PlayStation ส่งเกมลง Xbox ครั้งแรกในประวัติศาสตร์

เส้นแบ่งแพลตฟอร์มเกมเริ่มสะบั้นลงทีละนิด เมื่อยักษ์ใหญ่อย่าง PlayStation ปรับนโยบายนำเกมเคย Exclusive อันแข็งแกร่งของตนไปลงคอมพิวเตอร์ แต่ในเซอร์ไพรส์ก็ยังคงมีเซอร์ไพรส์ เมื่อวันนี้ค่ายฟ้าตัดสินใจเอาเกมคู่กายไปลงให้กับคู่กัดอย่าง Xbox ที่สำคัญยังเปิดให้เล่นใน Xbox Game Pass ตั้งแต่ Day One ทั้งที่ปลายปีก่อนบอสใหญ่ SIE เคยปฏิเสธที่จะทำอย่างนั้นเพราะมันไม่สมเหตุสมผลและไม่ยั่งยืนต่อ PlayStation

กันยายนปีก่อน Jim Ryan บอสใหญ่แห่ง Sony Interactive Entertainment (SIE) เคยระบุว่าการนำเกมจากสตูดิโอเพลย์สเตชันไปลงให้กับบริการเช่าเกมรายเดือนทำนอง Xbox Game Pass นั้นเป็นอะไรที่เขาจะไม่ทำ เนื่องด้วยเหตุผลด้านงบประมาณการสร้างเกมของค่ายที่มักสูงกว่า 100 ล้านเหรียญสหรัฐ การนำเกมไปให้เช่าราคาถูกตั้งแต่วันแรกที่วางขาย (Day One) จึงเป็นอะไรที่ไม่สมเหตุสมผล (Xbox Game Pass มีค่าบริการเริ่มต้นที่ 9.99 เหรียญสหรัฐต่อเดือน หรือราว 300 บาท เท่านั้น)

แต่วันนี้ดูเหมือน PlayStation จะเปลี่ยนใจ

จากอดีตที่เคยค้านแนวนโยบาย Xbox Game Pass อีกทั้งยังเป็นคู่กัดผลัดกันนำด้านคอนโซลมานาน วันนี้ PlayStation กลับตัดสินใจส่งเกมเบสบอลจากสตูดิโอภายใน “MLB THE SHOW 21” ที่ไม่เคยย้ายค่ายไปเครื่องไหน ไปลงให้กับ Xbox เป็นครั้งแรก เป็นเกมแรกในประวัติศาสตร์ของ PlayStation ที่นำเกมลงค่ายเขียว อย่างไรก็ดีที่ไคลแมกซ์ยิ่งกว่าคือการนำเกมเดียวกันนี้ไปลง Xbox Game Pass ตั้งแต่วันแรกที่เกมวางจำหน่าย (ไม่แม้แต่แยแสหรือกล่าวถึงบริการเช่าเกม PlayStation Now ของตนเอง) เรียกได้ว่าที่บอสใหญ่พูดไปลิ้นพลิกจนต้องเข้าเฝือก โดย Jamie Leece รองประธานฝ่ายเกมจาก MLB Advanced Media กล่าวไว้อย่างชื่นมื่นว่า “นี่เป็นช่วงเวลาที่น่าทึ่งสำหรับเราทุกคน และการนำแฟรนไชส์ไปสู่ผู้เล่นรวมถึงเหล่าแฟนเบสบอลที่มากขึ้น เป็นอะไรที่เราและ Xbox ต่างตื่นเต้น”

ดูเหมือนว่าโลกคู่ขนานของสองค่ายนี้จะเริ่มหลอมรวมกันทีละน้อย คิดอย่างไรกับนโยบายใหม่นี้ของ PlayStation กันเอ่ย?

อัปเดตล่าสุด: ทาง Sony เผยว่าดีล MLB THE SHOW 21 นั้นทาง MLB เป็นฝ่ายเสนอเงื่อนไขว่าหากจะต่อสัญญาต้องอนุญาตให้นำเกมเบสบอลของตนไปลงแพลตฟอร์มอื่นได้ จึงกลายเป็นว่าเกมตกไปสู่มือของ Xbox ด้วยประการฉะนี้ อย่างไรก็ดีนักวิเคราะห์เชื่อว่าเบื้องหลังดีลนี้ไมโครซอฟท์ได้จ่ายเงินมหาศาลให้ MLB เพื่อจูงใจ แต่ที่เซอร์ไพรส์คือการนำเกมนี้ไปลง Xbox Game Pass เพราะนี่คือการหักหน้า PlayStation อย่างแรง เป็นการชิงความได้เปรียบเรื่องราคาที่ทำให้ลูกค้ารู้สึกว่าการเล่นบน Game Pass คุ้มกว่าจะต้องไปจ่ายเงินซื้อราคาเต็มบน PlayStation

Sugar P.
กาย | ผู้มีชีวิตอยู่ได้ด้วยพลังน้ำตาลและคาเฟอีน

you may also like