กัมพูชาเตรียมใช้ National Internet Gateway คุมเน็ต 100% เหมือนจีน

National Internet Gateway ของกัมพูชาจะถูกใช้งานวันพุธนี้ ทุกความเคลื่อนไหวในโลกอินเทอร์เน็ตภายในประเทศจะถูกจับตามองและเซนเซอร์เนื้อหาโดยรัฐบาลคล้าย Great Firewall ของจีนแผ่นดินใหญ่

National Internet Gateway ของกัมพูชาเปิดตัวครั้งแรกเมื่อมกราคม 2021 แต่จะเริ่มใช้งานจริง 16 กุมภาพันธ์นี้ กฎใหม่จะบังคับให้ผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตและเครือข่ายมือถือทุกรายต้องกำหนดให้ทุกข้อมูลทั้งจากภายในและภายนอกประเทศไหลผ่าน Gateway ที่รัฐกำหนดเท่านั้น หากฝ่าฝืนจะถูกถอนใบอนุญาตหรืออายัดบัญชีธนาคาร ทั้งนี้ อ้างว่าทำเพื่อประโยชน์ในการป้องกันและสกัดกั้นทุกการเชื่อมต่อที่กระทบรายได้ประชาชาติ ความมั่นคง ระเบียบสังคม ศีลธรรม วัฒนธรรม ธรรมเนียมและประเพณี

ก่อนหน้านี้กัมพูชาก็มีมาตรการคุมเข้มอินเทอร์เน็ตอยู่แล้วถึงขั้นมีเจ้าหน้าที่ตรวจสอบอินเทอร์เน็ตประจำแต่ละกระทรวง โดยแรปเปอร์นาม Kea Sokun เคยถูกจับขังคุก 18 เดือนในข้อหายุยงปลุกปั่นเนื่องจากเขาแต่งเพลงเล่าชีวิตอันยากลำบาก ความอยุติธรรมและการคอร์รับชันในกัมพูชาอัปโหลดลงยูทูบ อีกทั้งยังมีการจับกุมผู้ใช้อินเทอร์เน็ตอีกมากจากสาเหตุที่พวกเขาแสดงความคิดเห็นในเชิงต่อต้านรัฐบาล นักสิทธิมนุษยชนจึงเชื่อว่าการบังคับใช้กฎหมายใหม่นี้มีเพื่อมุ่งกำจัดฝ่ายตรงข้ามของรัฐบาลมากกว่าจะมีไว้เพื่อปราบปรามอาชญากรรมทางไซเบอร์ดังที่ฝ่ายรัฐกล่าวอ้าง

อนึ่ง ย้อนกลับไปเมื่อปี 2015 รัฐบาลไทยก็เคยพยายามผลักดันโครงการ Single Gateway อย่างหนักโดยอ้างเหตุผลว่ามีไว้เพื่อคัดครองเนื้อหาที่ไม่เหมาะสม แต่แนวคิดนี้ถูกประชาชนต่อต้านอย่างหนักจนต้องพับโครงการไป

Source: theregister.com, nytimes.com

urguy
urguy
เขียนคอนเทนต์มาตั้งแต่ปี 2015 ปัจจุบันเป็นฟูลไทม์สคริปต์ & คอนเทนต์ไรเตอร์ที่แวะมาเขียนบทความเกมเป็นครั้งคราว

Latest

Eric Barone ผู้สร้าง Stardew Valley เพราะไม่มีใครรับเข้าทำงาน

เด็กชายผู้หลงรัก Harvest Moonนักศึกษาจบใหม่ไร้งานทำการพัฒนาเกมที่เต็มไปด้วยพุ่มหนามเกือบยกเลิกการพัฒนาStardew Valley เกมที่ใครก็หลงรัก Stardew Valley คือเกมปลูกผักทำฟาร์มใช้ชีวิตสโลว์ไลฟ์ที่ประสบความสำเร็จอย่างถล่มทลายทั้งในแง่ยอดขายและการได้ไปนั่งอยู่ในใจผู้เล่น แต่ย้อนกลับไป ณ...

Gas Station Simulator จ้างเด็กปั๊ม รับล้างรถ เติมน้ำมัน

รับบทเจ้าของปั๊มน้ำมัน Gas Station Simulator ซื้อปั๊มร้างริมทางหลวงกลางทะเลทราย ซ่อมแซม ตกแต่ง ปรับปรุง และฟื้นคืนกิจการ

สัมผัสงานศิลป์สุดสยอง รื้ออดีต(โรค)จิตรกรใน Layers of Fear

นี่คือ Layers of Fear เกมสยองขวัญเชิงจิตวิทยาเน้นการเล่าเรื่องที่อัดแน่นด้วยตุ้งแช่สั่นประสาทและบรรยากาศสุดหลอนเวอร์ชัน “รีเมค” ซึ่งหยิบเอาเกมสองภาคแรกและ DLC ทั้งหมดมามัดรวม พร้อมเพิ่มเนื้อเรื่องใหม่ บอกเล่าชะตากรรมของเหล่าตัวเอกที่ต้องเผชิญหน้ากับอดีตที่อยากลืมกลับมาหลอกหลอน

ค่ายเหลี่ยมกังวลหลังยอดพรี Final Fantasy 16 ต่ำกว่าตอนภาค 15

วงในเผยค่ายเหลี่ยมกังวลเล็กน้อยหลังยอดพรีออเดอร์ Final Fantasy 16 ต่ำกว่ายอดของภาค 15 แม้จะคาดการณ์ยอดขายบนเงื่อนไขว่าภาค 16 จะเปิดตัวเป็นเอกซ์คลูซีฟชั่วคราวสำหรับ...