มาร์กกำลังพัฒนา AI ช่วยสร้างโลกเสมือนด้วยคำสั่งเสียง

Mark Zuckerberg และบริษัท Meta กำลังวิจัยพัฒนา AI ‘builder bot’ เครื่องมือช่วยผู้ใช้ให้สามารถเนรมิตโลกเสมือน (Metaverse) ได้ด้วยคำสั่งเสียง เหมือนกำลังสร้างโลกในเกม The Sims โดยที่เราคือตัวละครแต่ไม่ต้องจับเมาส์จับจอย อยากได้บ้านสักหลัง ต้นไม้สักต้นก็แค่เอ่ยปากเสกเพียงเท่านั้น

Meta กำลังทุ่มกำลังธุรกิจไปที่ Metaverse อย่างเต็มที่ โดยล่าสุด Mark Zuckerberg (ประธานบริษัท) ได้ออกมาสาธิตเทคโนโลยีใหม่ที่เขานับว่า “มันจะมีส่วนสำคัญอย่างมากต่อวิสัยทัศน์บริษัทในการสร้างสภาพแวดล้อมอันน่าดื่มด่ำ” หรือก็คือโครงการวิจัยปัญญาประดิษฐ์ ‘Builder Bot’ สำหรับช่วยสร้างโลกเสมือนด้วยคำสั่งเสียงนั่นเอง “มันสามารถช่วยให้คุณเพียงอธิบายโลกที่อยากได้ จากนั้นมันก็จะก่อร่างสร้างโลกที่ต้องการให้คุณ” ทั้งนี้ มาร์กได้สาธิตใช้คำสั่งเสียงสร้างโลกง่าย ๆ ด้วยการเสกชายหาดพร้อมชุดปิกนิก เมฆ และกระดานโต้คลื่นไฮโดรฟอยล์ รวมถึงใส่เอฟเฟคเสียงนกนางนวลพร้อมคลื่นมหาสมุทรเข้าไปด้วย

Facebook Builder Bot demo scaled

อย่างไรก็ดี เทคโนโลยีนี้ยังอยู่ในขั้นต้นของการพัฒนา สภาพแวดล้อมที่สร้างขึ้นด้วยเสียงยังคงดูแบน ความละเอียดต่ำกว่าภาพในโลกเสมือนที่ Meta เคยสาธิตก่อนหน้านี้ ทั้งนี้ Builder Bot คือส่วนหนึ่งในโปรเจกต์ใหญ่นาม CAIRaoke ที่มีจุดมุ่งหมายในการสร้างปัญญาประดิษฐ์มาเป็นผู้ช่วยคนสำคัญที่ช่วยให้โลกเสมือนใช้งานง่ายและเป็นมิตรกับผู้คนมากขึ้น โดยมาร์กถึงกับเอ่ยปากว่า “โปรเจกต์ CAIRaoke จะกลายเป็นศูนย์กลางอนาคตของบริษัท Meta”

ปัจจุบันผู้คนต่างถกเถียงอย่างหนาหูถึงก้าวใหม่ของ Mark Zuckerberg ในการเปลี่ยนบริษัทจากบริการสื่อสังคมออนไลน์ไปสู่เทคโนโลยี Metaverse ซึ่งเป็นโครงการแพงหูฉี่ที่ยังไม่ได้รับการพิสูจน์ว่าจะสำเร็จลุล่วงไปด้วยดีหรือไม่ อย่างไรก็ตาม หลัง Facebook ประสบปัญหายอดผู้ใช้ลดลงเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ มาร์กได้กล่าวว่า Metaverse อย่างเช่นบริการ Horizon World ของเขาจะเป็นตัวขับเคลื่อนการเติบโตของบริษัทในอนาคต

Source: finance.yahoo.com

urguy
urguy
เขียนคอนเทนต์มาตั้งแต่ปี 2015 ปัจจุบันเป็นฟูลไทม์สคริปต์ & คอนเทนต์ไรเตอร์ที่แวะมาเขียนบทความเกมเป็นครั้งคราว

Latest

Eric Barone ผู้สร้าง Stardew Valley เพราะไม่มีใครรับเข้าทำงาน

เด็กชายผู้หลงรัก Harvest Moonนักศึกษาจบใหม่ไร้งานทำการพัฒนาเกมที่เต็มไปด้วยพุ่มหนามเกือบยกเลิกการพัฒนาStardew Valley เกมที่ใครก็หลงรัก Stardew Valley คือเกมปลูกผักทำฟาร์มใช้ชีวิตสโลว์ไลฟ์ที่ประสบความสำเร็จอย่างถล่มทลายทั้งในแง่ยอดขายและการได้ไปนั่งอยู่ในใจผู้เล่น แต่ย้อนกลับไป ณ...

Gas Station Simulator จ้างเด็กปั๊ม รับล้างรถ เติมน้ำมัน

รับบทเจ้าของปั๊มน้ำมัน Gas Station Simulator ซื้อปั๊มร้างริมทางหลวงกลางทะเลทราย ซ่อมแซม ตกแต่ง ปรับปรุง และฟื้นคืนกิจการ

สัมผัสงานศิลป์สุดสยอง รื้ออดีต(โรค)จิตรกรใน Layers of Fear

นี่คือ Layers of Fear เกมสยองขวัญเชิงจิตวิทยาเน้นการเล่าเรื่องที่อัดแน่นด้วยตุ้งแช่สั่นประสาทและบรรยากาศสุดหลอนเวอร์ชัน “รีเมค” ซึ่งหยิบเอาเกมสองภาคแรกและ DLC ทั้งหมดมามัดรวม พร้อมเพิ่มเนื้อเรื่องใหม่ บอกเล่าชะตากรรมของเหล่าตัวเอกที่ต้องเผชิญหน้ากับอดีตที่อยากลืมกลับมาหลอกหลอน

ค่ายเหลี่ยมกังวลหลังยอดพรี Final Fantasy 16 ต่ำกว่าตอนภาค 15

วงในเผยค่ายเหลี่ยมกังวลเล็กน้อยหลังยอดพรีออเดอร์ Final Fantasy 16 ต่ำกว่ายอดของภาค 15 แม้จะคาดการณ์ยอดขายบนเงื่อนไขว่าภาค 16 จะเปิดตัวเป็นเอกซ์คลูซีฟชั่วคราวสำหรับ...