายได้มากกว่า 1 ล้านชุด เป็นรายได้โดยประมาณก็คงเกือบ 300 ล้านบาท จากการทำงานของคนแค่ 4 คน ประเทศมีวัฒนธรรมที่น่าสนใจและขายได้อีกมาก และเกมก็เป็นสื่อที่น่าสนใจอย่างยิ่ง ถ้ารัฐสนับสนุนการสร้างเกม และไม่จู้จี้กับเงื่อนไข เช่น วัฒนธรรมไทยดั้งเดิม แล้วให้อิสระนักพัฒนาในการไปให้สุด ผมก็คิดว่าเกมไทยคงน่าเล่นขึ้นอีกมาก อีกอย่างถ้าเศรษฐกิจดีก็มีตังค์ซื้อเกมเล่น (หัวเราะ)

มีหลายเกมที่มีเนื้อหาอิงการเมือง มีเกมไหนที่เชนทร์ชื่นชอบและอยากแนะนำให้ผู้อ่านลองเล่นบ้างไหม

ถ้าเรื่องการเมือง ผมชอบเกมของค่าย Ubisoft นะ ทั้ง Assassin’s Creed, Watch_Dogs ที่มีเนื้อเกี่ยวกับการเมืองการปกครองเยอะ Far Cry 4 นี่ติดตาตรึงใจผมเลย เพราะมันเป็นเกมที่บอกด้วยว่าหลังเผด็จการไปแล้วเกิดอะไร ถ้าเราไม่ระวังและไม่ได้วางแผนดีว่าคนที่จะขึ้นมาเป็นผู้นำเป็นใคร ผู้นำคนใหม่อาจจะเลวร้ายกว่าผู้นำคนเก่าที่เราเพิ่งไล่ไปก็ได้ เหมือนที่บ้านเราเป็นอยู่ทุกวันนี้

ในฐานะที่ทำสื่อเกมอยู่ด้วย แอบเห็นมาว่าหลายครั้งที่ Sookphum Game เขียนบทความอิงการเมืองในบริบทเกี่ยวข้องกับเกม มักจะมีคนมาคอมเมนต์โจมตีอยู่หลายครั้ง คิดเห็นอย่างไรกับเรื่องนี้

ผมชอบการทำอะไรแบบนี้ที่มีคนมาโจมตีนะ เพราะมันทำให้คนสนใจเรื่องดังกล่าวได้ และเปิดประเด็นเพื่อถกเถียงกันได้ ผมส่วนใหญ่ก็เปิดโอกาสให้คนถกเถียงกันนะ โจมตีผมด้วย ถ้ายังใช้เหตุและผล ไม่ได้ด่ากันอย่างเดียว เพราะผมเชื่อว่าการถกเถียงคือการตามหาความจริง ผมก็เข้าใจคนที่มาโจมตีผมนะ

ถ้าเขาใช้ชีวิตทั้งหมดมาด้วยความเชื่อมั่นในสิ่งใดสิ่งหนึ่งแล้วผมไปบอกคุณโดนหลอก สิ่งที่คุณเชื่อมันแย่ ถ้าผมโดนแบบนั้นผมเองก็คงออกตัวปกป้องสิ่งที่ผมเชื่อเช่นกัน

การทำใจยอมรับว่าสิ่งที่เราเชื่อมั่นมาตลอดมันไม่จริงเนี่ยเป็นการทำลายความเชื่อมั่นสุด ๆ ไปเลย เหมือนรับรู้ว่าตัวเองโง่ปล่อยให้เขาหลอก การโต้เถียงด้วยเหตุผลกัน อย่างน้อยก็อาจจะทำให้ฝั่งที่ตรงข้ามเราเริ่มสงสัยในความจริงที่เขาเชื่อก็ได้ว่ามันอาจไม่จริง ผมเองก็ต้องการจะเช็คเหมือนกันว่าฝั่งที่ผมสนับสนุนดีจริงเหมือนที่ผมเชื่อไหม แอบซ่อนความจริงอะไรจากผมหรือไม่ แต่ถ้าจะมาด่าควายส้ม สลิ่ม อะไรก็แบบนี้ผมไม่ชอบเลย อยากที่จะให้ฝ่ายตรงข้ามเรียนรู้ความจริงแล้วกลับใจมาเข้าข้างเราด้วยการด่าควายเนี่ย ฝั่งตรงข้ามคงไม่อยากมาอยู่กับคนที่ด่าตัวเองว่าควายหรอกนะ มาแลกเปลี่ยนความจริงแทนดีกว่า มาให้ความรู้ มาใช้เหตุผลกันดีกว่า อย่าลืมนะว่าควายที่คุณด่าเนี่ย เขาก็มีสิทธิเลือกตั้งเหมือนคุณนะ

