Support

Support

โซนี่ไทยชี้แจง กมธ. คุ้มครองผู้บริโภค กรณีสงสัยกักตุนโก่งราคา PlayStation 5

โซนี่ไทยร่อนจดหมายชี้แจงต่อ กมธ. คุ้มครองผู้บริโภค ความตอนหนึ่งระบุไม่อาจเปิดเผยข้อมูลผู้จองเครื่อง PlayStation 5 (PS5) ได้ เนื่องจากเป็นข้อมูลส่วนบุคคลของลูกค้า ทั้งนี้ทางบริษัทมีแนวทางแก้ปัญหาการจองเครื่องเกมเพื่อให้ผู้บริโภคเข้าถึงได้มากขึ้นด้วยนโยบายหนึ่งคนหนึ่งเครื่อง ส.ส. โต้ ไม่ได้ต้องการทราบข้อมูลส่วนตัว เพียงอยากทราบจำนวนเครื่องในสต็อกและจำนวนคนที่สั่งซื้อสำเร็จเพียงเท่านั้น

ปัญหากักตุนโก่งราคาเครื่อง PS5 จากพ่อค้า Resell กำลังคุกรุ่น ความเดิมตอนที่แล้ว คณะกรรมาธิการการคุ้มครองผู้บริโภค สภาผู้แทนราษฎรร่อนจดหมายเรียกโซนี่ไทยมาชี้แจง โดยสมเกียรติ ถนอมสินธุ์ สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) จากพรรคก้าวไกลผู้ยื่นเรื่องได้เรียกร้องให้บริษัทเปิดเผยข้อมูลสต็อกทั้งในอดีตรวมถึงอนาคตว่าผู้จัดจำหน่ายแต่ละแห่งได้โควต้า PS5 ไปรายละกี่เครื่อง มีผู้บริโภคสั่งจองสำเร็จบ้างหรือไม่ โดย ส.ส. ตั้งข้อสงสัยว่าทำไมจึงยังมีพ่อค้าซื้อเครื่องไปโก่งราคาเป็นเท่าตัวได้เกลื่อนตลาดแต่ผู้บริโภคจริงจำนวนมากยังสั่งจองไม่ได้ มีคนใกล้ชิดผู้จัดจำหน่ายลักลอบนำเครื่องออกมาปั่นราคาขายหรือไม่ ทั้งนี้ เดิมมีกำหนดให้โซนี่ไทยมาชี้แจงต่อ กมธ. ในวันนี้ แต่ด้วยสถานการณ์โรคระบาดส่งผลให้มีการงดประชุมสภาเป็นเวลา 2 สัปดาห์ อย่างไรก็ดี 12 ก.ค. ที่ผ่านมา โซนี่ไทยได้ร่อนจดหมายมายัง กมธ. บอกปัดไม่สะดวกร่วมประชุมเนื่องด้วยได้รับแจ้งกระชั้นชิดและด้วยเหตุโรคระบาด (คาดว่ายังไม่ทราบว่ามีการเลื่อนประชุม) พร้อมชี้แจงข้อเท็จจริงมีสาระสำคัญสรุปได้เป็น 3 เรื่องดังนี้

  1. การจองเครื่อง PS5 นั้นทางบริษัทใช้นโยบาย first-come first served (มาก่อนได้ก่อน) โดยเปิดจองผ่านเว็บไซต์ https://store.sony.co.th ซึ่งโซนี่ไทยไม่ได้เป็นผู้จัดจำหน่าย PS5 รายเดียวในไทย ผู้บริโภคมีทางเลือกซื้อกับผู้จัดจำหน่ายรายอื่นได้
  2. บริษัทไม่อาจเปิดเผยข้อมูลผู้จองเครื่องในแต่ละรอบได้เนื่องจากเป็นข้อมูลส่วนบุคคลของลูกค้า ยืนยันว่าตนได้เสนอขายเครื่องให้ทุกคนอย่างเท่าเทียมไม่เลือกปฏิบัติ และลูกค้าทุกคนต้องสั่งซื้อจากช่องทางเดียวกันจึงไม่อาจทราบว่าคนไหนซื้อไปเล่นเองหรือคนใดซื้อไปขายต่อ
  3. โซนี่ไทยพยายามแก้ไขปัญหาการเปิดจองมาตลอด โดยพยายามให้ผู้บริโภคเข้าถึงได้มากขึ้น ไม่ว่าจะด้วยวิธีจำกัดให้ซื้อคนละเครื่อง หรือติดตามยกเลิกการสั่งซื้อที่ผิดเงื่อนไขพร้อมคืนเงินให้ ซึ่งโซนี่ไทยทิ้งท้ายว่าปัจจุบันความต้องการของผู้บริโภคทั่วโลกสูงมากจึงทำให้ PS5 ขาดแคลน ทั้งนี้ บริษัทจะพยายามอย่างเต็มที่เพื่อนำเข้าเครื่องเกมสู่ประเทศไทยให้ได้มากที่สุด

เนื่องจากการประชุมถูกเลื่อนออกไปจึงไม่มีโอกาสได้ซักถามแลกเปลี่ยนข้อมูล ทาง ส.ส. สมเกียรติ จึงใช้เพจเฟซบุ๊กทางการของตนแสดงความคิดเห็นต่อจดหมายของโซนี่ไทยสรุปเป็น 3 ข้อดังนี้

