Support

Support

ทีมแปลไทย Elden Ring เผยความรู้สึก 3 ปีที่ทุ่มเทกับผลงานชิ้นนี้

Elden Ring เป็นอีกหนึ่งเกมฟอร์มยักษ์ที่ผู้จัดจำหน่ายเลือกจะแปลทั้งเมนูและคำบรรยายในเกมเป็นภาษาไทยอย่างสมบูรณ์ ลุยทำการตลาดในไทย มีทั้งตัวอย่างเกมคน (ไทย) แสดงในรูปแบบตีความใหม่ และตัวอย่างทางการที่แปลไทยได้อย่างละเมียดละไม โดยหนึ่งในทีมเบื้องหลังการแปลไทยได้เผยความรู้สึกของการทุ่มเทขัดเกลาภาษาไทยในเกมนี้ตลอดสามปีบนเฟซบุ๊กส่วนตัว

เฟซบุ๊ก Kantarin Leelahuta ซึ่งเจ้าตัวระบุว่ามีตำแหน่งเป็น Localization Manager ของ Bandai Namco เผยว่าทีมแปลและทีมตรวจสอบคุณภาพภาษาใช้เวลาทุ่มเทขัดเกลาภาษาไทยใน Elden Ring มาตลอดสามปี โดยบรรจงในทุกรายละเอียดตั้งแต่ชื่อดินแดน, การสะกดชื่อตัวละคร, ชื่อไอเทม, ธุลี, สกิลต่าง ๆ รวมถึงบทพูดก็ละเมียดละไมถึงขั้นแต่งกลอน อีกทั้งยังเล่าอีกว่าต้นฉบับภาษาญี่ปุ่นรวมถึงการแปลภาษาอังกฤษก็ใช้ภาษาที่สวยและชั้นสูงราวกับอ่านวรรณกรรมจึงอยากทุ่มเททุกทรัพยากรคนและเวลาให้ผลงานภาษาไทยออกมาทัดเทียม รวมถึงเพื่อเป็นการให้เกียรติ FromSoftware ทีมพัฒนา คุณ Hidetaka Miyazaki ผู้กำกับเกม และคุณ George R. R. Martin ผู้มีส่วนช่วยออกแบบโลกในเกมอีกด้วย ทั้งนี้ ได้เล่าเกร็ดการเลือกใช้คำให้ออกมาสละสลวยดังนี้ “อย่างชื่อดินแดน 狭間の地 Lands Between ทีมเลือกคำว่ามัชฌิมาเพราะมันก็แปลว่าตรงกลาง และมันฟังดูมีเอกลักษณ์กว่าจะแปลว่า ดินแดนตรงกลาง หรือชื่อผู้พิทักษ์พฤกษา (Tree Sentinel) มันก็ดูขลังกว่าผู้พิทักษ์ต้นไม้หรือเปล่า? แม้แต่ทูตทวิองคุลี แปลมาจาก Two Fingers มันควรจะเป็น สองนิ้ว งี้หรือ” คุณ Kantarin กล่าว

Kantarin Leelahuta Elden Ring

นอกจากนี้เธอยังกล่าวถึงเรื่องที่ Elden Ring บน PlayStation 4 และ 5 ไม่รองรับคำบรรยายและเมนูภาษาอังกฤษในโซนไทย โดยจะรองรับแค่ภาษาจีน, เกาหลี และไทยนั้นเกิดจากข้อตกลงทางกฎหมายและทางธุรกิจ ทางทีมไม่ได้จงใจสร้างข้อจำกัดนี้และพยายามหาทางออกให้แล้วแต่ก็ติดเงื่อนไขหลายอย่าง วอนผู้เล่นชาวไทยอย่าส่งอีเมลเข้าไปต่อว่าทีมงานเลย

Source: facebook.com

urguy
urguy
ชายผู้หลงใหลเกม MMORPG แต่ไม่มีเวลาเล่น

Latest

Gas Station Simulator จ้างเด็กปั๊ม รับล้างรถ เติมน้ำมัน

รับบทเจ้าของปั๊มน้ำมัน Gas Station Simulator ซื้อปั๊มร้างริมทางหลวงกลางทะเลทราย ซ่อมแซม ตกแต่ง ปรับปรุง และฟื้นคืนกิจการ

สัมผัสงานศิลป์สุดสยอง รื้ออดีต(โรค)จิตรกรใน Layers of Fear

นี่คือ Layers of Fear เกมสยองขวัญเชิงจิตวิทยาเน้นการเล่าเรื่องที่อัดแน่นด้วยตุ้งแช่สั่นประสาทและบรรยากาศสุดหลอนเวอร์ชัน “รีเมค” ซึ่งหยิบเอาเกมสองภาคแรกและ DLC ทั้งหมดมามัดรวม พร้อมเพิ่มเนื้อเรื่องใหม่ บอกเล่าชะตากรรมของเหล่าตัวเอกที่ต้องเผชิญหน้ากับอดีตที่อยากลืมกลับมาหลอกหลอน

ค่ายเหลี่ยมกังวลหลังยอดพรี Final Fantasy 16 ต่ำกว่าตอนภาค 15

วงในเผยค่ายเหลี่ยมกังวลเล็กน้อยหลังยอดพรีออเดอร์ Final Fantasy 16 ต่ำกว่ายอดของภาค 15 แม้จะคาดการณ์ยอดขายบนเงื่อนไขว่าภาค 16 จะเปิดตัวเป็นเอกซ์คลูซีฟชั่วคราวสำหรับ...

Story of Seasons เปิดตัว 2 ภาคใหม่ หนึ่งในนั้นเป็นเกมมัลติเพลเยอร์

Story of Seasons ประกาศเปิดตัว 2 ภาคใหม่ที่กำลังพัฒนา ภาคแรกเป็นเกมปลูกผักจีบสาวแบบดั้งเดิม อีกภาคจะมาในรูปแบบมัลติเพลเยอร์เล่นด้วยกันกับผองเพื่อนMarvelous ประกาศเปิดตัว...