Support

Support

Timelie เกมพัซเซิลแห่งปี ที่สำคัญคือมีแมว

จากโปรเจกต์จบวิศวะ จุฬาฯ สู่การชนะประกวดเวทีระดับโลก และล่าสุด Timelie พร้อมมาอยู่ในมือผู้เล่นทุกคนแล้ว

จะว่าไปก็นานพอควรที่ผู้เขียนได้ยินชื่อเกมนี้ จนลืมไปแล้วเหมือนกันว่ามันจะวางขายบน Steam วันนี้แล้ว แต่สิ่งที่ไม่เคยลืมก็คือ “ชื่อ” ที่ได้ยินครั้งแรกมันก็เข้าไปนั่งอยู่กลางใจและไม่เคยออกมาอีกเลย ซึ่งเกมนี้ผู้พัฒนาหยิบสองคำมาปรุงรสผสมเข้าด้วยกันระหว่าง Timeline (เส้นเวลา) และ Lie (โกหก) ได้เป็นคำที่กลมกล่อมติดหูทันทีแม้ไม่ทันได้รู้จักเกมว่า “Timelie” หรือ “เวลาโกหก” บทความนี้ผู้เขียนจะพรรณนาด้วยความสัตย์จริงว่าเกมเกมนี้มีดีถึงขั้นเราอยากยกรางวัล “เกมพัซเซิลแห่งปี” ให้ได้อย่างไร

ขอขอบคุณ Urnique Studio ที่ให้โค้ดเกมสำหรับทดลองเล่นล่วงหน้ามา ณ ที่นี้

timelie

โปรเจกต์จบวิศวะ จุฬาฯ สู่การชนะประกวดเวทีระดับโลก

เกมในตอนแรกก็ไม่มีอะไรเลย มีแค่รูปทรงกลมและก้อนเหลี่ยม ๆ มันแทบไม่ใช่เกมซะด้วยซ้ำ แต่เราก็เริ่มต่อยอดมันมาเรื่อย ๆ จนมีโลก มีสตอรี่ มีเนื้อหาเข้าไปในนั้น ซึ่งงานประกวดก็จะจัดขึ้นในอีก 3 เดือน เรารู้ว่าด้วยความฝันของเรามันไม่มีทางทำทันภายใน 3 เดือน เพราะฉะนั้นพวกเรานักศึกษาตอนนั้นจึงได้ตัดสินใจไปร่วมกันเช่าคอนโดแห่งหนึ่งที่ตั้งอยู่ตรงพหลโยธิน 21 และเราใช้ชื่อทีมว่า PH21 ซึ่งพวกเราได้อยู่นอนกินด้วยกันเพื่อตั้งใจทำเกม Timelie นี้ให้สำเร็จ

เจมส์ Urnique Studio

คุณเจมส์ Urnique Studio หนึ่งในผู้ร่วมพัฒนาเล่าย้อนความบนเพจทางการของเกมถึงจุดเริ่มต้นของ Timelie ซึ่งกำเนิดขึ้นมาครั้งแรกในฐานะ “โปรเจกต์จบ” หรือ Senior Project ของนิสิต 5 คนจากคณะวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โดยมีเป้าหมายจะคว้าแชมป์ประกวดซอฟต์แวร์ระดับประเทศให้ได้ อย่างไรก็ดีความสำเร็จของเกมนี้ไม่ได้หยุดอยู่ที่ในประเทศแต่ Timelie สามารถคว้ารางวัลมามากมายรวมถึงได้เป็นแชมป์โลกจากการแข่งขัน Microsoft Image Cup อีกด้วย “ซึ่งตอนนั้นมันเหมือนเป็นตอนจบและชัยชนะของทุกสิ่งแล้ว แต่ใครจะไปรู้ว่าจริง ๆ แล้วมันเป็นแค่จุดเริ่มต้นเล็ก ๆ ของก้าวใหญ่ ๆ ที่จะมาเปลี่ยนแปลงชีวิตกลุ่มนักศึกษา 5 คนนั้นไปตลอดกาล” คุณเจมส์กล่าวไว้ในย่อหน้าหนึ่งบนบทความดังกล่าว (อ่านฉบับเต็ม: คลิก) โดยเกม Timeline จะวางจำหน่ายบนแพลตฟอร์ม Steam วันที่ 21/5/2020 เวลา 11:00 น. (ซึ่งเลข 21 ตรงกับเลขนำโชค จุดเริ่มต้นของเกมนี้พอดี)

