Support

Support

วัฏจักรแห่งการฆ่าพ่อใน God of War

The Cycle of Patricide หรือ The Cycle คือวัฏจักรแห่งการฆ่าพ่อจากตำนานเทพปกรณัมกรีกซึ่งในซีรีส์เกม God of War ก็หยิบเรื่องราวนี้มาเล่าเป็นแก่นของเกมหลายภาค พ่อกลัวคำทำนายว่าจะถูกลูกฆ่าเลยชิงฆ่าลูกแต่สุดท้ายก็โดนลูกฆ่าอยู่ดี วนเวียนมาตั้งแต่ยุคปฐมเทพ โดยผู้ริ่เริ่มวัฏจักรปีศาจนี้ไม่ใช่ใครอื่นหากแต่เป็นยูเรนัส เทพเจ้าแห่งท้องฟ้าผู้สรรสร้างจักรวาลนี้

Cronos in God of War 3

1.โครนอสโค่นยูเรนัส

ในยุคปฐมเทพยูเรนัส เทพเจ้าแห่งท้องฟ้าครองคู่กับพระแม่ไกอาเทพีแห่งพื้นดิน ทั้งสองมีลูกด้วยกันเป็นยักษ์และปีศาจสุดอัปลักษณ์นั่นทำให้ยูเรนัสไม่พอใจถึงกับบูลลี่ลูกในไส้ส่งไปขังที่นรกทาร์ทารัส นั่นทำให้ไกกาเคียดแค้น ภายหลังทั้งสองให้กำเนิด 12 เทพไททันผู้มีหน้าตาสละสลวยแต่ด้วยความกลัวจะโดนลูกช่วงชิงอำนาจจึงส่งพวกเขาไปนรกเช่นกัน ไกกาสุดจะทนคนอย่างเธอ จึงปลุกระดมให้ลูกก่อกบฏและปลดแอกพี่น้องออกไปจากทาร์ทารัสให้ได้ ‘โครนอส’ ไททันหนึ่งเดียวลุกขึ้นอาสาโค่นบัลลังก์พ่อตนเองและทำสำเร็จในที่สุด

Zeus in God of War 2

2.ซูสโค่นโครนอส

หลังโครนอสขึ้นเป็นราชาแห่งทวยเทพเขาไม่ได้ทำตามสัญญากับแม่ว่าจะปลดปล่อยเหล่าพี่ที่เป็นอสูร ไกอาจึงสาปแช่งว่าสักวันโครนอสต้องถูกโค่นบัลลังก์ด้วยฝีมือลูกในไส้เช่นกัน เมื่อโครนอสครองรักกับรีอา (พี่สาวตัวเอง) และให้กำเนิดบุตร โครนอสได้กลืนกินทารก 5 คนแรกลงท้องเพื่อไม่ให้คำสาปเป็นจริง อย่างไรก็ดีเมื่อ ‘ซูส’ บุตรคนที่ 6 ถูกคลอดออกมา รีอาทรยศสามีแอบให้นกอินทรีย์พาซูสไปยังพื้นที่ปลอดภัยและส่งก้อนหินเบบี๋ให้โครนอสกิน ภายหลังซูสเติบใหญ่และกลับมาผ่าท้องพ่อพาพี่ ๆ ออกมา ก่อมหาสงครามไททัน ‘Titanomachy’ เพื่อปิดฉากยุคปฐมเทพและเริ่มต้นยุคเทพโอลิมเปียนที่ซูสขึ้นเป็นมหาทวยเทพคนใหม่

Kratos kill Zeus in God of War 3

3.เครโทสฆ่าซูส

ซูสเป็นเทพเจ้าอีกองค์ที่กลัวถูกรัฐประหาร และมีคำทำนายว่าคนที่จะมาฆ่าเขาคือชายผู้มีแผลเป็นที่ตาเขาจึงส่งอะธีนาและแอรีสไปจับตัวดีมอสน้องชายของเครโทส (ซึ่งมีแผลที่ตา) ไปกักขังไว้ที่เขตแดนแห่งความตาย เครโทสพยายามขัดขวางจึงถูกชกเข้าที่หน้าจนเกิดแผลเป็นที่ตาเช่นกัน เมื่อเครโทสเติบใหญ่แข็งแกร่งมากขึ้นถึงขั้นโค่นแอรีสลงได้ ซูสตระหนักได้ว่าเขาจับคนไปผิดและพยายามจะฆ่าเครโทสในศึกภาค 2 ด้วยอุบายทำเป็นช่วยส่งดาบโอลิมปัสให้เครโทสใช้สยบสงครามแต่กลับดูดพลังเทพเข้าไปหมดสิ้นและฆ่าเครโทสลงสำเร็จ แต่ก็อย่างที่รู้กันว่าเครโทสได้แหกนรกและย้อนเวลาด้วยความช่วยเหลือจากไกอาจนเปิดศึกล้างบางเทพเจ้าและฆ่าซูสลงในภาคสามได้สำเร็จ

