Among Us เคยละเมิดอนุสัญญาเจนีวาเพราะใช้สัญลักษณ์กาชาดสีแดง

ผู้พัฒนาเกม Among Us ทวีตเล่าเกร็ดน่ารู้เกี่ยวกับเกม เผยว่าพวกเขาเคยเกือบงานเข้าเพราะเผลอละเมิดอนุสัญญาเจนีวาโดยการใช้สัญลักษณ์กากบาทหรือกาชาดสีแดงในเกม ซึ่งถือว่าเป็นการทำผิดกฎหมายมนุษยธรรมระหว่างประเทศ ทำให้พวกเขาจำเป็นต้องเปลี่ยนสัญลักษณ์เป็นสีฟ้าในภายหลัง

changing the colour of the MedBay cross in among us

Innersloth ผู้พัฒนา Among Us ได้ทวีตเล่าผ่านทวิตเตอร์ทางการของเกมว่าเมื่อปี 2020 พวกเขาเคยพลาดทำผิดอนุสัญญาเจนีวาเพราะใช้เครื่องหมายกาชาดสีแดงแปะผนังแมพห้องพยาบาลในเกม Among Us โดยไม่ตั้งใจ แม้มันจะฟังดูอิหยังวะสำหรับผู้อ่านบางท่านแต่เรื่องดังกล่าวนี้ไม่ใช่การพูดเกินจริงเลย เพราะสัญลักษณ์กาชาดมีเงื่อนไขการใช้ ข้อห้ามต่าง ๆ รวมถึงระบุว่าใครใช้ได้บ้างไว้อย่างชัดเจนในกฎหมายระหว่างประเทศ รวมถึงประเทศที่เป็นภาคีก็จะมีกฎหมายภายในระบุบทลงโทษของการใช้ในทางที่ผิดเช่นกันโดยในประเทศไทยมีทั้งโทษปรับและจำคุก แน่นอนว่าผู้พัฒนาเกมไม่ได้รับอนุญาตให้นำสัญลักษณ์กาชาดไปใช้ ผู้สร้าง Among Us จึงจำเป็นต้องเปลี่ยนสีกากบาทกาชาดเป็นสีน้ำเงินแทนด้วยประการฉะนี้

ทั้งนี้ Among Us ไม่ใช่เกมเดียวที่ประสบปัญหาดังกล่าว เพราะข้อห้ามนี้ก็เป็นสาเหตุให้เกมดังมากมายอาทิ Doom, Stardew Valley และอื่น ๆ ที่จำต้องเลือกจะเลี่ยงการใช้กากบาทสีแดงบนแผนที่หรือไอเทมปฐมพยาบาลใด ๆ และหันไปใช้สีอื่นแทน เรียกได้ว่าโดนกันอย่างทั่วถึง

Source: pcgamer.com, thegamer.com, redcross.or.th

Ego
Ego
นักจิตวิทยาผู้ผันตัวมาเป็นนักเขียน อยากรู้อยากเห็น หลงรักวิดีโอเกมและช็อกโกแลตแบบโงหัวไม่ขึ้น

Latest

Eric Barone ผู้สร้าง Stardew Valley เพราะไม่มีใครรับเข้าทำงาน

เด็กชายผู้หลงรัก Harvest Moonนักศึกษาจบใหม่ไร้งานทำการพัฒนาเกมที่เต็มไปด้วยพุ่มหนามเกือบยกเลิกการพัฒนาStardew Valley เกมที่ใครก็หลงรัก Stardew Valley คือเกมปลูกผักทำฟาร์มใช้ชีวิตสโลว์ไลฟ์ที่ประสบความสำเร็จอย่างถล่มทลายทั้งในแง่ยอดขายและการได้ไปนั่งอยู่ในใจผู้เล่น แต่ย้อนกลับไป ณ...

Gas Station Simulator จ้างเด็กปั๊ม รับล้างรถ เติมน้ำมัน

รับบทเจ้าของปั๊มน้ำมัน Gas Station Simulator ซื้อปั๊มร้างริมทางหลวงกลางทะเลทราย ซ่อมแซม ตกแต่ง ปรับปรุง และฟื้นคืนกิจการ

สัมผัสงานศิลป์สุดสยอง รื้ออดีต(โรค)จิตรกรใน Layers of Fear

นี่คือ Layers of Fear เกมสยองขวัญเชิงจิตวิทยาเน้นการเล่าเรื่องที่อัดแน่นด้วยตุ้งแช่สั่นประสาทและบรรยากาศสุดหลอนเวอร์ชัน “รีเมค” ซึ่งหยิบเอาเกมสองภาคแรกและ DLC ทั้งหมดมามัดรวม พร้อมเพิ่มเนื้อเรื่องใหม่ บอกเล่าชะตากรรมของเหล่าตัวเอกที่ต้องเผชิญหน้ากับอดีตที่อยากลืมกลับมาหลอกหลอน

ค่ายเหลี่ยมกังวลหลังยอดพรี Final Fantasy 16 ต่ำกว่าตอนภาค 15

วงในเผยค่ายเหลี่ยมกังวลเล็กน้อยหลังยอดพรีออเดอร์ Final Fantasy 16 ต่ำกว่ายอดของภาค 15 แม้จะคาดการณ์ยอดขายบนเงื่อนไขว่าภาค 16 จะเปิดตัวเป็นเอกซ์คลูซีฟชั่วคราวสำหรับ...