ระวัง! แฮกเกอร์ใน Elden Ring ไล่ล่าเหล่าผู้มัวหมองและขังเหยื่อไว้ในลูปนรก

ช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมา มีเหล่าผู้มัวหมองหลายรายออกมาชี้แจงว่าพวกเขาถูกแฮกเกอร์ปริศนาอินเวด หรือไปอินเวดแฮกเกอร์คนนี้เข้าจนถูกแฮกเกอร์คนดังกล่าวใช้สกิลโกงบางอย่างที่ทำให้พวกเขาสูญเสียเซฟเกมไปตลอดกาล

สำหรับใครหลายคน ประสบการณ์เล่นออนไลน์เป็นหนึ่งในสีสันของผลงานเกมจาก From Software ที่หาตัวจับยาก ซึ่งรวมถึงเกมล่าสุดของค่ายอย่าง Elden Ring ด้วย มันจึงเป็นเรื่องน่าเศร้าที่มีคนบางกลุ่มกลับพยายามจะทำลายความสนุกของคอมมูนิตี้ด้วยวิธีการที่น่ารังเกียจแบบนี้ โดยการแฮกเกมครั้งนี้นั้นสิ่งที่เหยื่อจะได้สัมผัสในช่วงเริ่มต้นก็เหมือนการถูกผู้เล่นอินเวดหรือเข้าไปอินเวดผู้เล่นอื่นโดยปกติ (อินเวดคือการกดเข้าไปร่วมเกมกับผู้เล่นอื่นเพื่อท้าดวล) จนกระทั่งตัวละครของแฮกเกอร์ทำท่าเหมือนกำลังจะใช้สกิลบางอย่าง มือของแฮกเกอร์จะเริ่มลุกโชนไปด้วยเปลวไฟก่อนที่จะกลายเป็นแสงเจิดจ้าที่จะบังคับปิดเกมของเหยื่อลงโดยฉับพลัน แค่นี้ก็คงน่ารำคาญพอตัวสำหรับผู้มัวหมองบางท่านแล้ว แต่สิ่งที่ตามมาหลังจากนั้นบรรลัยกว่ามากเพราะแฮกเกอร์ไม่ได้แค่ทำการเกรียนปิดเกมของพวกเขาเท่านั้น แต่ยังทำลายเซฟเกมของเหยื่อไปแบบไม่มีชิ้นดีอีกด้วยการทำให้ไม่ว่าคุณจะปิดเกมแล้วโหลดเซฟใหม่กี่ครั้ง ตัวละครคุณก็จะตกเหวตายอย่างรวดเร็วซ้ำ ๆ ไปตลอดกาลราวกับลูปนรก

สำหรับผู้มัวหมองที่กังวลว่าตนอาจจะกลายเป็นเหยื่อผู้โชคร้ายเข้าสักวัน ปัจจุบันคุณยังสามารถป้องกันเหตุการณ์ดังกล่าวนี้ได้ด้วยการ

  • Backup เซฟเกมของคุณไว้
  • งดเล่นออนไลน์ชั่วคราวจนกว่าจะมีการเปลี่ยนแปลงใด ๆ เพิ่มเติมในอนาคต

อ้างอิงจากผู้มัวหมองบางราย คุณอาจยังสามารถกู้คืนเซฟเกมของคุณได้โดยการพยายามรีบเปิดแมปเพื่อวาร์ปไปยังพร (grace) อื่นก่อนที่ตัวละครจะตาย ซึ่งคุณสามารถลองวิธีนี้ได้ซ้ำ ๆ จนกว่าจะทำสำเร็จ อย่างไรก็ตาม มีผู้เล่นบางรายออกมาให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่าวิธีดังกล่าวอาจจะใช้ไม่ได้แล้วเพราะระหว่างที่ตัวละครเราเกิดใหม่และตกตายมันสั้นมากจนถึงแม้จะพยายามไปมากกว่า 40 – 50 ครั้งแล้วแต่ก็ไม่เป็นผลเลยจนต้องยอมแพ้ไป ด้วยเหตุนี้แนวทางในการรับมือที่มีประสิทธิภาพที่สุดในปัจจุบันก็ยังคงเป็นการ Backup เซฟเกมไว้หรือไม่ก็ปิดฟังก์ชั่นออนไลน์ไปเลย

เรื่องน่ารู้ นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่เหล่าผู้มัวหมองในเกม Elden Ring ถูกแฮกเกอร์ป่วน เพราะก่อนหน้านี้ไม่นานก็เคยมีแฮกเกอร์คนหนึ่งนามว่า Malcolm Reynolds ทำการไล่ฆ่าผู้มัวหมองคนอื่นและยัดเยียดไอเทมต้องห้ามให้กับบรรดาเหยื่อของเขาจนเหยื่อเหล่านั้นถูกซอฟต์แบน (เป็นการลงโทษที่จะทำให้ผู้เล่นใดก็ตามที่โกงเกมไม่สามารถเล่นออนไลน์กับผู้อื่นนอกจากพวกผู้เล่นซึ่งมีพฤติกรรมโกงเกมเหมือนกันได้) จากระบบป้องกันการโกงของตัวเกมไป โดยทาง Malcolm อ้างว่า แกทำไปเพื่อให้ทีมงาน From Software ตระหนักว่าระบบป้องกันการโกงของเกมพวกเขามันห่วยแค่ไหน และเขาหวังว่าทีมงานจะจับเขาลงโทษพร้อมกับแก้ปัญหาระบบป้องกันโกงของเกมสักที

Source: pcgamer.com, reddit.com, twitter.com

Ego
Ego
นักจิตวิทยาผู้ผันตัวมาเป็นนักเขียน อยากรู้อยากเห็น หลงรักวิดีโอเกมและช็อกโกแลตแบบโงหัวไม่ขึ้น

Stay in touch