Support

Support

มาร์กกำลังพัฒนา AI ช่วยสร้างโลกเสมือนด้วยคำสั่งเสียง

Mark Zuckerberg และบริษัท Meta กำลังวิจัยพัฒนา AI ‘builder bot’ เครื่องมือช่วยผู้ใช้ให้สามารถเนรมิตโลกเสมือน (Metaverse) ได้ด้วยคำสั่งเสียง เหมือนกำลังสร้างโลกในเกม The Sims โดยที่เราคือตัวละครแต่ไม่ต้องจับเมาส์จับจอย อยากได้บ้านสักหลัง ต้นไม้สักต้นก็แค่เอ่ยปากเสกเพียงเท่านั้น

Meta กำลังทุ่มกำลังธุรกิจไปที่ Metaverse อย่างเต็มที่ โดยล่าสุด Mark Zuckerberg (ประธานบริษัท) ได้ออกมาสาธิตเทคโนโลยีใหม่ที่เขานับว่า “มันจะมีส่วนสำคัญอย่างมากต่อวิสัยทัศน์บริษัทในการสร้างสภาพแวดล้อมอันน่าดื่มด่ำ” หรือก็คือโครงการวิจัยปัญญาประดิษฐ์ ‘Builder Bot’ สำหรับช่วยสร้างโลกเสมือนด้วยคำสั่งเสียงนั่นเอง “มันสามารถช่วยให้คุณเพียงอธิบายโลกที่อยากได้ จากนั้นมันก็จะก่อร่างสร้างโลกที่ต้องการให้คุณ” ทั้งนี้ มาร์กได้สาธิตใช้คำสั่งเสียงสร้างโลกง่าย ๆ ด้วยการเสกชายหาดพร้อมชุดปิกนิก เมฆ และกระดานโต้คลื่นไฮโดรฟอยล์ รวมถึงใส่เอฟเฟคเสียงนกนางนวลพร้อมคลื่นมหาสมุทรเข้าไปด้วย

Facebook Builder Bot demo scaled

อย่างไรก็ดี เทคโนโลยีนี้ยังอยู่ในขั้นต้นของการพัฒนา สภาพแวดล้อมที่สร้างขึ้นด้วยเสียงยังคงดูแบน ความละเอียดต่ำกว่าภาพในโลกเสมือนที่ Meta เคยสาธิตก่อนหน้านี้ ทั้งนี้ Builder Bot คือส่วนหนึ่งในโปรเจกต์ใหญ่นาม CAIRaoke ที่มีจุดมุ่งหมายในการสร้างปัญญาประดิษฐ์มาเป็นผู้ช่วยคนสำคัญที่ช่วยให้โลกเสมือนใช้งานง่ายและเป็นมิตรกับผู้คนมากขึ้น โดยมาร์กถึงกับเอ่ยปากว่า “โปรเจกต์ CAIRaoke จะกลายเป็นศูนย์กลางอนาคตของบริษัท Meta”

ปัจจุบันผู้คนต่างถกเถียงอย่างหนาหูถึงก้าวใหม่ของ Mark Zuckerberg ในการเปลี่ยนบริษัทจากบริการสื่อสังคมออนไลน์ไปสู่เทคโนโลยี Metaverse ซึ่งเป็นโครงการแพงหูฉี่ที่ยังไม่ได้รับการพิสูจน์ว่าจะสำเร็จลุล่วงไปด้วยดีหรือไม่ อย่างไรก็ตาม หลัง Facebook ประสบปัญหายอดผู้ใช้ลดลงเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ มาร์กได้กล่าวว่า Metaverse อย่างเช่นบริการ Horizon World ของเขาจะเป็นตัวขับเคลื่อนการเติบโตของบริษัทในอนาคต

Source: finance.yahoo.com

urguy
urguy
ชายผู้หลงใหลเกม MMORPG แต่ไม่มีเวลาเล่น

Latest

Gas Station Simulator จ้างเด็กปั๊ม รับล้างรถ เติมน้ำมัน

รับบทเจ้าของปั๊มน้ำมัน Gas Station Simulator ซื้อปั๊มร้างริมทางหลวงกลางทะเลทราย ซ่อมแซม ตกแต่ง ปรับปรุง และฟื้นคืนกิจการ

สัมผัสงานศิลป์สุดสยอง รื้ออดีต(โรค)จิตรกรใน Layers of Fear

นี่คือ Layers of Fear เกมสยองขวัญเชิงจิตวิทยาเน้นการเล่าเรื่องที่อัดแน่นด้วยตุ้งแช่สั่นประสาทและบรรยากาศสุดหลอนเวอร์ชัน “รีเมค” ซึ่งหยิบเอาเกมสองภาคแรกและ DLC ทั้งหมดมามัดรวม พร้อมเพิ่มเนื้อเรื่องใหม่ บอกเล่าชะตากรรมของเหล่าตัวเอกที่ต้องเผชิญหน้ากับอดีตที่อยากลืมกลับมาหลอกหลอน

ค่ายเหลี่ยมกังวลหลังยอดพรี Final Fantasy 16 ต่ำกว่าตอนภาค 15

วงในเผยค่ายเหลี่ยมกังวลเล็กน้อยหลังยอดพรีออเดอร์ Final Fantasy 16 ต่ำกว่ายอดของภาค 15 แม้จะคาดการณ์ยอดขายบนเงื่อนไขว่าภาค 16 จะเปิดตัวเป็นเอกซ์คลูซีฟชั่วคราวสำหรับ...

Story of Seasons เปิดตัว 2 ภาคใหม่ หนึ่งในนั้นเป็นเกมมัลติเพลเยอร์

Story of Seasons ประกาศเปิดตัว 2 ภาคใหม่ที่กำลังพัฒนา ภาคแรกเป็นเกมปลูกผักจีบสาวแบบดั้งเดิม อีกภาคจะมาในรูปแบบมัลติเพลเยอร์เล่นด้วยกันกับผองเพื่อนMarvelous ประกาศเปิดตัว...