Support

Support

Sony จดสิทธิบัตร AI ที่จะโคลนทักษะการเล่นเกมของคุณ

Sony จดสิทธิบัตรเทคโนโลยี AI ใหม่ที่จะสังเกตและศึกษาวิธีการเล่นเกมของคุณ และใช้ข้อมูลเหล่านั้นเลียนแบบทักษะยิงปืนแม่นดั่งจับวาง ขับรถแต่ทางตรงแม้ถนนคดเคี้ยว จุ๊กหนีผีว่องไวระดับปีศาจยังต้องอาย รวมถึงเทคนิคการเล่นเกมทุก ๆ อย่างที่บ่งบอกตัวตนคนเล่นเกมอย่างคุณ

อ้างอิงจากข้อมูลล่าสุดบนเว็บไซต์ทางการของ องค์การทรัพย์สินทางปัญญาแห่งโลก (World Intellectual Property Organization: WIPO) เมื่อวันที่ 12 เมษายนที่ผ่านมา Sony ได้จดทะเบียนสิทธิบัตรใหม่ในชื่อ AUTOMATED ARTIFICIAL INTELLIGENCE (AI) CONTROL MODE FOR PLAYING SPECIFIC TASKS DURING GAMING APPLICATIONS หรือแปลเป็นไทยคือ “โหมดควบคุมอัตโนมัติด้วยปัญญาประดิษฐ์ (AI) เพื่อให้บรรลุเป้าหมายเฉพาะระหว่างการเล่นเกม” โดยเริ่มแรกสมองกลจะทำได้แค่เพียงเล่นแทนในส่วนง่าย ๆ ไม่ซับซ้อน แต่มันจะค่อย ๆ เรียนรู้โดยการสังเกตวิธีเล่นของผู้เล่นและวิเคราะห์ข้อมูลเหล่านั้นจนสามารถเล่นเกมด้วยวิธีการหรือทักษะเดียวกับเจ้าของข้อมูลได้เลย

บางคนอาจจะสงสัยว่า “เพื่อ? แล้วประโยชน์ของมันอยู่ตรงไหน” คือตัว AI นี้จะทำหน้าที่เป็นผู้ช่วยของเกมเมอร์อย่างเรา ๆ นั่นเองครับ เช่น ในกรณีที่เรากำลังเล่นเกมกับทีมอยู่แล้วมีธุระด่วนต้องไปทำ แต่เราไม่อยาก AFK (Away from Keyboard) เพราะทีมต้องการเรา ในกรณีนี้เราสามารถสั่งให้ AI เล่นกับทีมแทนเราไปก่อนจนกว่าเราจะทำธุระเสร็จก็ได้ เท่านี้ก็จะไม่โดนทีมหัวร้อน โดนแจกธง (Report) หรือติดแบนต่าง ๆ นานา อีกต่อไป นอกจากนี้ AI ดังกล่าวยังสามารถเรียนรู้และพัฒนาตนเองเพิ่มเติมโดยที่เราไม่ต้องสอน จนอาจถึงขั้นที่สามารถช่วยเกมเมอร์เคลียร์อุปสรรคในเกมที่เกินความสามารถผู้เล่นได้

เรื่องน่ารู้ เมื่อปี 2562 ทาง Sony ได้ทำการจัดตั้งองค์กรใหม่ที่มุ่งเน้นการวิจัยและพัฒนาปัญญาประดิษฐ์ (AI) โดยเฉพาะ ในชื่อ Sony AI ซึ่งมีสาขาอยู่ที่ ญี่ปุ่น ยุโรป และอเมริกา เป้าหมายคือการปลดปล่อยจินตนาการและความสร้างสรรค์ของมนุษย์ผ่านการใช้ AI โดยปัจจุบันมีโครงการพัฒนาอยู่ 3 ด้านหลัก ๆ คือ ด้านเกม (Gaming) ด้านการถ่ายภาพ และการตรวจจับ (Imaging & Sensing) และวิทยาการทำอาหาร (Gastronomy)

คิดเห็นอย่างไรกับนวัตกรรมตัวนี้ จะดีไหมถ้ามีปัญญาประดิษฐ์คอยเล่นเกมแทนเมื่อเราไม่ว่าง ลองคอมเมนต์เล่าความเห็นให้เราฟังหน่อยสิ

Ego
Ego
นักจิตวิทยาผู้ผันตัวมาเป็นนักเขียน อยากรู้อยากเห็น หลงรักวิดีโอเกมและช็อกโกแลตแบบโงหัวไม่ขึ้น

Latest

Gas Station Simulator จ้างเด็กปั๊ม รับล้างรถ เติมน้ำมัน

รับบทเจ้าของปั๊มน้ำมัน Gas Station Simulator ซื้อปั๊มร้างริมทางหลวงกลางทะเลทราย ซ่อมแซม ตกแต่ง ปรับปรุง และฟื้นคืนกิจการ

สัมผัสงานศิลป์สุดสยอง รื้ออดีต(โรค)จิตรกรใน Layers of Fear

นี่คือ Layers of Fear เกมสยองขวัญเชิงจิตวิทยาเน้นการเล่าเรื่องที่อัดแน่นด้วยตุ้งแช่สั่นประสาทและบรรยากาศสุดหลอนเวอร์ชัน “รีเมค” ซึ่งหยิบเอาเกมสองภาคแรกและ DLC ทั้งหมดมามัดรวม พร้อมเพิ่มเนื้อเรื่องใหม่ บอกเล่าชะตากรรมของเหล่าตัวเอกที่ต้องเผชิญหน้ากับอดีตที่อยากลืมกลับมาหลอกหลอน

ค่ายเหลี่ยมกังวลหลังยอดพรี Final Fantasy 16 ต่ำกว่าตอนภาค 15

วงในเผยค่ายเหลี่ยมกังวลเล็กน้อยหลังยอดพรีออเดอร์ Final Fantasy 16 ต่ำกว่ายอดของภาค 15 แม้จะคาดการณ์ยอดขายบนเงื่อนไขว่าภาค 16 จะเปิดตัวเป็นเอกซ์คลูซีฟชั่วคราวสำหรับ...

Story of Seasons เปิดตัว 2 ภาคใหม่ หนึ่งในนั้นเป็นเกมมัลติเพลเยอร์

Story of Seasons ประกาศเปิดตัว 2 ภาคใหม่ที่กำลังพัฒนา ภาคแรกเป็นเกมปลูกผักจีบสาวแบบดั้งเดิม อีกภาคจะมาในรูปแบบมัลติเพลเยอร์เล่นด้วยกันกับผองเพื่อนMarvelous ประกาศเปิดตัว...