ตั๋วทัวร์อวกาศ 10 นาทีกับผู้ก่อตั้ง Amazon ปิดประมูลที่ราคาทะลุ 800 ล้านบาท

หลังเปิดประมูลสดตั๋วทัวร์อวกาศผ่านโทรศัพท์เพียง 4 นาทีก็มีมหาเศรษฐีสนนราคาพุ่งสูงถึง 20 ล้านเหรียญสหรัฐ และหลังจากเปิดประมูลสดเพียง 7 นาทีก็ได้ผู้ชนะ 4 คนที่จะได้ไปทัวร์อวกาศ 10 นาทีกับผู้ก่อตั้ง Amazon ชายผู้ได้รับขนานนามว่าร่ำรวยที่สุดในโลก โดยราคาประมูลสูงสุดปิดอยู่ที่ 28 ล้านเหรียญสหรัฐ (ราว 876 ล้านบาท) ทั้งนี้ ยังไม่มีการเปิดเผยรายชื่อผู้ที่ชนะประมูลอย่างเป็นทางการ

ตั้งแต่อายุ 5 ขวบ ผมใฝ่ฝันจะเดินทางไปอวกาศ

– Jeff Bezos กล่าว

Jeff Bezos ผู้ก่อตั้งเว็บค้าปลีก Amazon และ Blue Origin บริษัทเอกชนผู้พัฒนาเทคโนโลยีอวกาศ ประกาศจะเดินทางไปอวกาศโดยเปิดให้ผู้สนใจประมูลตั๋วเดินทาง 4 ที่นั่ง ซึ่งเขาและน้องชายจะเดินทางไปพร้อมกันในทริปนี้ด้วย (รวมเป็น 6 ที่นั่ง) โดยมีกำหนดออกบินวันที่ 20 กรกฎาคมที่จะถึง

การเดินทางครั้งนี้เป็นตั๋วเที่ยวแรกของ Blue Origin ที่จะส่งมนุษย์ออกไปอวกาศ ซึ่งจรวดที่ออกปฏิบัติภารกิจครั้งนี้มีชื่อว่า New Shepard เป็นจรวดที่นำกลับมาใช้ซ้ำได้ มีหกที่นั่งและไร้คนขับ โดยทริปนี้เป็นเพียงการเดินทางสั้น ๆ ราว 10 นาทีไต่ความสูงขึ้นไปเหนือระดับน้ำทะเล 100 กิโลเมตรถึงบริเวณที่เรียกว่า Karman Line ซึ่งเป็นเส้นที่ใช้กำหนดเขตแดนระหว่างอวกาศและชั้นบรรยากาศโลก

อนึ่ง วันที่ 20 กรกฎาคมนอกจากจะเป็นวันที่ Bezos ออกบินแล้วยังตรงกับวันที่ยาน Apollo 11 ลงจอดบนดวงจันทร์เมื่อ 20 กรกฎาคม 1969 อีกด้วย ยิ่งกว่านั้นวันที่ 5 กรกฎาคมก่อนเดินทาง Bezos จะวางมือจากตำแหน่ง CEO ของ Amazon ทริปนี้จึงอาจถือเป็นงานอดิเรกสุดยิ่งใหญ่หลังเกษียณของเขาเลยก็เป็นได้

Sugar P.
กาย | ผู้มีชีวิตอยู่ได้ด้วยพลังน้ำตาลและคาเฟอีน

you may also like