Square Enix เดินหน้าสู่โลก NFT เชื่อว่านี่คืออนาคตวงการเกม

ประธาน Square Enix เผยเทคโนโลยีบล็อกเชนและ NFT จะทำให้สิ่งของในเกมจับต้องได้ ผู้เล่นจะช่วยกันสร้างโลกในเกมให้เติบโตอย่างยั่งยืน แม้มีคนบางกลุ่มยังต่อต้านแนวคิดนี้ แต่เขาเชื่อว่านี่จะกลายเป็นเทรนด์กระแสหลักของวงการเกมในอนาคต

Yosuke Matsuda ประธาน Square Enix บริษัทผู้ให้กำเนิดเกมระดับตำนานอย่าง Final Fantasy เขียนจดหมายปีใหม่ถึงบรรดานักลงทุนเกี่ยวกับวิสัยทัศน์ก้าวต่อไปของบริษัท โดยพุ่งเป้าไปที่เทคโนโลยีบล็อกเชน และ Non-Fungible Token หรือ NFT “การถือกำเนิดของ NFT โดยใช้เทคโนโลยีบล็อกเชนช่วยเพิ่มมูลค่าให้กับสินค้าดิจิทัลได้อย่างมีนัยสำคัญ” เขากล่าว ทั้งนี้ NFT คือเทคโนโลยีที่ช่วยให้สินค้าดิจิทัลคงมูลค่า มีชิ้นเดียวในโลก และสามารถถือครองเป็นเจ้าของในโลกดิจิทัลได้จริง (ลองจินตนาการว่าคุณได้รับไอเท็มดาบในเกม มีสเตตัสความแข็งแกร่งโดยเฉพาะ และดาบนั้นมีเพียงเล่มเดียว หากผู้เล่นอื่นอยากได้ต้องมาซื้อต่อจากคุณเท่านั้นดูสิ)

ceo of square

คุณ Yosuke เข้าใจและยอมรับว่ายังมีผู้เล่นส่วนใหญ่ซึ่งเขาเรียกว่า “กลุ่มที่เล่นเกมเพื่อความสนุก (Play to have fun)” ต่อต้านแนวคิดเกม NFT อยู่ อย่างไรก็ดีท่านประธานเชื่อว่ายังมีผู้เล่นอีกกลุ่มซึ่งเขาจัดประเภทว่า “กลุ่มที่เล่นเพื่อมีส่วนร่วม (Play to contribute)” ซึ่งเป็นผู้เล่นประเภทที่ชอบสร้างคอนเทนต์ขึ้นเองภายในเกม (User-generated content) เช่น ออกแบบด่านใหม่ ๆ เอง, สร้างม็อด ฯลฯ ทั้งนี้ ในอดีตไม่มีวิธีการตอบแทนความคิดสร้างสรรค์ของคนกลุ่มนี้ ไม่สามารถสร้างแรงจูงใจได้มากพอจะเกิดคอนเทนต์จากผู้เล่นที่โดดเด่นจนพลิกโฉมการเล่นเกมแบบเก่า ๆ ได้ แต่ปัจจุบันการมาถึงของเทคโนโลยี NFT ทำให้เขาเชื่อว่าสิ่งนี้จะตอบโจทย์และกระตุ้นให้ผู้เล่นกลุ่มนี้อุทิศแรงสร้างสรรค์ความเป็นไปได้ใหม่ ๆ สร้างโลกในเกมให้สามารถเติบโตได้อย่างยั่งยืน คุณ Yosuke เรียกสิ่งนี้ว่า “การเล่นเกมแบบกระจายอำนาจ หรือ Decentralized gaming”

ประธาน Yosuke เชื่อว่าแนวคิดดังกล่าวจะกลายเป็นเทรนด์หลักของวงการเกมในอนาคต และยังกล่าวอีกว่าขณะนี้เทคโนโลยีและองค์ประกอบต่าง ๆ สำหรับสร้างเกมบล็อกเชนพร้อมแล้ว รวมถึงในช่วงไม่กี่ปีนี้สังคมให้การยอมรับสินทรัพย์ดิจิทัลมากขึ้น Square Enix จะจับตามองเสียงของสังคมอย่างใกล้ชิด และมีแผนจะออกเหรียญดิจิทัลของตัวเองในอนาคต

urguy
urguy
เขียนคอนเทนต์มาตั้งแต่ปี 2015 ปัจจุบันเป็นฟูลไทม์สคริปต์ & คอนเทนต์ไรเตอร์ที่แวะมาเขียนบทความเกมเป็นครั้งคราว

Latest

Eric Barone ผู้สร้าง Stardew Valley เพราะไม่มีใครรับเข้าทำงาน

เด็กชายผู้หลงรัก Harvest Moonนักศึกษาจบใหม่ไร้งานทำการพัฒนาเกมที่เต็มไปด้วยพุ่มหนามเกือบยกเลิกการพัฒนาStardew Valley เกมที่ใครก็หลงรัก Stardew Valley คือเกมปลูกผักทำฟาร์มใช้ชีวิตสโลว์ไลฟ์ที่ประสบความสำเร็จอย่างถล่มทลายทั้งในแง่ยอดขายและการได้ไปนั่งอยู่ในใจผู้เล่น แต่ย้อนกลับไป ณ...

Gas Station Simulator จ้างเด็กปั๊ม รับล้างรถ เติมน้ำมัน

รับบทเจ้าของปั๊มน้ำมัน Gas Station Simulator ซื้อปั๊มร้างริมทางหลวงกลางทะเลทราย ซ่อมแซม ตกแต่ง ปรับปรุง และฟื้นคืนกิจการ

สัมผัสงานศิลป์สุดสยอง รื้ออดีต(โรค)จิตรกรใน Layers of Fear

นี่คือ Layers of Fear เกมสยองขวัญเชิงจิตวิทยาเน้นการเล่าเรื่องที่อัดแน่นด้วยตุ้งแช่สั่นประสาทและบรรยากาศสุดหลอนเวอร์ชัน “รีเมค” ซึ่งหยิบเอาเกมสองภาคแรกและ DLC ทั้งหมดมามัดรวม พร้อมเพิ่มเนื้อเรื่องใหม่ บอกเล่าชะตากรรมของเหล่าตัวเอกที่ต้องเผชิญหน้ากับอดีตที่อยากลืมกลับมาหลอกหลอน

ค่ายเหลี่ยมกังวลหลังยอดพรี Final Fantasy 16 ต่ำกว่าตอนภาค 15

วงในเผยค่ายเหลี่ยมกังวลเล็กน้อยหลังยอดพรีออเดอร์ Final Fantasy 16 ต่ำกว่ายอดของภาค 15 แม้จะคาดการณ์ยอดขายบนเงื่อนไขว่าภาค 16 จะเปิดตัวเป็นเอกซ์คลูซีฟชั่วคราวสำหรับ...