Support

Support

Square Enix เดินหน้าสู่โลก NFT เชื่อว่านี่คืออนาคตวงการเกม

ประธาน Square Enix เผยเทคโนโลยีบล็อกเชนและ NFT จะทำให้สิ่งของในเกมจับต้องได้ ผู้เล่นจะช่วยกันสร้างโลกในเกมให้เติบโตอย่างยั่งยืน แม้มีคนบางกลุ่มยังต่อต้านแนวคิดนี้ แต่เขาเชื่อว่านี่จะกลายเป็นเทรนด์กระแสหลักของวงการเกมในอนาคต

Yosuke Matsuda ประธาน Square Enix บริษัทผู้ให้กำเนิดเกมระดับตำนานอย่าง Final Fantasy เขียนจดหมายปีใหม่ถึงบรรดานักลงทุนเกี่ยวกับวิสัยทัศน์ก้าวต่อไปของบริษัท โดยพุ่งเป้าไปที่เทคโนโลยีบล็อกเชน และ Non-Fungible Token หรือ NFT “การถือกำเนิดของ NFT โดยใช้เทคโนโลยีบล็อกเชนช่วยเพิ่มมูลค่าให้กับสินค้าดิจิทัลได้อย่างมีนัยสำคัญ” เขากล่าว ทั้งนี้ NFT คือเทคโนโลยีที่ช่วยให้สินค้าดิจิทัลคงมูลค่า มีชิ้นเดียวในโลก และสามารถถือครองเป็นเจ้าของในโลกดิจิทัลได้จริง (ลองจินตนาการว่าคุณได้รับไอเท็มดาบในเกม มีสเตตัสความแข็งแกร่งโดยเฉพาะ และดาบนั้นมีเพียงเล่มเดียว หากผู้เล่นอื่นอยากได้ต้องมาซื้อต่อจากคุณเท่านั้นดูสิ)

ceo of square

คุณ Yosuke เข้าใจและยอมรับว่ายังมีผู้เล่นส่วนใหญ่ซึ่งเขาเรียกว่า “กลุ่มที่เล่นเกมเพื่อความสนุก (Play to have fun)” ต่อต้านแนวคิดเกม NFT อยู่ อย่างไรก็ดีท่านประธานเชื่อว่ายังมีผู้เล่นอีกกลุ่มซึ่งเขาจัดประเภทว่า “กลุ่มที่เล่นเพื่อมีส่วนร่วม (Play to contribute)” ซึ่งเป็นผู้เล่นประเภทที่ชอบสร้างคอนเทนต์ขึ้นเองภายในเกม (User-generated content) เช่น ออกแบบด่านใหม่ ๆ เอง, สร้างม็อด ฯลฯ ทั้งนี้ ในอดีตไม่มีวิธีการตอบแทนความคิดสร้างสรรค์ของคนกลุ่มนี้ ไม่สามารถสร้างแรงจูงใจได้มากพอจะเกิดคอนเทนต์จากผู้เล่นที่โดดเด่นจนพลิกโฉมการเล่นเกมแบบเก่า ๆ ได้ แต่ปัจจุบันการมาถึงของเทคโนโลยี NFT ทำให้เขาเชื่อว่าสิ่งนี้จะตอบโจทย์และกระตุ้นให้ผู้เล่นกลุ่มนี้อุทิศแรงสร้างสรรค์ความเป็นไปได้ใหม่ ๆ สร้างโลกในเกมให้สามารถเติบโตได้อย่างยั่งยืน คุณ Yosuke เรียกสิ่งนี้ว่า “การเล่นเกมแบบกระจายอำนาจ หรือ Decentralized gaming”

ประธาน Yosuke เชื่อว่าแนวคิดดังกล่าวจะกลายเป็นเทรนด์หลักของวงการเกมในอนาคต และยังกล่าวอีกว่าขณะนี้เทคโนโลยีและองค์ประกอบต่าง ๆ สำหรับสร้างเกมบล็อกเชนพร้อมแล้ว รวมถึงในช่วงไม่กี่ปีนี้สังคมให้การยอมรับสินทรัพย์ดิจิทัลมากขึ้น Square Enix จะจับตามองเสียงของสังคมอย่างใกล้ชิด และมีแผนจะออกเหรียญดิจิทัลของตัวเองในอนาคต

urguy
urguy
ชายผู้หลงใหลเกม MMORPG แต่ไม่มีเวลาเล่น

Latest

Gas Station Simulator จ้างเด็กปั๊ม รับล้างรถ เติมน้ำมัน

รับบทเจ้าของปั๊มน้ำมัน Gas Station Simulator ซื้อปั๊มร้างริมทางหลวงกลางทะเลทราย ซ่อมแซม ตกแต่ง ปรับปรุง และฟื้นคืนกิจการ

สัมผัสงานศิลป์สุดสยอง รื้ออดีต(โรค)จิตรกรใน Layers of Fear

นี่คือ Layers of Fear เกมสยองขวัญเชิงจิตวิทยาเน้นการเล่าเรื่องที่อัดแน่นด้วยตุ้งแช่สั่นประสาทและบรรยากาศสุดหลอนเวอร์ชัน “รีเมค” ซึ่งหยิบเอาเกมสองภาคแรกและ DLC ทั้งหมดมามัดรวม พร้อมเพิ่มเนื้อเรื่องใหม่ บอกเล่าชะตากรรมของเหล่าตัวเอกที่ต้องเผชิญหน้ากับอดีตที่อยากลืมกลับมาหลอกหลอน

ค่ายเหลี่ยมกังวลหลังยอดพรี Final Fantasy 16 ต่ำกว่าตอนภาค 15

วงในเผยค่ายเหลี่ยมกังวลเล็กน้อยหลังยอดพรีออเดอร์ Final Fantasy 16 ต่ำกว่ายอดของภาค 15 แม้จะคาดการณ์ยอดขายบนเงื่อนไขว่าภาค 16 จะเปิดตัวเป็นเอกซ์คลูซีฟชั่วคราวสำหรับ...

Story of Seasons เปิดตัว 2 ภาคใหม่ หนึ่งในนั้นเป็นเกมมัลติเพลเยอร์

Story of Seasons ประกาศเปิดตัว 2 ภาคใหม่ที่กำลังพัฒนา ภาคแรกเป็นเกมปลูกผักจีบสาวแบบดั้งเดิม อีกภาคจะมาในรูปแบบมัลติเพลเยอร์เล่นด้วยกันกับผองเพื่อนMarvelous ประกาศเปิดตัว...