ไฝว้ Microsoft Sony เตรียมเปิดตัว Game Pass ของตัวเอง

สื่อนอกเผยว่า ภายในสัปดาห์หน้าเราคงจะได้เห็น Sony จะเปิดตัวบริการ subscription สำหรับเล่นเกม PlayStation ภายใต้โค้ดเนม Spartacus

ความสำเร็จในปัจจุบันของบริการ Game Pass ของ Microsoft แสดงให้วงการเกมได้เห็นแล้วว่าการให้บริการเกมแบบ subscription หรือเก็บค่าบริการรายเดือนเหมือน Netflix นั้นไม่เพียงแต่เป็นไปได้ แต่มันยังมีศักยภาพเพียงใด

แม้ Sony จะถูก Microsoft นำไปแบบไม่เห็นฝุ่นมานาน แต่เมื่ออ้างอิงจากข้อมูลวงในที่สื่อต่างประเทศอย่าง Bloomberg ได้มาแล้ว ดูเหมือนสาวก PlayStation จะไม่ต้องฟังคำขิงของฝั่ง Xbox อีกต่อไป เพราะSpartacus บริการ subscription ของ PlayStation อาจจะพร้อมที่จะเปิดตัวสู่สาธารณะภายในสัปดาห์ที่จะถึง โดย Spartacus จะเป็นเสมือนลูกผสมระหว่างบริการ PlayStation Now  กับ PlayStation Plus โดยปัจจุบันรายละเอียดต่าง ๆ เกี่ยวกับบริการดังกล่าวนี้ยังคงไม่แล้วเสร็จ แต่หากอ้างอิงจากข้อมูลที่เคยหลุดมาในอดีตแล้ว Spartacus จะมี Tiers ให้เลือกสมัครอยู่อย่างน้อย 3 ระดับ โดยแต่ละระดับก็จะมีราคาต่อเดือนและสิทธิพิเศษที่จะได้รับแตกต่างกัน และสำหรับสมาชิก Tier ระดับสูงที่สุดก็จะได้รับสิทธิพิเศษมากมาย อาทิ สิทธิในการเล่น demo เกมใหม่ก่อนใคร การสตรีมเกม และหลากหลายเกมคลาสสิกตลอดกาลของ Sony ที่ให้คุณได้เลือกเล่นอย่างจุใจ

อย่างไรก็ตาม Spartacus ก็ยังมีจุดด้อยเมื่อเทียบกับ Game Pass ของ Microsoft เพราะทางคุณ Jim Ryan CEO ของ Sony เคยออกมากล่าวว่าการนำเกมใหม่ล่าสุดลงระบบ subscription ในวันเดียวกับที่พวกมันออกวางจำหน่ายอาจไม่ใช่ทางเลือกที่ดีนัก ซึ่งหาก Sony ทำตามที่ Jim เคยพูดไว้จริง นั่นก็จะหมายความว่าเกมเมอร์สาย subscription เพียว ๆ อาจจะได้เล่นเกมใหม่อย่าง God of War: Ragnarök หลังเพื่อนที่ซื้อดิจิทัลหรือเล่นแผ่น ส่วนตัวผมคิดว่ามันก็อารมณ์คล้ายเคสหนัง Disney ที่เข้า Disney+ หลังจากที่ฉายโรงไปสักพักแล้วนั่นแหละ ไม่ได้ถือว่าเข้าขั้นรับไม่ได้เลยเสียทีเดียว เพียงแต่มันต่างกับ Game Pass ของ Microsoft ที่ใจป๋าปล่อยเกมใหม่ลง subscription พร้อมจำหน่ายตัวเกมเป็น copy ไปพร้อม ๆ กัน 

เรื่องน่ารู้ Piers Harding-Rolls นักวิเคราะห์ตลาดอุตสาหกรรมเกมเคยกล่าวว่า มูลค่าตลาดเกมแบบ subscription นั้นคิดเป็นเพียง 4% ของขนาดตลาดทั้งหมดเท่านั้น แม้มันจะมีแนวโน้มที่จะพุ่งเป็น 8.4 % ภายในปี 2027 ซึ่งถ้าตีเป็นตัวเงินแล้วก็คงเยอะโข แต่มันก็ยังถือว่าเป็นเพียงส่วนน้อยของตลาดเกมทั้งหมดอยู่ดี

Source: pcgamer.com, bloomberg.com, gamespot.com

Ego
Ego
นักจิตวิทยาผู้ผันตัวมาเป็นนักเขียน อยากรู้อยากเห็น หลงรักวิดีโอเกมและช็อกโกแลตแบบโงหัวไม่ขึ้น

you may also like