LG เปิดตัวจอแสดงผลที่ยืดได้งอได้สำเร็จครั้งแรกของโลก

LG Display เปิดตัวหน้าจอความละเอียดสูงที่สามารถยืด บิด งอได้โดยที่การแสดงผลไม่ผิดเพี้ยน และแน่นอนว่าไม่พังเป็นครั้งแรกของโลก นี่อาจเป็นการปฏิวัติวงการจอแสดงผลครั้งใหญ่ เราอาจเห็นเสื้อผ้าที่เปลี่ยนลายได้ตามใจนึกจากเทคโนโลยีนี้ก็ได้นะ

LG Display เปิดตัวหน้าจอแสดงผลขนาด 12 นิ้วที่บิดพลิ้วได้คล้ายกับผ้า ซึ่งสามารถจับยืดออกจากขนาดดั้งเดิมของมันได้ถึง 20 เปอร์เซนต์ จาก 12 เป็น 14 นิ้ว ความละเอียดอยู่ที่ 100ppi (100 พิกเซลต่อหนึ่งนิ้ว) ระบบสี RGB หน้าจอสร้างจากซิลิคอนชนิดพิเศษแบบเดียวกับที่ใช้ในคอนเทคเลนส์ ใช้เทคโนโลยี micro-LED ที่มีความห่างของ Pixel pitch ต่ำกว่า 40 ไมโครเมตร (ระยะห่างจากจุดศูนย์กลางของแต่ละจุดพิกเซล) ทั้งนี้โครงสร้างของมันจะมีลวดรูปตัว S รองรับสำหรับการยืดหน้าจอออก และหดกลับขนาดเดิมได้โดยไม่พัง ทั้งนี้เพื่อให้เข้าใจง่ายขึ้นหากเทียบกับ iPad Pro จอ 12.9 นิ้วมีความละเอียดอยู่ที่ 264ppi หมายความว่า iPad Pro มีความชัดมากกว่าจอยืดได้หดได้นี้อยู่ที่ 2.64 เท่านั่นเอง

the worlds first high resolution stretchable display

นวัตกรรมนี้มีความบางเบา ยืดหยุ่น และสามารถนำไปแนบติดโค้งกับพื้นผิววัตถุต่าง ๆ ได้อย่างง่ายดาย เช่น ผิวหนัง, เสื้อผ้า, เฟอร์นิเจอร์, รถยนต์ และเครื่องบิน ซึ่งอาจปฏิวัติวงการจอแสดงผลในวงการต่าง ๆ อาทิ แฟชัน, เสื้อผ้า, คมนาคม และวงการเกม

อนึ่ง นี่คือผลงานการวิจัยและพัฒนาของ LG Display ที่ได้รับการสนับสนุนจากกระทรวงพาณิชย์ อุตสาหกรรม และพลังงานของประเทศเกาหลีใต้ (MOTIE) เพื่อมุ่งขับเคลื่อนนวัตกรรมจอแสดงผลยุคถัดไปของประเทศ โดยได้ทำงานร่วมกับองค์กรภาคอุตสาหกรรมและวิชาการอื่น ๆ อีก 20 แห่งในเกาหลีเพื่อพัฒนาโปรเจกต์นี้

Source: news.lgdisplay.com, apple.com

urguy
urguy
เขียนคอนเทนต์มาตั้งแต่ปี 2015 ปัจจุบันเป็นฟูลไทม์สคริปต์ & คอนเทนต์ไรเตอร์ที่แวะมาเขียนบทความเกมเป็นครั้งคราว

Latest

Eric Barone ผู้สร้าง Stardew Valley เพราะไม่มีใครรับเข้าทำงาน

เด็กชายผู้หลงรัก Harvest Moonนักศึกษาจบใหม่ไร้งานทำการพัฒนาเกมที่เต็มไปด้วยพุ่มหนามเกือบยกเลิกการพัฒนาStardew Valley เกมที่ใครก็หลงรัก Stardew Valley คือเกมปลูกผักทำฟาร์มใช้ชีวิตสโลว์ไลฟ์ที่ประสบความสำเร็จอย่างถล่มทลายทั้งในแง่ยอดขายและการได้ไปนั่งอยู่ในใจผู้เล่น แต่ย้อนกลับไป ณ...

Gas Station Simulator จ้างเด็กปั๊ม รับล้างรถ เติมน้ำมัน

รับบทเจ้าของปั๊มน้ำมัน Gas Station Simulator ซื้อปั๊มร้างริมทางหลวงกลางทะเลทราย ซ่อมแซม ตกแต่ง ปรับปรุง และฟื้นคืนกิจการ

สัมผัสงานศิลป์สุดสยอง รื้ออดีต(โรค)จิตรกรใน Layers of Fear

นี่คือ Layers of Fear เกมสยองขวัญเชิงจิตวิทยาเน้นการเล่าเรื่องที่อัดแน่นด้วยตุ้งแช่สั่นประสาทและบรรยากาศสุดหลอนเวอร์ชัน “รีเมค” ซึ่งหยิบเอาเกมสองภาคแรกและ DLC ทั้งหมดมามัดรวม พร้อมเพิ่มเนื้อเรื่องใหม่ บอกเล่าชะตากรรมของเหล่าตัวเอกที่ต้องเผชิญหน้ากับอดีตที่อยากลืมกลับมาหลอกหลอน

ค่ายเหลี่ยมกังวลหลังยอดพรี Final Fantasy 16 ต่ำกว่าตอนภาค 15

วงในเผยค่ายเหลี่ยมกังวลเล็กน้อยหลังยอดพรีออเดอร์ Final Fantasy 16 ต่ำกว่ายอดของภาค 15 แม้จะคาดการณ์ยอดขายบนเงื่อนไขว่าภาค 16 จะเปิดตัวเป็นเอกซ์คลูซีฟชั่วคราวสำหรับ...