สตรีมเมอร์ญี่ปุ่นถูกแบนรับโดเนทระหว่างสตรีม Elden Ring

Elden Ring เกมยากระดับข่มจิตไม่ให้ปาจอยกำลังเป็นที่นิยมทั้งในหมู่ผู้เล่นฮาร์ดคอร์และเหล่าสตรีมเมอร์ทั่วโลกซึ่งเราสามารถพบเห็นสตรีมสดเกมนี้มากมายทั้งบน Twitch และ Youtube อย่างไรก็ดี สตรีมเมอร์ชาวญี่ปุ่นอาจไม่สามารถถ่ายทอดสดเกมนี้ได้สะดวกนักเพราะผู้พัฒนาเกมออกกฎห้ามรับโดเนทใด ๆ จากการสตรีมเกมของค่าย แต่ Twitch ดันไม่สามารถปิดระบบรับเงินได้

Elden Ring เกมสไตล์โซลอัปเกรดจากผู้พัฒนา FromSoftware เพิ่งปล่อยออกมาให้เหล่าผู้มัวหมองออกกอบกู้โลกเมื่อปลายเดือนก่อน สร้างกระแสความไฮป์ ชวนเชิญนักปาจอยมาเข้าร่วมจนยอดผู้เล่นพุ่งระดับท็อปบน Steam ด้วยความยากและความอลังการของเกมทำให้สตรีมเมอร์มากหน้าหลายตาพากันถ่ายทอดสดท้าทายเกมให้แฟนคลับเชยชม อย่างไรก็ดีหนทางนี้กลับไม่ง่ายนักสำหรับสตรีมเมอร์ในญี่ปุ่น เนื่องจากเมื่อ 1 มีนาคมที่ผ่านมา FromSoftware ได้ออกข้อปฏิบัติในการโพสต์ภาพและวิดีโอจากเกมในค่ายซึ่งข้อ 5. ระบุว่าห้ามสร้างรายได้จากการรับโดเนทและซูเปอร์แชทจากการสตรีมเกมใด ๆ ในค่าย สร้างความงุนงงให้กับผู้มัวหมองชาวอาทิตย์อุทัยไม่น้อย บางคนต้องติดป้ายเตือนว่าห้ามโดเนทในสตรีมของตนเนื่องจาก Twitch ไม่สามารถปิดระบบรับเงินได้ และอีกหลายคนเลือกย้ายไปสตรีมใน Youtube แทนจะได้ไม่เสี่ยงโดนปาเงินใส่แล้วทำให้โดนแบนหรืออาจเป็นคดีโดยไม่ตั้งใจ

Yuu Asakawa สตรีมเมอร์และนักพากย์ชาวญี่ปุ่นออกมาทวีตแสดงความเห็นว่า “FromSoftware ไม่อนุญาตให้สตรีมเมอร์รับโดเนทจากการสตรีม Elden Ring แต่ Twitch ไม่มีฟังก์ชันปิดระบบรับเงิน นั่นหมายถึงฉันไม่มีทางเลือกอื่นนอกจากสตรีมบน Youtube ฉันหวังว่า Twitch จะจัดการเกี่ยวกับเรื่องนี้ให้หน่อยนะ”

สื่อ Dexerto ได้สอบถามไปยัง Bandai Namco ผู้จัดจำหน่าย Elden Ring แต่ไม่ได้รับความเห็นตอบกลับเกี่ยวกับเรื่องนี้ อย่างไรก็ดี ดูเหมือนข้อกำหนดเกี่ยวกับการรับเงินดังกล่าวจะมีผลแค่ในประเทศญี่ปุ่นเท่านั้น ไม่กระทบต่อสตรีมเมอร์นอกประเทศแต่อย่างใด

Source: dexerto.com, screenrant.com

urguy
urguy
เขียนคอนเทนต์มาตั้งแต่ปี 2015 ปัจจุบันเป็นฟูลไทม์สคริปต์ & คอนเทนต์ไรเตอร์ที่แวะมาเขียนบทความเกมเป็นครั้งคราว

Latest

Eric Barone ผู้สร้าง Stardew Valley เพราะไม่มีใครรับเข้าทำงาน

เด็กชายผู้หลงรัก Harvest Moonนักศึกษาจบใหม่ไร้งานทำการพัฒนาเกมที่เต็มไปด้วยพุ่มหนามเกือบยกเลิกการพัฒนาStardew Valley เกมที่ใครก็หลงรัก Stardew Valley คือเกมปลูกผักทำฟาร์มใช้ชีวิตสโลว์ไลฟ์ที่ประสบความสำเร็จอย่างถล่มทลายทั้งในแง่ยอดขายและการได้ไปนั่งอยู่ในใจผู้เล่น แต่ย้อนกลับไป ณ...

Gas Station Simulator จ้างเด็กปั๊ม รับล้างรถ เติมน้ำมัน

รับบทเจ้าของปั๊มน้ำมัน Gas Station Simulator ซื้อปั๊มร้างริมทางหลวงกลางทะเลทราย ซ่อมแซม ตกแต่ง ปรับปรุง และฟื้นคืนกิจการ

สัมผัสงานศิลป์สุดสยอง รื้ออดีต(โรค)จิตรกรใน Layers of Fear

นี่คือ Layers of Fear เกมสยองขวัญเชิงจิตวิทยาเน้นการเล่าเรื่องที่อัดแน่นด้วยตุ้งแช่สั่นประสาทและบรรยากาศสุดหลอนเวอร์ชัน “รีเมค” ซึ่งหยิบเอาเกมสองภาคแรกและ DLC ทั้งหมดมามัดรวม พร้อมเพิ่มเนื้อเรื่องใหม่ บอกเล่าชะตากรรมของเหล่าตัวเอกที่ต้องเผชิญหน้ากับอดีตที่อยากลืมกลับมาหลอกหลอน

ค่ายเหลี่ยมกังวลหลังยอดพรี Final Fantasy 16 ต่ำกว่าตอนภาค 15

วงในเผยค่ายเหลี่ยมกังวลเล็กน้อยหลังยอดพรีออเดอร์ Final Fantasy 16 ต่ำกว่ายอดของภาค 15 แม้จะคาดการณ์ยอดขายบนเงื่อนไขว่าภาค 16 จะเปิดตัวเป็นเอกซ์คลูซีฟชั่วคราวสำหรับ...