Support

Support

ผู้กำกับ God of War เผย SSD ของ PlayStation 5 น่าทึ่งมาก

เป็นอีกครั้งที่ SSD (อุปกรณ์จัดเก็บข้อมูล) ของ PlayStation 5 ได้รับคำสรรเสริญเยินยอ คราวนี้มาจากปากของชายที่เกลียดการรอโหลดฉากในเกมมากที่สุดอย่าง Cory Barlog ผู้กำกับซีรีส์เกม God of War หลายต่อหลายภาค ซึ่งเสก God of War (2018) ให้กลายเป็นเกมที่ไม่มีการรอโหลดฉาก (Loading Screen) ไม่มีตัดเข้าคัทซีนด้วยเทคนิคแอบโหลดฉากทั้งหมดรอไว้ล่วงหน้า แต่ทีมพัฒนาต้องแลกมาด้วยความพยายามอย่างหนักเพราะศักยภาพ PS4 ไม่ได้สูงดังใจ อย่างไรก็ดี ด้วยประสิทธิภาพของ SSD ใน PS5 คุณสามารถฮัมเนื้อร้อง “ให้ฉันรอแล้วได้อะไร” ไปพร้อม ๆ กับการเล่นเกมแบบไร้รอยต่อเพราะมันอาจจะไม่ต้องรอโหลดอะไรอีกแล้ว จน Cory Barlog ถึงกับยอมรับว่า “มันน่าทึ่งมาก”

ผมใจร้อน และไม่ชอบการรอโหลดเลยสักนิด สำหรับเกมซีรีส์นี้ เราใช้ความพยายามอย่างหนักมาก เช่น ย้อนกลับไปสมัย PS2 เราพยายามซ่อนการโหลดฉากใด ๆ ก็ตามที่จะทำให้คุณรู้สึกไม่ปะติดปะต่อกับเกม โดยปล่อยให้มันไปโหลดจากหน้าเมนู หน้าอัปเกรดและอื่น ๆ

Cory Barlog กล่าวไว้ในรายการ Animal Talking พร้อมแสดงความคิดเห็นว่าการเปลี่ยนผ่านเครื่องเกมยุคถัดไปจะเป็นไปอย่างราบรื่น ไม่เหมือนกับสมัยเปลี่ยนจาก PS2 ไป PS3 ที่ราวกับต้องไปนับหนึ่งใหม่อีกครั้งเนื่องจากความก้าวกระโดดของเทคโนโลยีในสมัยนั้น

SSD นับเป็นตัวชูโรงของ PS5 ที่โซนี่มั่นใจ ถึงขั้น Mark Cerny สถาปนิกผู้ออกแบบระบบ PS5 กล่าวเอาไว้ว่ามันจะเป็นตัวเปลี่ยนเกมที่แท้จริง (a true game changer) โดยเขาเผยว่าเจ้า SSD นี้สามารถโหลดข้อมูลได้มหาศาลถึง 2GB ภายในเศษหนึ่งส่วนสี่ของวินาทีเท่านั้น และมันจะไม่มีผลต่อแค่เวลาโหลดฉากในเกม แต่จะเปลี่ยนพื้นฐานวิธีที่ผู้พัฒนาใช้สร้างโลกในเกมไปเลย นับเป็นความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีที่แม้ไม่ได้พลิกหน้ามือเป็นหลังมือเหมือนสมัยก้าวกระโดดจากภาพกราฟิก 8 บิต ไปโพลิก้อน 3D แบบเหลี่ยม ๆ ยันถึงยุคที่แทบแยกเกมกับหนังจากกันไม่ออกอย่างในปัจจุบัน แต่ก็นับว่าลดความจุกจิกในการพัฒนาเกมลงไปได้พอสมควร นอกจากนี้ยังตัดรำคาญที่ต้องมานั่งรอโหลดฉากไม่จบไม่สิ้น เช่น จะ Fast Travel ก็รอไปเกือบนาที เล่นแพ้กลับ Checkpoint ก็รอไปอีกเกือบนาที โหลดเซฟเกมก็รอไปอีกเกือบนาที ถ้า PS5 สามารถแก้ปัญหาตรงนี้ไปได้ก็คงดี

อนึ่ง สมัย God of War 3 (PS3) ผู้สร้างก็เคยพยายามปิดทุกรอยต่อการโหลดเกมจนเกือบมิดมาแล้ว จะสังเกตุได้ว่าแทบไม่มีการตัดฉากระหว่างคัทซีนกับเกมเพลย์เลย เชื่อแล้วว่าสตูดิโอนี้เขาเคร่งเรื่องโหลดเกมแบบไร้รอยต่อจริง ๆ

urguy
urguy
ชายผู้หลงใหลเกม MMORPG แต่ไม่มีเวลาเล่น

Latest

Gas Station Simulator จ้างเด็กปั๊ม รับล้างรถ เติมน้ำมัน

รับบทเจ้าของปั๊มน้ำมัน Gas Station Simulator ซื้อปั๊มร้างริมทางหลวงกลางทะเลทราย ซ่อมแซม ตกแต่ง ปรับปรุง และฟื้นคืนกิจการ

สัมผัสงานศิลป์สุดสยอง รื้ออดีต(โรค)จิตรกรใน Layers of Fear

นี่คือ Layers of Fear เกมสยองขวัญเชิงจิตวิทยาเน้นการเล่าเรื่องที่อัดแน่นด้วยตุ้งแช่สั่นประสาทและบรรยากาศสุดหลอนเวอร์ชัน “รีเมค” ซึ่งหยิบเอาเกมสองภาคแรกและ DLC ทั้งหมดมามัดรวม พร้อมเพิ่มเนื้อเรื่องใหม่ บอกเล่าชะตากรรมของเหล่าตัวเอกที่ต้องเผชิญหน้ากับอดีตที่อยากลืมกลับมาหลอกหลอน

ค่ายเหลี่ยมกังวลหลังยอดพรี Final Fantasy 16 ต่ำกว่าตอนภาค 15

วงในเผยค่ายเหลี่ยมกังวลเล็กน้อยหลังยอดพรีออเดอร์ Final Fantasy 16 ต่ำกว่ายอดของภาค 15 แม้จะคาดการณ์ยอดขายบนเงื่อนไขว่าภาค 16 จะเปิดตัวเป็นเอกซ์คลูซีฟชั่วคราวสำหรับ...

Story of Seasons เปิดตัว 2 ภาคใหม่ หนึ่งในนั้นเป็นเกมมัลติเพลเยอร์

Story of Seasons ประกาศเปิดตัว 2 ภาคใหม่ที่กำลังพัฒนา ภาคแรกเป็นเกมปลูกผักจีบสาวแบบดั้งเดิม อีกภาคจะมาในรูปแบบมัลติเพลเยอร์เล่นด้วยกันกับผองเพื่อนMarvelous ประกาศเปิดตัว...