Support

Support

Meta ยุบทีมดูแลด้านความรับผิดชอบต่อสังคม เพื่อลดค่าใช้จ่ายบริษัท

Meta บริษัทแม่ของ Facebook ตัดสินใจยุบทีม Responsible Innovation Team ซึ่งมีหน้าที่ในการตรวจสอบและยับยั้งไม่ให้ผลิตภัณฑ์ของบริษัทส่งผลร้ายต่อสังคม เนื่องจากต้องการลดต้นทุนจากปัญหาทางเศรษฐกิจที่บริษัทกำลังเผชิญ เช่น ภาวะเงินเฟ้อ, ตัวเลขกำไรที่ลดลง รวมถึงการสูญเงินจำนวนมากไปกับการวิจัย Metaverse

Responsible Innovation Team (RIT) ถูกก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 2016 โดยทีมนี้ประกอบด้วยบุคลากรประมาณ 20 กว่าราย ซึ่งมีพื้นเพและความชำนาญที่แตกต่างกันไป พวกเขาเหล่านี้มีหน้าที่ในการตรวจสอบและระบุปัญหาที่ตัวผลิตภัณฑ์อาจก่อต่อสังคม ซึ่งครอบคลุมประเด็นที่หลากหลาย อาทิ ยับยั้งข่าวปลอม, การเหยียดเพศหรือชาติพันธุ์ และอื่น ๆ อีกมากมาย โดยทางบริษัทและหัวหน้าทีมขณะนั้นคาดว่า RIT จะเป็นส่วนสำคัญที่จะคอยผลักดันวิศวกรหน้าใหม่ของบริษัทให้หันมาพิจารณาถึงผลกระทบด้านลบที่อาจเป็นไปได้ของผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ และให้คำปรึกษากับทีมพัฒนาเพื่อยับยั้งผลกระทบดังกล่าวอีกด้วย

Facebooks Responsible Innovation efforts

“เราออกแบบผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ ของเราโดยมุ่งเป้าที่จะรักษาความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้เป็นอันดับแรก นอกจากนี้เรายังร่วมมือกับผู้เชี่ยวชาญฝ่ายต่าง ๆ เพื่อปรับปรุงผลิตภัณฑ์ของเราทั้งในด้านสิทธิมนุษยชน, สิทธิพลเมือง, ความปลอดภัย และความสามารถในการเข้าถึงได้ นี่ยังไม่รวมถึงสถาบันการศึกษา หน่วยงานรัฐ และเหล่าผู้ใช้เช่นพวกคุณอีกด้วย” Margaret Gould Stewart รองประธานฝ่าย Product Design ของบริษัท Meta โพสต์เมื่อปี 2021

ทั้งนี้ทางโฆษกของ Meta ได้ออกมาชี้แจงกับสื่อต่างประเทศรายใหญ่อย่าง Wallstreet Journal ว่า บริษัทจะยังคงให้ความสำคัญกับเป้าหมายดั้งเดิมของทีม RIT และบุคลากรส่วนใหญ่ของทีมนี้จะถูกโยกย้ายไปทำหน้าที่ของ RIT ในแผนกอื่น ๆ ของบริษัทแทน

ปัจจุบัน Meta อยู่ในช่วงปรับโครงสร้างองค์กรอย่างต่อเนื่องอันมีสาเหตุจากผลประกอบการที่ลดลงประกอบกับงบประมาณมหาศาลที่ถูกผลาญไปกับการลงทุนด้านโลกเสมือน ด้วยเหตุนี้ ไม่เพียงแต่ RIT ที่ผ่านมาก็เริ่มมีทีมต่าง ๆ ของ Meta ที่ถูกยุบและโยกบุคลากรไปผนวกกับทีมอื่น ๆ มากมาย เช่น ทีม Responsible AI ทีม AI4AR และทีม AI for Product เป็นต้น อย่างไรก็ดี การปรับลดต้นทุนองค์กรไม่ได้เกิดขึ้นกับ Meta เพียงบริษัทเดียว แต่บริษัทเทคยักษ์ใหญ่หลายแห่งก็กำลังเผชิญกับปัญหาในรูปแบบที่แตกต่างกันไป โดยส่วนใหญ่จะเป็นเรื่องเงินเฟ้อ เช่น Alphabet บริษัทแม่ของ Google ก็ตัดสินใจชะลอการจ้างงาน, Apple เลิกจ้างพนักงานบางส่วน, Amazon หยุดสร้างสำนักงานแห่งใหม่ เป็นต้น

Source: pcgamer.com, dailymail.co.uk, wsj.com

Ego
Ego
นักจิตวิทยาผู้ผันตัวมาเป็นนักเขียน อยากรู้อยากเห็น หลงรักวิดีโอเกมและช็อกโกแลตแบบโงหัวไม่ขึ้น

Latest

Gas Station Simulator จ้างเด็กปั๊ม รับล้างรถ เติมน้ำมัน

รับบทเจ้าของปั๊มน้ำมัน Gas Station Simulator ซื้อปั๊มร้างริมทางหลวงกลางทะเลทราย ซ่อมแซม ตกแต่ง ปรับปรุง และฟื้นคืนกิจการ

สัมผัสงานศิลป์สุดสยอง รื้ออดีต(โรค)จิตรกรใน Layers of Fear

นี่คือ Layers of Fear เกมสยองขวัญเชิงจิตวิทยาเน้นการเล่าเรื่องที่อัดแน่นด้วยตุ้งแช่สั่นประสาทและบรรยากาศสุดหลอนเวอร์ชัน “รีเมค” ซึ่งหยิบเอาเกมสองภาคแรกและ DLC ทั้งหมดมามัดรวม พร้อมเพิ่มเนื้อเรื่องใหม่ บอกเล่าชะตากรรมของเหล่าตัวเอกที่ต้องเผชิญหน้ากับอดีตที่อยากลืมกลับมาหลอกหลอน

ค่ายเหลี่ยมกังวลหลังยอดพรี Final Fantasy 16 ต่ำกว่าตอนภาค 15

วงในเผยค่ายเหลี่ยมกังวลเล็กน้อยหลังยอดพรีออเดอร์ Final Fantasy 16 ต่ำกว่ายอดของภาค 15 แม้จะคาดการณ์ยอดขายบนเงื่อนไขว่าภาค 16 จะเปิดตัวเป็นเอกซ์คลูซีฟชั่วคราวสำหรับ...

Story of Seasons เปิดตัว 2 ภาคใหม่ หนึ่งในนั้นเป็นเกมมัลติเพลเยอร์

Story of Seasons ประกาศเปิดตัว 2 ภาคใหม่ที่กำลังพัฒนา ภาคแรกเป็นเกมปลูกผักจีบสาวแบบดั้งเดิม อีกภาคจะมาในรูปแบบมัลติเพลเยอร์เล่นด้วยกันกับผองเพื่อนMarvelous ประกาศเปิดตัว...