Support

Support

ดิ่งหนัก Meta เตรียมปลด พนง. หลายแผนกเพิ่มมากกว่าหมื่นราย

เมื่อวันที่ 9 พฤศจิกายน ที่ผ่านมา Mark Zuckerberg ได้มีข้อความถึงบุคลากรทุกคนของบริษัทว่าพวกเขาจะปลดคนอีก 13 % นั่นหมายความว่ามีพนักงานกว่า 11,000 ที่จะต้องตกงานไป โดยการปลดครั้งนี้จะเกิดขึ้นในหลายแผนกทั่วทั้งบริษัท ซึ่งหนึ่งในแผนกที่จะถูกลดคนคือทีมพัฒนา VR และ AR

“ในช่วงที่เราทำการปรับลดขนาดองค์กรลงในทุกภาคส่วน ไม่ว่าจะฝั่ง Family of Apps (ฝั่งที่ดูแลแอปทุกอย่างของ Facebook) และ Reality Labs บางทีมพัฒนาอาจจะได้รับผลกระทบมากกว่าทีมอื่น ๆ การสรรหาบุคลากรจะลดลงอย่างเห็นได้ชัดมากเพราะเราจะจ้างคนน้อยลงในปีหน้า นอกจากนี้ เราจะทำการปรับโครงสร้างทีมธุรกิจของเราให้มีความยั่งยืนมากขึ้นอีกด้วย” Mark Zuckerberg กล่าว

มาร์คออกมายอมรับว่าบริษัทต้องมาตกในสภาพนี้เกิดจากการคาดการณ์ที่บกพร่องของเขาเอง ที่คิดว่าความคึกคักที่เกิดขึ้นบนโลกออนไลน์ต่าง ๆ ซึ่งเป็นอิทธิพลของ Covid-19 จะยังคงอยู่ต่อไปหลังโลกกลับสู่ปกติ ด้วยเหตุนี้พี่แกก็เลยนำเงินไปถลุงกับการลงทุนอย่างเต็มที่ แต่ความเป็นจริงนั้นตรงกันข้ามกับที่ใครหลายคนคิด เพราะนอกจากอัตราการใช้ e-commerce จะร่วงลงมาเท่ากับตอนที่การระบาดยังไม่เกิด แต่เศรษฐกิจตกต่ำกว่าก่อนที่โรคระบาดจะมาเสียอีก นี่ยังไม่รวมถึงการที่ Meta เริ่มรั้งท้ายคู่แข่งในตลาดด้วย

“ในช่วงที่ Covid เริ่มแพร่ระบาด โลกเราเริ่มเบนเข้าหาการออนไลน์มากขึ้น ส่งผลให้ e-commerce เติบโตอย่างมหาศาล ผู้คนมากมายคาดการณ์ว่าการการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วนี้จะเป็นสิ่งที่คงอยู่ต่อไปแม้สถานการณ์ระบาดจะจบลง ผมก็เป็นหนี่งในคนที่คิดแบบนั้น ด้วยเหตุนี้ผมจึงตัดสินใจลงทุนเพิ่มมากมาย แต่น่าเสียดายที่มันไม่ได้ออกมาเป็นแบบที่ผมคาดหวังไว้ ผมผิดเอง และผมจะรับผิดชอบกับสิ่งที่เกิดขึ้น” Mark Zuckerberg กล่าว

เมื่อเทียบกับปีที่แล้ว Meta มีรายได้ปีนี้น้อยลง 4% ซึ่งตรงข้ามกับรายจ่ายและต้นทุนที่กลับสูงขึ้นอย่างเห็นได้ชัด โดยเฉพาะการลงทุนในด้าน VR/AR กับ Metaverse ที่ต้องผลาญเงินไปเป็นพันล้านเหรียญต่อเดือน แม้จะเป็นเช่นนั้นดูเหมือนว่าทาง Meta ก็ยังไม่คิดจะทิ้งความฝันเรื่องโลกเสมือนอยู่ดี หลังจากนี้จะเป็นบททดสอบสำคัญของ Meta แล้วล่ะครับ แม้พนักงานจะถูกปลดแล้ว แต่ความหัวจะปวดมากมายก็ยังคงอยู่ สู้ต่อไปนะมาร์ค!

Source: pcgamer.com, flickr.com

Ego
Ego
นักจิตวิทยาผู้ผันตัวมาเป็นนักเขียน อยากรู้อยากเห็น หลงรักวิดีโอเกมและช็อกโกแลตแบบโงหัวไม่ขึ้น

Latest

Gas Station Simulator จ้างเด็กปั๊ม รับล้างรถ เติมน้ำมัน

รับบทเจ้าของปั๊มน้ำมัน Gas Station Simulator ซื้อปั๊มร้างริมทางหลวงกลางทะเลทราย ซ่อมแซม ตกแต่ง ปรับปรุง และฟื้นคืนกิจการ

สัมผัสงานศิลป์สุดสยอง รื้ออดีต(โรค)จิตรกรใน Layers of Fear

นี่คือ Layers of Fear เกมสยองขวัญเชิงจิตวิทยาเน้นการเล่าเรื่องที่อัดแน่นด้วยตุ้งแช่สั่นประสาทและบรรยากาศสุดหลอนเวอร์ชัน “รีเมค” ซึ่งหยิบเอาเกมสองภาคแรกและ DLC ทั้งหมดมามัดรวม พร้อมเพิ่มเนื้อเรื่องใหม่ บอกเล่าชะตากรรมของเหล่าตัวเอกที่ต้องเผชิญหน้ากับอดีตที่อยากลืมกลับมาหลอกหลอน

ค่ายเหลี่ยมกังวลหลังยอดพรี Final Fantasy 16 ต่ำกว่าตอนภาค 15

วงในเผยค่ายเหลี่ยมกังวลเล็กน้อยหลังยอดพรีออเดอร์ Final Fantasy 16 ต่ำกว่ายอดของภาค 15 แม้จะคาดการณ์ยอดขายบนเงื่อนไขว่าภาค 16 จะเปิดตัวเป็นเอกซ์คลูซีฟชั่วคราวสำหรับ...

Story of Seasons เปิดตัว 2 ภาคใหม่ หนึ่งในนั้นเป็นเกมมัลติเพลเยอร์

Story of Seasons ประกาศเปิดตัว 2 ภาคใหม่ที่กำลังพัฒนา ภาคแรกเป็นเกมปลูกผักจีบสาวแบบดั้งเดิม อีกภาคจะมาในรูปแบบมัลติเพลเยอร์เล่นด้วยกันกับผองเพื่อนMarvelous ประกาศเปิดตัว...