กลโกงใหม่สร้างหน้าเว็บปลอมหลอกเอารหัสผ่านที่เหมือนจริงยัน url

ฟิชชิง (Phishing) คือกลโกงหลอกเอารหัสผ่านจากผู้ใช้งานโดยสร้างหน้าเว็บปลอมให้คล้ายของจริงมากที่สุดจนเหยื่อหลงเชื่อกรอก user และ password จริงลงไป โดยวิธีระวังง่าย ๆ คือให้สังเกตุที่ url เพราะถึงจะเนียนยังไงก็ปลอมชื่อเว็บไม่ได้ แต่ล่าสุดมีฟิงชิงแบบใหม่ที่นำ url ของจริงมาใส่ในหน้าเว็บปลอมได้แล้ว

กลโกงดังกล่าวเพจ ISAN FANPAGE ได้นำมาเผยแพร่เตือนภัยกัน เรียกวิธีการหลอกเอารหัสผ่านนี้ว่า Browser In The Browser (BITB) Attack หรือแปลไทยง่าย ๆ ว่าการโจมตีบราวเซอร์ในบราวเซอร์ ด้วยการสร้างหน้าป๊อปอัปล็อกอินผ่านโซเชียลมีเดียปลอมขึ้นมา ซึ่งแต่เดิมเราสามารถแยกหน้าเว็บจริงกับปลอมได้ไม่ยากนักเพราะหน้าปลอมจะสะกด url ผิดจากของจริงเพราะการจดทะเบียนชื่อเว็บ (Domain name) จะไม่สามารถใช้ซ้ำกันได้ หรือบางครั้งจะไม่มีไอคอนแม่กุญแจขึ้นข้างชื่อเว็บ แต่คราวนี้มิจฉาชีพใช้วิธีใหม่เขียน JavaScript เรนเดอร์ทุกอย่างตั้งแต่หน้าตาป๊อปอัป แม่กุญแจ ยัน url ที่เหมือนของจริงทั้งหมด โดยไม่ต้องไปจด Domain name ใด ๆ เพราะป๊อปอัปก็ไม่ใช่ป๊อปอัปจริง ๆ ด้วยซ้ำ ซึ่งหากใครเข้าเว็บโจรแล้วเผลอกดล็อกอินผ่านโซเชียลมีเดียโดยการคลิกปุ่มบนเว็บนั้นก็อาจหลงกลกรอกรหัสผ่านเสิร์ฟข้อมูลให้มิจฉาชีพถึงถิ่น

วิธีการเลี่ยงถูกหลอกคือไม่ล็อกอินโซเชียลมีเดียต่าง ๆ ผ่านป๊อปอัปของเว็บบุคคลที่สามแต่ให้ไปล็อกอินผ่านเว็บโซเชียลมีเดียของเราจริง ๆ ค้างไว้ก่อนแล้วค่อยกลับไปใช้งานเว็บนั้น ถ้าไม่ใช่เว็บมิจฉาชีพมันควรจะเชื่อมต่อบัญชีให้อัตโนมัติโดยไม่ต้องกรอกรหัสอีกรอบ อีกวิธีคือให้ลองลากป๊อปอัปออกมาจากหน้าบราวเซอร์หลักดู ถ้าลากออกมาไม่ได้คือปลอม 100% (ดูคลิปด้านล่าง) และอีกขั้นตอนสุดท้ายที่ควรทำคือสมัครบริการ Two-Factor Authentication (2FA) หรือรหัสผ่านสองชั้นซึ่งแม้ใครได้รหัสบัญชีเราไปก็ยังต้องขอรหัสชั้นที่สองถึงจะล็อกอินได้

อย่างไรก็ดี ไม่มีวิธีไหนป้องกันมิจฉาชีพได้เต็มร้อย ฉะนั้นจึงควรหมั่นอัปเดตข่าวสารใหม่อยู่เสมอ (โดยการกดติดตามเพจ GAMERGUY) เสมือนซอฟต์แวร์ที่ต้องออกแพทช์ใหม่มาอุดช่องโหว่ต่าง ๆ นั่นเอง

Source: facebook.com, mrd0x.com, github.com

urguy
urguy
เขียนคอนเทนต์มาตั้งแต่ปี 2015 ปัจจุบันเป็นฟูลไทม์สคริปต์ & คอนเทนต์ไรเตอร์ที่แวะมาเขียนบทความเกมเป็นครั้งคราว

Latest

สรุปข้อมูลล่าสุดสเปค Nintendo Switch 2 (ข่าวลือ)

วันเปิดตัว Nintendo Switch 2สเปค Nintendo Switch 2ราคา Nintendo Switch...

Robert Wardhaugh ชายผู้ตั้งตี้เล่น Dungeons & Dragons มาตลอด 40 ปี

Dungeons & Dragons คือ?เกมที่ไม่มีใครเหมือนเกมเป็นตัวแทนมิตรภาพRobert Wardhaugh ชายผู้ตั้งตี้เล่น Dungeons & Dragons...

Eric Barone ผู้สร้าง Stardew Valley เพราะไม่มีใครรับเข้าทำงาน

เด็กชายผู้หลงรัก Harvest Moonนักศึกษาจบใหม่ไร้งานทำการพัฒนาเกมที่เต็มไปด้วยพุ่มหนามเกือบยกเลิกการพัฒนาStardew Valley เกมที่ใครก็หลงรักStardew Valley คือเกมปลูกผักทำฟาร์มใช้ชีวิตสโลว์ไลฟ์ที่ประสบความสำเร็จอย่างถล่มทลายทั้งในแง่ยอดขายและการได้ไปนั่งอยู่ในใจผู้เล่น แต่ย้อนกลับไป ณ...

Gas Station Simulator จ้างเด็กปั๊ม รับล้างรถ เติมน้ำมัน

รับบทเจ้าของปั๊มน้ำมัน Gas Station Simulator ซื้อปั๊มร้างริมทางหลวงกลางทะเลทราย ซ่อมแซม ตกแต่ง ปรับปรุง และฟื้นคืนกิจการ