Timelie เกมพัซเซิลแห่งปี ที่สำคัญคือมีแมว

จากโปรเจกต์จบวิศวะ จุฬาฯ สู่การชนะประกวดเวทีระดับโลก และล่าสุด Timelie พร้อมมาอยู่ในมือผู้เล่นทุกคนแล้ว

จะว่าไปก็นานพอควรที่ผู้เขียนได้ยินชื่อเกมนี้ จนลืมไปแล้วเหมือนกันว่ามันจะวางขายบน Steam วันนี้แล้ว แต่สิ่งที่ไม่เคยลืมก็คือ “ชื่อ” ที่ได้ยินครั้งแรกมันก็เข้าไปนั่งอยู่กลางใจและไม่เคยออกมาอีกเลย ซึ่งเกมนี้ผู้พัฒนาหยิบสองคำมาปรุงรสผสมเข้าด้วยกันระหว่าง Timeline (เส้นเวลา) และ Lie (โกหก) ได้เป็นคำที่กลมกล่อมติดหูทันทีแม้ไม่ทันได้รู้จักเกมว่า “Timelie” หรือ “เวลาโกหก” บทความนี้ผู้เขียนจะพรรณนาด้วยความสัตย์จริงว่าเกมเกมนี้มีดีถึงขั้นเราอยากยกรางวัล “เกมพัซเซิลแห่งปี” ให้ได้อย่างไร

ขอขอบคุณ Urnique Studio ที่ให้โค้ดเกมสำหรับทดลองเล่นล่วงหน้ามา ณ ที่นี้

timelie

โปรเจกต์จบวิศวะ จุฬาฯ สู่การชนะประกวดเวทีระดับโลก

เกมในตอนแรกก็ไม่มีอะไรเลย มีแค่รูปทรงกลมและก้อนเหลี่ยม ๆ มันแทบไม่ใช่เกมซะด้วยซ้ำ แต่เราก็เริ่มต่อยอดมันมาเรื่อย ๆ จนมีโลก มีสตอรี่ มีเนื้อหาเข้าไปในนั้น ซึ่งงานประกวดก็จะจัดขึ้นในอีก 3 เดือน เรารู้ว่าด้วยความฝันของเรามันไม่มีทางทำทันภายใน 3 เดือน เพราะฉะนั้นพวกเรานักศึกษาตอนนั้นจึงได้ตัดสินใจไปร่วมกันเช่าคอนโดแห่งหนึ่งที่ตั้งอยู่ตรงพหลโยธิน 21 และเราใช้ชื่อทีมว่า PH21 ซึ่งพวกเราได้อยู่นอนกินด้วยกันเพื่อตั้งใจทำเกม Timelie นี้ให้สำเร็จ

เจมส์ Urnique Studio

คุณเจมส์ Urnique Studio หนึ่งในผู้ร่วมพัฒนาเล่าย้อนความบนเพจทางการของเกมถึงจุดเริ่มต้นของ Timelie ซึ่งกำเนิดขึ้นมาครั้งแรกในฐานะ “โปรเจกต์จบ” หรือ Senior Project ของนิสิต 5 คนจากคณะวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โดยมีเป้าหมายจะคว้าแชมป์ประกวดซอฟต์แวร์ระดับประเทศให้ได้ อย่างไรก็ดีความสำเร็จของเกมนี้ไม่ได้หยุดอยู่ที่ในประเทศแต่ Timelie สามารถคว้ารางวัลมามากมายรวมถึงได้เป็นแชมป์โลกจากการแข่งขัน Microsoft Image Cup อีกด้วย “ซึ่งตอนนั้นมันเหมือนเป็นตอนจบและชัยชนะของทุกสิ่งแล้ว แต่ใครจะไปรู้ว่าจริง ๆ แล้วมันเป็นแค่จุดเริ่มต้นเล็ก ๆ ของก้าวใหญ่ ๆ ที่จะมาเปลี่ยนแปลงชีวิตกลุ่มนักศึกษา 5 คนนั้นไปตลอดกาล” คุณเจมส์กล่าวไว้ในย่อหน้าหนึ่งบนบทความดังกล่าว (อ่านฉบับเต็ม: คลิก) โดยเกม Timeline จะวางจำหน่ายบนแพลตฟอร์ม Steam วันที่ 21/5/2020 เวลา 11:00 น. (ซึ่งเลข 21 ตรงกับเลขนำโชค จุดเริ่มต้นของเกมนี้พอดี)

ท่องเวลาไปกับน้องเหมียว

Timelie คือเกมแนวไขปริศนา (Puzzle) ที่แปลกใหม่และเพลิดเพลินอย่างไม่น่าเชื่อ ผู้เขียนมักหาเกมแนวลับสมองนี้ไว้ติดมือถือเพื่อเล่นผ่อนคลายก่อนเข้านอนอยู่เสมอ (ถึงแม้บางทีจะยากจนแทบนอนไม่หลับก็เถอะ) แต่เกมนี้ไม่เหมือนอะไรที่เคยเจอมาก่อนเลย มันมีการเล่นกับเวลา มีการ CO-OP แบบเล่นคนเดียว (งงไหมล่ะ!) เพลงเพราะ กราฟิกน่ารัก ที่สำคัญคือมีน้องเหมียว!

