Compilation​ of​ Final​ Fantasy​ VII​ โปรเจกต์สานต่อเรื่องราวจักรวาล FFVII

ช่วงนี้หลายคนคงได้ยลโฉมและสัมผัสกับการกลับมาอีกครั้งของหนึ่งในผลงานชิ้นโบว์แดงในวงการเกมอย่าง Final Fantasy VII Remake ไปกันบ้างแล้ว ไม่ว่าจะจากการติดตามดูแคสเตอร์ต่าง ๆ หรือซื้อมาเล่นเองซะเลย กระแสตอบรับของเกม Final Fantasy VII Remake แสดงให้เห็นอย่างชัดเจนว่า Final Fantasy VII นั้นเป็นภาคที่รักใคร่ของแฟน ๆ แค่ไหนและทุกคนตั้งตารอที่จะได้สัมผัสโลกของเกมในภาคนี้เสมอ ด้วยเหตุนี้จึงไม่แปลกที่ Square Enix จะเล็งเห็นศักยภาพของเกมภาคนี้และดำเนินการสร้างโปรเจกต์ที่เปรียบเสมือนคอลเลคชั่นเรื่องราว spin off ต่าง ๆ ที่แตกแขนงออกมาจากจักรวาลของเกม Final Fantasy ภาคนี้โดยเฉพาะเลย (และแน่นอนว่ามันขายออกครับพี่น้อง) โปรเจกต์ดังกล่าวนี้มีชื่อว่า Compilation of Final Fantasy VII

Compilation of Final Fantasy VII เป็นซับซีรี่ส์ที่นำเสนอเรื่องราวของจักรวาล Final Fantasy VII ในสื่อรูปแบบต่าง ๆ มากมาย ทั้งเกมภาค spin-off และภาพยนตร์ ซึ่งทางเราได้เรียบเรียงเนื้อหาอย่างคร่าว ๆ ที่คุณควรรู้ไว้เป็นไทม์ไลน์ให้แล้ว

Crisis Core: Final Fantasy VII

วางจำหน่ายในปี 2007 บน PSP ในรูปแบบเกม Action RPG

เนื้อเรื่องของภาคนี้จะเกิดขึ้นก่อน FF7 ภาคหลัก 7 ปี โดยดำเนินเรื่องผ่านมุมมองของ Zack Fair ผู้ถือครอง Buster Sword คนก่อน (ดาบคู่ใจ Cloud) SOLDIER ระดับ 2 และลูกศิษย์ของ Angeal Hewley (SOLDIER ระดับ 1 ผู้ถือครอง Buster Sword คนแรก) ในภาคนี้ Zack ต้องต่อกรกับ Genesis Rhapsodos ตัวร้ายของเกมภาค Crisis Core (SOLDIER ระดับ 1 ที่ลุกขึ้นมาก่อกบฏบริษัท Shinra) ภายในภาคนี้เราจะได้เห็นตัวละครที่คุ้นหน้าหรือเคยได้รับการเอ่ยถึงจากภาคหลักรวมไปถึงเหตุการณ์สำคัญมากมายซึ่งจะอธิบายที่มาที่ไปของสถานการณ์ต่าง ๆ ในภาคหลัก ทั้งที่มาที่ไปของดาบยักษ์คู่ใจของ Cloud ความสัมพันธ์ของ Cloud และ Zack ผู้เป็นเพื่อนรักและผู้มีพระคุณคนสำคัญ กลุ่มเพื่อน SOLDIER ระดับ 1 ซึ่งเปรียบเสมือนวีรบุรุษในตำนานของชินระ อันประกอบไปด้วย Angeal (ผู้ทรงเกียรติและศูนย์รวมจิตใจของ SOLDIER ทั้งหลาย) Genesis (ผู้มากความสามารถและทะเยอทะยาน) และท้ายสุด Sephiroth (ผู้ได้รับการขนานนามว่าเป็น SOLDIER ที่แข็งแกร่งที่สุด)

Before Crisis: Final Fantasy VII

วางจำหน่ายในปี 2004 ในรูปแบบเกมมือถือ Real-Time Action RPG

ภาคนี้มีแต่เวอร์ชั่นภาษาญี่ปุ่นเท่านั้น จริง ๆ เกมนี้มีแผนที่จะวางจำหน่ายในรูปแบบภาษาอังกฤษด้วยแต่ก็ต้องถูกระงับไปเพราะปัญหาด้านเทคโนโลยี ทำให้เกมภาคนี้เป็นเกมเดียวใน Compilation ที่ไม่ได้จำหน่ายนอกญี่ปุ่น  เนื้อเรื่องเกิดขึ้นก่อนภาคหลัก 6 ปี โดยจะดำเนินเรื่องราวการต่อสู้ของกลุ่ม Turks หน่วยสืบข่าวกรองลับของบริษัท Shinra (กลุ่มที่พี่โล้นแว่นดำ Rude กับหัวแดงแรงสามเท่า Reno สังกัดอยู่) กับ Avalanche ซึ่งก็คือกลุ่มก่อการร้ายที่ Tifa และผองเพื่อนสังกัดในภาค 7 นั่นเอง เราจะได้เห็นความแตกต่างของทั้ง 2 กลุ่มนี้ในอดีตอย่างเห็นได้ชัดเมื่อเทียบกับเกมภาคหลัก โดยเฉพาะ Avalanche ที่เคยเป็นองค์กรขนาดใหญ่และมีด้านอำมหิตกว่ามากเมื่อเทียบกับกลุ่มเล็ก ๆ ที่เต็มไปด้วยผองเพื่อนและบรรยากาศอบอุ่นแบบในภาคที่ 7 (แต่หากพิจารณาอย่างถี่ถ้วน ตามหลักแล้วก๊วนผองเพื่อน Cloud นี้ก็ยังจัดเป็นกลุ่มก่อการร้ายอยู่ดีแหละเนอะ 555555 หรือใครจะบอกว่าการระเบิดตึกและโรงงานผลิตพลังงานที่คอยซัพพอร์ตการใช้ชีวิตของประชากรในเมืองและนำมาซึ่งความเสียหายมากมายไม่นับเป็นการก่อการร้าย?)

