เด็กฟ้องศาลอ้างปู่นินใช้ระบบกาชาอัน “ชั่วช้า” ในเกม Mario Kart Tour

เกมเมอร์เด็กรายหนึ่งยื่นฟ้องต่อศาลในสหรัฐฯ กล่าวหาว่าปู่นินใช้ระบบสุ่มกาชาอันชั่วช้าใน Mario Kart Tour จงใจทำให้เกมยากหากไม่ยอมจ่ายเงินสุ่มไอเทมอัปเกรด โดยเรียกร้องให้บริษัทคืนเงินให้เขา รวมถึงเยาวชนทั่วทั้งอเมริกาที่จ่ายเงินสุ่มกาชาไป

เยาวชนรายหนึ่งด้วยความช่วยเหลือจากพ่อของเขา ได้ยื่นฟ้องคดีแบบกลุ่มต่อศาลในสหรัฐอเมริกา กล่าวหาว่าระบบ Spotlight Pipes ในเกม Mario Kart Tour ซึ่งก็คือระบบกาชาหรือ Loot Box ที่เกมเมอร์รู้จักกันดี นั้นออกแบบมาอย่างชั่วช้า ไม่มีการระบุอัตราความสำเร็จที่จะได้ไอเทม และเชื่อว่าผู้พัฒนาจงใจออกแบบเกมให้ยากเกินกว่าจะไปต่อได้หากไม่จ่ายเงินซื้อ Spotlight Pipes นอกจากนี้ยังเชื่อว่าสิ่งที่ Nintendo ทำเป็นการใช้ประโยชน์และสนับสนุนพฤติกรรมเสพติดการพนันอีกด้วย

โจทก์ได้จ่ายเงินจำนวน 170 เหรียญสหรัฐฯ (ราว 5,800 บาท) ด้วยบัตรเครดิตพ่อไปกับระบบซื้อของในเกมด้วยเงินจริง (Microtransactions) เขาจึงเรียกร้องให้ Nintendo ชดใช้เงินส่วนนี้คืน รวมถึงคืนเงินทั้งหมดให้กับเยาวชนทั่วทั้งสหรัฐฯ ที่เคยจ่ายเงินไปกับ Spotlight Pipes อีกด้วย

ปัจจุบัน Nintendo ถอดระบบ Spotlight Pipes ออกจากเกมไปตั้งแต่กันยายนปีที่แล้ว และเปลี่ยนมาเป็นขายไอเทมต่าง ๆ โดยตรงแทน อย่างไรก็ดี ทางบริษัทยังไม่มีความเห็นใด ๆ ต่อคดีที่ถูกฟ้องร้อง คงต้องรอติดตามกันต่อไปว่าสุดท้ายรูปคดีจะออกมาในทิศทางไหน

Ref: nintendoeverything.com, digitaltrends.com

urguy
urguy
เขียนคอนเทนต์มาตั้งแต่ปี 2015 ปัจจุบันเป็นฟูลไทม์สคริปต์ & คอนเทนต์ไรเตอร์ที่แวะมาเขียนบทความเกมเป็นครั้งคราว

Latest

สรุปข้อมูลล่าสุดสเปค Nintendo Switch 2 (ข่าวลือ)

วันเปิดตัว Nintendo Switch 2สเปค Nintendo Switch 2ราคา Nintendo Switch...

Robert Wardhaugh ชายผู้ตั้งตี้เล่น Dungeons & Dragons มาตลอด 40 ปี

Dungeons & Dragons คือ?เกมที่ไม่มีใครเหมือนเกมเป็นตัวแทนมิตรภาพRobert Wardhaugh ชายผู้ตั้งตี้เล่น Dungeons & Dragons...

Eric Barone ผู้สร้าง Stardew Valley เพราะไม่มีใครรับเข้าทำงาน

เด็กชายผู้หลงรัก Harvest Moonนักศึกษาจบใหม่ไร้งานทำการพัฒนาเกมที่เต็มไปด้วยพุ่มหนามเกือบยกเลิกการพัฒนาStardew Valley เกมที่ใครก็หลงรักStardew Valley คือเกมปลูกผักทำฟาร์มใช้ชีวิตสโลว์ไลฟ์ที่ประสบความสำเร็จอย่างถล่มทลายทั้งในแง่ยอดขายและการได้ไปนั่งอยู่ในใจผู้เล่น แต่ย้อนกลับไป ณ...

Gas Station Simulator จ้างเด็กปั๊ม รับล้างรถ เติมน้ำมัน

รับบทเจ้าของปั๊มน้ำมัน Gas Station Simulator ซื้อปั๊มร้างริมทางหลวงกลางทะเลทราย ซ่อมแซม ตกแต่ง ปรับปรุง และฟื้นคืนกิจการ