  1. ส.ส. รับทราบว่ามีผู้จัดจำหน่ายหลายราย แต่ไม่รู้แน่ชัดว่าโซนี่ไทยคือผู้นำเข้า PS5 แต่เพียงผู้เดียวหรือไม่ และเป็นผู้กระจายสินค้าให้ผู้จัดหน่ายรายอื่น ๆ เองหรือเปล่า ทั้งนี้ ผู้จัดจำหน่ายทุกรายรวมถึงโซนี่ไทยไม่เคยระบุเลยว่าแต่ละครั้งที่เปิดจองนั้นมีเครื่องในสต็อกอยู่ทั้งหมดเท่าไหร่
  2. ถ้าโซนี่ไทยทำตามนโยบายขายหนึ่งคนหนึ่งเครื่องได้จริง จะไม่มีใครตำหนิหรือมีปัญหา และ ส.ส. ไม่ได้ต้องการข้อมูลส่วนตัวของลูกค้า เพียงแต่อยากทราบจำนวนเครื่องที่มีและจำนวนผู้ที่สั่งซื้อสำเร็จเท่านั้น
  3. ส.ส. เห็นด้วยกับคำชี้แจงว่าโซนี่ไทยจะพยายามนำเครื่องเข้ามาจำหน่ายให้ได้มากที่สุด เพราะมันควรเป็นอย่างนั้นอยู่แล้ว โดยตั้งข้อสงสัยว่าปัญหาซิปเซ็ตขาดแคลนนั้นคือข่าวลวงหรือข่าวจริงกันแน่ พร้อมระบุว่าตนถูกก่นด่าว่าการดำเนินการตรวจสอบนี้จะทำให้โซนี่ไทยไม่นำเครื่องมาขายและจะทำให้เดือดร้อนกันหมด

อนึ่ง ส.ส. ได้ทิ้งท้ายความคิดเห็นว่า จดหมายชี้แจงมันค่อนข้างกลางและธรรมดาเอามาก ๆ หากโซนี่ไทยจริงจัง จริงใจให้ PS5 ตกไปถึงมือผู้เล่นเกมตัวจริงก็คงไม่เกิดเหตุการณ์โก่งราคาขึ้นมากมายโจ่งแจ้งขนาดนี้ อย่างไรก็ดีเจ้าตัวขอบคุณที่บริษัทชี้แจงกลับมาพร้อมให้กรรมการผู้จัดการเป็นคนลงนามด้วยตนเอง ส.ส. ยืนยันจะติดตามเรื่องนี้ต่อเพื่อให้ผู้เล่นเกมทุกคนสามารถซื้อเกมได้แบบยุติธรรม ในราคายุติธรรม ไม่หวั่นแม้มีใครด่าว่าไม่พอใจ เพราะท้ายสุดมีผู้บริโภคจำนวนมากได้ประโยชน์

urguy
urguy
ชายผู้หลงใหลเกม MMORPG แต่ไม่มีเวลาเล่น

Latest

Gas Station Simulator จ้างเด็กปั๊ม รับล้างรถ เติมน้ำมัน

รับบทเจ้าของปั๊มน้ำมัน Gas Station Simulator ซื้อปั๊มร้างริมทางหลวงกลางทะเลทราย ซ่อมแซม ตกแต่ง ปรับปรุง และฟื้นคืนกิจการ

สัมผัสงานศิลป์สุดสยอง รื้ออดีต(โรค)จิตรกรใน Layers of Fear

นี่คือ Layers of Fear เกมสยองขวัญเชิงจิตวิทยาเน้นการเล่าเรื่องที่อัดแน่นด้วยตุ้งแช่สั่นประสาทและบรรยากาศสุดหลอนเวอร์ชัน “รีเมค” ซึ่งหยิบเอาเกมสองภาคแรกและ DLC ทั้งหมดมามัดรวม พร้อมเพิ่มเนื้อเรื่องใหม่ บอกเล่าชะตากรรมของเหล่าตัวเอกที่ต้องเผชิญหน้ากับอดีตที่อยากลืมกลับมาหลอกหลอน

ค่ายเหลี่ยมกังวลหลังยอดพรี Final Fantasy 16 ต่ำกว่าตอนภาค 15

วงในเผยค่ายเหลี่ยมกังวลเล็กน้อยหลังยอดพรีออเดอร์ Final Fantasy 16 ต่ำกว่ายอดของภาค 15 แม้จะคาดการณ์ยอดขายบนเงื่อนไขว่าภาค 16 จะเปิดตัวเป็นเอกซ์คลูซีฟชั่วคราวสำหรับ...

Story of Seasons เปิดตัว 2 ภาคใหม่ หนึ่งในนั้นเป็นเกมมัลติเพลเยอร์

Story of Seasons ประกาศเปิดตัว 2 ภาคใหม่ที่กำลังพัฒนา ภาคแรกเป็นเกมปลูกผักจีบสาวแบบดั้งเดิม อีกภาคจะมาในรูปแบบมัลติเพลเยอร์เล่นด้วยกันกับผองเพื่อนMarvelous ประกาศเปิดตัว...