Support

Support

ผุดกระแส #BOYCOTTGENSHIN อ้างเกมเหยียดชาติพันธุ์ สนับสนุนโรคใคร่เด็ก

นักรบคีย์บอร์ดผุดกระแสคว่ำบาตรเกม Genshin Impact จุดไฟแฮชแท็ก #BOYCOTTGENSHIN ท่วมท้นทวิตภพ (Twitter) อ้างเกมนี้เหยียดชาติพันธุ์, สนับสนุนโรคใคร่เด็ก, ตัวละครสีผิวไม่หลากหลาย ฯลฯ ลั่น! ไม่ได้เรียกร้องเพื่อให้เกมปิดตัวลง แต่ทำไปเพื่อให้เกมมันดีขึ้นต่างหาก

Genshin Impact เกมกระแสดีไม่มีแผ่ว ผ่านทั้งคำก่นด่าและสรรเสริญมากมายตลอด 6 เดือนนับแต่เปิดตัว เป็นหลักฐานยืนยันได้ดีว่าเกมมีคนให้ความสนใจหรืออาจจะพออนุมานได้ว่ายังมีผู้เล่นที่ทำนาเกลืออยู่ในเกมนี้ไม่น้อยไปกว่าจำนวนดราม่าที่ทีมพัฒนาต้องเผชิญแน่ ๆ

ล่าสุด เหล่าผู้เล่นผุดแคมเปญโจมตี miHoYo ผู้พัฒนาเกมด้วยหลากหลายข้อกล่าวหา อาทิ

1.เกมนี้สนับสนุนโรคใคร่เด็ก
2.ตัวละครในเกมไม่มีความหลากหลายด้านสีผิว
3.เหยียดหยามกลุ่มชาติพันธุ์โดยนำชนพื้นเมืองอเมริกัน (อินเดียนแดง) มาเป็นต้นแบบมอนสเตอร์ Hilichurls ภายในเกม
4.ผู้พัฒนาไม่เอาใจใส่ด้านความปลอดภัยของบัญชี โดยเฉพาะไม่มีระบบยืนยันตัวสองชั้น (Two-Factor Authentication)
5.เกมออกเนื้อหาใหม่ ๆ น้อยลง

แต่ดูเหมือนเป้าหลักที่นักรบคีย์บอร์ดชี้ดาบไปจะอยู่ที่ประเด็นสนับสนุนโรคใคร่เด็กกับการนำอินเดียนแดงมาเป็นต้นแบบของ Hilichurls มากที่สุด โดยประเด็นแรกมีที่มาจากบทสนทนาระหว่างตัวผู้เล่นกับ NPC (non-playable character) ชื่อ Ulfr ซึ่งเป็นหนึ่งในตัวละครที่ไม่ได้สลักสำคัญอะไร (รูปซ้าย) เมื่อเราไปสนทนาเขาจะพรรณนาความรักที่มีต่อสาวชื่อ Flora อย่างไรก็ดี Flora ที่พูดถึงนี่เป็นเพียงตัวละครเด็กสาวรุ่นราวคราวเด็กประถมเท่านั้น (รูปขวา) จึงเกิดประเด็นถกเถียงว่า miHoYo กำลังสนันสนุนการใคร่เด็กอยู่หรือไม่ ส่วนอีกกรณีนั้น มีผู้เล่นขุดไปเจอฉากสั้น ๆ ไม่กี่วินาทีในคลิปเต็มเบื้องหลังการทำงานของนักพัฒนา พบว่าทีมกราฟฟิกใช้ชาวอินเดียนแดงเป็นต้นแบบมอนสเตอร์ Hilichurls จึงกล่าวหาว่านี่คือการฉกฉวยวัฒนธรรมกลุ่มชาติพันธุ์ และแบ่งแยกความต่างโดยผลักให้อินเดียนแดงกลายเป็นตัวร้ายในเกม

