ผู้พัฒนา PUBG ยื่นฟ้อง Free Fire ข้อหาก๊อปปี้เกม Google, Apple โดนด้วย

ต้นสังกัด PUBG ยื่นฟ้อง Garena ผู้พัฒนา Free Fire ข้อหาลอกเลียนแบบเกม พ่วงฟ้อง Apple และ Google ฐานอนุญาตให้เผยแพร่เกมละเมิดลิขสิทธิ์บนแอปสโตร์ โดย Google โดนเรื่องยอมให้เผยแพร่คลิปเกมเพลย์ Free Fire รวมถึงภาพยนตร์ที่ละเมิดสิทธิ์ PUBG บน Youtube อีกหนึ่งกระทง

Krafton(ชื่อเดิม Bluehole) ผู้พัฒนา PUBG เกมผู้บุกเบิกยุคสมัยแห่ง Battle Royale ที่ฮอตไฟไหม้จนหลายเกมทยอยเดินตามรอยเกมเชือดให้เกลี้ยงคลอดโหมดหรือเกมใหม่คล้ายกันออกมาเต็มตลาด และ Free Fire จากค่าย Garena ก็เป็นหนึ่งในผู้ตามที่โดดเด่นโดยเฉพาะกับประเทศไทยที่เป็นฐานผู้เล่นอันดับหนึ่งของเกมนี้ อย่างไรก็ดีผู้สร้าง PUBG เชื่อว่ามีองค์ประกอบในเกมหลายอย่างที่ Free Fire ลอกเลียนแบบจาก PUBG ไปอย่างโจ่งแจ้ง

Krafton เผยว่าทางบริษัทได้ร้องขอให้ Garena หยุดหาผลประโยชน์จากเกม Free Fire และ Free Fire Max ทันที แต่ได้รับคำปฏิเสธ อีกทั้งได้ร้องขอให้ Apple และ Google หยุดเผยแพร่เกมทั้งสองในแอปสโตร์รวมถึงให้นำคลิปเกมเพลย์ Free Fire ซึ่งมีองค์ประกอบที่ละเมิด PUBG อย่างโจ่งแจ้ง รวมถึงลบภาพยนตร์จีนเรื่อง Biubiubiu ซึ่งละเมิดสิทธิ์ PUBG ออกไปจากแพลตฟอร์ม Youtube อย่างไรก็ดี Google ยังไม่ได้ดำเนินการใด ๆ (Biubiubiu คือภาพยนตร์จีนว่าด้วยเรื่องอีสปอร์ต Battle Royale ที่คล้ายจะได้แรงบันดาลใจมาจากเกม PUBG เต็ม ๆ)

Garena ทำเงินจาก Free Fire ไปหลายร้อยล้านดอลลาร์ Apple และ Google ก็รับรายได้เป็นกอบเป็นกำจากการเผยแพร่เกมนี้เช่นกัน

ผู้พัฒนา PUBG กล่าว

The Verge ได้สอบถามเรื่องดังกล่าวไปยัง Apple และ Google แต่ยังไม่ได้รับความเห็น ส่วนทาง Garena นั้นคุณ Jason Golz โฆษกของ SEA (บริษัทแม่ของ Garena) เผยว่าข้อกล่าวหาของ Krafton นั้นไม่มีมูล

urguy
urguy
ชายผู้มีชีวิตอยู่ได้ด้วยพลังน้ำตาลและคาเฟอีน

Stay in touch