PS5 ถูกเจลเบรกแล้ว ทดลองติดตั้งเดโม่ P.T. ได้สำเร็จ

หลัง PlayStation 5 วางจำหน่ายได้ราว 2 ปี ที่สุดแฮกเกอร์ก็พบช่องโหว่ โดยทดลองติดตั้งไฟล์เดโม่เกม P.T. ที่ถูกลบออกจากสโตร์ไปนานแล้วได้สำเร็จ แม้การเจลเบรกครั้งนี้จะยังไม่สมบูรณ์นัก แต่ก็สร้างความน่ากังวลให้ Sony ว่ามันจะเป็นจุดเริ่มต้นที่ PS5 อาจจะถูกแปลงให้เล่นเกมเถื่อนได้ในอนาคตหรือไม่

แฮกเกอร์พบช่องโหว่ที่ทำให้เจาะเข้าไปที่ระบบหลังบ้านของ PS5 และติดตั้งไฟล์เกม PS4 ลงไปในเครื่องได้ โดยนักม็อดผู้ใช้ทวิตเตอร์นาม Lance McDonald (ไม่ใช่คนพบช่องโหว่) ได้สาธิตเจลเบรกพร้อมติดตั้งไฟล์เดโม่ P.T. หรือทีเซอร์แบบเล่นได้อันโด่งดังของเกม Silent Hills ผลงานฮิเดโอะ โคจิมะลงไปได้สำเร็จ (P.T. เคยปล่อยให้ดาวน์โหลดฟรีบน PlayStation Store ก่อนถูกลบทิ้งภายหลังเพราะโปรเจกต์ถูกสั่งพับโดย Konami) อย่างไรก็ดี การเจลเบรกครั้งนี้ยังมีข้อจำกัดที่ห่างไกลคำว่าเจาะได้ทะลุปรุโปร่งนัก เพราะจะสามารถแฮกได้เพียง PS5 เฟิร์มแวร์เวอร์ชัน 4.03 หรือเก่ากว่าลงมาเท่านั้น และจากการทดลองพบว่ามีโอกาสเพียง 30% ที่จะเจลเบรกสำเร็จ ที่สำคัญคือแม้จะแฮกเข้าไปเขียน/อ่านไฟล์แปลกปลอมได้ แต่ก็ไม่สามารถรันไฟล์ที่ติดตั้งได้อยู่ดี ใช่แล้ว ติดตั้ง P.T. ได้ มีปุ่ม Play ขึ้น แต่ยังกดเล่นไม่ได้นะ

Source: ign.com, videogameschronicle.com

urguy
urguy
เขียนคอนเทนต์มาตั้งแต่ปี 2015 ปัจจุบันเป็นฟูลไทม์สคริปต์ & คอนเทนต์ไรเตอร์ที่แวะมาเขียนบทความเกมเป็นครั้งคราว

Latest

สรุปข้อมูลล่าสุดสเปค Nintendo Switch 2 (ข่าวลือ)

วันเปิดตัว Nintendo Switch 2สเปค Nintendo Switch 2ราคา Nintendo Switch...

Robert Wardhaugh ชายผู้ตั้งตี้เล่น Dungeons & Dragons มาตลอด 40 ปี

Dungeons & Dragons คือ?เกมที่ไม่มีใครเหมือนเกมเป็นตัวแทนมิตรภาพRobert Wardhaugh ชายผู้ตั้งตี้เล่น Dungeons & Dragons...

Eric Barone ผู้สร้าง Stardew Valley เพราะไม่มีใครรับเข้าทำงาน

เด็กชายผู้หลงรัก Harvest Moonนักศึกษาจบใหม่ไร้งานทำการพัฒนาเกมที่เต็มไปด้วยพุ่มหนามเกือบยกเลิกการพัฒนาStardew Valley เกมที่ใครก็หลงรักStardew Valley คือเกมปลูกผักทำฟาร์มใช้ชีวิตสโลว์ไลฟ์ที่ประสบความสำเร็จอย่างถล่มทลายทั้งในแง่ยอดขายและการได้ไปนั่งอยู่ในใจผู้เล่น แต่ย้อนกลับไป ณ...

Gas Station Simulator จ้างเด็กปั๊ม รับล้างรถ เติมน้ำมัน

รับบทเจ้าของปั๊มน้ำมัน Gas Station Simulator ซื้อปั๊มร้างริมทางหลวงกลางทะเลทราย ซ่อมแซม ตกแต่ง ปรับปรุง และฟื้นคืนกิจการ