โคจิม่าประกาศปรับแนวทางสร้างเกมใหม่ หลังโควิด-19 ทำ Death Stranding เกิดขึ้นจริงเร็วไปหน่อย

ป๋า Kojima ได้เปรียบเทียบว่าเหตุการณ์โควิด-19 สร้างผลกระทบระดับเดียวกับเหตุการณ์ 9/11 โลกอันโดดเดี่ยวดัง Death Stranding เกิดขึ้นจริงเร็วเกินคาด พร้อมทั้งเปรยว่าแนวทางการสร้างเกมของเขาแต่นี้จะไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป

ในงาน Summer Game Fest ที่ผ่านมานั้น Geoff Keighley พิธีกรงานได้เชิญคุณ Hideo Kojima มาพูดคุยถึงผลกระทบที่เหตุการณ์โควิด-19 มีต่อกระบวนการพัฒนาเกม ป๋าได้กล่าวว่าในอดีตเกมของ Kojima เองมักจะเล่นกับประเด็นทางวัฒนธรรมต่าง ๆ แต่เหตุการณ์หายนะระดับโลกที่บังคับให้ผู้คนเก็บตัวปลีกวิเวกแบบ Death Stranding คล้ายจะกลายเป็นจริงเร็วเกินไปหน่อย ซึ่งทำให้เขาต้องการทบทวนแนวคิดการสร้างเกมแบบใหม่

ผมมักจะคิดอยู่เสมอว่าจะเกิดอะไรขึ้นกับสังคมที่เราอยู่บ้างภายในระยะเวลา 5, 10 หรือ 20 ปีข้างหน้า มันเหมือนการคาดการณ์อนาคตและเติมแต่งความบันเทิงลงไปในบริบทเหล่านั้น นี่คือวิธีที่ผมมักใช้ในการสร้างผลงานต่าง ๆ เสมอ แต่ครั้งนี้สิ่งที่คาดไว้มันมาไวเกินไปหน่อย จินตนาการมันแปรเปลี่ยนเป็นความจริงเร็วเกินไป โดยเฉพาะเหตุการณ์แบบใน Death Stranding ด้วยเหตุนี้ผมจึงเริ่มคิดมาสักพักแล้วว่าคงต้องเปลี่ยนวิธีการคิดค้นและสร้างสรรค์งานใหม่แล้วแหละ คือสื่อบันเทิงหลัก ๆ มันก็ต้องให้ความสนุกสนาน แต่ขณะเดียวกันผมก็อยากจะมอบข้อคิดอะไรบางอย่างกับผู้เล่นอีกด้วย แต่พอยุคสมัยไล่ตามทันเร็วเกินไป มันจึงไม่ได้เป็นแค่จินตนาการอีกแล้ว ผมจึงต้องทบทวนวิธีการสร้างสรรค์ผลงานใหม่ ซึ่งเดาว่าครีเอเตอร์ทุกคนก็คงคิดไม่ต่างจากผม

และเมื่อพิธีกรถามเขาถึงทิศทางของ Kojima Production หลังจากนี้ เขายังไม่พร้อมจะบอกว่าเขาได้ปรับเปลี่ยนมันอย่างไรไปแล้วบ้าง แต่มันจะเปลี่ยนไปแบบหน้ามือเป็นหลังมือแน่นอน

ผมไม่สามารถบอกได้อย่างชัดเจนว่ามันจะต่างจากในอดีตยังไง ที่แน่ ๆ มันไม่ได้เปลี่ยนแบบค่อยเป็นค่อยไปครับ แต่มันเป็นการเปลี่ยนแปลงอย่างก้าวกระโดดเหมือนกับโลกหลังเหตุการณ์ 9/11 (วินาศกรรม 11 กันยายน 2001 พลิกแนวคิดด้านความมั่นคงโลก จนปัจจุบันบางสงครามที่ต่อเนื่องมาจากเหตุการณ์นั้นก็ยังคงไม่สงบจวบจนทุกวันนี้) ในฐานะบุคลากรในวงการสื่อบันเทิง เราจะต้องปรับแนวคิดและวิธีการสร้างผลงานใหม่เพื่อให้สื่อไม่ถูกยุคสมัยวิ่งแซง จากนี้ผมจะต้องคิดว่าอนาคตแบบไหนที่ผมอยากจะนำเสนอและผมจะนำเสนอมันให้กับผู้เล่นในรูปแบบไหนได้บ้างครับ…

