EU สั่งปรับเฟซบุ๊ก 4.5 หมื่นล้านบาท สูงสุดเป็นประวัติการณ์

ยุโรปสั่งปรับเฟซบุ๊ก 4.5 หมื่นล้านบาท สูงสุดเป็นประวัติการณ์ ฐานส่งข้อมูลส่วนบุคคลผู้ใช้ชาวยุโรปข้ามทวีปไปยังอเมริกา เชื่อว่าบริษัทไม่สามารถคุ้มครองข้อมูลชาวยุโรปได้อย่างเพียงพอ เสี่ยงต่อการถูกสอดแนมจากหน่วยงานรัฐของสหรัฐฯ

กรรมการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลแห่งไอร์แลนด์ หรือ Ireland’s Data Protection Commission (DPC) ปรับ Meta บริษัทเจ้าของเฟซบุ๊กเป็นเงิน 1.3 พันล้านเหรียญสหรัฐฯ (ราว 4.5 หมื่นล้านบาท) สูงที่สุดเท่าที่เคยปรับเงินในคดีลักษณะเดียวกัน และสั่งให้ระงับการถ่ายโอนข้อมูลส่วนบุคคลชาวยุโรปไปยังอเมริกาภายใน 5 เดือน รวมถึงสั่งให้เลิกเก็บและลบข้อมูลชาวยุโรปออกจากเซิร์ฟเวอร์ในสหรัฐฯ ทั้งหมดภายใน 6 เดือน หลังเคยมีประเด็นร้องเรียนช่วงปี 2013 เกี่ยวกับโครงการสอดแนมมวลชนของสหรัฐฯ และเมื่อปี 2020 ยุโรปก็ได้ยกเลิกสนธิสัญญาส่งข้อมูลข้ามแอตแลนติกที่รู้จักกันในชื่อ Privacy Shield เพราะพบว่ามันไม่อาจป้องกันการสอดแนมจากหน่วยงานของสหรัฐฯ ได้

อย่างไรก็ดี คำสั่งดังกล่าวไม่มีผลต่อแอปฯ อื่น ๆ ที่ Meta เป็นเจ้าของ เช่น Instagram และ WhatsApp ทั้งนี้ Meta ระบุว่าจะยื่นอุทธรณ์คำตัดสินดังกล่าวเนื่องจากบริษัทมองว่า “ไม่เป็นธรรม และค่าปรับสูงเกินจำเป็น” และเห็นว่านี่เป็นปัญหาทางกฎหมายระหว่างสหรัฐฯ และยุโรป ไม่ใช่ปัญหาด้านมาตรการคุ้มครองข้อมูลของบริษัทใดบริษัทหนึ่ง รวมถึงปัจจุบันก็อยู่ระหว่างการเจรจาต่อรองด้านกฎหมายถ่ายโอนข้อมูลระหว่างรัฐบาลสหรัฐฯ และยุโรปอยู่ ซึ่งคาดว่าจะสำเร็จลุล่วงในช่วงฤดูร้อน หรือช้าสุดก็ช่วงเดือนตุลาคมที่จะถึง

Ref: theverge.com, about.fb.com

urguy
urguy
เขียนคอนเทนต์มาตั้งแต่ปี 2015 ปัจจุบันเป็นฟูลไทม์สคริปต์ & คอนเทนต์ไรเตอร์ที่แวะมาเขียนบทความเกมเป็นครั้งคราว

Latest

Eric Barone ผู้สร้าง Stardew Valley เพราะไม่มีใครรับเข้าทำงาน

เด็กชายผู้หลงรัก Harvest Moonนักศึกษาจบใหม่ไร้งานทำการพัฒนาเกมที่เต็มไปด้วยพุ่มหนามเกือบยกเลิกการพัฒนาStardew Valley เกมที่ใครก็หลงรัก Stardew Valley คือเกมปลูกผักทำฟาร์มใช้ชีวิตสโลว์ไลฟ์ที่ประสบความสำเร็จอย่างถล่มทลายทั้งในแง่ยอดขายและการได้ไปนั่งอยู่ในใจผู้เล่น แต่ย้อนกลับไป ณ...

Gas Station Simulator จ้างเด็กปั๊ม รับล้างรถ เติมน้ำมัน

รับบทเจ้าของปั๊มน้ำมัน Gas Station Simulator ซื้อปั๊มร้างริมทางหลวงกลางทะเลทราย ซ่อมแซม ตกแต่ง ปรับปรุง และฟื้นคืนกิจการ

สัมผัสงานศิลป์สุดสยอง รื้ออดีต(โรค)จิตรกรใน Layers of Fear

นี่คือ Layers of Fear เกมสยองขวัญเชิงจิตวิทยาเน้นการเล่าเรื่องที่อัดแน่นด้วยตุ้งแช่สั่นประสาทและบรรยากาศสุดหลอนเวอร์ชัน “รีเมค” ซึ่งหยิบเอาเกมสองภาคแรกและ DLC ทั้งหมดมามัดรวม พร้อมเพิ่มเนื้อเรื่องใหม่ บอกเล่าชะตากรรมของเหล่าตัวเอกที่ต้องเผชิญหน้ากับอดีตที่อยากลืมกลับมาหลอกหลอน

ค่ายเหลี่ยมกังวลหลังยอดพรี Final Fantasy 16 ต่ำกว่าตอนภาค 15

วงในเผยค่ายเหลี่ยมกังวลเล็กน้อยหลังยอดพรีออเดอร์ Final Fantasy 16 ต่ำกว่ายอดของภาค 15 แม้จะคาดการณ์ยอดขายบนเงื่อนไขว่าภาค 16 จะเปิดตัวเป็นเอกซ์คลูซีฟชั่วคราวสำหรับ...