ทีมแปลไทย Elden Ring เผยความรู้สึก 3 ปีที่ทุ่มเทกับผลงานชิ้นนี้

Elden Ring เป็นอีกหนึ่งเกมฟอร์มยักษ์ที่ผู้จัดจำหน่ายเลือกจะแปลทั้งเมนูและคำบรรยายในเกมเป็นภาษาไทยอย่างสมบูรณ์ ลุยทำการตลาดในไทย มีทั้งตัวอย่างเกมคน (ไทย) แสดงในรูปแบบตีความใหม่ และตัวอย่างทางการที่แปลไทยได้อย่างละเมียดละไม โดยหนึ่งในทีมเบื้องหลังการแปลไทยได้เผยความรู้สึกของการทุ่มเทขัดเกลาภาษาไทยในเกมนี้ตลอดสามปีบนเฟซบุ๊กส่วนตัว

เฟซบุ๊ก Kantarin Leelahuta ซึ่งเจ้าตัวระบุว่ามีตำแหน่งเป็น Localization Manager ของ Bandai Namco เผยว่าทีมแปลและทีมตรวจสอบคุณภาพภาษาใช้เวลาทุ่มเทขัดเกลาภาษาไทยใน Elden Ring มาตลอดสามปี โดยบรรจงในทุกรายละเอียดตั้งแต่ชื่อดินแดน, การสะกดชื่อตัวละคร, ชื่อไอเทม, ธุลี, สกิลต่าง ๆ รวมถึงบทพูดก็ละเมียดละไมถึงขั้นแต่งกลอน อีกทั้งยังเล่าอีกว่าต้นฉบับภาษาญี่ปุ่นรวมถึงการแปลภาษาอังกฤษก็ใช้ภาษาที่สวยและชั้นสูงราวกับอ่านวรรณกรรมจึงอยากทุ่มเททุกทรัพยากรคนและเวลาให้ผลงานภาษาไทยออกมาทัดเทียม รวมถึงเพื่อเป็นการให้เกียรติ FromSoftware ทีมพัฒนา คุณ Hidetaka Miyazaki ผู้กำกับเกม และคุณ George R. R. Martin ผู้มีส่วนช่วยออกแบบโลกในเกมอีกด้วย ทั้งนี้ ได้เล่าเกร็ดการเลือกใช้คำให้ออกมาสละสลวยดังนี้ “อย่างชื่อดินแดน 狭間の地 Lands Between ทีมเลือกคำว่ามัชฌิมาเพราะมันก็แปลว่าตรงกลาง และมันฟังดูมีเอกลักษณ์กว่าจะแปลว่า ดินแดนตรงกลาง หรือชื่อผู้พิทักษ์พฤกษา (Tree Sentinel) มันก็ดูขลังกว่าผู้พิทักษ์ต้นไม้หรือเปล่า? แม้แต่ทูตทวิองคุลี แปลมาจาก Two Fingers มันควรจะเป็น สองนิ้ว งี้หรือ” คุณ Kantarin กล่าว

Kantarin Leelahuta Elden Ring

นอกจากนี้เธอยังกล่าวถึงเรื่องที่ Elden Ring บน PlayStation 4 และ 5 ไม่รองรับคำบรรยายและเมนูภาษาอังกฤษในโซนไทย โดยจะรองรับแค่ภาษาจีน, เกาหลี และไทยนั้นเกิดจากข้อตกลงทางกฎหมายและทางธุรกิจ ทางทีมไม่ได้จงใจสร้างข้อจำกัดนี้และพยายามหาทางออกให้แล้วแต่ก็ติดเงื่อนไขหลายอย่าง วอนผู้เล่นชาวไทยอย่าส่งอีเมลเข้าไปต่อว่าทีมงานเลย

Source: facebook.com

urguy
urguy
เขียนคอนเทนต์มาตั้งแต่ปี 2015 ปัจจุบันเป็นฟูลไทม์สคริปต์ & คอนเทนต์ไรเตอร์ที่แวะมาเขียนบทความเกมเป็นครั้งคราว

Latest

สรุปข้อมูลล่าสุดสเปค Nintendo Switch 2 (ข่าวลือ)

วันเปิดตัว Nintendo Switch 2สเปค Nintendo Switch 2ราคา Nintendo Switch...

Robert Wardhaugh ชายผู้ตั้งตี้เล่น Dungeons & Dragons มาตลอด 40 ปี

Dungeons & Dragons คือ?เกมที่ไม่มีใครเหมือนเกมเป็นตัวแทนมิตรภาพRobert Wardhaugh ชายผู้ตั้งตี้เล่น Dungeons & Dragons...

Eric Barone ผู้สร้าง Stardew Valley เพราะไม่มีใครรับเข้าทำงาน

เด็กชายผู้หลงรัก Harvest Moonนักศึกษาจบใหม่ไร้งานทำการพัฒนาเกมที่เต็มไปด้วยพุ่มหนามเกือบยกเลิกการพัฒนาStardew Valley เกมที่ใครก็หลงรักStardew Valley คือเกมปลูกผักทำฟาร์มใช้ชีวิตสโลว์ไลฟ์ที่ประสบความสำเร็จอย่างถล่มทลายทั้งในแง่ยอดขายและการได้ไปนั่งอยู่ในใจผู้เล่น แต่ย้อนกลับไป ณ...

Gas Station Simulator จ้างเด็กปั๊ม รับล้างรถ เติมน้ำมัน

รับบทเจ้าของปั๊มน้ำมัน Gas Station Simulator ซื้อปั๊มร้างริมทางหลวงกลางทะเลทราย ซ่อมแซม ตกแต่ง ปรับปรุง และฟื้นคืนกิจการ