Final Fantasy VII: Advent Children Complete

ภาพยนตร์แอนิเมชัน วางจำหน่ายในรูปแบบ Blu-ray ในปี 2010

เดิมทีเคยออกจำหน่ายครั้งแรกในปี 2006 ในชื่อ Final Fantasy VII: Advent Children แต่ทาง Square Enix นำกลับมาขายใหม่อีกครั้งในปี 2010 โดยมีเนื้อเรื่องเหมือนเดิมแต่เพิ่มเติมและปรับเปลี่ยนฉากต่าง ๆ เข้าไปเพื่อให้เรื่องราวดูสมบูรณ์ยิ่งขึ้น ซึ่งเนื้อหาที่เพิ่มเข้ามาก็มีความยาวเกือบครึ่งชั่วโมงเลยทีเดียว เนื้อเรื่องของหนังเรื่องนี้เกิดขึ้น 2 ปีให้หลังจากเหตุการณ์ในเกมภาคหลัก โลกได้รับผลกระทบจาก Meteorfall ในรูปแบบโรคระบาดที่ไม่มีทางรักษาหายและพระเอก Cloud ของเราก็ดันติดเชื้อซะด้วย  ไหนจะยังมีตัวละครลึกลับสามคนที่หมายจะฟื้นคืนชีพให้กับลาสบอสของเกมภาคหลักอีก สถานการณ์เหล่านี้จึงทำให้ Cloud ต้องกลับมาต่อสู้อีกครั้ง

Final Fantasy VII: On the Way to a Smile

หนังสือรวมเรื่องสั้น วางจำหน่ายในเวลาเดียวกันกับ Final Fantasy VII: Advent Children Complete

จริง ๆ เจ้านี้ไม่จัดอยู่ในไลน์หลักของโปรเจกต์ Compilation แต่เนื้อหามันดันมีส่วนเกี่ยวข้องกับบางส่วนของ Compilation เพราะงั้นจะไม่เอ่ยถึงก็ไม่ได้ รวมเรื่องสั้นเล่มนี้ถูกเขียนโดยคุณ Kazushige Nojima ซึ่งก็ไม่ใช่ใครที่ไหน แกคือผู้เขียนสคริปต์ให้กับเกมภาคต้นฉบับและ Final Fantasy VII: Advent Children นั่นแหละ โดยในหนังสือเล่มนี้จะเป็นการรวมเรื่องสั้นบอกเล่าความเป็นอยู่ของตัวละครต่าง ๆ ในช่วงเวลาระหว่างเหตุการณ์ในตอนจบของเกมภาคหลักและ Final Fantasy VII: Advent Children โดยเนื้อหาส่วนหนึ่งของหนังสือเล่มนี้ก็ได้ถูกทำเป็นแอนิเมชันแถมลงไปในแผ่น Bluray ของ Final Fantasy VII: Advent Children Complete อีกด้วย

Dirge of Cerberus: Final Fantasy VII

เกม Third-person shooter RPG บน PS2 วางจำหน่ายในปี 2006

เกม TPS-RPG เกมแรกและเกมเดียวของซีรี่ส์นี้ เหตุการณ์ต่าง ๆ ในเกมภาคนี้จะเกิดหลังจากเหตุการณ์ใน Advent Children 1 ปี โดยครั้งนี้จะดำเนินเรื่องผ่านมุมมองของ Vincent Valentine (อดีต Turks ที่ถูกจับมาเป็นหนูทดลองผู้ถือครองพลัง Chaos และปัจจุบันเป็นเพื่อนร่วมแก๊งของ Cloud) ที่ต้องรับมือกับ Deepground องค์กรลับที่แยกตัวออมาจากบริษัท Shinra ซึ่งมีความเกี่ยวโยงถึงอดีตของตัวเขาเอง

จบกันไปเท่านี้กับ Compilation of Final Fantasy VII จริง ๆ แล้วในโปรเจกต์นี้เคยมีภาพยนตร์แอนิเมชันอีกเรื่องคือ Last Order: Final Fantasy VII แต่จากบทสัมภาษณ์ล่าสุดของผู้กำกับและโปรดิวเซอร์ใน Final Fantasy Remake VII Ultimania ซึ่งเป็นหนังสือคู่มือเกมที่ทาง Square Enix จัดทำขึ้นเอง หัวเรือคนสำคัญของ Final Fantasy Remake ทั้งสองต่างออกมายืนยันว่าจะไม่นับรวม Last Order: Final Fantasy VII อยู่ใน Compilation of Final Fantasy VII และผลงานลำดับที่ 5 ของโปรเจกต์ Compilation of Final Fantasy VII จะถูกแทนที่ด้วย Final Fantasy VII Remake แทน

Source
finalfantasy.fandom.comen.wikipedia.orgthefinalfantasy.comthegamer.comsiliconera.com

Ego

นักจิตวิทยาผู้ผันตัวมาเป็นนักเขียน อยากรู้อยากเห็น หลงรักวิดีโอเกมและช็อกโกแลตแบบโงหัวไม่ขึ้น