Support

Support

BTS อัดคลิปยูทูบทวงหนี้รัฐ ลั่น! แบกภาระสามหมื่นล้านไม่ไหวแล้ว

บอสใหญ่ BTS อัดคลิปทวงเงินรัฐผ่านยูทูบ หลัง กทม. ผิดนัดชำระหนี้กว่าสามหมื่นล้าน เกินกว่าภาระที่บริษัทจะรับไหว อีกทั้งยังมีเรื่องหนี้แสนล้านที่รัฐลงทุนก่อสร้างส่วนต่อขยายแต่ไม่อยากจ่ายให้เป็นภาระภาษี ระบุ พยายามหาทางออกร่วมกันมาอย่างยาวนาน แต่ดูเหมือนจะมีปัญหาซ้อนปัญหาที่รถไฟฟ้าฯ ไม่อาจก้าวล่วง และอาจมีคนบางกลุ่มที่ไม่ต้องการให้ปัญหาถูกแก้ไข ทิ้งท้าย หากเรื่องยังคาราคาซังจะสร้างความเดือดร้อนเสียหายต่อประชาชน โดยเฉพาะกับผู้โดยสารที่จะมาใช้บริการ

ผู้บริหาร BTS พูดอะไรบ้าง เรามาสรุปให้อ่านเป็นข้อ ๆ

1.) บริษัท ระบบขนส่งมวลชนกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) หรือ BTS หลังยื่นหนังสือทวงถามชำระหนี้ต่อกรุงเทพมหานคร (กทม.) และรัฐบาล แต่ไม่ได้รับการตอบสนอง ล่าสุด พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีเผยกำลังเจรจาหาทางออก จ่อเอาเรื่องเข้าที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) แล้ว ลั่น! “ผมเอาความเดือดร้อนของประชาชนเป็นหลักในการพิจารณาว่าจะดำเนินการอย่างไรต่อไป”

2.) แม้ว่าเรื่องจะถึงนายกฯ แล้ว แต่เพื่อให้ประชาชนทราบถึงปัญหาที่เกิดขึ้น สุรพงษ์ เลาหะอัญญา กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ BTS จึงอัดคลิปชื่อ “บีทีเอสส่งจดหมายเปิดผนึกถึงผู้โดยสารรถไฟฟ้าบีทีเอส” ลงยูทูบ ชี้แจงถึงภาระที่บริษัทกำลังแบก และผลกระทบที่อาจเกิดขึ้นหากรัฐไม่แก้ปัญหาโดยเร็ว

3.) บอสใหญ่ BTS ระบุ กทม.ลงทุนก่อสร้างส่วนต่อขยายรถไฟฟ้าสายสีเขียวไปกว่าแสนล้านบาท แต่ไม่อยากให้หนี้ส่วนนี้ตกเป็นภาระงบประมาณแผ่นดิน คณะกรรมการที่แต่งตั้งขึ้นจึงเสนอผลักหนี้ทั้งหมดของรัฐบาลให้ BTS รับผิดชอบแลกกับสัมปทานเดินรถ 30 ปี มีเงื่อนไขต้องเก็บค่าโดยสารไม่เกิน 65 บาท และต้องแบ่งรายได้ให้ กทม. เช่นเดิม อย่างไรก็ดีเรื่องนี้เสนอ ครม. ไปนานมากแล้ว แต่ยังไม่มีท่าทีจะให้ความเห็นชอบ

4.) นอกจากนี้กทม. โดยบริษัทกรุงเทพธนาคมไม่ได้ชำระค่าจ้างเดินรถมาตั้งแต่เมษายน ปี 2560 (4 ปี) และหนี้ค่าซื้อระบบเดินรถรวมทั้งสิ้นกว่าสามหมื่นล้านบาท ซึ่งเป็นภาระหนักเกินกว่า BTS จะแบกไหวจึงจำเป็นต้องทำหนังสือทวงถามการชำระหนี้ อย่างไรก็ดีจนถึงขณะนี้ผู้ที่ต้องรับผิดชอบยังคงไม่ชำระหนี้ใด ๆ

5.) จากปัญหาทั้งสอง BTS พยายามที่จะร่วมรับผิดชอบหาทางออก แต่ดูเหมือนจะมีปัญหาซ้อนปัญหาที่ทางบริษัทไม่อาจก้าวล่วง รวมถึงมีคนบางกลุ่มอาจไม่ต้องการให้ปัญหาถูกแก้ไข พยายามสร้างประเด็นขึ้นเพื่อคัดค้านต่อต้านโดยไม่สนใจว่าถ้าปัญหายังคาราคาซังจะสร้างความเสียหายกับประชาชน

6.) ผู้บริหารใหญ่ทิ้งท้ายว่าปัญหาดังกล่าวเป็นเรื่องใหญ่ที่จำเป็นต้องได้รับความร่วมมือจากภาครัฐ เพราะลำพัง BTS เองไม่อาจแก้ปัญหาได้ และอาจเกิดผลกระทบต่อประชาชน โดยเฉพาะผู้โดยสารที่ใช้บริการ จึงจำเป็นต้องแจ้งสถานการณ์ปัจจุบันให้ทุกคนทราบในเบื้องต้น

urguy
urguy
ชายผู้หลงใหลเกม MMORPG แต่ไม่มีเวลาเล่น

Latest

Gas Station Simulator จ้างเด็กปั๊ม รับล้างรถ เติมน้ำมัน

รับบทเจ้าของปั๊มน้ำมัน Gas Station Simulator ซื้อปั๊มร้างริมทางหลวงกลางทะเลทราย ซ่อมแซม ตกแต่ง ปรับปรุง และฟื้นคืนกิจการ

สัมผัสงานศิลป์สุดสยอง รื้ออดีต(โรค)จิตรกรใน Layers of Fear

นี่คือ Layers of Fear เกมสยองขวัญเชิงจิตวิทยาเน้นการเล่าเรื่องที่อัดแน่นด้วยตุ้งแช่สั่นประสาทและบรรยากาศสุดหลอนเวอร์ชัน “รีเมค” ซึ่งหยิบเอาเกมสองภาคแรกและ DLC ทั้งหมดมามัดรวม พร้อมเพิ่มเนื้อเรื่องใหม่ บอกเล่าชะตากรรมของเหล่าตัวเอกที่ต้องเผชิญหน้ากับอดีตที่อยากลืมกลับมาหลอกหลอน

ค่ายเหลี่ยมกังวลหลังยอดพรี Final Fantasy 16 ต่ำกว่าตอนภาค 15

วงในเผยค่ายเหลี่ยมกังวลเล็กน้อยหลังยอดพรีออเดอร์ Final Fantasy 16 ต่ำกว่ายอดของภาค 15 แม้จะคาดการณ์ยอดขายบนเงื่อนไขว่าภาค 16 จะเปิดตัวเป็นเอกซ์คลูซีฟชั่วคราวสำหรับ...

Story of Seasons เปิดตัว 2 ภาคใหม่ หนึ่งในนั้นเป็นเกมมัลติเพลเยอร์

Story of Seasons ประกาศเปิดตัว 2 ภาคใหม่ที่กำลังพัฒนา ภาคแรกเป็นเกมปลูกผักจีบสาวแบบดั้งเดิม อีกภาคจะมาในรูปแบบมัลติเพลเยอร์เล่นด้วยกันกับผองเพื่อนMarvelous ประกาศเปิดตัว...