ย้อนความ PS4 ประกาศตัดราคา Xbox One ในแปดชั่วโมง

ใกล้เข้ามาเรื่อย ๆ กับการเปิดจำหน่ายเครื่องเกมยุคถัดไปจากสองค่ายคู่แข่งอย่าง PlayStation 5 และ Xbox Series X แต่ดูท่าทั้งสองบริษัทจะยังสรุปไม่ได้ว่าจะขายเครื่องราคาเท่าไหร่ดี เพราะกำลังรออีกฝ่ายนึงเปิดราคาก่อน บทความนี้ผู้เขียนจึงอยากย้อนความไปสมัยเปิดตัวเครื่อง PS4 และ Xbox One ในงาน E3 ปี 2013 ว่า โซนี่ฝากบทเรียนเรื่องตัดราคาไว้กับไมโครซอฟท์ได้แสบขนาดไหน

งาน E3 ครั้งนั้นไมโครซอฟท์เริ่มพรีเซ็นต์เวลา 9:30AM. (PDT) หรือห้าทุ่มครึ่งไทยวันที่ 10 มิถุนายน 2013 และประกาศราคาเครื่อง Xbox One ใน หนึ่งชั่วโมงยี่สิบเอ็ดนาทีต่อมา หรือราว ๆ เวลาเที่ยงคืนห้าสิบเอ็ดนาที จากนั้นเวลา 6:00PM. (PDT) หรือแปดโมงเช้าวันที่ 11 มิถุนายน 2013 ตามเวลาประเทศไทย ก็ถึงคราวของคู่กัดอย่างโซนี่พรีเซ็นต์งาน โดยโซนี่ประกาศตัดราคาขาย PlayStation 4 ถูกกว่า Xbox One หนึ่งร้อยดอลลาร์สหรัฐในหนึ่งชั่วโมงสี่สิบห้านาทีต่อมาของการนำเสนอ หรือเวลาราว ๆ เก้าโมงสี่สิบห้านาที นับรวมเวลาสงครามเฉือนราคาแล้วสรุปว่าระยะห่างที่ PS4 ใช้เวลาทั้งสิ้นเพื่อประกาศตัดราคา Xbox One คือแปดชั่วโมงสามสิบหกนาที (ตัวเลขอาจคลาดเคลื่อนเล็กน้อยเพราะคำนวณจากบันทึกการถ่ายทอดสด)

ทั้งนี้ ภายหลังการพรีเซ็นต์งาน E3 ในครั้งนั้น Jack Tretton ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ Sony Interactive Entertainment (อเมริกา) ในขณะนั้นได้ออกมาให้สัมภาษณ์ว่ามันไม่จริงสักนิดที่เขาจงใจตัดราคา Xbox หลังรู้ราคาของคู่แข่งภายในไม่กี่ชั่วโมงให้หลัง “บริษัทที่มีมูลค่าการซื้อขายหลายพันล้านเขาใช้เวลาตัดสินใจทำอะไรล่วงหน้าเป็นเดือน ๆ นะคุณ” เขากล่าว พร้อมเสริมว่าวันนั้นเขาไม่ได้ไปดูงานของไมโครซอฟท์ด้วยซ้ำเพราะกำลังวุ่นกับการเตรียมงานของ PlayStation อยู่

อย่างไรก็ดีไม่ว่าปี 2013 โซนี่จะจงใจหรือไม่ แต่ไมโครซอฟท์ก็เจ็บหนักจากฝีปากตัวเองและการเหยียบซ้ำ (โดยไม่ตั้งใจ) ของโซนี่อยู่ดี จนครั้งการเปิดตัวเครื่องคอนโซลยุคถัดไปอย่าง Xbox Series X และ PlayStation 5 กลับกลายเป็นการโชว์ของแบบไม่บอกราคากันทั้งสองค่าย เพราะต่างฝ่ายต่างรออีกฝ่ายเปิดราคาก่อน และมีความเป็นไปได้จากข่าวลือหนาหูว่าต่างฝ่ายต่างเตรียมตัดราคาคู่แข่งอยู่อย่างแน่นอน

แค้นนี้ต้องชำระ! ไมโครซอฟท์ไม่ได้กล่าว แต่อาจจะคิดอยู่ในใจ

Source
ign.comvg247.com
อ่านต่อ

Sugar P.

กาย | ผู้มีชีวิตอยู่ได้ด้วยพลังน้ำตาลและคาเฟอีน
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments