โคจิม่าประกาศปรับแนวทางสร้างเกมใหม่ หลังโควิด-19 ทำ Death Stranding เกิดขึ้นจริงเร็วไปหน่อย

ป๋า Kojima ได้เปรียบเทียบว่าเหตุการณ์โควิด-19 สร้างผลกระทบระดับเดียวกับเหตุการณ์ 9/11 โลกอันโดดเดี่ยวดัง Death Stranding เกิดขึ้นจริงเร็วเกินคาด พร้อมทั้งเปรยว่าแนวทางการสร้างเกมของเขาแต่นี้จะไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป

ในงาน Summer Game Fest ที่ผ่านมานั้น Geoff Keighley พิธีกรงานได้เชิญคุณ Hideo Kojima มาพูดคุยถึงผลกระทบที่เหตุการณ์โควิด-19 มีต่อกระบวนการพัฒนาเกม ป๋าได้กล่าวว่าในอดีตเกมของ Kojima เองมักจะเล่นกับประเด็นทางวัฒนธรรมต่าง ๆ แต่เหตุการณ์หายนะระดับโลกที่บังคับให้ผู้คนเก็บตัวปลีกวิเวกแบบ Death Stranding คล้ายจะกลายเป็นจริงเร็วเกินไปหน่อย ซึ่งทำให้เขาต้องการทบทวนแนวคิดการสร้างเกมแบบใหม่

ผมมักจะคิดอยู่เสมอว่าจะเกิดอะไรขึ้นกับสังคมที่เราอยู่บ้างภายในระยะเวลา 5, 10 หรือ 20 ปีข้างหน้า มันเหมือนการคาดการณ์อนาคตและเติมแต่งความบันเทิงลงไปในบริบทเหล่านั้น นี่คือวิธีที่ผมมักใช้ในการสร้างผลงานต่าง ๆ เสมอ แต่ครั้งนี้สิ่งที่คาดไว้มันมาไวเกินไปหน่อย จินตนาการมันแปรเปลี่ยนเป็นความจริงเร็วเกินไป โดยเฉพาะเหตุการณ์แบบใน Death Stranding ด้วยเหตุนี้ผมจึงเริ่มคิดมาสักพักแล้วว่าคงต้องเปลี่ยนวิธีการคิดค้นและสร้างสรรค์งานใหม่แล้วแหละ คือสื่อบันเทิงหลัก ๆ มันก็ต้องให้ความสนุกสนาน แต่ขณะเดียวกันผมก็อยากจะมอบข้อคิดอะไรบางอย่างกับผู้เล่นอีกด้วย แต่พอยุคสมัยไล่ตามทันเร็วเกินไป มันจึงไม่ได้เป็นแค่จินตนาการอีกแล้ว ผมจึงต้องทบทวนวิธีการสร้างสรรค์ผลงานใหม่ ซึ่งเดาว่าครีเอเตอร์ทุกคนก็คงคิดไม่ต่างจากผม

และเมื่อพิธีกรถามเขาถึงทิศทางของ Kojima Production หลังจากนี้ เขายังไม่พร้อมจะบอกว่าเขาได้ปรับเปลี่ยนมันอย่างไรไปแล้วบ้าง แต่มันจะเปลี่ยนไปแบบหน้ามือเป็นหลังมือแน่นอน

ผมไม่สามารถบอกได้อย่างชัดเจนว่ามันจะต่างจากในอดีตยังไง ที่แน่ ๆ มันไม่ได้เปลี่ยนแบบค่อยเป็นค่อยไปครับ แต่มันเป็นการเปลี่ยนแปลงอย่างก้าวกระโดดเหมือนกับโลกหลังเหตุการณ์ 9/11 (วินาศกรรม 11 กันยายน 2001 พลิกแนวคิดด้านความมั่นคงโลก จนปัจจุบันบางสงครามที่ต่อเนื่องมาจากเหตุการณ์นั้นก็ยังคงไม่สงบจวบจนทุกวันนี้) ในฐานะบุคลากรในวงการสื่อบันเทิง เราจะต้องปรับแนวคิดและวิธีการสร้างผลงานใหม่เพื่อให้สื่อไม่ถูกยุคสมัยวิ่งแซง จากนี้ผมจะต้องคิดว่าอนาคตแบบไหนที่ผมอยากจะนำเสนอและผมจะนำเสนอมันให้กับผู้เล่นในรูปแบบไหนได้บ้างครับ…

หลังจบการสัมภาษณ์ Kojima ก็ได้ขายขำ เอ้ย! ขายของผู้ชมด้วยการนำเสนอตัวอย่างเกม Death Stranding Director’s Cut (PS5) ความยาวเกือบ 3 นาทีที่แทบไม่มีอะไรเลยนอกจากล้อกล่องกระดาษอำพรางตัวอันคุ้นเคยจากซีรีส์ Metal Gear ผลงานดังในอดีตของเจ้าตัว โดยให้แซมยกกล่องวางลงพื้น กระโดดลงกล่อง เดินออกจากกล่อง แล้วหยิบกล่องกลับไปวางบนชั้น จบ

เรื่องน่ารู้ Summer Game Fest เป็นงานมหกรรมโชว์เกมบนแพลตฟอร์มออนไลน์ซึ่งมีลักษณะคล้ายงาน E3 เลยและถูกจัดขึ้นครั้งแรกเมื่อปี 2020 เนื่องจากงาน E3 ปีนั้นล่มเพราะโควิด ด้วยลักษณะงานที่คล้ายคลึงกันและการที่ PlayStation หันมาออกงาน Summer Game Fest แทน E3 ทำให้ปัจจุบัน Summer Game Fest จัดเป็นคู่แข่งสำคัญของ E3 เลยก็ว่าได้

Ego
Ego
นักจิตวิทยาผู้ผันตัวมาเป็นนักเขียน อยากรู้อยากเห็น หลงรักวิดีโอเกมและช็อกโกแลตแบบโงหัวไม่ขึ้น

Stay in touch