เกาหลีเหนือปล้นคริปโตฯ ใช้เป็นทุนสร้างนิวเคลียร์

UN เผยเกาหลีเหนือใช้ปฏิบัติการโจมตีทางไซเบอร์ขโมยเงินคริปโตฯ หลายล้านดอลลาร์เพื่อนำไปใช้เป็นทุนสร้างขีปนาวุธ ทั้งนี้ จากการตรวจสอบระหว่างปี 2020 ถึงกลางปี 2021 เกาหลีเหนือโกยสินทรัพย์ดิจิทัลไปได้กว่า 50 ล้านเหรียญสหรัฐ(ราว 1,600 ล้านบาท) ทั่วโลก นับเป็น “แหล่งรายได้สำคัญ” สำหรับนิวเคลียร์และขีปนาวุธนำวิถีเปียงยาง

รายงานดังกล่าวส่งต่อไปยังคณะกรรมการคว่ำบาตรของสหประชาชาติ (UN) เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา มีรายละเอียดเพิ่มเติมว่าเป้าหมายการโจมตีของเกาหลีเหนือมุ่งไปที่ศูนย์กลางแลกเปลี่ยน(Exchange) อย่างน้อยสามแห่งในอเมริกาเหนือ, ยุโรป และเอเชีย ทั้งนี้ รายงานดังกล่าวยังอ้างอิงผลการตรวจสอบจากบริษัทรักษาความปลอดภัย Chainalysis ที่ระบุว่าแดนคิมจองอึนอาจทำเงินจากการปล้นสินทรัพย์ดิจิทัลไปได้ถึง 400 ล้านดอลลาร์(ราว 13,000ล้านบาท) เมื่อปีก่อน

ย้อนกลับไปเมื่อปี 2019 UN ได้รายงานว่าเกาหลีเหนือสะสมงบประมาณได้กว่า 2 พันล้านดอลลาร์(ราว 66,000 ล้านบาท) สำหรับโครงการอาวุธทำลายล้างสูงโดยใช้วิธีการโจมตีทางไซเบอร์อันซับซ้อน และแม้จะถูกคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติสั่งห้ามทดสอบนิวเคลียร์และยิงขีปนาวุธก็ไม่อาจหยุดยั้งท่านผู้นำคิมได้ โดยเกาหลีเหนือยังคงเดินหน้าเสาะหาวัตถุดิบ เทคโนโลยี และความรู้จากต่างประเทศผ่านวิธีทางไซเบอร์และกรรมวิธีทางวิทยาศาสตร์

Source: bbc.com

urguy
urguy
เขียนคอนเทนต์มาตั้งแต่ปี 2015 ปัจจุบันเป็นฟูลไทม์สคริปต์ & คอนเทนต์ไรเตอร์ที่แวะมาเขียนบทความเกมเป็นครั้งคราว

Latest

Eric Barone ผู้สร้าง Stardew Valley เพราะไม่มีใครรับเข้าทำงาน

เด็กชายผู้หลงรัก Harvest Moonนักศึกษาจบใหม่ไร้งานทำการพัฒนาเกมที่เต็มไปด้วยพุ่มหนามเกือบยกเลิกการพัฒนาStardew Valley เกมที่ใครก็หลงรัก Stardew Valley คือเกมปลูกผักทำฟาร์มใช้ชีวิตสโลว์ไลฟ์ที่ประสบความสำเร็จอย่างถล่มทลายทั้งในแง่ยอดขายและการได้ไปนั่งอยู่ในใจผู้เล่น แต่ย้อนกลับไป ณ...

Gas Station Simulator จ้างเด็กปั๊ม รับล้างรถ เติมน้ำมัน

รับบทเจ้าของปั๊มน้ำมัน Gas Station Simulator ซื้อปั๊มร้างริมทางหลวงกลางทะเลทราย ซ่อมแซม ตกแต่ง ปรับปรุง และฟื้นคืนกิจการ

สัมผัสงานศิลป์สุดสยอง รื้ออดีต(โรค)จิตรกรใน Layers of Fear

นี่คือ Layers of Fear เกมสยองขวัญเชิงจิตวิทยาเน้นการเล่าเรื่องที่อัดแน่นด้วยตุ้งแช่สั่นประสาทและบรรยากาศสุดหลอนเวอร์ชัน “รีเมค” ซึ่งหยิบเอาเกมสองภาคแรกและ DLC ทั้งหมดมามัดรวม พร้อมเพิ่มเนื้อเรื่องใหม่ บอกเล่าชะตากรรมของเหล่าตัวเอกที่ต้องเผชิญหน้ากับอดีตที่อยากลืมกลับมาหลอกหลอน

ค่ายเหลี่ยมกังวลหลังยอดพรี Final Fantasy 16 ต่ำกว่าตอนภาค 15

วงในเผยค่ายเหลี่ยมกังวลเล็กน้อยหลังยอดพรีออเดอร์ Final Fantasy 16 ต่ำกว่ายอดของภาค 15 แม้จะคาดการณ์ยอดขายบนเงื่อนไขว่าภาค 16 จะเปิดตัวเป็นเอกซ์คลูซีฟชั่วคราวสำหรับ...