Support

Support

อินเดียแบน Free Fire และอีก 53 แอปจีนด้วยกังวลด้านความปลอดภัย

รัฐบาลอินเดียสั่งแบน 54 แอปฯ ที่มีพื้นเพมาจากประเทศจีน รวมถึงเกมชื่อดังอย่าง Free Fire อ้างกังวลเรื่องความปลอดภัย นับเป็นอีกหนึ่งความตึงเครียดระหว่างสองประเทศที่นับวันยิ่งทวีคูณ

Free Fire เป็นหนึ่งในเกมที่มียอดดาวน์โหลดระดับท็อปทั้งบน Android และ iOS พัฒนาโดย Sea บริษัทเทคฯ ที่มีฐานที่มั่น ณ สิงคโปร์ อย่างไรก็ดีแม้จะลดสัดส่วนการถือหุ้นลงจาก 21.3% เป็น 18.7% เดือนก่อน แต่ Tencent บริษัทเทคฯ ยักษ์จากจีนก็ยังคงสถานะเป็นผู้ถือหุ้นใหญ่ใน Sea อยู่ดี เมื่ออินเดียตัดสินใจแบนแอปฯ ใด ๆ ที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับจีน Free Fire จึงถูกแบนไปด้วยโดยปริยาย

ตัวอย่างแอปฯ อื่น ๆ ที่ถูกรัฐบาลอินเดียแบนในครั้งนี้ได้แก่ Applock, Beauty Camera, Onmyoji Arena เป็นต้น นอกจากนี้ย้อนกลับไปตั้งแต่ปี 2020 ก็มีแอปฯ จีนที่ทยอยถูกแบนจำนวนมาก เช่น TikTok, Wechat รวมถึง PUBG Mobile คู่แข่งที่มักถูกนำมาเปรียบเทียบกับ Free Fire ก็ถูกแบนไปด้วยเช่นกันเนื่องจากมี Tencent เป็นผู้จัดจำหน่าย อย่างไรก็ดี Krafton บริษัทสัญชาติเกาหลีผู้พัฒนา PUBG ก็แก้เกมด้วยการตัดสัมพันธ์กับ Tencent และเข็นเกมเวอร์ชันอินเดียกลับไปเปิดให้บริการอีกครั้งสำเร็จ

จีนและอินเดียมีความขัดแย้งเรื่องเขตแดนกันมานานนม ทำให้ทั้งสองชาติระดมกำลังทหารไปประจำการตามแนวชายแดน อย่างไรก็ดีเนื่องด้วยความคลุมเครือของการแบ่งเขตแดนจึงทำให้เกิดการปะทะกันเพราะเข้าใจเส้นแบ่งเขตแดนไม่ตรงกันจนทหารทั้งสองฝ่ายเสียชีวิตจำนวนมาก สองชาติทำข้อตกลงห้ามยิงกันนับแต่นั้น อย่างไรก็ดีเมื่อปี 2020 ก็เกิดเหตุนองเลือดขึ้นอีกครั้ง อินเดียจึงเริ่มมาตรการกดดันการลงทุนจากจีน รวมถึงมีนโยบายแบนแอปฯ จีนนับแต่นั้น

Source: bloomberg.com, androidcentral.com

urguy
urguy
ชายผู้หลงใหลเกม MMORPG แต่ไม่มีเวลาเล่น

Latest

Gas Station Simulator จ้างเด็กปั๊ม รับล้างรถ เติมน้ำมัน

รับบทเจ้าของปั๊มน้ำมัน Gas Station Simulator ซื้อปั๊มร้างริมทางหลวงกลางทะเลทราย ซ่อมแซม ตกแต่ง ปรับปรุง และฟื้นคืนกิจการ

สัมผัสงานศิลป์สุดสยอง รื้ออดีต(โรค)จิตรกรใน Layers of Fear

นี่คือ Layers of Fear เกมสยองขวัญเชิงจิตวิทยาเน้นการเล่าเรื่องที่อัดแน่นด้วยตุ้งแช่สั่นประสาทและบรรยากาศสุดหลอนเวอร์ชัน “รีเมค” ซึ่งหยิบเอาเกมสองภาคแรกและ DLC ทั้งหมดมามัดรวม พร้อมเพิ่มเนื้อเรื่องใหม่ บอกเล่าชะตากรรมของเหล่าตัวเอกที่ต้องเผชิญหน้ากับอดีตที่อยากลืมกลับมาหลอกหลอน

ค่ายเหลี่ยมกังวลหลังยอดพรี Final Fantasy 16 ต่ำกว่าตอนภาค 15

วงในเผยค่ายเหลี่ยมกังวลเล็กน้อยหลังยอดพรีออเดอร์ Final Fantasy 16 ต่ำกว่ายอดของภาค 15 แม้จะคาดการณ์ยอดขายบนเงื่อนไขว่าภาค 16 จะเปิดตัวเป็นเอกซ์คลูซีฟชั่วคราวสำหรับ...

Story of Seasons เปิดตัว 2 ภาคใหม่ หนึ่งในนั้นเป็นเกมมัลติเพลเยอร์

Story of Seasons ประกาศเปิดตัว 2 ภาคใหม่ที่กำลังพัฒนา ภาคแรกเป็นเกมปลูกผักจีบสาวแบบดั้งเดิม อีกภาคจะมาในรูปแบบมัลติเพลเยอร์เล่นด้วยกันกับผองเพื่อนMarvelous ประกาศเปิดตัว...