Switch ขายดีอันดับ 1 ในญี่ปุ่นปี 2021 ยอดคอนโซลทุกยี่ห้อรวมกันก็ยังสู้ไม่ได้

Nintendo Switch ขายดีถล่มทลายในญี่ปุ่นปีก่อนด้วยยอดขายกว่า 5.3 ล้านชุด ชนะคู่แข่งอย่าง PlayStation 5 ที่มียอดขายยังแตะไม่ถึงหลักล้านได้อย่างง่ายดาย และถึงแม้มัดยอดทุกยี่ห้อ/รุ่นรวมกันก็ยังสู้คอนโซลฮอตไฟลุกของปู่นินไม่ได้

ข้อมูลดังกล่าวรวบรวมโดย Famitsu ตั้งแต่ 28 ธันวาคม 2020 ถึง 19 ธันวาคม 2021 และเผยแพร่โดย GamesIndustry.biz นับยอดขาย Switch ทุกรุ่นตั้งแต่ Standard, Lite และ OLED เทียบกับเครื่องยี่ห้อ/รุ่นอื่น ๆ ได้แก่ PlayStation 5, PlayStation 4, Xbox Series X|S และ Nintendo 3DS เครื่องรุ่นปู่อายุ 11 ปีจากค่ายตัวเอง เรียงลำดับขายดีจากมากไปน้อยได้ดังนี้

  1. Nintendo Switch – 5.3 ล้านเครื่อง
  2. PlayStation 5 – 942,798 เครื่อง
  3. PlayStation 4 – 103,786 เครื่อง
  4. Xbox Series X|S – 95,598 เครื่อง
  5. Nintendo 3DS – 28,224 เครื่อง

คอนโซลขายดีอันดับสองในญี่ปุ่นปีก่อนคือ PlayStation 5 ซึ่งขายได้มากกว่าคู่กัดอย่าง Xbox Series X|S ถึง 10 เท่าตัว และเมื่อนำยอดอันดับ 2-5 รวมกันยังได้แค่ 1,170,406 เครื่องซึ่งห่างจาก Switch เกือบ 5 เท่า ทั้งนี้เมื่อย้อนกลับไปดูข้อมูลปี 2019 – 2020 ยอดขาย Switch ในแดนอาทิตย์อุทัยก็มากถึง 5.1 ล้านเครื่องแทบไม่ต่างจากข้อมูลปีล่าสุดเลย แถมยังขายดีมากขึ้นอีกด้วยแรงขับจากเกมสูบวิญญาณอย่าง Animal Crossing: New Horizons ที่เป็นกระแสไปทั่วโลกในช่วงปี 2021 รวมถึงเกมระดับท็อปอีกมากมายที่เปิดตัวในปีก่อน

อย่างไรก็ดีที่ยอดขาย PS5 และ Series X|S ดูน้อยส่วนหนึ่งอาจมาจากปัญหาการขาดแคลนสต็อกและไม่สามารถจัดส่งสินค้าได้ของทั้งสองค่ายที่คาราคาซังแก้ไม่ตกมาพักใหญ่

urguy
urguy
เขียนคอนเทนต์มาตั้งแต่ปี 2015 ปัจจุบันเป็นฟูลไทม์สคริปต์ & คอนเทนต์ไรเตอร์ที่แวะมาเขียนบทความเกมเป็นครั้งคราว

Latest

Eric Barone ผู้สร้าง Stardew Valley เพราะไม่มีใครรับเข้าทำงาน

เด็กชายผู้หลงรัก Harvest Moonนักศึกษาจบใหม่ไร้งานทำการพัฒนาเกมที่เต็มไปด้วยพุ่มหนามเกือบยกเลิกการพัฒนาStardew Valley เกมที่ใครก็หลงรัก Stardew Valley คือเกมปลูกผักทำฟาร์มใช้ชีวิตสโลว์ไลฟ์ที่ประสบความสำเร็จอย่างถล่มทลายทั้งในแง่ยอดขายและการได้ไปนั่งอยู่ในใจผู้เล่น แต่ย้อนกลับไป ณ...

Gas Station Simulator จ้างเด็กปั๊ม รับล้างรถ เติมน้ำมัน

รับบทเจ้าของปั๊มน้ำมัน Gas Station Simulator ซื้อปั๊มร้างริมทางหลวงกลางทะเลทราย ซ่อมแซม ตกแต่ง ปรับปรุง และฟื้นคืนกิจการ

สัมผัสงานศิลป์สุดสยอง รื้ออดีต(โรค)จิตรกรใน Layers of Fear

นี่คือ Layers of Fear เกมสยองขวัญเชิงจิตวิทยาเน้นการเล่าเรื่องที่อัดแน่นด้วยตุ้งแช่สั่นประสาทและบรรยากาศสุดหลอนเวอร์ชัน “รีเมค” ซึ่งหยิบเอาเกมสองภาคแรกและ DLC ทั้งหมดมามัดรวม พร้อมเพิ่มเนื้อเรื่องใหม่ บอกเล่าชะตากรรมของเหล่าตัวเอกที่ต้องเผชิญหน้ากับอดีตที่อยากลืมกลับมาหลอกหลอน

ค่ายเหลี่ยมกังวลหลังยอดพรี Final Fantasy 16 ต่ำกว่าตอนภาค 15

วงในเผยค่ายเหลี่ยมกังวลเล็กน้อยหลังยอดพรีออเดอร์ Final Fantasy 16 ต่ำกว่ายอดของภาค 15 แม้จะคาดการณ์ยอดขายบนเงื่อนไขว่าภาค 16 จะเปิดตัวเป็นเอกซ์คลูซีฟชั่วคราวสำหรับ...