เว็บก๊อปจีนถูกปิด หลังนักวาดวางยาใส่คำว่า ‘เทียนอันเหมิน’ ไว้ในงาน

เว็บไซต์ละเมิดลิขสิทธิ์ของจีน ‘Vpixiv’ ซึ่งโคลนนิ่งงานทั้งหมดจากแพลตฟอร์มนักวาดชื่อดังของญี่ปุ่น ‘Pixiv’ ถูกพรรคคอมมิวนิสต์จีนสั่งปิดหลังนักวาดญี่ปุ่นวางยาโดยใส่คีย์เวิร์ดต้องห้ามอย่าง ‘เหตุสังหารหมู่เทียนอันเหมิน’ ไว้ในงาน

Pixiv ‘ชุมชนออนไลน์สำหรับศิลปิน’ คือแพลตฟอร์มสำหรับโชว์ผลงานนักวาด ซึ่งเปิดให้ผู้ใช้ให้เรตติ้งรวมถึงส่งฟีดแบกให้กับศิลปิน โดยมีสำนักงานใหญ่ตั้งอยู่ที่โตเกียว มีผู้ใช้เข้าชมแพลตฟอร์มกว่า 3.7 พันล้านครั้งต่อเดือน ฮอตจนนักก๊อปจีนถึงกับโคลนนิ่งทั้งเว็บไซต์ ลอกทุกสิ่งอย่างพร้อมแปลแท็กและหัวข้อไปเป็นภาษาจีนคำต่อคำแบบเสร็จสรรพ (คาดว่าใช้บอทดึงข้อมูลแล้วแปลแบบอัตโนมัติ) ตั้งชื่อเว็บไซต์ล้อกับต้นฉบับว่า ‘Vpixiv’

นักวาดญี่ปุ่นทนไม่ไหว แก้เผ็ดด้วยวิธีคลาสสิก ‘เล่นงานที่จุดอ่อน’ ใส่คีย์เวิร์ดต้องห้ามสำหรับประเทศจีน อาทิ เหตุสังหารหมู่เทียนอันเหมิน, ปลดปล่อยฮ่องกง และเสรีภาพเพื่อไต้หวัน ไว้ในงานวาดของตัวเองทำให้เว็บไซต์ Vpixiv ที่ก๊อปข้อความพวกนี้ไปแบบไม่สนสี่สนแปดถูกกำแพงเมืองจีนไซเบอร์ Great Firewall เซนเซอร์และลบทั้งเว็บไซต์ออกไปจากระบบอินเทอร์เน็ตอย่างรวดเร็ว

Zhu Rui อาจารย์มหาวิทยาลัยแห่งหนึ่งในเยอรมนีให้สัมภาษณ์สื่อ RFA ระบุว่าจีนนิยมก๊อปปี้ทั้งแพลตฟอร์มของชาติอื่นมาอย่างยาวนาน ‘บางคนลอกเลียนผลงาน ไม่ก็ขโมยเทคโนโลยีจากชาติอื่นมาใส่ชื่อตัวเองและเปิดให้บริการในจีน จากนั้นทำเงินมหาศาลเมื่อมันโด่งดัง’ ‘ซึ่งชาวเน็ตจีนส่วนใหญ่ดูเหมือนจะชอบมันด้วย’ นอกจากนี้ Wang Longmeng นักวิจารณ์วัฒนธรรมจากฝรั่งเศสยังให้ความเห็นเรื่องการปิดกั้นเสรีภาพในจีนจนเกิดวิธีแก้เผ็ดสุดประหลาดนี้ว่า ‘การควบคุมสอดส่องของรัฐทำให้ขาดเสรีภาพและความคิดสร้างสรรค์ ส่งผลให้จีนขาดความสามารถในการคิดค้นนวัตกรรมและกลายเป็นโจรที่คอยช่วงชิงทรัพย์สินทางปัญญาแทน’

ทั้งนี้ จีนเป็นประเทศที่ควบคุมอินเทอร์เน็ตอย่างเข้มงวด แนวคิดหรือบันทึกประวัติศาสตร์ใดที่อาจสั่นคลอนความมั่นคงของพรรคคอมมิวนิสต์จีน เช่น การพูดถึงเหตุสังหารหมู่ประชาชนที่เรียกร้องประชาธิปไตย ณ จัตุรัสเทียนอันเหมิน หรือการเรียกร้องเสรีภาพให้ไต้หวันและฮ่องกงจะถูกกำจัดทิ้งจากระบบทั้งหมด แม้แต่ตัวการ์ตูนหมีพูห์จาก Winnie-the-Pooh ก็ถูกแบนเพราะมีคนนำไปล้อเลียนว่าคล้ายกับผู้นำสีจิ้นผิง

Source: rfa.org, prachatai.com

urguy
urguy
เขียนคอนเทนต์มาตั้งแต่ปี 2015 ปัจจุบันเป็นฟูลไทม์สคริปต์ & คอนเทนต์ไรเตอร์ที่แวะมาเขียนบทความเกมเป็นครั้งคราว

Latest

Eric Barone ผู้สร้าง Stardew Valley เพราะไม่มีใครรับเข้าทำงาน

เด็กชายผู้หลงรัก Harvest Moonนักศึกษาจบใหม่ไร้งานทำการพัฒนาเกมที่เต็มไปด้วยพุ่มหนามเกือบยกเลิกการพัฒนาStardew Valley เกมที่ใครก็หลงรัก Stardew Valley คือเกมปลูกผักทำฟาร์มใช้ชีวิตสโลว์ไลฟ์ที่ประสบความสำเร็จอย่างถล่มทลายทั้งในแง่ยอดขายและการได้ไปนั่งอยู่ในใจผู้เล่น แต่ย้อนกลับไป ณ...

Gas Station Simulator จ้างเด็กปั๊ม รับล้างรถ เติมน้ำมัน

รับบทเจ้าของปั๊มน้ำมัน Gas Station Simulator ซื้อปั๊มร้างริมทางหลวงกลางทะเลทราย ซ่อมแซม ตกแต่ง ปรับปรุง และฟื้นคืนกิจการ

สัมผัสงานศิลป์สุดสยอง รื้ออดีต(โรค)จิตรกรใน Layers of Fear

นี่คือ Layers of Fear เกมสยองขวัญเชิงจิตวิทยาเน้นการเล่าเรื่องที่อัดแน่นด้วยตุ้งแช่สั่นประสาทและบรรยากาศสุดหลอนเวอร์ชัน “รีเมค” ซึ่งหยิบเอาเกมสองภาคแรกและ DLC ทั้งหมดมามัดรวม พร้อมเพิ่มเนื้อเรื่องใหม่ บอกเล่าชะตากรรมของเหล่าตัวเอกที่ต้องเผชิญหน้ากับอดีตที่อยากลืมกลับมาหลอกหลอน

ค่ายเหลี่ยมกังวลหลังยอดพรี Final Fantasy 16 ต่ำกว่าตอนภาค 15

วงในเผยค่ายเหลี่ยมกังวลเล็กน้อยหลังยอดพรีออเดอร์ Final Fantasy 16 ต่ำกว่ายอดของภาค 15 แม้จะคาดการณ์ยอดขายบนเงื่อนไขว่าภาค 16 จะเปิดตัวเป็นเอกซ์คลูซีฟชั่วคราวสำหรับ...