ท่องเวลาไปกับน้องเหมียว

Timelie คือเกมแนวไขปริศนา (Puzzle) ที่แปลกใหม่และเพลิดเพลินอย่างไม่น่าเชื่อ ผู้เขียนมักหาเกมแนวลับสมองนี้ไว้ติดมือถือเพื่อเล่นผ่อนคลายก่อนเข้านอนอยู่เสมอ (ถึงแม้บางทีจะยากจนแทบนอนไม่หลับก็เถอะ) แต่เกมนี้ไม่เหมือนอะไรที่เคยเจอมาก่อนเลย มันมีการเล่นกับเวลา มีการ CO-OP แบบเล่นคนเดียว (งงไหมล่ะ!) เพลงเพราะ กราฟิกน่ารัก ที่สำคัญคือมีน้องเหมียว!

เกมนี้พัฒนาโดยคนไทย ดังนั้นจึงรองรับภาษาไทยเต็มรูปแบบ มีเนื้อเรื่องโดยย่อว่า “สาวน้อยได้ตื่นขึ้นบนโลกแปลกประหลาดที่เธอสามารถย้อนเวลาและพยากรณ์อนาคตได้ ช่วยเธอกับน้องแมวฟันฝ่ากาลเวลา หาทางกลับบ้านอย่างปลอดภัย” ซึ่งเริ่มเกมมาก็เป็นไปดั่งคำย่อจริง ๆ เราได้เล่นเป็นเด็กผู้หญิงน่ารักตามปกเกม ตื่นนอน (ตื่นจริง ๆ) ขึ้นมาบนเตียงที่มีสภาพแวดล้อมแปลกตา และหุ่นยนต์ที่หมายจะทำร้ายเธอ ทางเดียวที่จะทำได้คือหนีเข้าประตูไปเรื่อย ๆ อย่างไรก็ตามแม้โทนสีของเกมจะออกหม่น ๆ เศร้า ๆ แต่เล่นไปได้พักเดียวยังไม่ทันเหงาหงอยเราก็จะเจอน้องแมวมาเติมสีสันร่วมเดินทางบนโลกพิศวงนี้ด้วยกันแล้วครับ

