Meta ยุบทีมดูแลด้านความรับผิดชอบต่อสังคม เพื่อลดค่าใช้จ่ายบริษัท

Meta บริษัทแม่ของ Facebook ตัดสินใจยุบทีม Responsible Innovation Team ซึ่งมีหน้าที่ในการตรวจสอบและยับยั้งไม่ให้ผลิตภัณฑ์ของบริษัทส่งผลร้ายต่อสังคม เนื่องจากต้องการลดต้นทุนจากปัญหาทางเศรษฐกิจที่บริษัทกำลังเผชิญ เช่น ภาวะเงินเฟ้อ, ตัวเลขกำไรที่ลดลง รวมถึงการสูญเงินจำนวนมากไปกับการวิจัย Metaverse

Responsible Innovation Team (RIT) ถูกก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 2016 โดยทีมนี้ประกอบด้วยบุคลากรประมาณ 20 กว่าราย ซึ่งมีพื้นเพและความชำนาญที่แตกต่างกันไป พวกเขาเหล่านี้มีหน้าที่ในการตรวจสอบและระบุปัญหาที่ตัวผลิตภัณฑ์อาจก่อต่อสังคม ซึ่งครอบคลุมประเด็นที่หลากหลาย อาทิ ยับยั้งข่าวปลอม, การเหยียดเพศหรือชาติพันธุ์ และอื่น ๆ อีกมากมาย โดยทางบริษัทและหัวหน้าทีมขณะนั้นคาดว่า RIT จะเป็นส่วนสำคัญที่จะคอยผลักดันวิศวกรหน้าใหม่ของบริษัทให้หันมาพิจารณาถึงผลกระทบด้านลบที่อาจเป็นไปได้ของผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ และให้คำปรึกษากับทีมพัฒนาเพื่อยับยั้งผลกระทบดังกล่าวอีกด้วย

Facebooks Responsible Innovation efforts

“เราออกแบบผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ ของเราโดยมุ่งเป้าที่จะรักษาความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้เป็นอันดับแรก นอกจากนี้เรายังร่วมมือกับผู้เชี่ยวชาญฝ่ายต่าง ๆ เพื่อปรับปรุงผลิตภัณฑ์ของเราทั้งในด้านสิทธิมนุษยชน, สิทธิพลเมือง, ความปลอดภัย และความสามารถในการเข้าถึงได้ นี่ยังไม่รวมถึงสถาบันการศึกษา หน่วยงานรัฐ และเหล่าผู้ใช้เช่นพวกคุณอีกด้วย” Margaret Gould Stewart รองประธานฝ่าย Product Design ของบริษัท Meta โพสต์เมื่อปี 2021

ทั้งนี้ทางโฆษกของ Meta ได้ออกมาชี้แจงกับสื่อต่างประเทศรายใหญ่อย่าง Wallstreet Journal ว่า บริษัทจะยังคงให้ความสำคัญกับเป้าหมายดั้งเดิมของทีม RIT และบุคลากรส่วนใหญ่ของทีมนี้จะถูกโยกย้ายไปทำหน้าที่ของ RIT ในแผนกอื่น ๆ ของบริษัทแทน

ปัจจุบัน Meta อยู่ในช่วงปรับโครงสร้างองค์กรอย่างต่อเนื่องอันมีสาเหตุจากผลประกอบการที่ลดลงประกอบกับงบประมาณมหาศาลที่ถูกผลาญไปกับการลงทุนด้านโลกเสมือน ด้วยเหตุนี้ ไม่เพียงแต่ RIT ที่ผ่านมาก็เริ่มมีทีมต่าง ๆ ของ Meta ที่ถูกยุบและโยกบุคลากรไปผนวกกับทีมอื่น ๆ มากมาย เช่น ทีม Responsible AI ทีม AI4AR และทีม AI for Product เป็นต้น อย่างไรก็ดี การปรับลดต้นทุนองค์กรไม่ได้เกิดขึ้นกับ Meta เพียงบริษัทเดียว แต่บริษัทเทคยักษ์ใหญ่หลายแห่งก็กำลังเผชิญกับปัญหาในรูปแบบที่แตกต่างกันไป โดยส่วนใหญ่จะเป็นเรื่องเงินเฟ้อ เช่น Alphabet บริษัทแม่ของ Google ก็ตัดสินใจชะลอการจ้างงาน, Apple เลิกจ้างพนักงานบางส่วน, Amazon หยุดสร้างสำนักงานแห่งใหม่ เป็นต้น

Source: pcgamer.com, dailymail.co.uk, wsj.com

Ego
Ego
นักจิตวิทยาผู้ผันตัวมาเป็นนักเขียน อยากรู้อยากเห็น หลงรักวิดีโอเกมและช็อกโกแลตแบบโงหัวไม่ขึ้น

Latest

Eric Barone ผู้สร้าง Stardew Valley เพราะไม่มีใครรับเข้าทำงาน

เด็กชายผู้หลงรัก Harvest Moonนักศึกษาจบใหม่ไร้งานทำการพัฒนาเกมที่เต็มไปด้วยพุ่มหนามเกือบยกเลิกการพัฒนาStardew Valley เกมที่ใครก็หลงรัก Stardew Valley คือเกมปลูกผักทำฟาร์มใช้ชีวิตสโลว์ไลฟ์ที่ประสบความสำเร็จอย่างถล่มทลายทั้งในแง่ยอดขายและการได้ไปนั่งอยู่ในใจผู้เล่น แต่ย้อนกลับไป ณ...

Gas Station Simulator จ้างเด็กปั๊ม รับล้างรถ เติมน้ำมัน

รับบทเจ้าของปั๊มน้ำมัน Gas Station Simulator ซื้อปั๊มร้างริมทางหลวงกลางทะเลทราย ซ่อมแซม ตกแต่ง ปรับปรุง และฟื้นคืนกิจการ

สัมผัสงานศิลป์สุดสยอง รื้ออดีต(โรค)จิตรกรใน Layers of Fear

นี่คือ Layers of Fear เกมสยองขวัญเชิงจิตวิทยาเน้นการเล่าเรื่องที่อัดแน่นด้วยตุ้งแช่สั่นประสาทและบรรยากาศสุดหลอนเวอร์ชัน “รีเมค” ซึ่งหยิบเอาเกมสองภาคแรกและ DLC ทั้งหมดมามัดรวม พร้อมเพิ่มเนื้อเรื่องใหม่ บอกเล่าชะตากรรมของเหล่าตัวเอกที่ต้องเผชิญหน้ากับอดีตที่อยากลืมกลับมาหลอกหลอน

ค่ายเหลี่ยมกังวลหลังยอดพรี Final Fantasy 16 ต่ำกว่าตอนภาค 15

วงในเผยค่ายเหลี่ยมกังวลเล็กน้อยหลังยอดพรีออเดอร์ Final Fantasy 16 ต่ำกว่ายอดของภาค 15 แม้จะคาดการณ์ยอดขายบนเงื่อนไขว่าภาค 16 จะเปิดตัวเป็นเอกซ์คลูซีฟชั่วคราวสำหรับ...