เห็นว่ากำลังพัฒนาเกมอยู่ด้วย

ตอนนี้เราก็กำลังพัฒนาเกมชื่อ Spirit Mancer อยู่เป็นเกมแอคชั่น 2D มุมมองด้านข้าง ออกแนวกวน ๆ ฮา ๆ บ้าบิ่น ๆ คงได้เล่นกันช่วงปี 2021 ฝากติดตามผลงานเกมเราด้วยนะ

ถ้าสามารถวางยุทธศาสตร์วงการเกม 20 ปีได้ จะทำไหม อย่างไร

ก็คงให้คนอื่นทำ (หัวเราะ) ผมไม่มีความสามารถในการวางแผนอะไรได้นานขนาดนั้นหรอก โดยเฉพาะเกมนะ คิดดูสิ 20 ปีที่แล้วเกมที่เราเล่นกันยังเป็น 3D กาก ๆ อยู่เลยแล้วดูทุกวันนี้ เกมที่ภาพมันสมจริงยิ่งกว่าของจริงด้วยซ้ำ แถมยังเล่นได้ในมือถือพกพาที่ไหนก็ได้ การวางแผนอนาคตอีก 20 ปีด้วยแนวความคิดที่มีในปัจจุบันเหมือนเป็นการฉุดรั้งไม่ให้อนาคตสามารถพัฒนาไปไกลอย่างที่ควรจะเป็น เพราะต้องติดในกรอบการวางแผนที่เมื่อถึงอนาคต 20 ปีแผนนี้ก็ล้าหลังเกินไปมากแล้ว

urguy
urguy
เขียนคอนเทนต์มาตั้งแต่ปี 2015 ปัจจุบันเป็นฟูลไทม์สคริปต์ & คอนเทนต์ไรเตอร์ที่แวะมาเขียนบทความเกมเป็นครั้งคราว

Latest

สรุปข้อมูลล่าสุดสเปค Nintendo Switch 2 (ข่าวลือ)

วันเปิดตัว Nintendo Switch 2สเปค Nintendo Switch 2ราคา Nintendo Switch...

Robert Wardhaugh ชายผู้ตั้งตี้เล่น Dungeons & Dragons มาตลอด 40 ปี

Dungeons & Dragons คือ?เกมที่ไม่มีใครเหมือนเกมเป็นตัวแทนมิตรภาพRobert Wardhaugh ชายผู้ตั้งตี้เล่น Dungeons & Dragons...

Eric Barone ผู้สร้าง Stardew Valley เพราะไม่มีใครรับเข้าทำงาน

เด็กชายผู้หลงรัก Harvest Moonนักศึกษาจบใหม่ไร้งานทำการพัฒนาเกมที่เต็มไปด้วยพุ่มหนามเกือบยกเลิกการพัฒนาStardew Valley เกมที่ใครก็หลงรักStardew Valley คือเกมปลูกผักทำฟาร์มใช้ชีวิตสโลว์ไลฟ์ที่ประสบความสำเร็จอย่างถล่มทลายทั้งในแง่ยอดขายและการได้ไปนั่งอยู่ในใจผู้เล่น แต่ย้อนกลับไป ณ...

Gas Station Simulator จ้างเด็กปั๊ม รับล้างรถ เติมน้ำมัน

รับบทเจ้าของปั๊มน้ำมัน Gas Station Simulator ซื้อปั๊มร้างริมทางหลวงกลางทะเลทราย ซ่อมแซม ตกแต่ง ปรับปรุง และฟื้นคืนกิจการ