Stadia ยุติให้บริการปีหน้า คืนเงินทั้งหมด

Google ประกาศแผนยุติให้บริการ Stadia บริการเล่นเกมผ่านคลาวด์ เพราะยอดผู้เล่นน้อยเกินคาด เตรียมคืนเงินให้ลูกค้าทั้งหมดโดยไม่จำเป็นต้องยกอุปกรณ์ใดไปคืน ยกเว้นก็เพียงแต่ผู้กดซับ Stadia Pro ที่จะไม่ได้รับเงินชดเชยนะ

เทคโนโลยีสุดล้ำที่จะทำให้เราเล่นเกมได้โดยไม่ต้องพึ่งเครื่องคอนโซลหรือคอมแรง ๆ (แต่เน็ตต้องแรง) นี้เพิ่งเปิดตัวมาได้ราว 2 ปี น่าเสียดายที่ Google ตัดสินใจไม่ไปต่อเพราะ Stadia มีผู้ใช้งานน้อยกว่าที่คาดการณ์ โดยจะยุติให้บริการทั้งหมดวันที่ 18 มกราคมปีหน้า และจะคืนเงินให้กับผู้สั่งซื้อฮาร์ดแวร์ Stadia (เช่น จอยเกมกับ Chromecast) และซอฟต์แวร์เกมรวมถึง DLC ต่าง ๆ ทั้งหมด ที่ผ่านมาถือว่าเล่นฟรีไปเลย แต่ผู้ที่ใช้บริการเช่าเกมรายเดือนหรือ Stadia Pro จะไม่ได้รับเงินที่ชำระไปแล้วคืนแต่อย่างใด

พนักงาน Stadia จะถูกโยกย้ายไปตามแผนกอื่น ๆ ของบริษัท อย่างไรก็ดีแม้บริการเกมของตนจะไปไม่ถึงฝัน แต่ Google เชื่อว่าเทคโนโลยีนี้ยังคงมีประโยชน์ซึ่งจะนำไปปรับใช้กับบริการอื่น ๆ เช่น YouTube, Google Play และ AR พร้อมเปิดทางให้พันธมิตรทางธุรกิจสามารถดีลนำเทคโนโลยีแห่งอนาคตวงการเกมนี้ไปใช้ได้อีกด้วย

อนึ่ง ยังมีอีกหลายบริษัทที่ทุ่มทุนสร้างบริการ Cloud Gaming ของตนเอง เช่น PlayStation Now, Xbox Cloud Gaming ฯลฯ แต่ก็ยังไม่มีเจ้าไหนที่ได้รับความนิยมมากนัก เทคโนโลยีสุดล้ำนี้จะไปรอดหรือไม่ ใครจะขึ้นมาเป็นเจ้าตลาด หรือสุดท้ายการเล่นเกมผ่านเครื่องคอนโซลและคอมพิวเตอร์จะยังจำเป็นอยู่ คงต้องรอดูกันต่อไป

Source: theverge.com, support.google.com

urguy
urguy
เขียนคอนเทนต์มาตั้งแต่ปี 2015 ปัจจุบันเป็นฟูลไทม์สคริปต์ & คอนเทนต์ไรเตอร์ที่แวะมาเขียนบทความเกมเป็นครั้งคราว

Latest

สรุปข้อมูลล่าสุดสเปค Nintendo Switch 2 (ข่าวลือ)

วันเปิดตัว Nintendo Switch 2สเปค Nintendo Switch 2ราคา Nintendo Switch...

Robert Wardhaugh ชายผู้ตั้งตี้เล่น Dungeons & Dragons มาตลอด 40 ปี

Dungeons & Dragons คือ?เกมที่ไม่มีใครเหมือนเกมเป็นตัวแทนมิตรภาพRobert Wardhaugh ชายผู้ตั้งตี้เล่น Dungeons & Dragons...

Eric Barone ผู้สร้าง Stardew Valley เพราะไม่มีใครรับเข้าทำงาน

เด็กชายผู้หลงรัก Harvest Moonนักศึกษาจบใหม่ไร้งานทำการพัฒนาเกมที่เต็มไปด้วยพุ่มหนามเกือบยกเลิกการพัฒนาStardew Valley เกมที่ใครก็หลงรักStardew Valley คือเกมปลูกผักทำฟาร์มใช้ชีวิตสโลว์ไลฟ์ที่ประสบความสำเร็จอย่างถล่มทลายทั้งในแง่ยอดขายและการได้ไปนั่งอยู่ในใจผู้เล่น แต่ย้อนกลับไป ณ...

Gas Station Simulator จ้างเด็กปั๊ม รับล้างรถ เติมน้ำมัน

รับบทเจ้าของปั๊มน้ำมัน Gas Station Simulator ซื้อปั๊มร้างริมทางหลวงกลางทะเลทราย ซ่อมแซม ตกแต่ง ปรับปรุง และฟื้นคืนกิจการ