ผู้พัฒนา PUBG ยื่นฟ้อง Free Fire ข้อหาก๊อปปี้เกม Google, Apple โดนด้วย

ต้นสังกัด PUBG ยื่นฟ้อง Garena ผู้พัฒนา Free Fire ข้อหาลอกเลียนแบบเกม พ่วงฟ้อง Apple และ Google ฐานอนุญาตให้เผยแพร่เกมละเมิดลิขสิทธิ์บนแอปสโตร์ โดย Google โดนเรื่องยอมให้เผยแพร่คลิปเกมเพลย์ Free Fire รวมถึงภาพยนตร์ที่ละเมิดสิทธิ์ PUBG บน Youtube อีกหนึ่งกระทง

Krafton(ชื่อเดิม Bluehole) ผู้พัฒนา PUBG เกมผู้บุกเบิกยุคสมัยแห่ง Battle Royale ที่ฮอตไฟไหม้จนหลายเกมทยอยเดินตามรอยเกมเชือดให้เกลี้ยงคลอดโหมดหรือเกมใหม่คล้ายกันออกมาเต็มตลาด และ Free Fire จากค่าย Garena ก็เป็นหนึ่งในผู้ตามที่โดดเด่นโดยเฉพาะกับประเทศไทยที่เป็นฐานผู้เล่นอันดับหนึ่งของเกมนี้ อย่างไรก็ดีผู้สร้าง PUBG เชื่อว่ามีองค์ประกอบในเกมหลายอย่างที่ Free Fire ลอกเลียนแบบจาก PUBG ไปอย่างโจ่งแจ้ง

pubg vs free fire

Krafton เผยว่าทางบริษัทได้ร้องขอให้ Garena หยุดหาผลประโยชน์จากเกม Free Fire และ Free Fire Max ทันที แต่ได้รับคำปฏิเสธ อีกทั้งได้ร้องขอให้ Apple และ Google หยุดเผยแพร่เกมทั้งสองในแอปสโตร์รวมถึงให้นำคลิปเกมเพลย์ Free Fire ซึ่งมีองค์ประกอบที่ละเมิด PUBG อย่างโจ่งแจ้ง รวมถึงลบภาพยนตร์จีนเรื่อง Biubiubiu ซึ่งละเมิดสิทธิ์ PUBG ออกไปจากแพลตฟอร์ม Youtube อย่างไรก็ดี Google ยังไม่ได้ดำเนินการใด ๆ (Biubiubiu คือภาพยนตร์จีนว่าด้วยเรื่องอีสปอร์ต Battle Royale ที่คล้ายจะได้แรงบันดาลใจมาจากเกม PUBG เต็ม ๆ)

Garena ทำเงินจาก Free Fire ไปหลายร้อยล้านดอลลาร์ Apple และ Google ก็รับรายได้เป็นกอบเป็นกำจากการเผยแพร่เกมนี้เช่นกัน

ผู้พัฒนา PUBG กล่าว

The Verge ได้สอบถามเรื่องดังกล่าวไปยัง Apple และ Google แต่ยังไม่ได้รับความเห็น ส่วนทาง Garena นั้นคุณ Jason Golz โฆษกของ SEA (บริษัทแม่ของ Garena) เผยว่าข้อกล่าวหาของ Krafton นั้นไม่มีมูล

urguy
urguy
เขียนคอนเทนต์มาตั้งแต่ปี 2015 ปัจจุบันเป็นฟูลไทม์สคริปต์ & คอนเทนต์ไรเตอร์ที่แวะมาเขียนบทความเกมเป็นครั้งคราว

Latest

Eric Barone ผู้สร้าง Stardew Valley เพราะไม่มีใครรับเข้าทำงาน

เด็กชายผู้หลงรัก Harvest Moonนักศึกษาจบใหม่ไร้งานทำการพัฒนาเกมที่เต็มไปด้วยพุ่มหนามเกือบยกเลิกการพัฒนาStardew Valley เกมที่ใครก็หลงรัก Stardew Valley คือเกมปลูกผักทำฟาร์มใช้ชีวิตสโลว์ไลฟ์ที่ประสบความสำเร็จอย่างถล่มทลายทั้งในแง่ยอดขายและการได้ไปนั่งอยู่ในใจผู้เล่น แต่ย้อนกลับไป ณ...

Gas Station Simulator จ้างเด็กปั๊ม รับล้างรถ เติมน้ำมัน

รับบทเจ้าของปั๊มน้ำมัน Gas Station Simulator ซื้อปั๊มร้างริมทางหลวงกลางทะเลทราย ซ่อมแซม ตกแต่ง ปรับปรุง และฟื้นคืนกิจการ

สัมผัสงานศิลป์สุดสยอง รื้ออดีต(โรค)จิตรกรใน Layers of Fear

นี่คือ Layers of Fear เกมสยองขวัญเชิงจิตวิทยาเน้นการเล่าเรื่องที่อัดแน่นด้วยตุ้งแช่สั่นประสาทและบรรยากาศสุดหลอนเวอร์ชัน “รีเมค” ซึ่งหยิบเอาเกมสองภาคแรกและ DLC ทั้งหมดมามัดรวม พร้อมเพิ่มเนื้อเรื่องใหม่ บอกเล่าชะตากรรมของเหล่าตัวเอกที่ต้องเผชิญหน้ากับอดีตที่อยากลืมกลับมาหลอกหลอน

ค่ายเหลี่ยมกังวลหลังยอดพรี Final Fantasy 16 ต่ำกว่าตอนภาค 15

วงในเผยค่ายเหลี่ยมกังวลเล็กน้อยหลังยอดพรีออเดอร์ Final Fantasy 16 ต่ำกว่ายอดของภาค 15 แม้จะคาดการณ์ยอดขายบนเงื่อนไขว่าภาค 16 จะเปิดตัวเป็นเอกซ์คลูซีฟชั่วคราวสำหรับ...