Support

Support

ย้อนความ PS4 ประกาศตัดราคา Xbox One ในแปดชั่วโมง

ใกล้เข้ามาเรื่อย ๆ กับการเปิดจำหน่ายเครื่องเกมยุคถัดไปจากสองค่ายคู่แข่งอย่าง PlayStation 5 และ Xbox Series X แต่ดูท่าทั้งสองบริษัทจะยังสรุปไม่ได้ว่าจะขายเครื่องราคาเท่าไหร่ดี เพราะกำลังรออีกฝ่ายนึงเปิดราคาก่อน บทความนี้ผู้เขียนจึงอยากย้อนความไปสมัยเปิดตัวเครื่อง PS4 และ Xbox One ในงาน E3 ปี 2013 ว่า โซนี่ฝากบทเรียนเรื่องตัดราคาไว้กับไมโครซอฟท์ได้แสบขนาดไหน

งาน E3 ครั้งนั้นไมโครซอฟท์เริ่มพรีเซ็นต์เวลา 9:30AM. (PDT) หรือห้าทุ่มครึ่งไทยวันที่ 10 มิถุนายน 2013 และประกาศราคาเครื่อง Xbox One ใน หนึ่งชั่วโมงยี่สิบเอ็ดนาทีต่อมา หรือราว ๆ เวลาเที่ยงคืนห้าสิบเอ็ดนาที จากนั้นเวลา 6:00PM. (PDT) หรือแปดโมงเช้าวันที่ 11 มิถุนายน 2013 ตามเวลาประเทศไทย ก็ถึงคราวของคู่กัดอย่างโซนี่พรีเซ็นต์งาน โดยโซนี่ประกาศตัดราคาขาย PlayStation 4 ถูกกว่า Xbox One หนึ่งร้อยดอลลาร์สหรัฐในหนึ่งชั่วโมงสี่สิบห้านาทีต่อมาของการนำเสนอ หรือเวลาราว ๆ เก้าโมงสี่สิบห้านาที นับรวมเวลาสงครามเฉือนราคาแล้วสรุปว่าระยะห่างที่ PS4 ใช้เวลาทั้งสิ้นเพื่อประกาศตัดราคา Xbox One คือแปดชั่วโมงสามสิบหกนาที (ตัวเลขอาจคลาดเคลื่อนเล็กน้อยเพราะคำนวณจากบันทึกการถ่ายทอดสด)

ทั้งนี้ ภายหลังการพรีเซ็นต์งาน E3 ในครั้งนั้น Jack Tretton ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ Sony Interactive Entertainment (อเมริกา) ในขณะนั้นได้ออกมาให้สัมภาษณ์ว่ามันไม่จริงสักนิดที่เขาจงใจตัดราคา Xbox หลังรู้ราคาของคู่แข่งภายในไม่กี่ชั่วโมงให้หลัง “บริษัทที่มีมูลค่าการซื้อขายหลายพันล้านเขาใช้เวลาตัดสินใจทำอะไรล่วงหน้าเป็นเดือน ๆ นะคุณ” เขากล่าว พร้อมเสริมว่าวันนั้นเขาไม่ได้ไปดูงานของไมโครซอฟท์ด้วยซ้ำเพราะกำลังวุ่นกับการเตรียมงานของ PlayStation อยู่

อย่างไรก็ดีไม่ว่าปี 2013 โซนี่จะจงใจหรือไม่ แต่ไมโครซอฟท์ก็เจ็บหนักจากฝีปากตัวเองและการเหยียบซ้ำ (โดยไม่ตั้งใจ) ของโซนี่อยู่ดี จนครั้งการเปิดตัวเครื่องคอนโซลยุคถัดไปอย่าง Xbox Series X และ PlayStation 5 กลับกลายเป็นการโชว์ของแบบไม่บอกราคากันทั้งสองค่าย เพราะต่างฝ่ายต่างรออีกฝ่ายเปิดราคาก่อน และมีความเป็นไปได้จากข่าวลือหนาหูว่าต่างฝ่ายต่างเตรียมตัดราคาคู่แข่งอยู่อย่างแน่นอน

แค้นนี้ต้องชำระ! ไมโครซอฟท์ไม่ได้กล่าว แต่อาจจะคิดอยู่ในใจ

urguy
urguy
ชายผู้หลงใหลเกม MMORPG แต่ไม่มีเวลาเล่น

Latest

Gas Station Simulator จ้างเด็กปั๊ม รับล้างรถ เติมน้ำมัน

รับบทเจ้าของปั๊มน้ำมัน Gas Station Simulator ซื้อปั๊มร้างริมทางหลวงกลางทะเลทราย ซ่อมแซม ตกแต่ง ปรับปรุง และฟื้นคืนกิจการ

สัมผัสงานศิลป์สุดสยอง รื้ออดีต(โรค)จิตรกรใน Layers of Fear

นี่คือ Layers of Fear เกมสยองขวัญเชิงจิตวิทยาเน้นการเล่าเรื่องที่อัดแน่นด้วยตุ้งแช่สั่นประสาทและบรรยากาศสุดหลอนเวอร์ชัน “รีเมค” ซึ่งหยิบเอาเกมสองภาคแรกและ DLC ทั้งหมดมามัดรวม พร้อมเพิ่มเนื้อเรื่องใหม่ บอกเล่าชะตากรรมของเหล่าตัวเอกที่ต้องเผชิญหน้ากับอดีตที่อยากลืมกลับมาหลอกหลอน

ค่ายเหลี่ยมกังวลหลังยอดพรี Final Fantasy 16 ต่ำกว่าตอนภาค 15

วงในเผยค่ายเหลี่ยมกังวลเล็กน้อยหลังยอดพรีออเดอร์ Final Fantasy 16 ต่ำกว่ายอดของภาค 15 แม้จะคาดการณ์ยอดขายบนเงื่อนไขว่าภาค 16 จะเปิดตัวเป็นเอกซ์คลูซีฟชั่วคราวสำหรับ...

Story of Seasons เปิดตัว 2 ภาคใหม่ หนึ่งในนั้นเป็นเกมมัลติเพลเยอร์

Story of Seasons ประกาศเปิดตัว 2 ภาคใหม่ที่กำลังพัฒนา ภาคแรกเป็นเกมปลูกผักจีบสาวแบบดั้งเดิม อีกภาคจะมาในรูปแบบมัลติเพลเยอร์เล่นด้วยกันกับผองเพื่อนMarvelous ประกาศเปิดตัว...