หลังจบการสัมภาษณ์ Kojima ก็ได้ขายขำ เอ้ย! ขายของผู้ชมด้วยการนำเสนอตัวอย่างเกม Death Stranding Director’s Cut (PS5) ความยาวเกือบ 3 นาทีที่แทบไม่มีอะไรเลยนอกจากล้อกล่องกระดาษอำพรางตัวอันคุ้นเคยจากซีรีส์ Metal Gear ผลงานดังในอดีตของเจ้าตัว โดยให้แซมยกกล่องวางลงพื้น กระโดดลงกล่อง เดินออกจากกล่อง แล้วหยิบกล่องกลับไปวางบนชั้น จบ

เรื่องน่ารู้ Summer Game Fest เป็นงานมหกรรมโชว์เกมบนแพลตฟอร์มออนไลน์ซึ่งมีลักษณะคล้ายงาน E3 เลยและถูกจัดขึ้นครั้งแรกเมื่อปี 2020 เนื่องจากงาน E3 ปีนั้นล่มเพราะโควิด ด้วยลักษณะงานที่คล้ายคลึงกันและการที่ PlayStation หันมาออกงาน Summer Game Fest แทน E3 ทำให้ปัจจุบัน Summer Game Fest จัดเป็นคู่แข่งสำคัญของ E3 เลยก็ว่าได้

Ego
Ego
นักจิตวิทยาผู้ผันตัวมาเป็นนักเขียน อยากรู้อยากเห็น หลงรักวิดีโอเกมและช็อกโกแลตแบบโงหัวไม่ขึ้น

Latest

Eric Barone ผู้สร้าง Stardew Valley เพราะไม่มีใครรับเข้าทำงาน

เด็กชายผู้หลงรัก Harvest Moonนักศึกษาจบใหม่ไร้งานทำการพัฒนาเกมที่เต็มไปด้วยพุ่มหนามเกือบยกเลิกการพัฒนาStardew Valley เกมที่ใครก็หลงรัก Stardew Valley คือเกมปลูกผักทำฟาร์มใช้ชีวิตสโลว์ไลฟ์ที่ประสบความสำเร็จอย่างถล่มทลายทั้งในแง่ยอดขายและการได้ไปนั่งอยู่ในใจผู้เล่น แต่ย้อนกลับไป ณ...

Gas Station Simulator จ้างเด็กปั๊ม รับล้างรถ เติมน้ำมัน

รับบทเจ้าของปั๊มน้ำมัน Gas Station Simulator ซื้อปั๊มร้างริมทางหลวงกลางทะเลทราย ซ่อมแซม ตกแต่ง ปรับปรุง และฟื้นคืนกิจการ

สัมผัสงานศิลป์สุดสยอง รื้ออดีต(โรค)จิตรกรใน Layers of Fear

นี่คือ Layers of Fear เกมสยองขวัญเชิงจิตวิทยาเน้นการเล่าเรื่องที่อัดแน่นด้วยตุ้งแช่สั่นประสาทและบรรยากาศสุดหลอนเวอร์ชัน “รีเมค” ซึ่งหยิบเอาเกมสองภาคแรกและ DLC ทั้งหมดมามัดรวม พร้อมเพิ่มเนื้อเรื่องใหม่ บอกเล่าชะตากรรมของเหล่าตัวเอกที่ต้องเผชิญหน้ากับอดีตที่อยากลืมกลับมาหลอกหลอน

ค่ายเหลี่ยมกังวลหลังยอดพรี Final Fantasy 16 ต่ำกว่าตอนภาค 15

วงในเผยค่ายเหลี่ยมกังวลเล็กน้อยหลังยอดพรีออเดอร์ Final Fantasy 16 ต่ำกว่ายอดของภาค 15 แม้จะคาดการณ์ยอดขายบนเงื่อนไขว่าภาค 16 จะเปิดตัวเป็นเอกซ์คลูซีฟชั่วคราวสำหรับ...