เมื่อตรวจสอบด้วย hashtagify พบว่าต้นตอของกระแสเรียกร้องมาจากผู้ใช้ทวิตเตอร์ในอเมริกาเป็นส่วนใหญ่ด้วยตัวเลขสูงถึง 41.67% บ้างเห็นด้วยว่าผู้พัฒนาควรออกมาขอโทษและปรับปรุงเกม บางคนถึงขั้นรวบรวมอีเมลจำนวนมากของบริษัทมาเปิดเผยและรณรงค์ให้สแปมข้อความไปยัง miHoYo แต่ก็มีผู้เล่นส่วนหนึ่งออกมาแก้ต่างว่าแท้จริงแล้วตัวละคร Flora แค่มีรูปร่างเด็กกว่าอายุเพราะบริบทในเกมเธอเป็นถึงเจ้าของร้านดอกไม้แล้ว อีกทั้งยังมีตัวละครอื่น ๆ ที่แม้ตัวจะเป็นเด็กแต่สมองเป็นผู้ใหญ่ เช่น Ella Musk ก็เป็นถึงพี่สาวของ Dr. Edith ตัวละครที่ดูโตแล้วเช่นกัน ส่วนกรณี Hilichurls แม้จะถูกมองเป็นตัวร้ายภายใน Genshin Impact แต่หากเล่นเกมไปถึงช่วงหนึ่งจะพบว่านี่ก็แค่ตัวละครชนเผ่านึงที่พูดคนละภาษากับมนุษย์จึงไม่เข้าใจกันเท่านั้น ทั้งนี้ Ella Musk ก็เป็นหนึ่งใน NPC ที่พยายามศึกษาภาษา Hilichurls และพิสูจน์ได้แล้วว่าเมื่อสื่อสารกันได้ ตัวละครที่ดูร้ายก็กลับกลายเป็นมิตร อีกทั้งปกติมอนสเตอร์เหล่านี้มักจะล้อมวงทำอาหาร บ้างก็เต้นรำ ใช้ชีวิตทั่วไป เพียงแต่เมื่อเราซึ่งเป็นคนนอกเข้าไปใกล้เขาก็ต้องระแวงและป้องกันตัว ดังนั้น ชนเผ่าจึงไม่ใช่ตัวร้าย นี่จึงไม่ใช่การเหยียดหยามอินเดียนแดงเลยสักนิด

Boycott Genshin Impact Trends on Twitter Explained 3

ผู้อ่านมีความคิดเห็นอย่างไร เห็นด้วยหรือไม่กับกระแสบอยคอตข้อใดในครั้งนี้

urguy
urguy
ชายผู้หลงใหลเกม MMORPG แต่ไม่มีเวลาเล่น

Latest

Gas Station Simulator จ้างเด็กปั๊ม รับล้างรถ เติมน้ำมัน

รับบทเจ้าของปั๊มน้ำมัน Gas Station Simulator ซื้อปั๊มร้างริมทางหลวงกลางทะเลทราย ซ่อมแซม ตกแต่ง ปรับปรุง และฟื้นคืนกิจการ

สัมผัสงานศิลป์สุดสยอง รื้ออดีต(โรค)จิตรกรใน Layers of Fear

นี่คือ Layers of Fear เกมสยองขวัญเชิงจิตวิทยาเน้นการเล่าเรื่องที่อัดแน่นด้วยตุ้งแช่สั่นประสาทและบรรยากาศสุดหลอนเวอร์ชัน “รีเมค” ซึ่งหยิบเอาเกมสองภาคแรกและ DLC ทั้งหมดมามัดรวม พร้อมเพิ่มเนื้อเรื่องใหม่ บอกเล่าชะตากรรมของเหล่าตัวเอกที่ต้องเผชิญหน้ากับอดีตที่อยากลืมกลับมาหลอกหลอน

ค่ายเหลี่ยมกังวลหลังยอดพรี Final Fantasy 16 ต่ำกว่าตอนภาค 15

วงในเผยค่ายเหลี่ยมกังวลเล็กน้อยหลังยอดพรีออเดอร์ Final Fantasy 16 ต่ำกว่ายอดของภาค 15 แม้จะคาดการณ์ยอดขายบนเงื่อนไขว่าภาค 16 จะเปิดตัวเป็นเอกซ์คลูซีฟชั่วคราวสำหรับ...

Story of Seasons เปิดตัว 2 ภาคใหม่ หนึ่งในนั้นเป็นเกมมัลติเพลเยอร์

Story of Seasons ประกาศเปิดตัว 2 ภาคใหม่ที่กำลังพัฒนา ภาคแรกเป็นเกมปลูกผักจีบสาวแบบดั้งเดิม อีกภาคจะมาในรูปแบบมัลติเพลเยอร์เล่นด้วยกันกับผองเพื่อนMarvelous ประกาศเปิดตัว...