HRK ทวีตในรอบเดือน ให้กำลังใจพร้อมแนะแนวทางไปม็อบ

ท่ามกลางการเมืองร้อนระอุในบ้านเรา ประชาชนฝ่ายต่อต้านรัฐบาลทหารเรียกร้องให้คนดังช่วยเป็นกระบอกเสียงแสดงจุดยืนเพื่อประชาธิปไตย ไม่เว้นแม้แต่คนดังวงการเกมอย่าง “เอก” นักแคสเกมเจ้าของช่องยูทูบ Heartrocker ซึ่งมีผู้ติดตามกว่า 6.3 ล้านคน เขาพร้อมสมาชิก “โบ๊ะบ๊ะแฟมิลี่” (กลุ่มเพื่อนที่เล่นเกมและร่วมทำคอนเทนต์ด้วยกัน) ได้ตอบสนองด้วยการทวีตข้อความลงทวิตเตอร์เรียกร้องให้รัฐบาลทำตามสามข้อเรียกร้องที่ม็อบเยาวชนปลดแอกได้ส่งสัญญาณถึงผู้มีอำนาจว่า 1.หยุดคุกคามประชาชน 2.ยุบสภา และ 3.ร่างรัฐธรรมนูญใหม่ อย่างไรก็ดีไม่มีการตอบรับจากนายกรัฐมนตรีแต่อย่างใด

ผ่านไป 27 วันที่ Heartrocker ไม่มีความเคลื่อนไหวใด ๆ บนทวิตเตอร์อีกเลย วันนี้ 15 สิงหาคม 2020 ก่อนวันนัดชุมนุมใหญ่ที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตยหนึ่งวัน เขาได้ออกมาเคลื่อนไหวอีกครั้งโดยรีทวิตรูปภาพคำแนะนำในการร่วมชุมนุมอย่างปลอดภัยจากบัญชีทวิตเตอร์ @ngumngim_ และเขียนข้อความให้กำลังใจผู้ที่จะไปร่วมแสดงออกทางการเมืองในวันพรุ่งนี้ว่า “อันนี้ดีมากครับสำหรับคนที่จะเดินทางพรุ่งนี้ เข้าใจและเห็นภาพได้ง่าย ที่สำคัญคืออย่าปล่อยให้แบตโทรศัพท์หมดและพาเพื่อนไปด้วยครับ ขอให้พรุ่งนี้เป็นวันที่ราบรื่น”

ในทวิตเตอร์ของบัญชี @ngumngim_ แนะนำแนวทางการเข้าร่วมม็อบอย่างปลอดภัย ไม่ให้เจ้าหน้าที่สามารถตามไปคุกคามภายหลัง หรือกระทั่งเตรียมพร้อมกรณีมีการใช้แก๊สน้ำตาสลายการชุมนุม ซึ่งผู้เขียนขออธิบายรายละเอียดเพิ่มเติมประกอบรูปภาพของทวีตดังกล่าว ดังนี้

 1. แต่งตัวให้เคลื่อนที่สะดวก เสื้อผ้าสีเข้ม มัดผม งดเครื่องประดับ แนะนำให้ใส่หมวกและเพ้นท์หน้า
 2. สวมหน้ากากอนามัยป้องกันโควิด-19 และปิดบังใบหน้า
 3. เขียนเบอร์ติดต่อฉุกเฉินไว้ตามร่างกาย และพกบัตรประชาชน
 4. ให้ใส่แว่นสายตา งดคอนเทคเลนส์เพราะจะอันตรายเมื่อมีการใช้แก๊สน้ำตา
 5. ใช้เทปปกปิดรอยสักเพราะอาจถูกตามรอยได้ง่าย
 6. พกอุปกรณ์พยาบาลเบื้องต้น และเจลล้างมือ
 7. พกน้ำ อาหารรองท้อง และเงินสดพอประมาณ
 8. ตั้งรหัสผ่านอุปกรณ์สื่อสารให้รัดกุม
 9. งดอาวุธ
 10. พาเพื่อนไปด้วย
 11. พกป้ายประท้วงเขียนข้อความตามต้องการ

ผู้เขียนขอเป็นอีกหนึ่งกำลังใจให้ผู้ที่จะไปร่วมชุมนุมในวันพรุ่งนี้ อย่างไรก็ดีขอให้เตรียมสัมภาระที่จำเป็น และควรพาเพื่อนไปด้วยอย่างน้อยหนึ่งคนเผื่อมีเหตุฉุกเฉินจะได้มีคนคอยช่วยเหลือ ขอให้เป็นวันที่ดีและขอให้มันจบที่รุ่นเราครับ

Sugar P.
กาย | ผู้มีชีวิตอยู่ได้ด้วยพลังน้ำตาลและคาเฟอีน

you may also like