เกมนี้พัฒนาโดยคนไทย ดังนั้นจึงรองรับภาษาไทยเต็มรูปแบบ มีเนื้อเรื่องโดยย่อว่า “สาวน้อยได้ตื่นขึ้นบนโลกแปลกประหลาดที่เธอสามารถย้อนเวลาและพยากรณ์อนาคตได้ ช่วยเธอกับน้องแมวฟันฝ่ากาลเวลา หาทางกลับบ้านอย่างปลอดภัย” ซึ่งเริ่มเกมมาก็เป็นไปดั่งคำย่อจริง ๆ เราได้เล่นเป็นเด็กผู้หญิงน่ารักตามปกเกม ตื่นนอน (ตื่นจริง ๆ) ขึ้นมาบนเตียงที่มีสภาพแวดล้อมแปลกตา และหุ่นยนต์ที่หมายจะทำร้ายเธอ ทางเดียวที่จะทำได้คือหนีเข้าประตูไปเรื่อย ๆ อย่างไรก็ตามแม้โทนสีของเกมจะออกหม่น ๆ เศร้า ๆ แต่เล่นไปได้พักเดียวยังไม่ทันเหงาหงอยเราก็จะเจอน้องแมวมาเติมสีสันร่วมเดินทางบนโลกพิศวงนี้ด้วยกันแล้วครับ

timelie bar

เกมจะเต็มไปด้วยปริศนาให้ไข เราจะต้องฝ่าดงศัตรูเพื่อหาทางเข้าประตูถัดไปให้ได้ ไม่ว่าจะด้วยเทคนิคการกรอดูภาพในอนาคต (มีแถบเวลาให้เลื่อนเหมือนกรอวิดีโอจริง ๆ เลย เท่มาก!) หรือย้อนอดีตเมื่อแผนก่อนหน้าใช้ไม่ได้ผล รวมถึงเก็บไอเทมระหว่างทางเพื่อย้อนเวลาวัตถุที่เสียหายในฉาก เช่น สะพาน ให้กลับมาให้ใช้งานได้ นอกจากนี้ยังมีปุ่มเปิด – ปิดประตูที่โผล่มาพร้อมกันเพียบในด่านเดียวกัน ให้วิเคราะห์ว่าต้องเปิดประตูไหนก่อนหลัง หรืออันไหนไม่ควรยุ่ง เอ้อ! เราสามารถบังคับน้องแมวได้ด้วยนะ (นี่ล่ะ CO-OP แบบเล่นคนเดียว) ซึ่งต้องสลับตัวไปมากับเด็กผู้หญิงเพราะสิ่งของบางอย่างแมวกดแทนเราไม่ได้ อย่างมากก็ทำได้แค่เหยียบปุ่มตามพื้น ล่อความสนใจด้วยการเดินเฉี่ยวหน้า หรือร้องเมี้ยวใส่ศัตรูเท่านั้นแหละ! ไม่กี่ด่านแรกผู้เขียนแอบนึกในใจว่าทำไมมันง่ายอย่างนี้นะ พอเจ้าเหมียวโผล่มาเท่านั้นล่ะรู้เรื่องเลย! นี่ว่าเกมซีรีส์ Souls มันยากพอแล้วนะ มาเจอเกมนี้ โอ้โห! โอ้มายก๊อด (เสียงฟ้อนด์ BNK48) บางด่านใช้เวลาเป็นชั่วโมงเลยเชียวกว่าจะคิดวิธีผ่านได้ ทั้งนี้ นอกจากจะมีน้องเหมียวน่ารักเป็นเพื่อนแล้ว (ซึ่งดีมาก!) คุณจะสนิทกับปุ่ม “เริ่มใหม่” เหมือนเคยนั่งก๊งชานมไข่มุกกับมันมาแต่ชาติปางก่อนเลยแหละ

ระบบการเล่นน่าสนใจและแปลกใหม่มาก แปลกชนิดที่ไม่เคยเจอกับเกมไหน ใครจะไปคิดว่าทักษะการกรอคลิปบนยูทูบหรือเน็ตฟลิกซ์ที่ฝึกปรือมาแสนนานจะได้มาใช้ภายในเกมเข้าสักวัน (ฮ่า ๆ) ลูกเล่นต่าง ๆ ที่ใส่มาก็ชวนให้เล่นเพลินได้เรื่อย ๆ โดยเฉพาะกดให้แมวร้องเมี้ยวได้เนี่ยคิดได้ไง ปริศนาในเกมมีตั้งแต่ง่ายยัน บ้าเอ้ย! นี่ฉันโง่เกินไปหรือเนี่ย กราฟิกและดนตรีก็ทำออกมาได้น่ารักและฟังเพลิน ไม่ใช่เกมกระจอกเลย ไม่จำเป็นต้องติดป้ายกว่าคนไทยทำ หรืออาศัยความชาตินิยมมาขายผู้เขียนก็คิดว่ามีคนยอมควักเงินแน่ นับเป็นหนึ่งในสตูดิโอเกมไทยที่ทำเกมออกมาท้าทายแนวเดิม ๆ ได้ฉีกมาก และใช่! ความยากในเกมก็ท้าทายมาก ๆ รอผู้เล่นไปพิชิตอยู่เช่นกัน ยิ่งเล่นยิ่งเพลิน ยิ่งจมกับอุปสรรคยิ่งอยากเอาชนะ ยิ่งลิ้มรสมันนานชั่วโมงมากเท่าไหร่ยิ่งอยากยกรางวัล “เกมพัซเซิลแห่งปี” ให้มันมากเท่านั้น

