Support

Support

กัมพูชาเตรียมใช้ National Internet Gateway คุมเน็ต 100% เหมือนจีน

National Internet Gateway ของกัมพูชาจะถูกใช้งานวันพุธนี้ ทุกความเคลื่อนไหวในโลกอินเทอร์เน็ตภายในประเทศจะถูกจับตามองและเซนเซอร์เนื้อหาโดยรัฐบาลคล้าย Great Firewall ของจีนแผ่นดินใหญ่

National Internet Gateway ของกัมพูชาเปิดตัวครั้งแรกเมื่อมกราคม 2021 แต่จะเริ่มใช้งานจริง 16 กุมภาพันธ์นี้ กฎใหม่จะบังคับให้ผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตและเครือข่ายมือถือทุกรายต้องกำหนดให้ทุกข้อมูลทั้งจากภายในและภายนอกประเทศไหลผ่าน Gateway ที่รัฐกำหนดเท่านั้น หากฝ่าฝืนจะถูกถอนใบอนุญาตหรืออายัดบัญชีธนาคาร ทั้งนี้ อ้างว่าทำเพื่อประโยชน์ในการป้องกันและสกัดกั้นทุกการเชื่อมต่อที่กระทบรายได้ประชาชาติ ความมั่นคง ระเบียบสังคม ศีลธรรม วัฒนธรรม ธรรมเนียมและประเพณี

ก่อนหน้านี้กัมพูชาก็มีมาตรการคุมเข้มอินเทอร์เน็ตอยู่แล้วถึงขั้นมีเจ้าหน้าที่ตรวจสอบอินเทอร์เน็ตประจำแต่ละกระทรวง โดยแรปเปอร์นาม Kea Sokun เคยถูกจับขังคุก 18 เดือนในข้อหายุยงปลุกปั่นเนื่องจากเขาแต่งเพลงเล่าชีวิตอันยากลำบาก ความอยุติธรรมและการคอร์รับชันในกัมพูชาอัปโหลดลงยูทูบ อีกทั้งยังมีการจับกุมผู้ใช้อินเทอร์เน็ตอีกมากจากสาเหตุที่พวกเขาแสดงความคิดเห็นในเชิงต่อต้านรัฐบาล นักสิทธิมนุษยชนจึงเชื่อว่าการบังคับใช้กฎหมายใหม่นี้มีเพื่อมุ่งกำจัดฝ่ายตรงข้ามของรัฐบาลมากกว่าจะมีไว้เพื่อปราบปรามอาชญากรรมทางไซเบอร์ดังที่ฝ่ายรัฐกล่าวอ้าง

อนึ่ง ย้อนกลับไปเมื่อปี 2015 รัฐบาลไทยก็เคยพยายามผลักดันโครงการ Single Gateway อย่างหนักโดยอ้างเหตุผลว่ามีไว้เพื่อคัดครองเนื้อหาที่ไม่เหมาะสม แต่แนวคิดนี้ถูกประชาชนต่อต้านอย่างหนักจนต้องพับโครงการไป

Source: theregister.com, nytimes.com

urguy
urguy
ชายผู้หลงใหลเกม MMORPG แต่ไม่มีเวลาเล่น

Latest

Gas Station Simulator จ้างเด็กปั๊ม รับล้างรถ เติมน้ำมัน

รับบทเจ้าของปั๊มน้ำมัน Gas Station Simulator ซื้อปั๊มร้างริมทางหลวงกลางทะเลทราย ซ่อมแซม ตกแต่ง ปรับปรุง และฟื้นคืนกิจการ

สัมผัสงานศิลป์สุดสยอง รื้ออดีต(โรค)จิตรกรใน Layers of Fear

นี่คือ Layers of Fear เกมสยองขวัญเชิงจิตวิทยาเน้นการเล่าเรื่องที่อัดแน่นด้วยตุ้งแช่สั่นประสาทและบรรยากาศสุดหลอนเวอร์ชัน “รีเมค” ซึ่งหยิบเอาเกมสองภาคแรกและ DLC ทั้งหมดมามัดรวม พร้อมเพิ่มเนื้อเรื่องใหม่ บอกเล่าชะตากรรมของเหล่าตัวเอกที่ต้องเผชิญหน้ากับอดีตที่อยากลืมกลับมาหลอกหลอน

ค่ายเหลี่ยมกังวลหลังยอดพรี Final Fantasy 16 ต่ำกว่าตอนภาค 15

วงในเผยค่ายเหลี่ยมกังวลเล็กน้อยหลังยอดพรีออเดอร์ Final Fantasy 16 ต่ำกว่ายอดของภาค 15 แม้จะคาดการณ์ยอดขายบนเงื่อนไขว่าภาค 16 จะเปิดตัวเป็นเอกซ์คลูซีฟชั่วคราวสำหรับ...

Story of Seasons เปิดตัว 2 ภาคใหม่ หนึ่งในนั้นเป็นเกมมัลติเพลเยอร์

Story of Seasons ประกาศเปิดตัว 2 ภาคใหม่ที่กำลังพัฒนา ภาคแรกเป็นเกมปลูกผักจีบสาวแบบดั้งเดิม อีกภาคจะมาในรูปแบบมัลติเพลเยอร์เล่นด้วยกันกับผองเพื่อนMarvelous ประกาศเปิดตัว...