ค่ายเหลี่ยมกังวลหลังยอดพรี Final Fantasy 16 ต่ำกว่าตอนภาค 15

วงในเผยค่ายเหลี่ยมกังวลเล็กน้อยหลังยอดพรีออเดอร์ Final Fantasy 16 ต่ำกว่ายอดของภาค 15 แม้จะคาดการณ์ยอดขายบนเงื่อนไขว่าภาค 16 จะเปิดตัวเป็นเอกซ์คลูซีฟชั่วคราวสำหรับ PS5 แล้วก็ตาม

Imran Khan นักข่าวด้านวิดีโอเกมเผยผ่านบล็อกส่วนตัวว่า Square Enix มีความกังวลเรื่องยอดสั่งจองล่วงหน้าของเกม Final Fantasy 16 เล็กน้อย หลังยอดขายไม่เป็นไปตามเป้า แม้จะคาดการณ์โดยพิจารณาว่าเกมภาคนี้จะลงให้เฉพาะเครื่อง PlayStation 5 ก่อนเป็นเวลา 6 เดือนแล้วก็ตาม โดย Khan เสริมว่านี่บ่งบอกว่าการโปรโมตเกมไม่เป็นไปตามแผน แม้ว่าเกมจะได้ผลตอบรับเชิงบวกในช่วงปล่อยให้ทดลองเล่นเดโม่ก็ตาม

Khan ยังให้ความเห็นอีกว่าด้วยความกังวลนี้ทำให้ Square Enix ตัดสินใจออกมาประกาศว่าการพัฒนา Final Fantasy 7 Rebirth เป็นไปอย่างราบรื่นและกำลังอยู่ในช่วงพิจารณากำหนดวันวางจำหน่ายแล้ว เพื่อทำการตลาดกับเกม FF7Rebirth ให้มากขึ้น (เนื่องจากการตลาดภาค 16 ไม่เป็นไปตามแผน) ทั้งนี้ เพื่อกระตุ้นยอด FF7Rebirth ให้ขายดีมากที่สุดเท่าที่จะทำได้

ทั้งนี้ โดยทั่วไปแล้วค่ายเกมต่าง ๆ มักพยายามผลักดันยอดพรีออเดอร์เกมให้สูงที่สุดเท่าที่จะทำได้ เพราะผู้จัดจำหน่ายจะพิจารณาตัวเลขดังกล่าวเพื่อนำไปตัดสินใจว่าจะควรเตรียมสต็อกแผ่นเกมสำหรับขายวันเปิดตัวไว้เท่าไหร่ ยิ่งยอดสั่งจองเยอะนั่นหมายถึงเกมอาจจะขายดีเพราะมีความต้องการสูง ก็จะเตรียมสินค้าไว้รอจำหน่ายปริมาณมาก

อย่างไรก็ดี มีแฟนเกมบางส่วนมองว่ามันไม่ยุติธรรมที่จะเปรียบเทียบยอดขายเกมภาค 15 กับภาค 16 เพราะภาค 15 มีระยะเวลาทำการตลาดที่นานกว่ามาก ตั้งแต่ครั้งเปิดตัวในชื่อ Final Fantasy Versus 13 ถูกโปรโมตผ่านงานเกมมากมาย มีเดโม่หลายครั้ง จนภายหลังเปลี่ยนชื่อเป็นภาค 15 และวางขายให้กับเครื่อง PlayStation 4 ที่มีฐานผู้เล่นเยอะกว่า PlayStation 5 อีกทั้งยังไม่ได้พิจารณาเรื่องเงินเฟ้อ และวิกฤตค่าครองชีพที่กำลังเกิดขึ้นกับหลายประเทศทั่วโลกในช่วงไม่กี่ปีนี้ด้วยซ้ำ

Ref: patreon.com, thegamer.com, gamerant.com

urguy
urguy
เขียนคอนเทนต์มาตั้งแต่ปี 2015 ปัจจุบันเป็นฟูลไทม์สคริปต์ & คอนเทนต์ไรเตอร์ที่แวะมาเขียนบทความเกมเป็นครั้งคราว

Latest

สรุปข้อมูลล่าสุดสเปค Nintendo Switch 2 (ข่าวลือ)

วันเปิดตัว Nintendo Switch 2สเปค Nintendo Switch 2ราคา Nintendo Switch...

Robert Wardhaugh ชายผู้ตั้งตี้เล่น Dungeons & Dragons มาตลอด 40 ปี

Dungeons & Dragons คือ?เกมที่ไม่มีใครเหมือนเกมเป็นตัวแทนมิตรภาพRobert Wardhaugh ชายผู้ตั้งตี้เล่น Dungeons & Dragons...

Eric Barone ผู้สร้าง Stardew Valley เพราะไม่มีใครรับเข้าทำงาน

เด็กชายผู้หลงรัก Harvest Moonนักศึกษาจบใหม่ไร้งานทำการพัฒนาเกมที่เต็มไปด้วยพุ่มหนามเกือบยกเลิกการพัฒนาStardew Valley เกมที่ใครก็หลงรักStardew Valley คือเกมปลูกผักทำฟาร์มใช้ชีวิตสโลว์ไลฟ์ที่ประสบความสำเร็จอย่างถล่มทลายทั้งในแง่ยอดขายและการได้ไปนั่งอยู่ในใจผู้เล่น แต่ย้อนกลับไป ณ...

Gas Station Simulator จ้างเด็กปั๊ม รับล้างรถ เติมน้ำมัน

รับบทเจ้าของปั๊มน้ำมัน Gas Station Simulator ซื้อปั๊มร้างริมทางหลวงกลางทะเลทราย ซ่อมแซม ตกแต่ง ปรับปรุง และฟื้นคืนกิจการ