Sony จดสิทธิบัตร AI ที่จะโคลนทักษะการเล่นเกมของคุณ

Sony จดสิทธิบัตรเทคโนโลยี AI ใหม่ที่จะสังเกตและศึกษาวิธีการเล่นเกมของคุณ และใช้ข้อมูลเหล่านั้นเลียนแบบทักษะยิงปืนแม่นดั่งจับวาง ขับรถแต่ทางตรงแม้ถนนคดเคี้ยว จุ๊กหนีผีว่องไวระดับปีศาจยังต้องอาย รวมถึงเทคนิคการเล่นเกมทุก ๆ อย่างที่บ่งบอกตัวตนคนเล่นเกมอย่างคุณ

อ้างอิงจากข้อมูลล่าสุดบนเว็บไซต์ทางการของ องค์การทรัพย์สินทางปัญญาแห่งโลก (World Intellectual Property Organization: WIPO) เมื่อวันที่ 12 เมษายนที่ผ่านมา Sony ได้จดทะเบียนสิทธิบัตรใหม่ในชื่อ AUTOMATED ARTIFICIAL INTELLIGENCE (AI) CONTROL MODE FOR PLAYING SPECIFIC TASKS DURING GAMING APPLICATIONS หรือแปลเป็นไทยคือ “โหมดควบคุมอัตโนมัติด้วยปัญญาประดิษฐ์ (AI) เพื่อให้บรรลุเป้าหมายเฉพาะระหว่างการเล่นเกม” โดยเริ่มแรกสมองกลจะทำได้แค่เพียงเล่นแทนในส่วนง่าย ๆ ไม่ซับซ้อน แต่มันจะค่อย ๆ เรียนรู้โดยการสังเกตวิธีเล่นของผู้เล่นและวิเคราะห์ข้อมูลเหล่านั้นจนสามารถเล่นเกมด้วยวิธีการหรือทักษะเดียวกับเจ้าของข้อมูลได้เลย

บางคนอาจจะสงสัยว่า “เพื่อ? แล้วประโยชน์ของมันอยู่ตรงไหน” คือตัว AI นี้จะทำหน้าที่เป็นผู้ช่วยของเกมเมอร์อย่างเรา ๆ นั่นเองครับ เช่น ในกรณีที่เรากำลังเล่นเกมกับทีมอยู่แล้วมีธุระด่วนต้องไปทำ แต่เราไม่อยาก AFK (Away from Keyboard) เพราะทีมต้องการเรา ในกรณีนี้เราสามารถสั่งให้ AI เล่นกับทีมแทนเราไปก่อนจนกว่าเราจะทำธุระเสร็จก็ได้ เท่านี้ก็จะไม่โดนทีมหัวร้อน โดนแจกธง (Report) หรือติดแบนต่าง ๆ นานา อีกต่อไป นอกจากนี้ AI ดังกล่าวยังสามารถเรียนรู้และพัฒนาตนเองเพิ่มเติมโดยที่เราไม่ต้องสอน จนอาจถึงขั้นที่สามารถช่วยเกมเมอร์เคลียร์อุปสรรคในเกมที่เกินความสามารถผู้เล่นได้

เรื่องน่ารู้ เมื่อปี 2562 ทาง Sony ได้ทำการจัดตั้งองค์กรใหม่ที่มุ่งเน้นการวิจัยและพัฒนาปัญญาประดิษฐ์ (AI) โดยเฉพาะ ในชื่อ Sony AI ซึ่งมีสาขาอยู่ที่ ญี่ปุ่น ยุโรป และอเมริกา เป้าหมายคือการปลดปล่อยจินตนาการและความสร้างสรรค์ของมนุษย์ผ่านการใช้ AI โดยปัจจุบันมีโครงการพัฒนาอยู่ 3 ด้านหลัก ๆ คือ ด้านเกม (Gaming) ด้านการถ่ายภาพ และการตรวจจับ (Imaging & Sensing) และวิทยาการทำอาหาร (Gastronomy)

คิดเห็นอย่างไรกับนวัตกรรมตัวนี้ จะดีไหมถ้ามีปัญญาประดิษฐ์คอยเล่นเกมแทนเมื่อเราไม่ว่าง ลองคอมเมนต์เล่าความเห็นให้เราฟังหน่อยสิ

Ego
นักจิตวิทยาผู้ผันตัวมาเป็นนักเขียน อยากรู้อยากเห็น หลงรักวิดีโอเกมและช็อกโกแลตแบบโงหัวไม่ขึ้น

you may also like