NASA ส่งร่างเสมือนหมอขึ้นไปบนสถานีอวกาศ ISS สำเร็จ

NASA ทดสอบใช้เทคโนโลยี Holoportation ส่งหมอในรูปแบบร่างเสมือนขึ้นไปพูดคุยเรียลไทม์กับนักบินอวกาศขณะที่ตัวจริงประจำการอยู่บนพื้นโลกได้สำเร็จ

Holoportation คือเทคโนโลยีที่ผสมคำว่า “Hologram” และ “Teleportation” เข้าด้วยกัน แปลไทยได้ความหมายเป็น “การเคลื่อนย้ายมวลสารภาพเสมือน 3 มิติ” หรือก็คือเทคโนโลยีพูดคุยผ่านวิดีโอคอลที่มีภาพคนจริง ๆ ฉายขึ้นมาเป็นโฮโลแกรมที่เรามักพบในภาพยนตร์ไซไฟหลาย ๆ เรื่อง

เมื่อตุลาคมที่ผ่านมา NASA ได้ส่งศัลยแพทย์การบิน Josef Schmid ขึ้นไปพูดคุยกับนักบินอวกาศบนสถานีอวกาศนานาชาติ (ISS) ด้วยความร่วมมือของ Fernando De La Pena Llaca ซีอีโอของ AEXA Aerospace บริษัทวิจัยและพัฒนาเทคโนโลยี Holoportation พร้อมลูกทีมสองสามคน นี่เป็นก้าวใหม่ของมนุษยชาติที่เราจะสามารถติดต่อสื่อสารกันโดยส่งรูปลักษณ์ตัวตนกึ่ง ๆ 3 มิติของเราออกไปอวกาศได้แม้ตัวจริงของเราจะนั่งอยู่บนพื้นโลก ที่สำคัญคือรูปลักษณ์ การกระทำของเราจะถูกประมวลผลภาพออกมาอย่างเรียลไทม์เสมือนเรานั่งอยู่ที่เดียวกัน (ปกติการสื่อสารผ่านระบบวิทยุดั้งเดิมจะล่าช้าราว 20 นาที) ทั้งนี้ คุณหมอและนักบินอวกาศได้ลองจับมือทักทายกันแบบโฮโลแกรมอีกด้วย อย่างไรก็ดี เทคโนโลยีนี้มีข้อจำกัดที่ต้องอาศัยการสวมแว่น HoloLens ถึงจะมองเห็นภาพของคู่สนทนา

nasa holoported a doctor onto iss 2

Holoportation ไม่ใช่เทคโนโลยีใหม่แต่อย่างใด เพราะไอเดียนี้ถูกคิดค้นโดย Microsoft เมื่อหลายปีก่อนโดยมีเป้าหมายเพื่อใช้ในวงการโฆษณา การแพทย์ (บนโลก) และการศึกษา อย่างไรก็ดี NASA ได้พาเทคโนโลยีนี้ให้ก้าวไปอีกขั้นโดยนำมันขึ้นไปใช้บนอวกาศเป็นครั้งแรก โดยระบุว่าจะนำมาใช้สำหรับการพบปะแพทย์ส่วนตัว, การปรึกษาสุขภาพจิต, การพูดคุยส่วนตัวกับครอบครัว และการพาเหล่าบุคคลสำคัญไปเยี่ยมเยือนเหล่านักบินอวกาศบนสถานีอวกาศ นอกจากนี้ ในอนาคตองค์กรตั้งใจจะเพิ่มระบบ Augmented reality (AR) เข้าไปให้ผู้ใช้งานสามารถเคลื่อนไหวเดินสำรวจบนสถานีอวกาศได้เสมือนตีตั๋วขึ้นทัวร์ไปบนสถานีจริง ๆ

Source: cnet.com

urguy
urguy
เขียนคอนเทนต์มาตั้งแต่ปี 2015 ปัจจุบันเป็นฟูลไทม์สคริปต์ & คอนเทนต์ไรเตอร์ที่แวะมาเขียนบทความเกมเป็นครั้งคราว

Latest

สรุปข้อมูลล่าสุดสเปค Nintendo Switch 2 (ข่าวลือ)

วันเปิดตัว Nintendo Switch 2สเปค Nintendo Switch 2ราคา Nintendo Switch...

Robert Wardhaugh ชายผู้ตั้งตี้เล่น Dungeons & Dragons มาตลอด 40 ปี

Dungeons & Dragons คือ?เกมที่ไม่มีใครเหมือนเกมเป็นตัวแทนมิตรภาพRobert Wardhaugh ชายผู้ตั้งตี้เล่น Dungeons & Dragons...

Eric Barone ผู้สร้าง Stardew Valley เพราะไม่มีใครรับเข้าทำงาน

เด็กชายผู้หลงรัก Harvest Moonนักศึกษาจบใหม่ไร้งานทำการพัฒนาเกมที่เต็มไปด้วยพุ่มหนามเกือบยกเลิกการพัฒนาStardew Valley เกมที่ใครก็หลงรักStardew Valley คือเกมปลูกผักทำฟาร์มใช้ชีวิตสโลว์ไลฟ์ที่ประสบความสำเร็จอย่างถล่มทลายทั้งในแง่ยอดขายและการได้ไปนั่งอยู่ในใจผู้เล่น แต่ย้อนกลับไป ณ...

Gas Station Simulator จ้างเด็กปั๊ม รับล้างรถ เติมน้ำมัน

รับบทเจ้าของปั๊มน้ำมัน Gas Station Simulator ซื้อปั๊มร้างริมทางหลวงกลางทะเลทราย ซ่อมแซม ตกแต่ง ปรับปรุง และฟื้นคืนกิจการ