Neuralink ความหวังของผู้ป่วยอัมพาต ฝังชิปให้ลิงเล่นเกมผ่านสมองได้สำเร็จ

มนุษยชาติกำลังก้าวไปอีกขั้น เมื่อการทดลองล่าสุดของ Neuralink ภายใต้การนำของมหาเศรษฐี อัจฉริยะ เพลย์บอย แถมยังใจบุญ Elon Musk (อีลอน มัสก์) พิสูจน์ให้เห็นแล้วว่าเมื่อฝังชิปลงไปใต้กระโหลก ลิงก็สามารถเล่นเกมได้ผ่านการคิดด้วยสมองเพียงเท่านั้น สร้างความหวังให้ผู้ป่วยอัมพาตอาจกลับมาเดินได้อีกครั้ง สร้างความเป็นไปได้ใหม่ ๆ ขยายขีดจำกัดความสามารถของเผ่าพันธุ์ไม่รู้จบ หากใครเชื่อว่าพระเจ้าสรรสร้างมนุษย์ วันนี้มนุษย์กำลังฉกฉวยพรสวรรค์นั้นจากพระเจ้า

Neuralink บริษัทวิจัยพัฒนาเทคโนโลยีเชื่อมสมองเข้าคอมพิวเตอร์ (Brain-Computer Interface) ของอีลอน มัสก์ มีเป้าเตรียมฝังชิปลงสมองมนุษย์ ประโยชน์แรกเพื่อช่วยให้ผู้พิการกลับมาเคลื่อนไหวได้อีกครั้ง ถัดมาคือวิวัฒนาการก้าวกระโดดที่จะทำให้มนุษย์เรียนรู้ทุกสิ่งได้เพียงอัปโหลดมันเข้าไปในสมอง และความเป็นไปได้อื่น ๆ เช่น คิดเพื่อควบคุมคอมพิวเตอร์, คิดเพื่อเล่นเกม หรืออาจฟังเพลงเข้าตรงสู่สมองโดยไม่ผ่านหูได้เลย ฯลฯ

วันนี้โครงการมีความคืบหน้า การทดลองฝังชิป Neuralink ในหัวลิงชื่อ “Pager” ทำให้จ๋อสามารถเล่นเกม MindPong ตีปิงปองจากบล็อกซ้ายไปกลับขวาผ่านการคิดได้สำเร็จ โดยจะได้อาหารเป็นรางวัลเมื่อตีถูกลูกบอล ในขั้นแรกผู้วิจัยจะให้มันเล่นเกมผ่านจอยสติ๊กเพื่อคอมพิวเตอร์จะได้บันทึกลักษณะคลื่นสมองเอาไว้ จากข้อมูลดังกล่าว Machine Learning จะทำนายได้อย่างแม่นยำว่าเมื่อสมองคิด อวัยวะส่วนใดจะขยับ มันแม่นยำถึงขนาดทำนายให้เราเห็นเป็นกราฟได้ก่อนที่ร่างกายจะเคลื่อนไหวจริงเสียอีก จนท้ายสุด Pager ไม่ได้จับจอยสติ๊กแล้วแต่มันก็ยังคงยืนนิ่งตีปิงปองและเพลิดเพลินกับอาหารต่อไปโดยใช้เพียงคำสั่งโดยตรงจากสมองเพียงเท่านั้น

ผลิตภัณฑ์แรกของ Neuralink จะทำให้ผู้ป่วยอัมพาตสามารถใช้สมาร์ทโฟนผ่านการคิด ซึ่งจะไวกว่าการใช้นิ้วกดเสียอีก เวอร์ชันถัดมาจะสามารถเชื่อมสัญญาณ Neuralink จากสมองไปยัง Neuralink ที่เซลล์ประสาทสั่งการเคลื่อนไหว (Motor) / เซลล์ประสาทรับความรู้สึก (Sensory) เพื่อให้ผู้ป่วยอัมพาตกลับมาเดินได้อีกครั้ง

อีลอน มัสก์

สิงหาคมปีก่อน อีลอน มัสก์เคยสาธิตการอ่านคลื่นสมองในหมูที่ฝังชิป Neuralink มาแล้ว อีกทั้งยังนำหมูที่กำลังฝังชิปและหมูที่ถอดชิปออกไปแล้วมาถ่ายทอดสดให้ผู้ชมดูเพื่อยืนยันว่า Neuralink สามารถใส่และถอดออกเพื่ออัปเกรดภายหลังได้โดยไม่อันตราย อย่างไรก็ดีการทดลองให้ลิงเล่นเกมด้วยความคิดสำเร็จในครั้งนี้ ทำให้เรามองเห็นภาพชัดเจนขึ้นว่าอนาคตของ Neuralink อาจใกล้ถูกนำมาใช้ในคนแล้ว โดยอีลอน มัสก์กล่าวไว้ว่า “หวังว่าจะ (ได้เริ่มทดลองในคน) ปลายปีนี้”

urguy
urguy
เขียนคอนเทนต์มาตั้งแต่ปี 2015 ปัจจุบันเป็นฟูลไทม์สคริปต์ & คอนเทนต์ไรเตอร์ที่แวะมาเขียนบทความเกมเป็นครั้งคราว

Latest

สรุปข้อมูลล่าสุดสเปค Nintendo Switch 2 (ข่าวลือ)

วันเปิดตัว Nintendo Switch 2สเปค Nintendo Switch 2ราคา Nintendo Switch...

Robert Wardhaugh ชายผู้ตั้งตี้เล่น Dungeons & Dragons มาตลอด 40 ปี

Dungeons & Dragons คือ?เกมที่ไม่มีใครเหมือนเกมเป็นตัวแทนมิตรภาพRobert Wardhaugh ชายผู้ตั้งตี้เล่น Dungeons & Dragons...

Eric Barone ผู้สร้าง Stardew Valley เพราะไม่มีใครรับเข้าทำงาน

เด็กชายผู้หลงรัก Harvest Moonนักศึกษาจบใหม่ไร้งานทำการพัฒนาเกมที่เต็มไปด้วยพุ่มหนามเกือบยกเลิกการพัฒนาStardew Valley เกมที่ใครก็หลงรักStardew Valley คือเกมปลูกผักทำฟาร์มใช้ชีวิตสโลว์ไลฟ์ที่ประสบความสำเร็จอย่างถล่มทลายทั้งในแง่ยอดขายและการได้ไปนั่งอยู่ในใจผู้เล่น แต่ย้อนกลับไป ณ...

Gas Station Simulator จ้างเด็กปั๊ม รับล้างรถ เติมน้ำมัน

รับบทเจ้าของปั๊มน้ำมัน Gas Station Simulator ซื้อปั๊มร้างริมทางหลวงกลางทะเลทราย ซ่อมแซม ตกแต่ง ปรับปรุง และฟื้นคืนกิจการ