Support

Support

Among Us เคยละเมิดอนุสัญญาเจนีวาเพราะใช้สัญลักษณ์กาชาดสีแดง

ผู้พัฒนาเกม Among Us ทวีตเล่าเกร็ดน่ารู้เกี่ยวกับเกม เผยว่าพวกเขาเคยเกือบงานเข้าเพราะเผลอละเมิดอนุสัญญาเจนีวาโดยการใช้สัญลักษณ์กากบาทหรือกาชาดสีแดงในเกม ซึ่งถือว่าเป็นการทำผิดกฎหมายมนุษยธรรมระหว่างประเทศ ทำให้พวกเขาจำเป็นต้องเปลี่ยนสัญลักษณ์เป็นสีฟ้าในภายหลัง

changing the colour of the MedBay cross in among us

Innersloth ผู้พัฒนา Among Us ได้ทวีตเล่าผ่านทวิตเตอร์ทางการของเกมว่าเมื่อปี 2020 พวกเขาเคยพลาดทำผิดอนุสัญญาเจนีวาเพราะใช้เครื่องหมายกาชาดสีแดงแปะผนังแมพห้องพยาบาลในเกม Among Us โดยไม่ตั้งใจ แม้มันจะฟังดูอิหยังวะสำหรับผู้อ่านบางท่านแต่เรื่องดังกล่าวนี้ไม่ใช่การพูดเกินจริงเลย เพราะสัญลักษณ์กาชาดมีเงื่อนไขการใช้ ข้อห้ามต่าง ๆ รวมถึงระบุว่าใครใช้ได้บ้างไว้อย่างชัดเจนในกฎหมายระหว่างประเทศ รวมถึงประเทศที่เป็นภาคีก็จะมีกฎหมายภายในระบุบทลงโทษของการใช้ในทางที่ผิดเช่นกันโดยในประเทศไทยมีทั้งโทษปรับและจำคุก แน่นอนว่าผู้พัฒนาเกมไม่ได้รับอนุญาตให้นำสัญลักษณ์กาชาดไปใช้ ผู้สร้าง Among Us จึงจำเป็นต้องเปลี่ยนสีกากบาทกาชาดเป็นสีน้ำเงินแทนด้วยประการฉะนี้

ทั้งนี้ Among Us ไม่ใช่เกมเดียวที่ประสบปัญหาดังกล่าว เพราะข้อห้ามนี้ก็เป็นสาเหตุให้เกมดังมากมายอาทิ Doom, Stardew Valley และอื่น ๆ ที่จำต้องเลือกจะเลี่ยงการใช้กากบาทสีแดงบนแผนที่หรือไอเทมปฐมพยาบาลใด ๆ และหันไปใช้สีอื่นแทน เรียกได้ว่าโดนกันอย่างทั่วถึง

Source: pcgamer.com, thegamer.com, redcross.or.th

Ego
Ego
นักจิตวิทยาผู้ผันตัวมาเป็นนักเขียน อยากรู้อยากเห็น หลงรักวิดีโอเกมและช็อกโกแลตแบบโงหัวไม่ขึ้น

Latest

Gas Station Simulator จ้างเด็กปั๊ม รับล้างรถ เติมน้ำมัน

รับบทเจ้าของปั๊มน้ำมัน Gas Station Simulator ซื้อปั๊มร้างริมทางหลวงกลางทะเลทราย ซ่อมแซม ตกแต่ง ปรับปรุง และฟื้นคืนกิจการ

สัมผัสงานศิลป์สุดสยอง รื้ออดีต(โรค)จิตรกรใน Layers of Fear

นี่คือ Layers of Fear เกมสยองขวัญเชิงจิตวิทยาเน้นการเล่าเรื่องที่อัดแน่นด้วยตุ้งแช่สั่นประสาทและบรรยากาศสุดหลอนเวอร์ชัน “รีเมค” ซึ่งหยิบเอาเกมสองภาคแรกและ DLC ทั้งหมดมามัดรวม พร้อมเพิ่มเนื้อเรื่องใหม่ บอกเล่าชะตากรรมของเหล่าตัวเอกที่ต้องเผชิญหน้ากับอดีตที่อยากลืมกลับมาหลอกหลอน

ค่ายเหลี่ยมกังวลหลังยอดพรี Final Fantasy 16 ต่ำกว่าตอนภาค 15

วงในเผยค่ายเหลี่ยมกังวลเล็กน้อยหลังยอดพรีออเดอร์ Final Fantasy 16 ต่ำกว่ายอดของภาค 15 แม้จะคาดการณ์ยอดขายบนเงื่อนไขว่าภาค 16 จะเปิดตัวเป็นเอกซ์คลูซีฟชั่วคราวสำหรับ...

Story of Seasons เปิดตัว 2 ภาคใหม่ หนึ่งในนั้นเป็นเกมมัลติเพลเยอร์

Story of Seasons ประกาศเปิดตัว 2 ภาคใหม่ที่กำลังพัฒนา ภาคแรกเป็นเกมปลูกผักจีบสาวแบบดั้งเดิม อีกภาคจะมาในรูปแบบมัลติเพลเยอร์เล่นด้วยกันกับผองเพื่อนMarvelous ประกาศเปิดตัว...