Support

Support

“ไซคลอปส์” นักพากย์อีสปอร์ตไทยที่ได้ไป Go Inter

“ไซคลอปส์ (Xyclopz) หรือแชมป์ ตรีภพ เที่ยงตรง” นี่คือบทสัมภาษณ์ที่จะพาให้คุณไปรู้จักกับชายผู้บุกเบิกการแข่งขันทัวร์นาเมนต์เกม Dota 2 ที่มีผู้เข้าร่วมจากทั่วโลก อะไรหล่อหลอมให้เขากลายเป็นผู้ที่ยืนอยู่บนจุดสูงสุดของวงการพากย์การแข่งขันเกม (Esports commentator) เป็นนักพากย์ระดับโลก ระหว่างเส้นทางความสำเร็จชายผู้นี้ผ่านบททดสอบอะไรมาบ้าง มาหาคำตอบกันในบทสัมภาษณ์นี้

ผู้บุกเบิกการแข่งขัน Dota 2 ตั้งแต่ปี 2013

“ผมเป็นเด็กที่เล่นเกมมาตลอด ตั้งแต่ ป.6 เล่นมาเรื่อย ๆ จนเรียนจบมหาลัยแล้วมาทำงานประจำเป็นวิศวกร หลังว่างจากเวลางานผมก็จะเล่นเกม เล่นไปสักพักก็อยากรู้ว่าทีมไหนเก่งที่สุดใน SEA (เอเชียตะวันออกเฉียงใต้) เลยคิดดูว่าลองจัดแข่งดีไหม ย้อนไปปี 2013 ยังไม่เคยมีใครจัดแข่ง (เกม Dota 2) ผมจัดเป็นรายแรก พบว่ามันประสบความสำเร็จ เพราะมีทีมสมัครลงแข่งเยอะมาก”

คนธรรมดาที่หลายทีมยอมเข้าร่วมรายการแข่ง

“สมัยนั้น Dota2 เพิ่งเข้ามา ทุกคนซึ่งเล่นเกมนี้อยู่แล้วก็อยากจะลองสู้กับทีมอื่น อยากวัด อยากเทียบอันดับว่าเราอยู่ตรงไหน ทัวร์นาเมนต์ผมไม่มีเงินรางวัล เพราะผมไม่มีตังค์ แต่ทุกคนก็ยอมที่จะมาแข่งเพราะอยากรู้ว่าตัวเองเก่งแค่ไหน (แข่งออนไลน์)”

ไม่มีเงินจ้างใคร จึงตัดสินใจพากย์การแข่งที่จัดขึ้นด้วยตนเอง

“มีผู้เล่นจากหลายประเทศเข้าร่วมการแข่งเยอะมาก อินเดีย เยอรมันก็มี เขายอมเล่นข้ามทวีปเพื่อที่จะได้ลองแข่ง กลายเป็นทัวร์นาเมนต์ใหญ่ที่ผมไม่ได้คาดคิด เราก็เลยคิดว่าต้องเพิ่มคุณภาพของรายการสักหน่อย จึงไปตามหานักพากย์ (ต่างชาติ) ให้มาพากย์กับทัวร์นาเมนต์ของผม แต่ด้วยความที่ไม่มีเงินก็เลยไม่มีใครยอมทำให้ จนถึงวันแข่งขันผมไม่มีทางเลือกก็เลยต้องพากย์เอง และด้วยความที่มีหลากหลายประเทศจึงจำเป็นต้องพากย์ภาษาอังกฤษ ตอนแรกถูกด่าว่าพูดภาษาอะไรวะ ฟังไม่รู้เรื่อง (ตอนแรกพากย์เป็นภาษาไทย) ก็เลยเข้าไปมั่วเลยเพราะตอนนั้นผมพูดภาษาอังกฤษแทบไม่ได้”

การพากย์กลายเป็นพื้นที่เรียนรู้ภาษาอังกฤษ

“เราเรียนภาษาอังกฤษด้วยการพากย์ ผมพากย์ทุกวัน และพอมีพื้นที่ให้ใช้ภาษาอังกฤษ ทักษะมันก็เริ่มดีขึ้นเรื่อย ๆ ผมว่าที่เมื่อก่อนเราพูดไม่ได้ รวมถึงปัญหาของเด็กไทยสมัยนี้ก็คือเราไม่มีพื้นที่ให้ใช้ภาษาอังกฤษ เวลาเราพูดอังกฤษกับเพื่อน มันก็จะถามว่าเป็นไร? ตอนที่พากย์ คนที่เข้ามาดูเขาก็ฮากัน เฮ้ย! ไอนี้พูดอะไร๊! แต่ว่าคนดูต่างประเทศเขาค่อนข้างจะใจกว้าง เอาน่ะ! อย่างน้อยไอนี่ก็พยายาม”

