หลุดข้อมูล ชื่อ-สกุล เลขบัตรประชาชนเด็กไทยจากระบบ MyTCAS 23,000 คน

พบประกาศขายข้อมูลเด็กไทยบนบอร์ดมืด หลุดจาก mytcas.com ระบบคัดเลือกกลางสำหรับศึกษาต่อมหาวิทยาลัยทั้งหมด 23,000 รายการ มีทั้งชื่อ-นามสกุลจริง เลขบัตรประชาชนรวมถึงข้อมูลการสมัครอื่น ๆ ล่าสุด สมาคมที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย (ทปอ) ยอมรับแล้วว่ารั่วไหลจริงโดยเป็นข้อมูลของปี 64 หรือนักศึกษาปี 1 ในปัจจุบัน

เกิดประเด็น #แบนทปอ ขึ้นอีกครั้งหลังจากที่เคยโดนกระแสสังคมต่อว่าเรื่องการตอบกลับข้อความไม่เหมาะสมของแอดมินเพจ MyTCAS รวมถึงทัศนคติผู้จัดการระบบที่ไม่ได้มองว่าคำตอบเหล่านี้มีปัญหาอะไร ครั้งนี้เกิดเหตุข้อมูลหลุดนับ 23,000 รายการ โดย ทปอ ยอมรับว่าเป็นข้อมูล ชื่อ นามสกุล เลขที่บัตรประจำตัวประชาชน ผลคะแนนตามเกณฑ์การคัดเลือกของสาขาวิชาที่สมัคร โดยเป็นข้อมูลของระบบ TCAS64 ในรอบที่ 3 เป็นข้อมูลเพียงบางส่วนจากทั้งหมด 826,250 รายการที่มี ซึ่งเจ้าหน้าที่จากมหาวิทยาลัยต่าง ๆ ดึงออกไปประมวลผลการสมัครคัดเลือก ปัจจุบันได้ปิดระบบ TCAS64 ไปแล้วตั้งแต่ธันวาคมปีก่อน และปรับปรุง TCAS65 ให้มีความรัดกุมมากขึ้นแล้ว

TCAS64 Leaked Announcement

ปัจจุบัน ทปอ ร่วมด้วยหน่วยงานรัฐที่เกี่ยวข้องอยู่ระหว่างรวบรวมพยานหลักฐานเพื่อดำเนินคดีกับผู้ที่ลักลอบนำข้อมูลออกไปจำหน่ายในบอร์ดมืด อย่างไรก็ดี ขณะที่เขียนข่าวนี้บนบอร์ดดังกล่าวยังพบการประกาศขายข้อมูลอยู่ อีกทั้งยังมีการเผยตัวอย่างข้อมูลส่วนบุคคล 164 รายการให้สามารถอ่านได้อย่างโจ่งแจ้ง

Source: facebook.com

urguy
urguy
เขียนคอนเทนต์มาตั้งแต่ปี 2015 ปัจจุบันเป็นฟูลไทม์สคริปต์ & คอนเทนต์ไรเตอร์ที่แวะมาเขียนบทความเกมเป็นครั้งคราว

Latest

สรุปข้อมูลล่าสุดสเปค Nintendo Switch 2 (ข่าวลือ)

วันเปิดตัว Nintendo Switch 2สเปค Nintendo Switch 2ราคา Nintendo Switch...

Robert Wardhaugh ชายผู้ตั้งตี้เล่น Dungeons & Dragons มาตลอด 40 ปี

Dungeons & Dragons คือ?เกมที่ไม่มีใครเหมือนเกมเป็นตัวแทนมิตรภาพRobert Wardhaugh ชายผู้ตั้งตี้เล่น Dungeons & Dragons...

Eric Barone ผู้สร้าง Stardew Valley เพราะไม่มีใครรับเข้าทำงาน

เด็กชายผู้หลงรัก Harvest Moonนักศึกษาจบใหม่ไร้งานทำการพัฒนาเกมที่เต็มไปด้วยพุ่มหนามเกือบยกเลิกการพัฒนาStardew Valley เกมที่ใครก็หลงรักStardew Valley คือเกมปลูกผักทำฟาร์มใช้ชีวิตสโลว์ไลฟ์ที่ประสบความสำเร็จอย่างถล่มทลายทั้งในแง่ยอดขายและการได้ไปนั่งอยู่ในใจผู้เล่น แต่ย้อนกลับไป ณ...

Gas Station Simulator จ้างเด็กปั๊ม รับล้างรถ เติมน้ำมัน

รับบทเจ้าของปั๊มน้ำมัน Gas Station Simulator ซื้อปั๊มร้างริมทางหลวงกลางทะเลทราย ซ่อมแซม ตกแต่ง ปรับปรุง และฟื้นคืนกิจการ