Square Enix เดินหน้าสู่โลก NFT เชื่อว่านี่คืออนาคตวงการเกม

ประธาน Square Enix เผยเทคโนโลยีบล็อกเชนและ NFT จะทำให้สิ่งของในเกมจับต้องได้ ผู้เล่นจะช่วยกันสร้างโลกในเกมให้เติบโตอย่างยั่งยืน แม้มีคนบางกลุ่มยังต่อต้านแนวคิดนี้ แต่เขาเชื่อว่านี่จะกลายเป็นเทรนด์กระแสหลักของวงการเกมในอนาคต

Yosuke Matsuda ประธาน Square Enix บริษัทผู้ให้กำเนิดเกมระดับตำนานอย่าง Final Fantasy เขียนจดหมายปีใหม่ถึงบรรดานักลงทุนเกี่ยวกับวิสัยทัศน์ก้าวต่อไปของบริษัท โดยพุ่งเป้าไปที่เทคโนโลยีบล็อกเชน และ Non-Fungible Token หรือ NFT “การถือกำเนิดของ NFT โดยใช้เทคโนโลยีบล็อกเชนช่วยเพิ่มมูลค่าให้กับสินค้าดิจิทัลได้อย่างมีนัยสำคัญ” เขากล่าว ทั้งนี้ NFT คือเทคโนโลยีที่ช่วยให้สินค้าดิจิทัลคงมูลค่า มีชิ้นเดียวในโลก และสามารถถือครองเป็นเจ้าของในโลกดิจิทัลได้จริง (ลองจินตนาการว่าคุณได้รับไอเท็มดาบในเกม มีสเตตัสความแข็งแกร่งโดยเฉพาะ และดาบนั้นมีเพียงเล่มเดียว หากผู้เล่นอื่นอยากได้ต้องมาซื้อต่อจากคุณเท่านั้นดูสิ)

คุณ Yosuke เข้าใจและยอมรับว่ายังมีผู้เล่นส่วนใหญ่ซึ่งเขาเรียกว่า “กลุ่มที่เล่นเกมเพื่อความสนุก (Play to have fun)” ต่อต้านแนวคิดเกม NFT อยู่ อย่างไรก็ดีท่านประธานเชื่อว่ายังมีผู้เล่นอีกกลุ่มซึ่งเขาจัดประเภทว่า “กลุ่มที่เล่นเพื่อมีส่วนร่วม (Play to contribute)” ซึ่งเป็นผู้เล่นประเภทที่ชอบสร้างคอนเทนต์ขึ้นเองภายในเกม (User-generated content) เช่น ออกแบบด่านใหม่ ๆ เอง, สร้างม็อด ฯลฯ ทั้งนี้ ในอดีตไม่มีวิธีการตอบแทนความคิดสร้างสรรค์ของคนกลุ่มนี้ ไม่สามารถสร้างแรงจูงใจได้มากพอจะเกิดคอนเทนต์จากผู้เล่นที่โดดเด่นจนพลิกโฉมการเล่นเกมแบบเก่า ๆ ได้ แต่ปัจจุบันการมาถึงของเทคโนโลยี NFT ทำให้เขาเชื่อว่าสิ่งนี้จะตอบโจทย์และกระตุ้นให้ผู้เล่นกลุ่มนี้อุทิศแรงสร้างสรรค์ความเป็นไปได้ใหม่ ๆ สร้างโลกในเกมให้สามารถเติบโตได้อย่างยั่งยืน คุณ Yosuke เรียกสิ่งนี้ว่า “การเล่นเกมแบบกระจายอำนาจ หรือ Decentralized gaming”

ประธาน Yosuke เชื่อว่าแนวคิดดังกล่าวจะกลายเป็นเทรนด์หลักของวงการเกมในอนาคต และยังกล่าวอีกว่าขณะนี้เทคโนโลยีและองค์ประกอบต่าง ๆ สำหรับสร้างเกมบล็อกเชนพร้อมแล้ว รวมถึงในช่วงไม่กี่ปีนี้สังคมให้การยอมรับสินทรัพย์ดิจิทัลมากขึ้น Square Enix จะจับตามองเสียงของสังคมอย่างใกล้ชิด และมีแผนจะออกเหรียญดิจิทัลของตัวเองในอนาคต

urguy
urguy
ชายผู้มีชีวิตอยู่ได้ด้วยพลังน้ำตาลและคาเฟอีน

Stay in touch