timelie bar

เกมจะเต็มไปด้วยปริศนาให้ไข เราจะต้องฝ่าดงศัตรูเพื่อหาทางเข้าประตูถัดไปให้ได้ ไม่ว่าจะด้วยเทคนิคการกรอดูภาพในอนาคต (มีแถบเวลาให้เลื่อนเหมือนกรอวิดีโอจริง ๆ เลย เท่มาก!) หรือย้อนอดีตเมื่อแผนก่อนหน้าใช้ไม่ได้ผล รวมถึงเก็บไอเทมระหว่างทางเพื่อย้อนเวลาวัตถุที่เสียหายในฉาก เช่น สะพาน ให้กลับมาให้ใช้งานได้ นอกจากนี้ยังมีปุ่มเปิด – ปิดประตูที่โผล่มาพร้อมกันเพียบในด่านเดียวกัน ให้วิเคราะห์ว่าต้องเปิดประตูไหนก่อนหลัง หรืออันไหนไม่ควรยุ่ง เอ้อ! เราสามารถบังคับน้องแมวได้ด้วยนะ (นี่ล่ะ CO-OP แบบเล่นคนเดียว) ซึ่งต้องสลับตัวไปมากับเด็กผู้หญิงเพราะสิ่งของบางอย่างแมวกดแทนเราไม่ได้ อย่างมากก็ทำได้แค่เหยียบปุ่มตามพื้น ล่อความสนใจด้วยการเดินเฉี่ยวหน้า หรือร้องเมี้ยวใส่ศัตรูเท่านั้นแหละ! ไม่กี่ด่านแรกผู้เขียนแอบนึกในใจว่าทำไมมันง่ายอย่างนี้นะ พอเจ้าเหมียวโผล่มาเท่านั้นล่ะรู้เรื่องเลย! นี่ว่าเกมซีรีส์ Souls มันยากพอแล้วนะ มาเจอเกมนี้ โอ้โห! โอ้มายก๊อด (เสียงฟ้อนด์ BNK48) บางด่านใช้เวลาเป็นชั่วโมงเลยเชียวกว่าจะคิดวิธีผ่านได้ ทั้งนี้ นอกจากจะมีน้องเหมียวน่ารักเป็นเพื่อนแล้ว (ซึ่งดีมาก!) คุณจะสนิทกับปุ่ม “เริ่มใหม่” เหมือนเคยนั่งก๊งชานมไข่มุกกับมันมาแต่ชาติปางก่อนเลยแหละ

ระบบการเล่นน่าสนใจและแปลกใหม่มาก แปลกชนิดที่ไม่เคยเจอกับเกมไหน ใครจะไปคิดว่าทักษะการกรอคลิปบนยูทูบหรือเน็ตฟลิกซ์ที่ฝึกปรือมาแสนนานจะได้มาใช้ภายในเกมเข้าสักวัน (ฮ่า ๆ) ลูกเล่นต่าง ๆ ที่ใส่มาก็ชวนให้เล่นเพลินได้เรื่อย ๆ โดยเฉพาะกดให้แมวร้องเมี้ยวได้เนี่ยคิดได้ไง ปริศนาในเกมมีตั้งแต่ง่ายยัน บ้าเอ้ย! นี่ฉันโง่เกินไปหรือเนี่ย กราฟิกและดนตรีก็ทำออกมาได้น่ารักและฟังเพลิน ไม่ใช่เกมกระจอกเลย ไม่จำเป็นต้องติดป้ายกว่าคนไทยทำ หรืออาศัยความชาตินิยมมาขายผู้เขียนก็คิดว่ามีคนยอมควักเงินแน่ นับเป็นหนึ่งในสตูดิโอเกมไทยที่ทำเกมออกมาท้าทายแนวเดิม ๆ ได้ฉีกมาก และใช่! ความยากในเกมก็ท้าทายมาก ๆ รอผู้เล่นไปพิชิตอยู่เช่นกัน ยิ่งเล่นยิ่งเพลิน ยิ่งจมกับอุปสรรคยิ่งอยากเอาชนะ ยิ่งลิ้มรสมันนานชั่วโมงมากเท่าไหร่ยิ่งอยากยกรางวัล “เกมพัซเซิลแห่งปี” ให้มันมากเท่านั้น

อนึ่ง เกมสนุกมาก แต่ก็ยากมากเช่นกัน สั่งซื้อเกมนี้ได้ที่ Steam: คลิก

Genre:
Platform:
urguy
urguy
ชายผู้หลงใหลเกม MMORPG แต่ไม่มีเวลาเล่น

Latest

Gas Station Simulator จ้างเด็กปั๊ม รับล้างรถ เติมน้ำมัน

รับบทเจ้าของปั๊มน้ำมัน Gas Station Simulator ซื้อปั๊มร้างริมทางหลวงกลางทะเลทราย ซ่อมแซม ตกแต่ง ปรับปรุง และฟื้นคืนกิจการ