อนึ่ง เกมสนุกมาก แต่ก็ยากมากเช่นกัน สั่งซื้อเกมนี้ได้ที่ Steam: คลิก

Genre:
Platform:
urguy
urguy
เขียนคอนเทนต์มาตั้งแต่ปี 2015 ปัจจุบันเป็นฟูลไทม์สคริปต์ & คอนเทนต์ไรเตอร์ที่แวะมาเขียนบทความเกมเป็นครั้งคราว

Latest

สรุปข้อมูลล่าสุดสเปค Nintendo Switch 2 (ข่าวลือ)

วันเปิดตัว Nintendo Switch 2สเปค Nintendo Switch 2ราคา Nintendo Switch...

Robert Wardhaugh ชายผู้ตั้งตี้เล่น Dungeons & Dragons มาตลอด 40 ปี

Dungeons & Dragons คือ?เกมที่ไม่มีใครเหมือนเกมเป็นตัวแทนมิตรภาพRobert Wardhaugh ชายผู้ตั้งตี้เล่น Dungeons & Dragons...

Eric Barone ผู้สร้าง Stardew Valley เพราะไม่มีใครรับเข้าทำงาน

เด็กชายผู้หลงรัก Harvest Moonนักศึกษาจบใหม่ไร้งานทำการพัฒนาเกมที่เต็มไปด้วยพุ่มหนามเกือบยกเลิกการพัฒนาStardew Valley เกมที่ใครก็หลงรักStardew Valley คือเกมปลูกผักทำฟาร์มใช้ชีวิตสโลว์ไลฟ์ที่ประสบความสำเร็จอย่างถล่มทลายทั้งในแง่ยอดขายและการได้ไปนั่งอยู่ในใจผู้เล่น แต่ย้อนกลับไป ณ...

Gas Station Simulator จ้างเด็กปั๊ม รับล้างรถ เติมน้ำมัน

รับบทเจ้าของปั๊มน้ำมัน Gas Station Simulator ซื้อปั๊มร้างริมทางหลวงกลางทะเลทราย ซ่อมแซม ตกแต่ง ปรับปรุง และฟื้นคืนกิจการ
จากโปรเจกต์จบวิศวะ จุฬาฯ สู่การชนะประกวดเวทีระดับโลก และล่าสุด Timelie พร้อมมาอยู่ในมือผู้เล่นทุกคนแล้วจะว่าไปก็นานพอควรที่ผู้เขียนได้ยินชื่อเกมนี้ จนลืมไปแล้วเหมือนกันว่ามันจะวางขายบน Steam วันนี้แล้ว แต่สิ่งที่ไม่เคยลืมก็คือ "ชื่อ" ที่ได้ยินครั้งแรกมันก็เข้าไปนั่งอยู่กลางใจและไม่เคยออกมาอีกเลย ซึ่งเกมนี้ผู้พัฒนาหยิบสองคำมาปรุงรสผสมเข้าด้วยกันระหว่าง Timeline (เส้นเวลา) และ Lie (โกหก) ได้เป็นคำที่กลมกล่อมติดหูทันทีแม้ไม่ทันได้รู้จักเกมว่า "Timelie" หรือ "เวลาโกหก" บทความนี้ผู้เขียนจะพรรณนาด้วยความสัตย์จริงว่าเกมเกมนี้มีดีถึงขั้นเราอยากยกรางวัล "เกมพัซเซิลแห่งปี" ให้ได้อย่างไรขอขอบคุณ Urnique Studio ที่ให้โค้ดเกมสำหรับทดลองเล่นล่วงหน้ามา ณ ที่นี้โปรเจกต์จบวิศวะ จุฬาฯ สู่การชนะประกวดเวทีระดับโลกเกมในตอนแรกก็ไม่มีอะไรเลย มีแค่รูปทรงกลมและก้อนเหลี่ยม ๆ มันแทบไม่ใช่เกมซะด้วยซ้ำ แต่เราก็เริ่มต่อยอดมันมาเรื่อย ๆ จนมีโลก มีสตอรี่ มีเนื้อหาเข้าไปในนั้น ซึ่งงานประกวดก็จะจัดขึ้นในอีก 3 เดือน เรารู้ว่าด้วยความฝันของเรามันไม่มีทางทำทันภายใน...Timelie เกมพัซเซิลแห่งปี ที่สำคัญคือมีแมว