Support

Support

กลโกงใหม่สร้างหน้าเว็บปลอมหลอกเอารหัสผ่านที่เหมือนจริงยัน url

ฟิชชิง (Phishing) คือกลโกงหลอกเอารหัสผ่านจากผู้ใช้งานโดยสร้างหน้าเว็บปลอมให้คล้ายของจริงมากที่สุดจนเหยื่อหลงเชื่อกรอก user และ password จริงลงไป โดยวิธีระวังง่าย ๆ คือให้สังเกตุที่ url เพราะถึงจะเนียนยังไงก็ปลอมชื่อเว็บไม่ได้ แต่ล่าสุดมีฟิงชิงแบบใหม่ที่นำ url ของจริงมาใส่ในหน้าเว็บปลอมได้แล้ว

กลโกงดังกล่าวเพจ ISAN FANPAGE ได้นำมาเผยแพร่เตือนภัยกัน เรียกวิธีการหลอกเอารหัสผ่านนี้ว่า Browser In The Browser (BITB) Attack หรือแปลไทยง่าย ๆ ว่าการโจมตีบราวเซอร์ในบราวเซอร์ ด้วยการสร้างหน้าป๊อปอัปล็อกอินผ่านโซเชียลมีเดียปลอมขึ้นมา ซึ่งแต่เดิมเราสามารถแยกหน้าเว็บจริงกับปลอมได้ไม่ยากนักเพราะหน้าปลอมจะสะกด url ผิดจากของจริงเพราะการจดทะเบียนชื่อเว็บ (Domain name) จะไม่สามารถใช้ซ้ำกันได้ หรือบางครั้งจะไม่มีไอคอนแม่กุญแจขึ้นข้างชื่อเว็บ แต่คราวนี้มิจฉาชีพใช้วิธีใหม่เขียน JavaScript เรนเดอร์ทุกอย่างตั้งแต่หน้าตาป๊อปอัป แม่กุญแจ ยัน url ที่เหมือนของจริงทั้งหมด โดยไม่ต้องไปจด Domain name ใด ๆ เพราะป๊อปอัปก็ไม่ใช่ป๊อปอัปจริง ๆ ด้วยซ้ำ ซึ่งหากใครเข้าเว็บโจรแล้วเผลอกดล็อกอินผ่านโซเชียลมีเดียโดยการคลิกปุ่มบนเว็บนั้นก็อาจหลงกลกรอกรหัสผ่านเสิร์ฟข้อมูลให้มิจฉาชีพถึงถิ่น

วิธีการเลี่ยงถูกหลอกคือไม่ล็อกอินโซเชียลมีเดียต่าง ๆ ผ่านป๊อปอัปของเว็บบุคคลที่สามแต่ให้ไปล็อกอินผ่านเว็บโซเชียลมีเดียของเราจริง ๆ ค้างไว้ก่อนแล้วค่อยกลับไปใช้งานเว็บนั้น ถ้าไม่ใช่เว็บมิจฉาชีพมันควรจะเชื่อมต่อบัญชีให้อัตโนมัติโดยไม่ต้องกรอกรหัสอีกรอบ อีกวิธีคือให้ลองลากป๊อปอัปออกมาจากหน้าบราวเซอร์หลักดู ถ้าลากออกมาไม่ได้คือปลอม 100% (ดูคลิปด้านล่าง) และอีกขั้นตอนสุดท้ายที่ควรทำคือสมัครบริการ Two-Factor Authentication (2FA) หรือรหัสผ่านสองชั้นซึ่งแม้ใครได้รหัสบัญชีเราไปก็ยังต้องขอรหัสชั้นที่สองถึงจะล็อกอินได้

อย่างไรก็ดี ไม่มีวิธีไหนป้องกันมิจฉาชีพได้เต็มร้อย ฉะนั้นจึงควรหมั่นอัปเดตข่าวสารใหม่อยู่เสมอ (โดยการกดติดตามเพจ GAMERGUY) เสมือนซอฟต์แวร์ที่ต้องออกแพทช์ใหม่มาอุดช่องโหว่ต่าง ๆ นั่นเอง

Source: facebook.com, mrd0x.com, github.com

urguy
urguy
ชายผู้หลงใหลเกม MMORPG แต่ไม่มีเวลาเล่น

Latest

Gas Station Simulator จ้างเด็กปั๊ม รับล้างรถ เติมน้ำมัน

รับบทเจ้าของปั๊มน้ำมัน Gas Station Simulator ซื้อปั๊มร้างริมทางหลวงกลางทะเลทราย ซ่อมแซม ตกแต่ง ปรับปรุง และฟื้นคืนกิจการ

สัมผัสงานศิลป์สุดสยอง รื้ออดีต(โรค)จิตรกรใน Layers of Fear

นี่คือ Layers of Fear เกมสยองขวัญเชิงจิตวิทยาเน้นการเล่าเรื่องที่อัดแน่นด้วยตุ้งแช่สั่นประสาทและบรรยากาศสุดหลอนเวอร์ชัน “รีเมค” ซึ่งหยิบเอาเกมสองภาคแรกและ DLC ทั้งหมดมามัดรวม พร้อมเพิ่มเนื้อเรื่องใหม่ บอกเล่าชะตากรรมของเหล่าตัวเอกที่ต้องเผชิญหน้ากับอดีตที่อยากลืมกลับมาหลอกหลอน

ค่ายเหลี่ยมกังวลหลังยอดพรี Final Fantasy 16 ต่ำกว่าตอนภาค 15

วงในเผยค่ายเหลี่ยมกังวลเล็กน้อยหลังยอดพรีออเดอร์ Final Fantasy 16 ต่ำกว่ายอดของภาค 15 แม้จะคาดการณ์ยอดขายบนเงื่อนไขว่าภาค 16 จะเปิดตัวเป็นเอกซ์คลูซีฟชั่วคราวสำหรับ...

Story of Seasons เปิดตัว 2 ภาคใหม่ หนึ่งในนั้นเป็นเกมมัลติเพลเยอร์

Story of Seasons ประกาศเปิดตัว 2 ภาคใหม่ที่กำลังพัฒนา ภาคแรกเป็นเกมปลูกผักจีบสาวแบบดั้งเดิม อีกภาคจะมาในรูปแบบมัลติเพลเยอร์เล่นด้วยกันกับผองเพื่อนMarvelous ประกาศเปิดตัว...