Support

Support

NASA ส่งร่างเสมือนหมอขึ้นไปบนสถานีอวกาศ ISS สำเร็จ

NASA ทดสอบใช้เทคโนโลยี Holoportation ส่งหมอในรูปแบบร่างเสมือนขึ้นไปพูดคุยเรียลไทม์กับนักบินอวกาศขณะที่ตัวจริงประจำการอยู่บนพื้นโลกได้สำเร็จ

Holoportation คือเทคโนโลยีที่ผสมคำว่า “Hologram” และ “Teleportation” เข้าด้วยกัน แปลไทยได้ความหมายเป็น “การเคลื่อนย้ายมวลสารภาพเสมือน 3 มิติ” หรือก็คือเทคโนโลยีพูดคุยผ่านวิดีโอคอลที่มีภาพคนจริง ๆ ฉายขึ้นมาเป็นโฮโลแกรมที่เรามักพบในภาพยนตร์ไซไฟหลาย ๆ เรื่อง

เมื่อตุลาคมที่ผ่านมา NASA ได้ส่งศัลยแพทย์การบิน Josef Schmid ขึ้นไปพูดคุยกับนักบินอวกาศบนสถานีอวกาศนานาชาติ (ISS) ด้วยความร่วมมือของ Fernando De La Pena Llaca ซีอีโอของ AEXA Aerospace บริษัทวิจัยและพัฒนาเทคโนโลยี Holoportation พร้อมลูกทีมสองสามคน นี่เป็นก้าวใหม่ของมนุษยชาติที่เราจะสามารถติดต่อสื่อสารกันโดยส่งรูปลักษณ์ตัวตนกึ่ง ๆ 3 มิติของเราออกไปอวกาศได้แม้ตัวจริงของเราจะนั่งอยู่บนพื้นโลก ที่สำคัญคือรูปลักษณ์ การกระทำของเราจะถูกประมวลผลภาพออกมาอย่างเรียลไทม์เสมือนเรานั่งอยู่ที่เดียวกัน (ปกติการสื่อสารผ่านระบบวิทยุดั้งเดิมจะล่าช้าราว 20 นาที) ทั้งนี้ คุณหมอและนักบินอวกาศได้ลองจับมือทักทายกันแบบโฮโลแกรมอีกด้วย อย่างไรก็ดี เทคโนโลยีนี้มีข้อจำกัดที่ต้องอาศัยการสวมแว่น HoloLens ถึงจะมองเห็นภาพของคู่สนทนา

nasa holoported a doctor onto iss 2

Holoportation ไม่ใช่เทคโนโลยีใหม่แต่อย่างใด เพราะไอเดียนี้ถูกคิดค้นโดย Microsoft เมื่อหลายปีก่อนโดยมีเป้าหมายเพื่อใช้ในวงการโฆษณา การแพทย์ (บนโลก) และการศึกษา อย่างไรก็ดี NASA ได้พาเทคโนโลยีนี้ให้ก้าวไปอีกขั้นโดยนำมันขึ้นไปใช้บนอวกาศเป็นครั้งแรก โดยระบุว่าจะนำมาใช้สำหรับการพบปะแพทย์ส่วนตัว, การปรึกษาสุขภาพจิต, การพูดคุยส่วนตัวกับครอบครัว และการพาเหล่าบุคคลสำคัญไปเยี่ยมเยือนเหล่านักบินอวกาศบนสถานีอวกาศ นอกจากนี้ ในอนาคตองค์กรตั้งใจจะเพิ่มระบบ Augmented reality (AR) เข้าไปให้ผู้ใช้งานสามารถเคลื่อนไหวเดินสำรวจบนสถานีอวกาศได้เสมือนตีตั๋วขึ้นทัวร์ไปบนสถานีจริง ๆ

Source: cnet.com

urguy
urguy
ชายผู้หลงใหลเกม MMORPG แต่ไม่มีเวลาเล่น

Latest

Gas Station Simulator จ้างเด็กปั๊ม รับล้างรถ เติมน้ำมัน

รับบทเจ้าของปั๊มน้ำมัน Gas Station Simulator ซื้อปั๊มร้างริมทางหลวงกลางทะเลทราย ซ่อมแซม ตกแต่ง ปรับปรุง และฟื้นคืนกิจการ

สัมผัสงานศิลป์สุดสยอง รื้ออดีต(โรค)จิตรกรใน Layers of Fear

นี่คือ Layers of Fear เกมสยองขวัญเชิงจิตวิทยาเน้นการเล่าเรื่องที่อัดแน่นด้วยตุ้งแช่สั่นประสาทและบรรยากาศสุดหลอนเวอร์ชัน “รีเมค” ซึ่งหยิบเอาเกมสองภาคแรกและ DLC ทั้งหมดมามัดรวม พร้อมเพิ่มเนื้อเรื่องใหม่ บอกเล่าชะตากรรมของเหล่าตัวเอกที่ต้องเผชิญหน้ากับอดีตที่อยากลืมกลับมาหลอกหลอน

ค่ายเหลี่ยมกังวลหลังยอดพรี Final Fantasy 16 ต่ำกว่าตอนภาค 15

วงในเผยค่ายเหลี่ยมกังวลเล็กน้อยหลังยอดพรีออเดอร์ Final Fantasy 16 ต่ำกว่ายอดของภาค 15 แม้จะคาดการณ์ยอดขายบนเงื่อนไขว่าภาค 16 จะเปิดตัวเป็นเอกซ์คลูซีฟชั่วคราวสำหรับ...

Story of Seasons เปิดตัว 2 ภาคใหม่ หนึ่งในนั้นเป็นเกมมัลติเพลเยอร์

Story of Seasons ประกาศเปิดตัว 2 ภาคใหม่ที่กำลังพัฒนา ภาคแรกเป็นเกมปลูกผักจีบสาวแบบดั้งเดิม อีกภาคจะมาในรูปแบบมัลติเพลเยอร์เล่นด้วยกันกับผองเพื่อนMarvelous ประกาศเปิดตัว...