Support

Support

ไทยขอให้ Google ลบเนื้อหาวิจารณ์รัฐบาลด้วยสัดส่วน 95% มากที่สุดในโลก

บริษัทสำรวจสถิติ Surfshark เผยรัฐบาลทั่วโลกมักยื่นคำร้องขอให้ Google ลบเนื้อหาบางประการออกจากแพลตฟอร์ม ทั้งนี้ ส่วนใหญ่จะด้วยเหตุผลความมั่นคงของชาติ, ลิขสิทธิ์ และการหมิ่นประมาท อย่างไรก็ดี ในช่วง 10 ปีที่ผ่านมาพบว่าประเทศไทยกลับมุ่งยื่นคำร้องให้ลบเนื้อหาวิจารณ์รัฐบาลเสียมากกว่า ด้วยสัดส่วน 95.20% จากเหตุผลทั้งหมด ขึ้นแท่นอันดับ 1 ของโลก

เพื่อความโปร่งใสในองค์กร Google จึงมักรายงาน “คำขอของรัฐบาลให้ลบเนื้อหาออก” สู่สาธารณะ และล่าสุด Surfshark ก็ได้เก็บรวบรวมข้อมูลดังกล่าวและเผยแพร่เป็นรายงานการลบข้อมูลของ Google ในรอบ 10 ปี ตั้งแต่ปี 2011-2020 พบประเทศไทยยื่นคำร้องทั้งหมด 1,147 ครั้ง มากที่สุดเป็นอันดับ 16 ของโลก และเหตุผลที่ร้องขอมากที่สุดคือเรื่อง “เนื้อหาวิจารณ์รัฐบาล” จำนวน 1,092 ครั้ง นับเป็นสัดส่วน 95.20% รองลงมาคือเรื่องหมิ่นประมาทด้วยสัดส่วน 1.48% และอื่น ๆ อีกไม่ถึง 1% ทั้งนี้ ประเทศที่ยื่นคำร้องให้ลบเนื้อหาวิจารณ์รัฐบาลมากที่สุดคือรัสเซีย(1,631ครั้ง) รองลงมาคือไทย(1,092 ครั้ง) และเวียดนาม (459 ครั้ง) ตามลำดับ

ในภาพรวมประเทศที่ยื่นคำร้องมากที่สุดคือรัสเซียทั้งหมด 123,606 ครั้ง เป็นเรื่องความมั่นคงของชาติและปัญหาลิขสิทธิ์เสียส่วนใหญ่ โดยคำร้องให้ลบเนื้อหาวิจารณ์รัฐบาลนับเป็น 1.32% จากเรื่องทั้งหมดเท่านั้น และหากเทียบเป็นสัดส่วนจะพบว่าไทยคือประเทศที่มีเปอร์เซ็นการยื่นเรื่องในด้านนี้สูงที่สุดบนโลก กล่าวคือ อันดับสองด้านจำนวนครั้งแต่อันดับหนึ่งหากเทียบเป็นสัดส่วนที่ใช้เหตุผลนี้

ทั้งนี้ เนื้อหาส่วนใหญ่ที่ถูกยื่นคำร้องอยู่บนแพลตฟอร์ม Youtube รองลงมาคือหน้าค้นหา (Google Search) และอันดับสามอยู่บน Blogger อย่างไรก็ดี Google ไม่ได้ลบเนื้อหาทุกอย่างที่รัฐบาลร้องขอ โดยจะพิจารณาจากเอกสารลายลักษณ์อักษรพร้อมหลักฐานว่าเนื้อหาเหล่านั้นผิดกฎหมายอย่างไร เหตุผลชัดเจนหรือไม่

Source: surfshark.com, transparencyreport.google.com

urguy
urguy
ชายผู้หลงใหลเกม MMORPG แต่ไม่มีเวลาเล่น

Latest

Gas Station Simulator จ้างเด็กปั๊ม รับล้างรถ เติมน้ำมัน

รับบทเจ้าของปั๊มน้ำมัน Gas Station Simulator ซื้อปั๊มร้างริมทางหลวงกลางทะเลทราย ซ่อมแซม ตกแต่ง ปรับปรุง และฟื้นคืนกิจการ

สัมผัสงานศิลป์สุดสยอง รื้ออดีต(โรค)จิตรกรใน Layers of Fear

นี่คือ Layers of Fear เกมสยองขวัญเชิงจิตวิทยาเน้นการเล่าเรื่องที่อัดแน่นด้วยตุ้งแช่สั่นประสาทและบรรยากาศสุดหลอนเวอร์ชัน “รีเมค” ซึ่งหยิบเอาเกมสองภาคแรกและ DLC ทั้งหมดมามัดรวม พร้อมเพิ่มเนื้อเรื่องใหม่ บอกเล่าชะตากรรมของเหล่าตัวเอกที่ต้องเผชิญหน้ากับอดีตที่อยากลืมกลับมาหลอกหลอน

ค่ายเหลี่ยมกังวลหลังยอดพรี Final Fantasy 16 ต่ำกว่าตอนภาค 15

วงในเผยค่ายเหลี่ยมกังวลเล็กน้อยหลังยอดพรีออเดอร์ Final Fantasy 16 ต่ำกว่ายอดของภาค 15 แม้จะคาดการณ์ยอดขายบนเงื่อนไขว่าภาค 16 จะเปิดตัวเป็นเอกซ์คลูซีฟชั่วคราวสำหรับ...

Story of Seasons เปิดตัว 2 ภาคใหม่ หนึ่งในนั้นเป็นเกมมัลติเพลเยอร์

Story of Seasons ประกาศเปิดตัว 2 ภาคใหม่ที่กำลังพัฒนา ภาคแรกเป็นเกมปลูกผักจีบสาวแบบดั้งเดิม อีกภาคจะมาในรูปแบบมัลติเพลเยอร์เล่นด้วยกันกับผองเพื่อนMarvelous ประกาศเปิดตัว...