“NFT หลอกลวงและทำลายโลก” แพลตฟอร์มเกมอินดี้ชื่อดังระบุ

ขณะสังคมเกมกำลังถกเถียงเรื่อง NFT อย่างดุเดือดว่ามันเหมาะกับวงการเกมหรือไม่ ฝ่ายหนึ่งระบุ “นี่คืออนาคต” อีกฝ่ายค้าน “มันจะทำให้เกมหมดสนุก” ล่าสุดแพลตฟอร์มซื้อขายเกมอินดี้ชื่อดังตบเท้าเข้าร่วมวงสนทนา ประกาศกร้าวอย่างเผ็ดร้อน “NFT มันคือการหลอกลวง และทำลายโลก!”

Non-Fungible Token (NFT) คือสินทรัพย์ดิจิทัลที่ไม่อาจทดแทนกันได้ แต่ละหน่วยข้อมูลจะมีรหัสจำเพาะบันทึกร้อยเรียงกันบนบล็อกเชน สร้างมูลค่าให้ไอเทมชิ้นนั้นมีเพียงหนึ่งเดียวในโลก

NFT ถูกพูดถึงอย่างหนักหน่วงทั้งในวงการการเงิน, ศิลปะ หรือกระทั่งวงการเกมที่หลายบริษัทต้องการนำเทคโนโลยีนี้มาสร้างมูลค่าให้ไอเทมในเกมสามารถซื้อขายได้จริง มีมูลค่าและจับต้องได้ในโลกดิจิทัล ปัจจุบันมีทั้งกลุ่มผู้ศรัทธาและต่อต้านในทุกระดับตั้งแต่ค่ายเกม แพลตฟอร์มซื้อขาย รวมถึงฝ่ายผู้เล่น เช่น Steam ประกาศแบนทุกเกมที่รองรับ NFT ออกจากร้านค้า หรือ Ubisoft ถูกต่อต้านจากผู้เล่นอย่างหนักหลังเปิดตัวแพลตฟอร์มซื้อขาย NFT นาม Quartz รวมถึงนำระบบนี้มาใช้กับเกม Ghost Recon Breakpoint ล่าสุด Itch.io แพลตฟอร์มซื้อขายเกมอินดี้ชื่อดังออกมาประกาศจุดยืนไม่สนับสนุน NFT อย่างแข็งกร้าวบนทวิตเตอร์ทางการ

“มีคนถามถึงจุดยืนเราในเรื่อง NFT

NFT คือการหลอกลวง หากคุณคิดว่าสิ่งเหล่านี้มีประโยชน์โดยชอบด้วยกฎหมาย มากกว่าจะมองว่ามันเป็นการเอารัดเอาเปรียบครีเอเตอร์, การหลอกลวงทางการเงิน และทำลายโลก เราขอให้คุณลองทบทวนชีวิตคุณดูอีกครั้ง” “และใช่ แม่งเอ้ย! บริษัทไหนก็ตามที่บอกว่าสนับสนุนครีเอเตอร์และผลักดัน NFT ในทางใดทางหนึ่ง พวกนั้นมันก็แค่สนใจผลกำไรตัวเองและโอกาสที่จะมั่งคั่งเหนือว่าใคร”

ดูเหมือนว่าอนาคตของ NFT ในวงการเกมยังคงขรุขระและยังไม่เห็นทางสว่างเร็ว ๆ นี้ แต่ก็ไม่แน่นะสักวันอาจจะเป็นอนาคตที่สดใสอย่างที่กลุ่มผู้ศรัทธาวาดฝันก็ได้ แล้วคุณผู้อ่านล่ะ มีความคิดเห็นอย่างไร อยู่ทีมไหนกันบ้าง

Source: pcgamesn.com

urguy
urguy
เขียนคอนเทนต์มาตั้งแต่ปี 2015 ปัจจุบันเป็นฟูลไทม์สคริปต์ & คอนเทนต์ไรเตอร์ที่แวะมาเขียนบทความเกมเป็นครั้งคราว

Latest

Eric Barone ผู้สร้าง Stardew Valley เพราะไม่มีใครรับเข้าทำงาน

เด็กชายผู้หลงรัก Harvest Moonนักศึกษาจบใหม่ไร้งานทำการพัฒนาเกมที่เต็มไปด้วยพุ่มหนามเกือบยกเลิกการพัฒนาStardew Valley เกมที่ใครก็หลงรัก Stardew Valley คือเกมปลูกผักทำฟาร์มใช้ชีวิตสโลว์ไลฟ์ที่ประสบความสำเร็จอย่างถล่มทลายทั้งในแง่ยอดขายและการได้ไปนั่งอยู่ในใจผู้เล่น แต่ย้อนกลับไป ณ...

Gas Station Simulator จ้างเด็กปั๊ม รับล้างรถ เติมน้ำมัน

รับบทเจ้าของปั๊มน้ำมัน Gas Station Simulator ซื้อปั๊มร้างริมทางหลวงกลางทะเลทราย ซ่อมแซม ตกแต่ง ปรับปรุง และฟื้นคืนกิจการ

สัมผัสงานศิลป์สุดสยอง รื้ออดีต(โรค)จิตรกรใน Layers of Fear

นี่คือ Layers of Fear เกมสยองขวัญเชิงจิตวิทยาเน้นการเล่าเรื่องที่อัดแน่นด้วยตุ้งแช่สั่นประสาทและบรรยากาศสุดหลอนเวอร์ชัน “รีเมค” ซึ่งหยิบเอาเกมสองภาคแรกและ DLC ทั้งหมดมามัดรวม พร้อมเพิ่มเนื้อเรื่องใหม่ บอกเล่าชะตากรรมของเหล่าตัวเอกที่ต้องเผชิญหน้ากับอดีตที่อยากลืมกลับมาหลอกหลอน

ค่ายเหลี่ยมกังวลหลังยอดพรี Final Fantasy 16 ต่ำกว่าตอนภาค 15

วงในเผยค่ายเหลี่ยมกังวลเล็กน้อยหลังยอดพรีออเดอร์ Final Fantasy 16 ต่ำกว่ายอดของภาค 15 แม้จะคาดการณ์ยอดขายบนเงื่อนไขว่าภาค 16 จะเปิดตัวเป็นเอกซ์คลูซีฟชั่วคราวสำหรับ...