Support

Support

EU สั่งปรับเฟซบุ๊ก 4.5 หมื่นล้านบาท สูงสุดเป็นประวัติการณ์

ยุโรปสั่งปรับเฟซบุ๊ก 4.5 หมื่นล้านบาท สูงสุดเป็นประวัติการณ์ ฐานส่งข้อมูลส่วนบุคคลผู้ใช้ชาวยุโรปข้ามทวีปไปยังอเมริกา เชื่อว่าบริษัทไม่สามารถคุ้มครองข้อมูลชาวยุโรปได้อย่างเพียงพอ เสี่ยงต่อการถูกสอดแนมจากหน่วยงานรัฐของสหรัฐฯ

กรรมการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลแห่งไอร์แลนด์ หรือ Ireland’s Data Protection Commission (DPC) ปรับ Meta บริษัทเจ้าของเฟซบุ๊กเป็นเงิน 1.3 พันล้านเหรียญสหรัฐฯ (ราว 4.5 หมื่นล้านบาท) สูงที่สุดเท่าที่เคยปรับเงินในคดีลักษณะเดียวกัน และสั่งให้ระงับการถ่ายโอนข้อมูลส่วนบุคคลชาวยุโรปไปยังอเมริกาภายใน 5 เดือน รวมถึงสั่งให้เลิกเก็บและลบข้อมูลชาวยุโรปออกจากเซิร์ฟเวอร์ในสหรัฐฯ ทั้งหมดภายใน 6 เดือน หลังเคยมีประเด็นร้องเรียนช่วงปี 2013 เกี่ยวกับโครงการสอดแนมมวลชนของสหรัฐฯ และเมื่อปี 2020 ยุโรปก็ได้ยกเลิกสนธิสัญญาส่งข้อมูลข้ามแอตแลนติกที่รู้จักกันในชื่อ Privacy Shield เพราะพบว่ามันไม่อาจป้องกันการสอดแนมจากหน่วยงานของสหรัฐฯ ได้

อย่างไรก็ดี คำสั่งดังกล่าวไม่มีผลต่อแอปฯ อื่น ๆ ที่ Meta เป็นเจ้าของ เช่น Instagram และ WhatsApp ทั้งนี้ Meta ระบุว่าจะยื่นอุทธรณ์คำตัดสินดังกล่าวเนื่องจากบริษัทมองว่า “ไม่เป็นธรรม และค่าปรับสูงเกินจำเป็น” และเห็นว่านี่เป็นปัญหาทางกฎหมายระหว่างสหรัฐฯ และยุโรป ไม่ใช่ปัญหาด้านมาตรการคุ้มครองข้อมูลของบริษัทใดบริษัทหนึ่ง รวมถึงปัจจุบันก็อยู่ระหว่างการเจรจาต่อรองด้านกฎหมายถ่ายโอนข้อมูลระหว่างรัฐบาลสหรัฐฯ และยุโรปอยู่ ซึ่งคาดว่าจะสำเร็จลุล่วงในช่วงฤดูร้อน หรือช้าสุดก็ช่วงเดือนตุลาคมที่จะถึง

Ref: theverge.com, about.fb.com

urguy
urguy
ชายผู้หลงใหลเกม MMORPG แต่ไม่มีเวลาเล่น

Latest

Gas Station Simulator จ้างเด็กปั๊ม รับล้างรถ เติมน้ำมัน

รับบทเจ้าของปั๊มน้ำมัน Gas Station Simulator ซื้อปั๊มร้างริมทางหลวงกลางทะเลทราย ซ่อมแซม ตกแต่ง ปรับปรุง และฟื้นคืนกิจการ

สัมผัสงานศิลป์สุดสยอง รื้ออดีต(โรค)จิตรกรใน Layers of Fear

นี่คือ Layers of Fear เกมสยองขวัญเชิงจิตวิทยาเน้นการเล่าเรื่องที่อัดแน่นด้วยตุ้งแช่สั่นประสาทและบรรยากาศสุดหลอนเวอร์ชัน “รีเมค” ซึ่งหยิบเอาเกมสองภาคแรกและ DLC ทั้งหมดมามัดรวม พร้อมเพิ่มเนื้อเรื่องใหม่ บอกเล่าชะตากรรมของเหล่าตัวเอกที่ต้องเผชิญหน้ากับอดีตที่อยากลืมกลับมาหลอกหลอน

ค่ายเหลี่ยมกังวลหลังยอดพรี Final Fantasy 16 ต่ำกว่าตอนภาค 15

วงในเผยค่ายเหลี่ยมกังวลเล็กน้อยหลังยอดพรีออเดอร์ Final Fantasy 16 ต่ำกว่ายอดของภาค 15 แม้จะคาดการณ์ยอดขายบนเงื่อนไขว่าภาค 16 จะเปิดตัวเป็นเอกซ์คลูซีฟชั่วคราวสำหรับ...

Story of Seasons เปิดตัว 2 ภาคใหม่ หนึ่งในนั้นเป็นเกมมัลติเพลเยอร์

Story of Seasons ประกาศเปิดตัว 2 ภาคใหม่ที่กำลังพัฒนา ภาคแรกเป็นเกมปลูกผักจีบสาวแบบดั้งเดิม อีกภาคจะมาในรูปแบบมัลติเพลเยอร์เล่นด้วยกันกับผองเพื่อนMarvelous ประกาศเปิดตัว...