โชคดีที่ไม่ได้เกิดในยุคนักพากย์เต็มเมือง

“ปกติเวลาไปให้สัมภาษณ์ที่ไหนคนก็มักจะถามว่าคุณมีใครเป็นไอดอลด้านการพากย์ ผมไม่มี! เพราะตอนที่ผมเข้ามาพากย์ ผมไม่รู้จักโลกแห่งนี้เลย ไม่รู้ว่าต้องทำไง รู้สึกว่าโชคโคตรดี เพราะมันทำให้เรากลายเป็นนักพากย์ที่มีเอกลักษณ์เฉพาะมาก ๆ ซึ่งเรื่องนี้เป็นปัญหาของนักพากย์รุ่นใหม่ ๆ เพราะเขาเติบโตมาในยุคที่เห็นใครบางคนพากย์อยู่แล้ว เลยกลายเป็นว่าเขากลายเป็นเหมือนกับไอดอลของเขา เวลาผมฟังเขา ผมรู้เลยว่าเขาชอบดูใคร”

วัตถุดิบที่ก่อร่างเอกลักษณ์เฉพาะตัว

“นักพากย์รุ่นใหม่หลายคนคิดว่าการจะเป็นนักพากย์ที่ดี เราต้องทุ่มเทกับเกม เราต้องนั่งดูเกมทั้งวัน มันไม่ใช่อะ! เราต้องออกไปข้างนอกเพื่อเก็บวัตถุดิบ ต้องออกไปดูโลก ไปดูอีเว้นท์แปลก ๆ เช่นงานศิลปะ งานดนตรี ไปเที่ยว แล้วสิ่งเหล่านั้นมันจะหล่อหลอมให้เราสร้างงานที่พิเศษออกมาได้ ผมมองว่าว่างานของผมเป็นศิลปะ”

Go inter

“จากการจัดแข่งครั้งแรก ผมเริ่มอยากลองพากย์อีก เลยไปขอพากย์ตามงานแข่งต่าง ๆ ฟรี ทำอย่างนี้อยู่ปีครึ่งจนเริ่มท้อ และคิดว่าหรือเราจะโฟกัสกับงานประจำของเราดี จนสุดท้ายตั้งธงไว้ว่าเราจะพากย์อีกสักอาทิตย์แล้วค่อยคิดว่าจะเอายังไงต่อ ก่อนผมจะเลิกพากย์ 3 วัน ผมได้ข้อเสนอที่สำคัญที่สุดในชีวิตผม คือข้อเสนอให้ผมไปพากย์ในสตูดิโอที่ใหญ่ที่สุดของโลก Dota 2 ในอเมริกาซึ่งผมก็ยังทำ (กับสตูดิโอนี้) มาจนถึงเมื่อ 3 ชั่วโมงที่แล้ว”

“ในการพากย์อีสปอร์ตเราจะเห็นได้เลยว่ามีคนดูอยู่กี่คน ช่วงแรกผมมีคนดูอยู่แค่ประมาณ 10-20 คน แต่สิ่งที่เราไม่รู้คือในตัวเลขนั้นคือใครบ้างในชีวิตจริง เราทำได้แค่เต็มที่กับมันทุกครั้ง ผมก็บ้า ๆ บอ ๆ 200% ทุกครั้งไม่ว่าจะมีคนดูกี่คน มันกลายเป็นว่า 1 ใน 20 คนตอนนั้นคือโปรดิวเซอร์ของสตูดิโอนี้ เขาบอกผมว่าเขาตามดูผมมานานแล้ว และอยากให้โอกาสให้ผมลองพากย์ในรายการที่เขาเป็นผู้จัด”

