ไทยขอให้ Google ลบเนื้อหาวิจารณ์รัฐบาลด้วยสัดส่วน 95% มากที่สุดในโลก

บริษัทสำรวจสถิติ Surfshark เผยรัฐบาลทั่วโลกมักยื่นคำร้องขอให้ Google ลบเนื้อหาบางประการออกจากแพลตฟอร์ม ทั้งนี้ ส่วนใหญ่จะด้วยเหตุผลความมั่นคงของชาติ, ลิขสิทธิ์ และการหมิ่นประมาท อย่างไรก็ดี ในช่วง 10 ปีที่ผ่านมาพบว่าประเทศไทยกลับมุ่งยื่นคำร้องให้ลบเนื้อหาวิจารณ์รัฐบาลเสียมากกว่า ด้วยสัดส่วน 95.20% จากเหตุผลทั้งหมด ขึ้นแท่นอันดับ 1 ของโลก

เพื่อความโปร่งใสในองค์กร Google จึงมักรายงาน “คำขอของรัฐบาลให้ลบเนื้อหาออก” สู่สาธารณะ และล่าสุด Surfshark ก็ได้เก็บรวบรวมข้อมูลดังกล่าวและเผยแพร่เป็นรายงานการลบข้อมูลของ Google ในรอบ 10 ปี ตั้งแต่ปี 2011-2020 พบประเทศไทยยื่นคำร้องทั้งหมด 1,147 ครั้ง มากที่สุดเป็นอันดับ 16 ของโลก และเหตุผลที่ร้องขอมากที่สุดคือเรื่อง “เนื้อหาวิจารณ์รัฐบาล” จำนวน 1,092 ครั้ง นับเป็นสัดส่วน 95.20% รองลงมาคือเรื่องหมิ่นประมาทด้วยสัดส่วน 1.48% และอื่น ๆ อีกไม่ถึง 1% ทั้งนี้ ประเทศที่ยื่นคำร้องให้ลบเนื้อหาวิจารณ์รัฐบาลมากที่สุดคือรัสเซีย(1,631ครั้ง) รองลงมาคือไทย(1,092 ครั้ง) และเวียดนาม (459 ครั้ง) ตามลำดับ

ในภาพรวมประเทศที่ยื่นคำร้องมากที่สุดคือรัสเซียทั้งหมด 123,606 ครั้ง เป็นเรื่องความมั่นคงของชาติและปัญหาลิขสิทธิ์เสียส่วนใหญ่ โดยคำร้องให้ลบเนื้อหาวิจารณ์รัฐบาลนับเป็น 1.32% จากเรื่องทั้งหมดเท่านั้น และหากเทียบเป็นสัดส่วนจะพบว่าไทยคือประเทศที่มีเปอร์เซ็นการยื่นเรื่องในด้านนี้สูงที่สุดบนโลก กล่าวคือ อันดับสองด้านจำนวนครั้งแต่อันดับหนึ่งหากเทียบเป็นสัดส่วนที่ใช้เหตุผลนี้

ทั้งนี้ เนื้อหาส่วนใหญ่ที่ถูกยื่นคำร้องอยู่บนแพลตฟอร์ม Youtube รองลงมาคือหน้าค้นหา (Google Search) และอันดับสามอยู่บน Blogger อย่างไรก็ดี Google ไม่ได้ลบเนื้อหาทุกอย่างที่รัฐบาลร้องขอ โดยจะพิจารณาจากเอกสารลายลักษณ์อักษรพร้อมหลักฐานว่าเนื้อหาเหล่านั้นผิดกฎหมายอย่างไร เหตุผลชัดเจนหรือไม่

Source: surfshark.com, transparencyreport.google.com

urguy
urguy
เขียนคอนเทนต์มาตั้งแต่ปี 2015 ปัจจุบันเป็นฟูลไทม์สคริปต์ & คอนเทนต์ไรเตอร์ที่แวะมาเขียนบทความเกมเป็นครั้งคราว

Latest

สรุปข้อมูลล่าสุดสเปค Nintendo Switch 2 (ข่าวลือ)

วันเปิดตัว Nintendo Switch 2สเปค Nintendo Switch 2ราคา Nintendo Switch...

Robert Wardhaugh ชายผู้ตั้งตี้เล่น Dungeons & Dragons มาตลอด 40 ปี

Dungeons & Dragons คือ?เกมที่ไม่มีใครเหมือนเกมเป็นตัวแทนมิตรภาพRobert Wardhaugh ชายผู้ตั้งตี้เล่น Dungeons & Dragons...

Eric Barone ผู้สร้าง Stardew Valley เพราะไม่มีใครรับเข้าทำงาน

เด็กชายผู้หลงรัก Harvest Moonนักศึกษาจบใหม่ไร้งานทำการพัฒนาเกมที่เต็มไปด้วยพุ่มหนามเกือบยกเลิกการพัฒนาStardew Valley เกมที่ใครก็หลงรักStardew Valley คือเกมปลูกผักทำฟาร์มใช้ชีวิตสโลว์ไลฟ์ที่ประสบความสำเร็จอย่างถล่มทลายทั้งในแง่ยอดขายและการได้ไปนั่งอยู่ในใจผู้เล่น แต่ย้อนกลับไป ณ...

Gas Station Simulator จ้างเด็กปั๊ม รับล้างรถ เติมน้ำมัน

รับบทเจ้าของปั๊มน้ำมัน Gas Station Simulator ซื้อปั๊มร้างริมทางหลวงกลางทะเลทราย ซ่อมแซม ตกแต่ง ปรับปรุง และฟื้นคืนกิจการ