Google ปรับนโยบาย ค้นหาหนังเถื่อน อนิเมะเถื่อนยากขึ้น

Google อัปเดตนโยบายใหม่ที่จะทำให้เราค้นหาเนื้อหาที่ละเมิดลิขสิทธิ์ยากขึ้น นั่นหมายถึงเว็บแจกหนัง และอนิเมะเถื่อน ฯลฯ ที่ถูกรายงานจะถูกลดระดับการมองเห็นลงจนแทบหาไม่เจอ ถูกถอนโฆษณา และถึงจะเปลี่ยนชื่อเว็บก็ไม่มีทางหนีพ้นเพราะ Google จะตามไปแบนยันเว็บใหม่

Google คือบริการเครื่องค้นหาเบอร์หนึ่งของโลกที่เติบโตจนสร้างรายได้ให้บริษัทปีละหลายแสนล้านดอลลาร์ อย่างไรก็ดียิ่งกิจการเติบโตคนก็ยิ่งเข้าถึงเนื้อหาละเมิดลิขสิทธิ์ผ่าน Google มากขึ้นไปด้วย นั่นทำให้บริษัทต้องคอยออกนโยบายต่อต้านการค้นหาเนื้อหาผิดลิขสิทธิ์มานานนับ 10 ปีแล้ว เช่น ลดการมองเห็น URL ที่ถูกรายงานบ่อยครั้ง ลามไปยันลดอันดับการค้นหาของทั้งเว็บไซต์ที่เคยถูกรายงานแม้เพียงหน้าเดียวด้วย ระบบดังกล่าวพัฒนาต่อเนื่องมาหลายปีจน Google สามารถตรวจจับได้ว่าเว็บใดเปลี่ยนชื่อใหม่แต่ยังใช้เนื้อหาเดิมมาละเมิดลิขสิทธิ์ก็จะถูกปิดการมองเห็นไปด้วยโดยปริยาย และล่าสุด Google ได้สร้างระบบให้เจ้าของลิขสิทธิ์สามารถเข้ามารายงานได้โดยตรงว่าเนื้อหาใดที่กำลังฉายอยู่ในโรงฯ หรือยังไม่ได้นำมาเผยแพร่บนอินเทอร์เน็ตอย่างเป็นทางการ (still-in-theaters/prerelease) ป้องกันไฟล์หลุดหรือหนังซูมที่ถ่ายจากโรงภาพยนตร์ได้เป็นอย่างดี โดย Google ระบุว่าเว็บเหล่านี้จะถูกลดการมองเห็นโดยเฉลี่ยลงมากถึง 89% เลยทีเดียวหรือก็คือมีโอกาสเพียงแค่ 11% ที่จะค้นหาเจอ

นอกจากนี้ ยังมีบทลงโทษเพิ่มเติมสำหรับเว็บใดก็ตามที่นำบริการโฆษณาของ Google ไปติดเพื่อหารายได้จะถูกถอนโฆษณาออกทั้งหมดตามไปด้วย อย่างไรก็ดีแม้เว็บดังกล่าวจะถูกลดการมองเห็นลงแต่ก็ยังสามารถเข้าถึงได้โดยการพิมพ์ชื่อเว็บไซต์บนช่อง Address bar อยู่ดี แต่ก็ไม่แน่ใจอนาคตอาจมีมาตรการสุดเข้มงวดใด ๆ ออกมาอีกก็ได้นะ เช่น บล็อกการเข้าถึงเว็บละเมิดลิขสิทธิ์ทั้งหมดบน Chrome ไปเลย

อนึ่ง เทคโนโลยีการตรวจจับและปิดกั้นเนื้อหาละเมิดลิขสิทธิ์ของ Google พัฒนาขึ้นทุกวัน โดยหากดูจากแพลตฟอร์ม Youtube แล้วจะพบว่า Google สามารถจัดการปัญหาดังกล่าวได้มากถึง 98% เลยทีเดียว

Source: animesenpai.net, torrentfreak.com

urguy
urguy
เขียนคอนเทนต์มาตั้งแต่ปี 2015 ปัจจุบันเป็นฟูลไทม์สคริปต์ & คอนเทนต์ไรเตอร์ที่แวะมาเขียนบทความเกมเป็นครั้งคราว

Latest

สรุปข้อมูลล่าสุดสเปค Nintendo Switch 2 (ข่าวลือ)

วันเปิดตัว Nintendo Switch 2สเปค Nintendo Switch 2ราคา Nintendo Switch...

Robert Wardhaugh ชายผู้ตั้งตี้เล่น Dungeons & Dragons มาตลอด 40 ปี

Dungeons & Dragons คือ?เกมที่ไม่มีใครเหมือนเกมเป็นตัวแทนมิตรภาพRobert Wardhaugh ชายผู้ตั้งตี้เล่น Dungeons & Dragons...

Eric Barone ผู้สร้าง Stardew Valley เพราะไม่มีใครรับเข้าทำงาน

เด็กชายผู้หลงรัก Harvest Moonนักศึกษาจบใหม่ไร้งานทำการพัฒนาเกมที่เต็มไปด้วยพุ่มหนามเกือบยกเลิกการพัฒนาStardew Valley เกมที่ใครก็หลงรักStardew Valley คือเกมปลูกผักทำฟาร์มใช้ชีวิตสโลว์ไลฟ์ที่ประสบความสำเร็จอย่างถล่มทลายทั้งในแง่ยอดขายและการได้ไปนั่งอยู่ในใจผู้เล่น แต่ย้อนกลับไป ณ...

Gas Station Simulator จ้างเด็กปั๊ม รับล้างรถ เติมน้ำมัน

รับบทเจ้าของปั๊มน้ำมัน Gas Station Simulator ซื้อปั๊มร้างริมทางหลวงกลางทะเลทราย ซ่อมแซม ตกแต่ง ปรับปรุง และฟื้นคืนกิจการ