วัฒนธรรมเหยียดของคนไทยเป็นปัญหา

“ผมเคยมีปัญหาเหยียดเพศอยู่ครั้งหนึ่งโดยที่ตัวผมไม่ได้คิดอะไร แต่เป็นเพราะวัฒนธรรมไทยมันทำให้เรามองว่า เอ้ย! ไม่เป็นไรหรอก เรื่องมีอยู่ว่าตอนนั้นมีโปรเพลเยอร์หญิงคนนึงที่เก่งมากจนถึงขั้นแข่งในระดับเดียวกับผู้ชายได้ ตอนพากย์ผมเรียกเขาว่า That girl ทำให้ผมโดนกลุ่มเฟมินิสต์ (กลุ่มสิทธิสตรี) สับเละ เห้ย! เรียกชื่อเขาไม่ได้เหรอ เขามีชื่อ เป็นผู้หญิงแล้วแข่งไม่ได้เหรอ โห! ตอนนั้นผมต้องออกแถลงการณ์ขอโทษ หลังจากวันนั้นผมก็จำไว้เลย”

“ประเทศเราเป็นประเทศที่เหยียดเชื้อชาติ เหยียดเพศอันดับต้น ๆ ของโลกเลยนะ อย่างในรายการตลก มันจะมีแบบแซวผู้หญิง ‘โห! น้องนี่ลูกโป่งปะเนี่ย’ ถ้าผมเอาไปใช้กับฝรั่งผมโดนตื้บอะ แต่ถึงจะไม่ได้เอาไปใช้ ตามสามัญสำนึกแล้ว รูปร่างหน้าตา แบบเราไปเจอกันตามงานแล้วถาม เห้ย พี่เป็นไงบ้าง โห! ผอมลงปะเนี่ย อ้วนขึ้นรึเปล่า เพื่อ?”

คิดเห็นยังไงที่ผู้ใหญ่บ้านเมืองบอกว่าอีสปอร์ตไม่ใช่กีฬา

“ผมไม่ค่อยสนใจว่าอีสปอร์ตจะใช่หรือไม่ใช่กีฬาสักเท่าไหร่ เพราะผมมองตามหลักความจริงว่ามันก็คือเกมอะ ผมอาจเรียกว่าตัวเองเป็นคนพากย์อีสปอร์ต แต่สุดท้ายมันก็คือการแข่งเกม จะเรียกว่าอะไรก็ได้ วิดีโอเกมทัวร์นาเม้นต์ก็ได้ผมไม่ซีเรียส”

หมายเหตุ: เผยแพร่บทสัมภาษณ์ครั้งแรก 23/9/2018 ปรับปรุงเนื้อหาเพื่อเผยแพร่ใหม่วันที่ 04/02/2021

urguy
urguy
ชายผู้หลงใหลเกม MMORPG แต่ไม่มีเวลาเล่น

Latest

Gas Station Simulator จ้างเด็กปั๊ม รับล้างรถ เติมน้ำมัน

รับบทเจ้าของปั๊มน้ำมัน Gas Station Simulator ซื้อปั๊มร้างริมทางหลวงกลางทะเลทราย ซ่อมแซม ตกแต่ง ปรับปรุง และฟื้นคืนกิจการ

สัมผัสงานศิลป์สุดสยอง รื้ออดีต(โรค)จิตรกรใน Layers of Fear

นี่คือ Layers of Fear เกมสยองขวัญเชิงจิตวิทยาเน้นการเล่าเรื่องที่อัดแน่นด้วยตุ้งแช่สั่นประสาทและบรรยากาศสุดหลอนเวอร์ชัน “รีเมค” ซึ่งหยิบเอาเกมสองภาคแรกและ DLC ทั้งหมดมามัดรวม พร้อมเพิ่มเนื้อเรื่องใหม่ บอกเล่าชะตากรรมของเหล่าตัวเอกที่ต้องเผชิญหน้ากับอดีตที่อยากลืมกลับมาหลอกหลอน

ค่ายเหลี่ยมกังวลหลังยอดพรี Final Fantasy 16 ต่ำกว่าตอนภาค 15

วงในเผยค่ายเหลี่ยมกังวลเล็กน้อยหลังยอดพรีออเดอร์ Final Fantasy 16 ต่ำกว่ายอดของภาค 15 แม้จะคาดการณ์ยอดขายบนเงื่อนไขว่าภาค 16 จะเปิดตัวเป็นเอกซ์คลูซีฟชั่วคราวสำหรับ...

Story of Seasons เปิดตัว 2 ภาคใหม่ หนึ่งในนั้นเป็นเกมมัลติเพลเยอร์

Story of Seasons ประกาศเปิดตัว 2 ภาคใหม่ที่กำลังพัฒนา ภาคแรกเป็นเกมปลูกผักจีบสาวแบบดั้งเดิม อีกภาคจะมาในรูปแบบมัลติเพลเยอร์เล่นด้วยกันกับผองเพื่อนMarvelous ประกาศเปิดตัว...