Support

Support

ผู้ก่อตั้ง Oculus สร้างแว่น VR ที่ถ้าคุณตายในเกม คุณตายในชีวิตจริง

ผู้ก่อตั้ง Oculus บริษัทพัฒนาแว่น VR ชื่อดังซึ่งปัจจุบันถูกซื้อกิจการไปโดย Meta (Facebook) สร้างแว่น VR ที่ถ้าคุณตายในเกมก็จะตายในชีวิตจริง โดยได้รับแรงบันดาลใจมาจากเรื่องราวในอนิเมะ Sword Art Online

หากคุณเป็นแฟนตัวยง Sword Art Online (SAO) อนิเมะดัดแปลงจากไลท์โนเวลว่าด้วยเรื่องราวของผู้เล่น 10,000 คนที่สวมอุปกรณ์เนิร์ฟเกียร์ (ซึ่งคล้าย ๆ กับแว่น VR) ถอดประสาทสัมผัสทั้งหมดเข้าไปผจญภัยและใช้ชีวิตอยู่ในเกม MMORPG แต่ถูกผู้พัฒนาลบปุ่ม Log out ออก ถ้าหากตายในเกมก็จะตายในชีวิตจริง ทางเดียวที่จะรอด พวกเขาต้องเอาชนะบอสทั้งหมดและจบเกมให้ได้

Palmer Luckey NerveGear

SAO ดังพลุแตกจนมีภาคต่อ ภาพยนตร์แอนิเมชันรวมถึงวิดีโอเกมออกมาอีกเพียบ และช่วยจุดกระแสไฮป์แว่น VR ในโลกจริงจน Oculus ได้ผลพลอยได้ไปด้วย โดยเฉพาะญี่ปุ่นที่กลายเป็นตลาดใหญ่อันดับ 2 ของ Oculus ขึ้นมาทันที หลายคนอยากลิ้มลองใช้ชีวิตในโลกเสมือนแบบ SAO บางคนอยากให้มีเนิร์ฟเกียร์ที่ทำให้ผู้เล่นตายได้จริง ๆ ขึ้นมาเลยด้วยซ้ำ จนประจวบเหมาะวันที่ 6 พฤศจิกายนที่ผ่านมาซึ่งตรงกับวันที่เกิดอีเวนต์ SAO พอดิบพอดี คุณ Palmer Luckey ผู้ก่อตั้ง Oculus จึงออกมาโพสต์แนวคิดการสร้างแว่น VR รุ่นพิเศษที่ออกแบบให้ระเบิดสมองผู้เล่นที่ตายในวิดีโอเกมให้ตายไปในชีวิตจริงด้วยเสียเลย บนเว็บบล็อกส่วนตัวของเขา

“การอัปกราฟิกให้สมจริงอาจทำให้เกมดูเรียลมากขึ้น แต่มีเพียงภัยคุกคามระดับรุนแรงเท่านั้น (ตายจริงน่ะแหละ) ที่จะทำให้เกมสมจริงจริง ๆ สำหรับพวกคุณและทุกคนที่อยู่ในเกม”

Asuna NerveGear

โดยคุณ Luckey เผยว่าตอนนี้พวกเขามาถึงครึ่งทางของการสร้างเนิร์ฟเกียร์ให้เป็นจริงแล้ว แต่ข่าวร้ายคือเขาคิดได้แค่วิธีที่จะทำให้ผู้เล่นตายจริงหากพ่ายแพ้ในเกมเท่านั้น โดยใน SAO เนิร์ฟเกียร์จะปล่อยคลื่นไมโครเวฟออกมาทำลายสมองผู้เล่นที่ตายในเกม แต่แว่น VR ที่คุณ Luckey ออกแบบนั้นจะติดระเบิดลูกใหญ่สามอันไว้ด้านบนซึ่งมาพร้อมเซนเซอร์ตรวจจับแสงสีแดงความถี่เฉพาะซึ่งถ้ามันกระพริบสื่อถึง “เกมโอเวอร์” สมองผู้ใช้ก็จะตู้มระเบิดเป็นโกโก้ครั้นซ์

นอกจากนี้เขายังออกแบบกลไกป้องกันการงัดแงะซึ่งทำให้ไม่สามารถถอดหรือทำลายชุดแว่น VR นี้ได้อีกด้วย อย่างไรก็ดี ยังมีความเสี่ยงอีกมากที่อุปกรณ์จะทำงานผิดพลาดและระเบิดสมองผู้ใช้ในเวลาอันไม่สมควร ฉะนั้น เขาจึงตัดสินใจจะไม่ทดลองใช้เจ้าเครื่องนี้กับตัวเอง “เจ้าเครื่องนี้จะเป็นงานศิลป์ชิ้นหนึ่งในออฟฟิศ ที่จะเตือนใจถึงลู่ทางการออกแบบเกมที่เรายังไม่ค้นพบเพียงเท่านั้น”

Source: palmerluckey.com

urguy
urguy
ชายผู้หลงใหลเกม MMORPG แต่ไม่มีเวลาเล่น

Latest

Gas Station Simulator จ้างเด็กปั๊ม รับล้างรถ เติมน้ำมัน

รับบทเจ้าของปั๊มน้ำมัน Gas Station Simulator ซื้อปั๊มร้างริมทางหลวงกลางทะเลทราย ซ่อมแซม ตกแต่ง ปรับปรุง และฟื้นคืนกิจการ

สัมผัสงานศิลป์สุดสยอง รื้ออดีต(โรค)จิตรกรใน Layers of Fear

นี่คือ Layers of Fear เกมสยองขวัญเชิงจิตวิทยาเน้นการเล่าเรื่องที่อัดแน่นด้วยตุ้งแช่สั่นประสาทและบรรยากาศสุดหลอนเวอร์ชัน “รีเมค” ซึ่งหยิบเอาเกมสองภาคแรกและ DLC ทั้งหมดมามัดรวม พร้อมเพิ่มเนื้อเรื่องใหม่ บอกเล่าชะตากรรมของเหล่าตัวเอกที่ต้องเผชิญหน้ากับอดีตที่อยากลืมกลับมาหลอกหลอน

ค่ายเหลี่ยมกังวลหลังยอดพรี Final Fantasy 16 ต่ำกว่าตอนภาค 15

วงในเผยค่ายเหลี่ยมกังวลเล็กน้อยหลังยอดพรีออเดอร์ Final Fantasy 16 ต่ำกว่ายอดของภาค 15 แม้จะคาดการณ์ยอดขายบนเงื่อนไขว่าภาค 16 จะเปิดตัวเป็นเอกซ์คลูซีฟชั่วคราวสำหรับ...

Story of Seasons เปิดตัว 2 ภาคใหม่ หนึ่งในนั้นเป็นเกมมัลติเพลเยอร์

Story of Seasons ประกาศเปิดตัว 2 ภาคใหม่ที่กำลังพัฒนา ภาคแรกเป็นเกมปลูกผักจีบสาวแบบดั้งเดิม อีกภาคจะมาในรูปแบบมัลติเพลเยอร์เล่นด้วยกันกับผองเพื่อนMarvelous ประกาศเปิดตัว...