สัมผัสงานศิลป์สุดสยอง รื้ออดีต(โรค)จิตรกรใน Layers of Fear

นี่คือ Layers of Fear เกมสยองขวัญเชิงจิตวิทยาเน้นการเล่าเรื่องที่อัดแน่นด้วยตุ้งแช่สั่นประสาทและบรรยากาศสุดหลอนเวอร์ชัน “รีเมค” ซึ่งหยิบเอาเกมสองภาคแรกและ DLC ทั้งหมดมามัดรวม พร้อมเพิ่มเนื้อเรื่องใหม่ บอกเล่าชะตากรรมของเหล่าตัวเอกที่ต้องเผชิญหน้ากับอดีตที่อยากลืมกลับมาหลอกหลอน

ค่ายเหลี่ยมกังวลหลังยอดพรี Final Fantasy 16 ต่ำกว่าตอนภาค 15

วงในเผยค่ายเหลี่ยมกังวลเล็กน้อยหลังยอดพรีออเดอร์ Final Fantasy 16 ต่ำกว่ายอดของภาค 15 แม้จะคาดการณ์ยอดขายบนเงื่อนไขว่าภาค 16 จะเปิดตัวเป็นเอกซ์คลูซีฟชั่วคราวสำหรับ...

Story of Seasons เปิดตัว 2 ภาคใหม่ หนึ่งในนั้นเป็นเกมมัลติเพลเยอร์

Story of Seasons ประกาศเปิดตัว 2 ภาคใหม่ที่กำลังพัฒนา ภาคแรกเป็นเกมปลูกผักจีบสาวแบบดั้งเดิม อีกภาคจะมาในรูปแบบมัลติเพลเยอร์เล่นด้วยกันกับผองเพื่อนMarvelous ประกาศเปิดตัว...
จากโปรเจกต์จบวิศวะ จุฬาฯ สู่การชนะประกวดเวทีระดับโลก และล่าสุด Timelie พร้อมมาอยู่ในมือผู้เล่นทุกคนแล้วจะว่าไปก็นานพอควรที่ผู้เขียนได้ยินชื่อเกมนี้ จนลืมไปแล้วเหมือนกันว่ามันจะวางขายบน Steam วันนี้แล้ว แต่สิ่งที่ไม่เคยลืมก็คือ "ชื่อ" ที่ได้ยินครั้งแรกมันก็เข้าไปนั่งอยู่กลางใจและไม่เคยออกมาอีกเลย ซึ่งเกมนี้ผู้พัฒนาหยิบสองคำมาปรุงรสผสมเข้าด้วยกันระหว่าง Timeline (เส้นเวลา) และ Lie (โกหก) ได้เป็นคำที่กลมกล่อมติดหูทันทีแม้ไม่ทันได้รู้จักเกมว่า "Timelie" หรือ "เวลาโกหก" บทความนี้ผู้เขียนจะพรรณนาด้วยความสัตย์จริงว่าเกมเกมนี้มีดีถึงขั้นเราอยากยกรางวัล "เกมพัซเซิลแห่งปี" ให้ได้อย่างไรขอขอบคุณ Urnique Studio ที่ให้โค้ดเกมสำหรับทดลองเล่นล่วงหน้ามา ณ ที่นี้โปรเจกต์จบวิศวะ จุฬาฯ สู่การชนะประกวดเวทีระดับโลกเกมในตอนแรกก็ไม่มีอะไรเลย มีแค่รูปทรงกลมและก้อนเหลี่ยม ๆ มันแทบไม่ใช่เกมซะด้วยซ้ำ แต่เราก็เริ่มต่อยอดมันมาเรื่อย ๆ จนมีโลก มีสตอรี่ มีเนื้อหาเข้าไปในนั้น ซึ่งงานประกวดก็จะจัดขึ้นในอีก 3 เดือน เรารู้ว่าด้วยความฝันของเรามันไม่มีทางทำทันภายใน...Timelie เกมพัซเซิลแห่งปี ที่สำคัญคือมีแมว