สั่งปรับ Meta 1.5 หมื่นล้าน ฐานล้มเหลวในการคุ้มครองข้อมูลส่วนตัวเด็ก

คณะกรรมการคุ้มครองข้อมูลแห่งไอร์แลนด์สั่งปรับ Meta บริษัทแม่ของ Instagram 405 ล้านยูโร (ราว 1.5 หมื่นล้านบาท) ฐานล้มเหลวในการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลเด็ก อนุญาตให้เด็กเปิดบัญชีธุรกิจ รวมถึงไม่ยอมกำหนดค่าเริ่มต้นให้บัญชีเด็กเป็นบัญชีแบบส่วนตัว

Data Protection Commission (DPC) หรือคณะกรรมการคุ้มครองข้อมูลสั่งปรับเงินจำนวนมหาศาล โดยกล่าวหาว่าบริษัท Meta เจ้าของ Instagram ละเลยให้เด็กสามารถเปิดบัญชีประเภทธุรกิจได้ นั่นหมายถึงเบอร์โทรและอีเมลของเด็กจะถูกระบุบนหน้าโปรไฟล์ซึ่งเปิดเผยสู่สาธารณะ รวมถึงยังพบว่า Instagram ไม่ยอมกำหนดค่าให้ค่าเริ่มต้นของบัญชีของเด็กที่อายุตั้งแต่ 13-17 ปีเป็นบัญชีแบบส่วนตัว อย่างไรก็ดี ตัวแทนของ Meta ออกมาโต้แย้งว่าข้อกล่าวหาพวกนั้นมาจากเวอร์ชันเก่าของแอปฯ ปัจจุบันได้แก้ไขให้บัญชีเด็กอายุต่ำกว่า 18 ปีเป็นบัญชีแบบส่วนตัวมาเป็นปีแล้ว รวมถึงผู้ใหญ่จะไม่สามารถส่งข้อความหาเด็กที่อายุต่ำกว่า 18 ปีได้อีกด้วยหากเด็กไม่ได้กดติดตามผู้ใหญ่คนนั้นอยู่แล้ว อีกทั้งยังระบุว่าจะให้ความร่วมมือกับการสอบสวนเต็มที่ แต่ไม่เห็นด้วยกับวิธีคำนวณค่าปรับ โดยตั้งใจจะอุทธรณ์ประเด็นนี้

อนึ่ง นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่ Meta ถูกปรับ ย้อนกลับไปเมื่อช่วงมีนาคม Facebook ก็เคยถูกปรับข้อหาทำข้อมูลหลุด และเมื่อกันยายนปีก่อน WhatsApp ก็ถูกปรับฐานไม่โปร่งใสเรื่องการแบ่งปันข้อมูลส่วนบุคคลกับบริษัทแม่

Source: finance.yahoo.com

urguy
urguy
เขียนคอนเทนต์มาตั้งแต่ปี 2015 ปัจจุบันเป็นฟูลไทม์สคริปต์ & คอนเทนต์ไรเตอร์ที่แวะมาเขียนบทความเกมเป็นครั้งคราว

Latest

Eric Barone ผู้สร้าง Stardew Valley เพราะไม่มีใครรับเข้าทำงาน

เด็กชายผู้หลงรัก Harvest Moonนักศึกษาจบใหม่ไร้งานทำการพัฒนาเกมที่เต็มไปด้วยพุ่มหนามเกือบยกเลิกการพัฒนาStardew Valley เกมที่ใครก็หลงรัก Stardew Valley คือเกมปลูกผักทำฟาร์มใช้ชีวิตสโลว์ไลฟ์ที่ประสบความสำเร็จอย่างถล่มทลายทั้งในแง่ยอดขายและการได้ไปนั่งอยู่ในใจผู้เล่น แต่ย้อนกลับไป ณ...

Gas Station Simulator จ้างเด็กปั๊ม รับล้างรถ เติมน้ำมัน

รับบทเจ้าของปั๊มน้ำมัน Gas Station Simulator ซื้อปั๊มร้างริมทางหลวงกลางทะเลทราย ซ่อมแซม ตกแต่ง ปรับปรุง และฟื้นคืนกิจการ

สัมผัสงานศิลป์สุดสยอง รื้ออดีต(โรค)จิตรกรใน Layers of Fear

นี่คือ Layers of Fear เกมสยองขวัญเชิงจิตวิทยาเน้นการเล่าเรื่องที่อัดแน่นด้วยตุ้งแช่สั่นประสาทและบรรยากาศสุดหลอนเวอร์ชัน “รีเมค” ซึ่งหยิบเอาเกมสองภาคแรกและ DLC ทั้งหมดมามัดรวม พร้อมเพิ่มเนื้อเรื่องใหม่ บอกเล่าชะตากรรมของเหล่าตัวเอกที่ต้องเผชิญหน้ากับอดีตที่อยากลืมกลับมาหลอกหลอน

ค่ายเหลี่ยมกังวลหลังยอดพรี Final Fantasy 16 ต่ำกว่าตอนภาค 15

วงในเผยค่ายเหลี่ยมกังวลเล็กน้อยหลังยอดพรีออเดอร์ Final Fantasy 16 ต่ำกว่ายอดของภาค 15 แม้จะคาดการณ์ยอดขายบนเงื่อนไขว่าภาค 16 จะเปิดตัวเป็นเอกซ์คลูซีฟชั่วคราวสำหรับ...