Support

Support

Neuralink ความหวังของผู้ป่วยอัมพาต ฝังชิปให้ลิงเล่นเกมผ่านสมองได้สำเร็จ

มนุษยชาติกำลังก้าวไปอีกขั้น เมื่อการทดลองล่าสุดของ Neuralink ภายใต้การนำของมหาเศรษฐี อัจฉริยะ เพลย์บอย แถมยังใจบุญ Elon Musk (อีลอน มัสก์) พิสูจน์ให้เห็นแล้วว่าเมื่อฝังชิปลงไปใต้กระโหลก ลิงก็สามารถเล่นเกมได้ผ่านการคิดด้วยสมองเพียงเท่านั้น สร้างความหวังให้ผู้ป่วยอัมพาตอาจกลับมาเดินได้อีกครั้ง สร้างความเป็นไปได้ใหม่ ๆ ขยายขีดจำกัดความสามารถของเผ่าพันธุ์ไม่รู้จบ หากใครเชื่อว่าพระเจ้าสรรสร้างมนุษย์ วันนี้มนุษย์กำลังฉกฉวยพรสวรรค์นั้นจากพระเจ้า

Neuralink บริษัทวิจัยพัฒนาเทคโนโลยีเชื่อมสมองเข้าคอมพิวเตอร์ (Brain-Computer Interface) ของอีลอน มัสก์ มีเป้าเตรียมฝังชิปลงสมองมนุษย์ ประโยชน์แรกเพื่อช่วยให้ผู้พิการกลับมาเคลื่อนไหวได้อีกครั้ง ถัดมาคือวิวัฒนาการก้าวกระโดดที่จะทำให้มนุษย์เรียนรู้ทุกสิ่งได้เพียงอัปโหลดมันเข้าไปในสมอง และความเป็นไปได้อื่น ๆ เช่น คิดเพื่อควบคุมคอมพิวเตอร์, คิดเพื่อเล่นเกม หรืออาจฟังเพลงเข้าตรงสู่สมองโดยไม่ผ่านหูได้เลย ฯลฯ

วันนี้โครงการมีความคืบหน้า การทดลองฝังชิป Neuralink ในหัวลิงชื่อ “Pager” ทำให้จ๋อสามารถเล่นเกม MindPong ตีปิงปองจากบล็อกซ้ายไปกลับขวาผ่านการคิดได้สำเร็จ โดยจะได้อาหารเป็นรางวัลเมื่อตีถูกลูกบอล ในขั้นแรกผู้วิจัยจะให้มันเล่นเกมผ่านจอยสติ๊กเพื่อคอมพิวเตอร์จะได้บันทึกลักษณะคลื่นสมองเอาไว้ จากข้อมูลดังกล่าว Machine Learning จะทำนายได้อย่างแม่นยำว่าเมื่อสมองคิด อวัยวะส่วนใดจะขยับ มันแม่นยำถึงขนาดทำนายให้เราเห็นเป็นกราฟได้ก่อนที่ร่างกายจะเคลื่อนไหวจริงเสียอีก จนท้ายสุด Pager ไม่ได้จับจอยสติ๊กแล้วแต่มันก็ยังคงยืนนิ่งตีปิงปองและเพลิดเพลินกับอาหารต่อไปโดยใช้เพียงคำสั่งโดยตรงจากสมองเพียงเท่านั้น

ผลิตภัณฑ์แรกของ Neuralink จะทำให้ผู้ป่วยอัมพาตสามารถใช้สมาร์ทโฟนผ่านการคิด ซึ่งจะไวกว่าการใช้นิ้วกดเสียอีก เวอร์ชันถัดมาจะสามารถเชื่อมสัญญาณ Neuralink จากสมองไปยัง Neuralink ที่เซลล์ประสาทสั่งการเคลื่อนไหว (Motor) / เซลล์ประสาทรับความรู้สึก (Sensory) เพื่อให้ผู้ป่วยอัมพาตกลับมาเดินได้อีกครั้ง

อีลอน มัสก์

สิงหาคมปีก่อน อีลอน มัสก์เคยสาธิตการอ่านคลื่นสมองในหมูที่ฝังชิป Neuralink มาแล้ว อีกทั้งยังนำหมูที่กำลังฝังชิปและหมูที่ถอดชิปออกไปแล้วมาถ่ายทอดสดให้ผู้ชมดูเพื่อยืนยันว่า Neuralink สามารถใส่และถอดออกเพื่ออัปเกรดภายหลังได้โดยไม่อันตราย อย่างไรก็ดีการทดลองให้ลิงเล่นเกมด้วยความคิดสำเร็จในครั้งนี้ ทำให้เรามองเห็นภาพชัดเจนขึ้นว่าอนาคตของ Neuralink อาจใกล้ถูกนำมาใช้ในคนแล้ว โดยอีลอน มัสก์กล่าวไว้ว่า “หวังว่าจะ (ได้เริ่มทดลองในคน) ปลายปีนี้”

urguy
urguy
ชายผู้หลงใหลเกม MMORPG แต่ไม่มีเวลาเล่น

Latest

Gas Station Simulator จ้างเด็กปั๊ม รับล้างรถ เติมน้ำมัน

รับบทเจ้าของปั๊มน้ำมัน Gas Station Simulator ซื้อปั๊มร้างริมทางหลวงกลางทะเลทราย ซ่อมแซม ตกแต่ง ปรับปรุง และฟื้นคืนกิจการ

สัมผัสงานศิลป์สุดสยอง รื้ออดีต(โรค)จิตรกรใน Layers of Fear

นี่คือ Layers of Fear เกมสยองขวัญเชิงจิตวิทยาเน้นการเล่าเรื่องที่อัดแน่นด้วยตุ้งแช่สั่นประสาทและบรรยากาศสุดหลอนเวอร์ชัน “รีเมค” ซึ่งหยิบเอาเกมสองภาคแรกและ DLC ทั้งหมดมามัดรวม พร้อมเพิ่มเนื้อเรื่องใหม่ บอกเล่าชะตากรรมของเหล่าตัวเอกที่ต้องเผชิญหน้ากับอดีตที่อยากลืมกลับมาหลอกหลอน

ค่ายเหลี่ยมกังวลหลังยอดพรี Final Fantasy 16 ต่ำกว่าตอนภาค 15

วงในเผยค่ายเหลี่ยมกังวลเล็กน้อยหลังยอดพรีออเดอร์ Final Fantasy 16 ต่ำกว่ายอดของภาค 15 แม้จะคาดการณ์ยอดขายบนเงื่อนไขว่าภาค 16 จะเปิดตัวเป็นเอกซ์คลูซีฟชั่วคราวสำหรับ...

Story of Seasons เปิดตัว 2 ภาคใหม่ หนึ่งในนั้นเป็นเกมมัลติเพลเยอร์

Story of Seasons ประกาศเปิดตัว 2 ภาคใหม่ที่กำลังพัฒนา ภาคแรกเป็นเกมปลูกผักจีบสาวแบบดั้งเดิม อีกภาคจะมาในรูปแบบมัลติเพลเยอร์เล่นด้วยกันกับผองเพื่อนMarvelous ประกาศเปิดตัว...