Kratos and boi in God of War Ragnarok

4.อเทรอัส_เครโทส

God of War (4) หลังโลกของเทพเจ้าโอลิมเปียนได้สูญสิ้น เครโทสได้ย้ายไปใช้ชีวิตอย่างสงบอยู่ในภพของเทพเจ้านอร์ส เรื่องราวบทใหม่ของเทพเจ้าสงครามกรีกยังค่อนข้างเป็นปริศนา เขามาที่นี่ได้ยังไง ทำไม ‘เฟย์’ ภรรยาคนใหม่ที่เสียชีวิตตั้งแต่ต้นเกมถึงฝากฝังให้เขาและอเทรอัสต้องนำเถ้ากระดูกตนไปโปรย ณ เขาที่สูงที่สุดของดินแดนทั้งเก้า บทสรุปของการเดินทางทำให้รู้ความลับว่าเฟย์ล่วงรู้อนาคตทั้งหมดที่เครโทสและอเทรอัสจะเจอตลอดการเดินทาง อีกทั้งยังสลักฝาผนังทำนายเรื่องราวบทถัดไปที่ยังไม่เกิดไว้คล้ายว่าเครโทสจะถูกอเทรอัสฆ่าตายในที่สุด

ทั้งนี้ เกมภาค 4 อเทรอัสที่รู้ความจริงว่าพ่อของตนเป็นเทพและพ่อก็เคยฆ่าพ่อตัวเองมาก่อน ทำให้เขาสงสัยว่าชะตาของเทพเจ้าจะต้องจบลงเช่นนี้เสมอใช่หรือไม่ อย่างไรก็ดีเครโทสได้ปลอบและสอนลูกใหม่ว่าเราไม่จำเป็นต้องทำพลาดซ้ำเก่า เราสามารถเลือกเป็นเทพในแบบที่เราต้องการได้ อย่างไรก็ดี เราต้องมารอดูกันว่าเกมภาคถัดไปชะตาของเครโทสจะขาดลงหรือไม่ หรือที่สุดเขาจะได้ใช้ชีวิตมีครอบครัวเป็นสุขอย่างที่เขาต้องการมาตลอดชีวิตเสียที

God of War Ragnarok มีแผนวางจำหน่ายบน PlayStation 4 และ 5 วันที่ 9 พฤศจิกายนนี้ อยากเล่นเร็ว ๆ แล้วสิ!

Source: godofwar.fandom.com, godofwar.fandom.com, godofwar.fandom.com

urguy
urguy
ชายผู้หลงใหลเกม MMORPG แต่ไม่มีเวลาเล่น

Latest

Gas Station Simulator จ้างเด็กปั๊ม รับล้างรถ เติมน้ำมัน

รับบทเจ้าของปั๊มน้ำมัน Gas Station Simulator ซื้อปั๊มร้างริมทางหลวงกลางทะเลทราย ซ่อมแซม ตกแต่ง ปรับปรุง และฟื้นคืนกิจการ

สัมผัสงานศิลป์สุดสยอง รื้ออดีต(โรค)จิตรกรใน Layers of Fear

นี่คือ Layers of Fear เกมสยองขวัญเชิงจิตวิทยาเน้นการเล่าเรื่องที่อัดแน่นด้วยตุ้งแช่สั่นประสาทและบรรยากาศสุดหลอนเวอร์ชัน “รีเมค” ซึ่งหยิบเอาเกมสองภาคแรกและ DLC ทั้งหมดมามัดรวม พร้อมเพิ่มเนื้อเรื่องใหม่ บอกเล่าชะตากรรมของเหล่าตัวเอกที่ต้องเผชิญหน้ากับอดีตที่อยากลืมกลับมาหลอกหลอน

ค่ายเหลี่ยมกังวลหลังยอดพรี Final Fantasy 16 ต่ำกว่าตอนภาค 15

วงในเผยค่ายเหลี่ยมกังวลเล็กน้อยหลังยอดพรีออเดอร์ Final Fantasy 16 ต่ำกว่ายอดของภาค 15 แม้จะคาดการณ์ยอดขายบนเงื่อนไขว่าภาค 16 จะเปิดตัวเป็นเอกซ์คลูซีฟชั่วคราวสำหรับ...

Story of Seasons เปิดตัว 2 ภาคใหม่ หนึ่งในนั้นเป็นเกมมัลติเพลเยอร์

Story of Seasons ประกาศเปิดตัว 2 ภาคใหม่ที่กำลังพัฒนา ภาคแรกเป็นเกมปลูกผักจีบสาวแบบดั้งเดิม อีกภาคจะมาในรูปแบบมัลติเพลเยอร์เล่นด้วยกันกับผองเพื่อนMarvelous ประกาศเปิดตัว...